Hướng dẫn Newbie

THUẬT NGỮ CRYPTO: NHỮNGTỪ CẦN BIẾT

single-image

Lời giới thiệu

Bất kỳ ai mới tìm hiểu về thị trường tiền ảo đều có chung một cảm giác, đó là quá tải.

Cho dù bạn có dành bao nhiêu thời gian để đọc, nghiền ngẫm và giao dịch thì dường như không bao giờ là đủ để học tất cả những gì bạn cần. Một trong những điều quan trọng nhất khi nghiên cứu về ngành này là phải hiểu được những thuật ngữ đặc biệt của nó để có thể “giải mã” thế giới crypto từng chút một. Chính vì vậy, bài viết này của mình sẽ giải mã tất cả những thuật ngữ từ cơ bản cho đến nâng cao, thậm chí là cả nhưng trò đùa nổi tiếng trong giới Crypto nữa.

Hy vọng rằng sau khi đọc bài này bạn, sẽ không còn phải lúng túng nữa vì Cryptohub.vn đã tổng hợp tất cả một cách ngắn gọn và dễ hiểu cho bạn!

 

 1. Wallet ( Ví tiền) – “Ví” trong định nghĩa liên quan đến tiền ảo là không gian kỹ thuật số lưu trữ bitcoin của bạn.

 

 1. Fiat ( Tiền pháp định) – Thuật ngữ này được sử dụng để tách biệt tiền ảo và tiền tệ truyền thống với nhau. Các loại tiền truyền thống như USD, Euro, Yen, v.v. là những gì bạn sẽ gọi là tiền “Fiat”. Tiền pháp định là tiền tệ có tồn tại ở dạng vật chất mà chính phủ đã tuyên bố là hợp pháp, nhưng nó không được hỗ trợ bởi một hàng hóa vật chất thông thường.

 

 1. Altcoin – Đây là một thuật ngữ chung dùng để chỉ mọi đồng tiền khác ngoài Bitcoin. Có hàng ngàn đồng tiền khác nhau ngoài kia, mỗi đồng đều mục đích riêng của mình. Ethereum, Litecoin, Dash, & Monero đều là những ví dụ về Altcoin vì chúng là “lựa chọn thay thế” cho Bitcoin.

 

 1. Địa chỉ – Mỗi ví đều có một “địa chỉ”, đó là một chuỗi số hoạt động giống như số tài khoản ngân hàng. Mọi người có thể gửi tiền ảo cho bạn trực tiếp đến địa chỉ này. Bạn cần địa chỉ khác nhau cho mỗi liên kết tiền ảo Bitcoin, Ethereum v.v…

 1. HODL – Đây là viết tắt cho Hold On for Dear Life ( Còn giữ là còn sống ) , và nguồn gốc của câu khẩu quyết nổi tiếng này thực chất lại xuất phát từ một sự lầm lỡ! Theo “truyền thuyết dân gian”, đây là một lỗi chính tả khi viết HOLD trong một bài đăng trên diễn đàn Bitcointalk.org. Về cơ bản câu này có ý nghĩa là hãy giữ chặt coin của bạn và đừng có bán ra bất kể giá có xuống như thế nào. 

 

 1. Blockchain – Đây là trụ cột kỹ thuật số không thể thay thế, nơi mọi giao dịch tồn tại mãi mãi. Nó là công nghệ cơ bản của tất cả các loại tiền ảo và nó đang trên đà ngày càng phát triển rộng rãi để thay đổi cuộc sống của con người hiện tại.

 

 1. Block – Block về cơ bản là một loạt các giao dịch được xử lý và ghi lại mãi mãi trên blockchain.

 

 1. Bear / Bearish – Thuật ngữ được sử dụng để biểu thị rằng thị trường đang đi xuống.

 

 1. Bull / Bullish – Thuật ngữ được sử dụng để biểu thị rằng thị trường đang đi lên.

 

 1. Private Key ( Khóa bảo mật )– Đây giống như là mật khẩu tuyệt mật của bạn để mở khóa ví của bạn. Không bao giờ chia sẻ nó với ai, bởi nó có quyền truy cập đầy đủ 100% tới tiền ảo của bạn. Private key là người bảo vệ ví của bạn.

 

 1. Public Key( Khóa công khai ) – Public key chủ yếu được sử dụng để chấp nhận tiền ảo gửi vào ví của bạn. Vì vậy, nếu bạn của bạn định gửi cho bạn 5 BTC (Một người đồng chí tuyệt vời ông mặt trời!) thì đây là lúc mà bạn sẽ đưa cho họ Public key ví của bạn để người anh em tốt gửi BTC cho bạn.

 

 1. FOMO – Fear Of Missing Out ( Hội chứng sợ bị bỏ lỡ ). Mọi người có xu hướng khi thấy giá giảm hoặc tăng nhanh hay một đồng tiền nóng hoặc ICO trên thị trường, họ sẽ không muốn bỏ lỡ những cơ hội đó. Vậy là khi giá lên hoặc xuống quá nhanh, mọi người sẽ mua hoặc bán đơn thuần theo cảm xúc chứ không còn quan tâm đến lý trí nữa. Và tất nhiên, điều này không tốt cho tài khoản của bạn 1 chút nào. Chống lại FOMO có thể sẽ khó khăn đấy, nhưng mà mạnh mẽ lên!

 

 1. FUD – Fear, Uncertainty, Doubt ( Sợ hãi, không chắc chắn, hoài nghi ). Đây là một chiến lược đánh lạc hướng thông tin để khiến đối thủ cạnh tranh hay những người chơi khác hoang mang lo sợ. Cảm xúc thúc đẩy thị trường nhiều hơn bất cứ điều gì, đừng để FUD lấn áp bạn.

 

 1. ICO – Viết tắt của Initial Coin Offering. Từ này dùng để chỉ khi một đồng coin lần đầu tiên đưa token hoặc currency lên thị trường để mọi người mua.

 

 1. Pump & Dump – Đây là hành vi thổi phồng một đồng coin bằng cách mua và hold nó đồng thời hướng cho những người khác làm điều tương tự, chỉ để sau đó “xả” nó hoặc bán nó với giá cao nhất.

 

 1. Whale ( Cá voi ) – Từ này ám chỉ một nhà/quỹ đầu tư kiểm soát một phần lớn hoặc số lượng lớn tiền ảo. Điều này mang lại cho họ lợi thế tương tự như việc có nhiều chip nhất trong trò poker, họ chỉ cần dựa vào thị trường để tạo sóng.

 

 1. Exchange – Sàn giao dịch tiền ảo

 

 1. Mining ( Đào ) – Đây là quá trình sử dụng các siêu máy tính để xử lý các giao dịch trên blockchain. Những miner sẽ nhận lại được tiền ảo mới được tạo ra cho mỗi block mà họ xử lý.

 

 1. Hash ( Tỉ lệ băm ) – Đây là đơn vị đo lường khả năng tính toán của máy tính để khai thác một đồng. Tỷ lệ băm càng lớn càng tốt.

 

 1. Hard Fork – Đây là khi mã hoặc phần mềm tạo ra một phiên bản mới tách biệt với phiên bản cũ, tạo ra một sự thay đổi quan trọng, điển hình là để cải thiện. Ví dụ, Bitcoin Cash cũng là một hard fork từ Bitcoin.

 

 1. KYC – Viết tắt của Know Your Customer ( Biết khách hàng của bạn là ai ). Đây là một quy định của ngân hàng (chủ yếu ở Hoa Kỳ) để xác minh danh tính khách hàng của họ.

 

 1. Node – Về cơ bản, node là bất kỳ phần mềm hoặc máy tính nào được kết nối với mạng của Bitcoin (hoặc các loại tiền ảo khác) và duy trì một bản sao của blockchain.

 

 1. Satoshi – Bitcoin hoàn toàn có thể được mua và bán với số lượng nhỏ! Và Satoshi là đơn vị phụ nhỏ nhất của Bitcoin hiện giờ (0,00000001 BTC).

 

 1. Satoshi Nakamoto – Mật tên cho người cha đẻ bí ẩn của Bitcoin. Không ai THỰC SỰ biết là ai đã tạo ra Bitcoin, đã có khá nhiều suy đoán được đưa ra về danh tính của Satoshi nhưng tôi không đồng ý với các động thái của một số người được cho là Satoshi nên tôi sẽ không nêu tên họ ở đây.

 

 1. POW – Proof of Work là một cách để xác nhận các giao dịch. Nó ngăn chặn một cuộc tấn công vào network bằng cách làm cho việc tính toán khai thác trở nên khó khăn và ngăn chặn nhiều yêu cầu giả mạo. Phải mất một thời gian dài để các thợ mỏ tính toán các phương trình block, nhưng sau đó họ sẽ nhận được thành quả sau khi giải được

 

 1. POS – Proof of Stake là một cách khác để xác thực các giao dịch. Block được chọn và khai thác dựa trên mức độ giàu có hoặc “cổ phần” của nó. Khi nó đang được xử lý thì sẽ không có gì cả, nhưng ” foragers” (thợ rèn) (tương tự như người miner) thay vào đó sẽ lấy phí giao dịch

 

 1. Whitepaper – Đây là bài viết kỹ thuật mà hầu hết các loại tiền ảo cung cấp để trình bày kỹ hơn về cấu trúc và kế hoạch của họ.

 

 1. Token – Đây là thuật ngữ chỉ những đồng tiền phát hành trên một Blockchain của một dự án khác, và chúng không có mục đích lưu trữ giá trị nhiều. Ethereum token là một ví dụ tuyệt vời về điều này và nó cực kỳ phổ biến. Token ERC-20 được tạo trên network Ethereum.

You may also like