Hướng dẫn Newbie Phân tích kỹ thuật

19 điều mà các trader bắt buộc phải biết nếu muốn thành công ( Phần 1 )

single-image

Chắc hẳn các trader khi mới bước chân vào bộ môn trading này sẽ vô cùng rối não với hàng tá kiến thức cần phải biết đúng không? Vậy thì bài viết này chính là điều bạn cần đấy. Dưới đây là những mẹo hữu ích nhất sẽ giúp bạn kiểm soát việc trade tốt hơn, cũng như là tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

1. Lập kế hoạch Trading

Mỗi trader đều phải có một kế hoạch để kiếm lợi nhuận. Các bước để có thể đạt đến lợi nhuận tiềm năng nhất bắt đầu với việc hoạch định ra kế hoạch trading. Đây là một bản kế hoạch cá nhân ghi lại ta sẽ trade cái gì, khi nào, sẽ trade ra sao, tại sao lại trade như thế, nguyên nhân, thời điểm và cách thức ta bị lỗ hay lãi, ,..v..v.. Đây đều là những điều cơ bản khi lập kế hoạch trading. Nếu bạn không có một bản kế hoạch có trước khi giao dịch, bạn sẽ không thể phản ứng kịp với những biến động trên thị trường, và kết quả chắc chắn là bạn sẽ mất tiền.

 

2. Thử nghiệm tính khả thi trước khi trade với tiền thật

Sau khi vạch ra được đường lối trading, bước tiếp theo là thử kế hoạch đó với tài khoản demo để xem nó sẽ hoạt động như thế nào. Nếu kế hoạch đó không khả thi với tài khoản demo thì tin tôi đi, nó cũng sẽ không mang lại cho bạn cái gì với tài khoản thực của bạn đâu. Cân nhắc lại kế hoạch đó, thay đổi một vài điểm và thử lại trên tài khoản demo để kiểm tra những thay đổi đó mang lại những gì. Quá trình này sẽ tiếp tục đến khi bạn liên tục đạt lợi nhuận trong vài tháng và khi đó, kế hoạch trading bạn đã lập ra có thể được xem là hiệu quả.

 

3. Hình thành một thời gian biểu và biến nó thành thói quen

Điều này bao gồm dậy sớm mỗi ngày vào một giờ nhất định, bắt đầu trade cùng một thời điểm mỗi ngày và check danh mục dữ liệu kinh tế cập nhật hàng ngày có thể ảnh hưởng đến thị trường.

Dừng trade vào cùng một thời điểm hàng ngày, và xem lại tất cả những giao dịch hôm nay. Hãy đảm bảo rằng mỗi giao dịch đều đang đi theo hướng kế hoạch bạn đã đặt ra bằng việc có 1 checklist cho các giao dịch đó.

 

4. Đừng hold lệnh trong thời kỳ đang có những tin tức gây nhiều biến động

Những tin tức gây nhiều biến động khiến việc phán đoán giá bị push ra sao và theo hướng như thế nào trở nên khó lường. Những tin này bao gồm các fud liên quan đến thị trường, ví dụ như 1 sàn giao dịch sập hoặc một tay to nào đó ra quyết định bán coin. Hãy tránh hold trong khoảng thời gian này mà thay vào đó nên đợi sau khi tin tức chính thức được xác nhận và nhìn xu hướng. Sau đó, ta sử dụng các chiến lược để tận dụng những biến động xảy ra sau đó.

Một ví dụ cơ bản là vào tháng 11 năm 2018, khi cuộc chiến hashwar giữa 2 đồng Bitcoin Cash nổ ra, giá Bitcoin đã thủng cái đáy 6.000$. Rất nhiều trader tin vào độ cứng của đáy này đã tự tin long và mất rất nhiều tiền sau đó.

 

5. Đánh giá lại giao dịch hàng tuần và hàng tháng

Việc review rất trọng yếu để dẫn đến thành công lâu dài. Không có phiên đánh giá, một trader không thể nhìn thấy bức tranh tổng thể về những gì họ đang làm tốt và những gì họ đang làm dở.

Mỗi ngày hãy screenshot lại chart của bạn với tất cả các giao dịch được đánh dấu trên đó. Vào cuối tuần, hãy xem lại các chart tuần trước và lưu ý những sai lệch so với kế hoạch. Ghi lại bất kỳ mặt nào trong kế hoạch bạn nghĩ có thể cải thiện được.

Viết ra một kế hoạch về cách thực hiện những cải tiến này. Vào cuối mỗi tháng, hãy xem lại các kế hoạch hàng tuần của bạn và lưu ý xem bạn đã đạt được tiến bộ nào hay chưa.

 

6. Chuẩn bị trong đầu một checklist mỗi giao dịch phải đáp ứng được

Các trader khi xem biểu đồ giá rất dễ bị phân tâm khỏi kế hoạch giao dịch ban đầu vì thế hãy chuẩn bị trước một checklist trước mỗi giao dịch. Cheklist này sẽ đảm bảo rằng giao dịch đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật được đề ra trong kế hoạch. Chỉ mất một giây để lướt qua danh sách đó thôi nhưng nó có thể cứu các trader khỏi những giao dịch thua lỗ.

Checklist của bản thân mình trước khi mua Altcoins.

7. Có kế hoạch xử lý yếu điểm của bạn

Mỗi trader đều có điểm yếu và điểm mạnh của mình. Theo thời gian, họ sẽ dần nhận ra điểm yếu của bản thân, chẳng hạn như không chấp nhận thua lỗ kể cả khi họ nên làm thế (xong để khoản lỗ đó trở nên lớn hơn) hoặc thực hiện các giao dịch không phù hợp với kế hoạch (và do đó, các giao dịch này dựa trên chiến lược chưa được kiểm nghiệm) . Những điểm yếu như vậy có thể gây ra tổn thất lớn khi đang vội. Điều bạn nên làm là lập ra những phương án hành động khi nhận thấy bản thân đang mắc sai lầm.

Kế hoạch có thể bao gồm đóng giao dịch ngay lập tức, sau đó là thời gian nghỉ giao dịch 10 phút bắt buộc. Hoặc, bạn thậm chí có thể nhờ một người bạn giúp về vấn đề này cho đến khi điểm yếu được loại bỏ.

 

8. Sử dụng Stop Loss

Stop Loss có thể giúp trader thoát khỏi một giao dịch xấu khi mà giá không đi theo hướng mong đợi. Đó là điểm mà trader phải thừa nhận họ đã tính toán sai. Việc tổn thất trong giao dịch là không thể tránh khỏi vì để dự đoán được chính xác thị trường sẽ như thế nào từng phút từng gây là bất khả thi. Stop Loss sẽ bảo vệ trader khỏi những khoản lỗ lớn. Nên kết lại là: Hãy sử dụng Stop Loss. Đây là điều mà mình luôn nhấn mạnh với tất cả mọi người. Thà lỗ 5% còn hơn lỗ 50%

 

9. Mạo hiểm ít hơn 1% vốn trên mỗi giao dịch

Dựa vào vị trí đặt mức stop loss, nên hạn chế thiệt hại do giao dịch thua lỗ gây ra dưới một phần trăm số dư tài khoản.

Một phần trăm của tài khoản, tính bằng đô la, là rủi ro tài khoản. Sự khác biệt giữa giá nhập và giá stop loss là rủi ro giao dịch. Rủi ro giao dịch, nhân với quy mô position, nên bằng hoặc nhỏ hơn rủi ro tài khoản chấp nhận được (một phần trăm của tài khoản).

 

10. Đặt Stop Loss và điểm chốt lời dựa trên điều kiện thị trường

Đây là một điều mà đa phần các trader và các thầy hiện tại không dạy bạn đâu. Bạn nên đặt stoploss và điểm chốt lời tùy theo điều kiện thị trường, chứ không phải theo 1 con số mà bạn muốn. Ví dụ, thay vì đặt ra một điểm stoploss là “Cứ 3% lỗ là đóng lệnh, 10% lãi là chốt lời”, bạn sẽ khó đi xa được vì bạn đang ép thị trường phải đi theo ý mình. Thay vào đó bạn nên dựa vào tình hình và biến động thị trường.

Với những ngày thị trường xấu, bạn có thể cân nhắc mức stoploss nằm ở điểm vào lệnh để tránh lỗ. Với những hôm thị trường tốt, bạn nên để điểm chốt lời ở xa hơn nhằm tối ưu lợi nhuận. Linh hoạt sẽ mang lại cho bạn chiến thắng.

(Còn tiếp…)

You may also like