Dự án Blockchain Review

Review chi tiết dự án WABI. Có còn đáng để đầu tư dự án WABI năm 2019?

single-image

I. Tổng quan dự án WABI (Tael)

Một trong những ứng dụng thực tế lớn nhất của công nghệ Blockchain, là ứng dụng vào trong các chuỗi quản lý cung ứng. Dự án WaBi ở trên Binance hiện đang là một trong những dự án rất thành công trong mảng này. Trên thực tế, việc áp dụng công nghệ Blockchain vào quản lý chuỗi cung ứng đã được nhiều dự án Blockchain lớn tập trung triển khai từ trước, ví dụ như Vechain với đồng VET. Tuy nhiên, WaBi cũng có những thế mạnh của riêng mình, và đây là một trong những dự án mà mình theo dõi rất chặt chẽ. Được biết, WaBi đã đổi tên thành Tael vào cuối năm 2018, trong một chiến dịch làm mới và phát triển dự án của team Marketing nhằm hướng đến những thị trường mới cùng các đối tác chiến lược tốt hơn trong tương lai

Tael vốn được phát triển bởi tập đoàn Trung Quốc Techrock nhằm tối ưu hóa những lợi ích của công nghệ Blockchain trong việc xác thực danh tính sản phẩm, và trong mảng này, Techrock cũng đang là một trong những doanh nghiệp đi đầu. Bằng việc trích phần trăm hoa hồng cho người dùng để họ giúp xác minh sản phẩm xem nó có phải hàng giả, hàng nhái hay không, Techrock hy vọng có thể góp phần thay đổi thị trường hàng hóa.

Trong năm vừa rồi, Techrock cũng đã xây dựng 1 sàn thương mại điện tử dành chuyên cho hàng chính hãng, với hy vọng là nó sẽ kết hợp được với dự án Tael trong tương lai.

 

II. Dự án Wabi (Tael) sẽ giải quyết vấn đề gì?

Ý tưởng chủ đạo của Tael thực chất rất đơn giản. Khi một công ty sử dụng nền tảng Blockchain của Tael, họ sẽ có thể theo dõi sản phẩm của mình trên chuỗi Blockchain ở mọi khâu. Từ khâu sản xuất ở nhà máy, đến việc đưa sản phẩm tới các nhà phân phối rồi sau đó đến cửa hàng bán lẻ, tất cả đều có thể sử dụng Blockchain của Tael để theo dõi sản phẩm. Tất cả dữ liệu nói trên đều có thể được lưu trữ và theo dõi trên Blockchain, và không thể bị làm giả. Người mua hàng cũng có thể truy cập vào dữ liệu này, để chắc chắn rằng món hàng mình mua không phải là hàng giả.

Nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng thực tế đã chứng minh rằng những ý tưởng đơn giản nhất nhiều khi lại mang lại hiệu quả cao nhất. Tại thời điểm viết bài này, rất nhiều số liệu thống kê đang chỉ ra rằng có một khối lượng khổng lồ hàng “fake” ở đủ mọi ngành tiêu dùng đang được trôi nổi trên thị trường hàng hóa. Với một số ngành tiêu dùng như thời trang, may mặc… việc hàng giả hàng nhái trên thị trường được lưu hành có thể không mang lại quá nhiều nguy hại, tuy nhiên với những ngành tiêu dùng thiết yếu như Thực phẩm hay Dược phẩm, việc hàng giả hàng nhái không được kiểm soát lưu hành có khả năng gây ảnh hưởng lớn và xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, những dự án như Tael là rất cần thiết và sẽ góp phần giúp xã hội phát triển hơn

Một trong những điểm yếu của dự án Tael, đó là việc họ chưa có ý định mở rộng phát triển ra ngoài thị trường nội địa và Châu Á. Tuy nhiên, chỉ riêng Châu Á thôi, nếu họ làm tốt, mình tin rằng thị trường này đã đủ rộng để phát triển và mang lại khoản lợi nhuận đáng kể.

 

III. Sản phẩm và tầm nhìn

So với các đối thủ khác như VeChain chẳng hạn, Tael tập trung hơn vào người dùng sản phẩm thay vì công ty trong khâu xác minh danh tính của sản phẩm. Ví dụ, với các dự án như Vechain, họ sẽ yêu cầu các công ty phải có một bộ phận vào việc kiểm định trên Blockchain xem sản phẩm được tung ra thị trường là thật hay fake. Tuy nhiên với Tael, bằng việc mang đến một chế độ ưu đãi cùng phần thưởng cho người dùng sau khi tham gia xác minh danh tính sản phẩm, các công ty sẽ đỡ đi chi phí duy trì bộ phận đã nói trên.

Để làm được điều này, Tael dùng một ứng dụng riêng được kết hợp với mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc WeChat. Ngoài ra, họ còn có TaelPay, một ứng dụng thanh toán cho phép dùng token Wabi để thanh toán, nhằm giúp tăng tính thanh khoản cho WABI token.

Giải thích nôm na thì quy trình xác minh danh tính sản phẩm của Tael là như sau. Đầu tiên sản phẩm khi được đưa ra khỏi nhà máy sẽ được gắn một mã vạch RFID. Mỗi khi đi qua một khâu kiểm soát, ví dụ như từ nhà máy lên xe để chuyển đến nhà phân phối, mã vạch RFID này sẽ được quét để chuyển lên Blockchain. Liên tục qua các khâu như thế, mọi thông tin về sản phẩm, từ ID, xuất xứ nguồn gốc, cho đến hành trình vận chuyển đều sẽ được chuyển lên Blockchain để lưu trữ. Người dùng sau khi mua hàng sẽ được phát một mã tương ứng để theo dõi sản phẩm của mình.

Trong trường hợp bất cứ khi nào mã vạch RFID trên sản phẩm bị xâm phạm, hệ thống sẽ ngừng theo dõi sản phẩm này. Từ đó người dùng có thể chắc chắn rằng liệu sản phẩm mình mua có bị thay thế hay đánh tráo trong quá trình vận chuyển hay không.

Trong quy trình trên, Wabi Token sẽ được dùng trong mọi khâu. WABI token sẽ được dùng để thưởng cho người dùng, tạo động lực cho việc sử dụng Blockchain của công ty.

Để có WABI Token, người dùng sẽ bắt buộc phải tham gia vào quy trình xác minh sản phẩm của hãng, hoặc mua trên sàn. Điều này sẽ giúp giá của WABI luôn có 1 giá trị nhất định, tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của dự án. Ngoài ra, khi dùng WABI token để mua hàng trên các sàn thương mại điện tử của TechRock, công ty mẹ đứng sau dự án.

 

IV. Token WABI và đánh giá Công nghệ.

Trong năm nay, token WABI sẽ được rebrand, đổi tên lại thành Tael. Một số thông tin về WABI token

Vốn hóa thị trường : 17 triệu $

Lượng tiền lưu thông hiện tại : 56 triệu token.

Tổng cung tiền : 100 triệu Token

Giá thấp nhất trong lịch sử : 0.09$ ( 15/12/2018 )

Giá cao nhất ghi nhận được : 5.86$ ( 10/01/2018 )

 

WABI token đã được phát hành sẵn từ trước và không thể đào thêm. Chủ yếu hiện giờ WABI token vẫn được dùng để thưởng cho người dùng và thanh toán trên các sàn thương mại điện tử liên kết như đã nói. Với việc càng nhiều người dùng các sàn thương mại điện tử và gia nhập hệ thống của dự án, giá trị của token sẽ tăng lên. Với tầm nhìn của team, họ muốn mang WABI token lên càng nhiều nền tảng càng tốt, cùng với mong muốn là nó sẽ đi vào sử dụng hàng ngày trong các cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, có lẽ sẽ còn rất lâu nữa để team có thể làm được điêu fnayf.

Về mặt công nghệ, mình không đánh giá cao công nghệ của dự án này. Công nghệ Blockchain của Wabi nhìn chung đơn giản và không có gì đặc biệt. Công nghệ mã vạch RFID hãng đang dùng cũng không phải là một công nghệ mới, mà đã được dùng từ cách đây 5-7 năm rồi. Tất cả những gì dự án làm chỉ đơn giản là đưa dữ liệu lên Blockchain và phát triển nó vậy thôi.

Một điểm yếu nữa của WABI, đó là dự án này đang hoạt động ở Trung Quốc. Trung Quốc vốn là một đất nước chưa có hành lang pháp lý về Crypto, và nhất là các dịch vụ thanh toán. Vậy nên dự án này nếu phát triển thì sẽ phải lobby rất nhiều cho các hoạt động giấy phép, thậm chí có thể không đạt được tính hợp pháp cần thiết tại Trung Quốc.

 

V. Team

Bản Report này của mình sẽ đi sâu vào 4 vai trò chủ đạo của công ty. CEO Alexander Busarov đã tức làm cố vấn cho McKinsey Co, làm việc dưới danh nghĩa là giám đốc bộ phận kinh doanh. Ông từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế London.

Co – Founder Yaroslav Belinskiy từng làm cố vấn cho Bain & Co, dưới vai trò Quản lý phát triển kinh doanh tại LP Amina, với rất nhiều kinh nghiệm tại thị trường Nga.

CTO ( Giám đốc tài chính ) của dự án là ông Edward Tsang, với bằng MBA từ Đại học Tsinghua. Giám đốc Marketing của dự án, Jackie Xu đã từng có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Quan hệ Công chúng và Branding, với nhiều vị trí từ thấp đến cao.

Theo đánh giá của mình, đội ngũ của Wabi chưa có quá nhiều kinh nghiệm và hồ sơ đẹp như những dự án khác mà mình từng làm review. Cộng thêm việc đội ngũ lập trình viên của họ cũng không có kinh nghiệm nổi trội, Wabi sẽ còn nhiều khó khăn phải đương đầu trong thời gian tới.

Điểm mạnh là Wabi lại đang sở hữu một team advisor tương đối nhiều kinh nghiệm. Advisor chính của dự án, Bruno Mercier có khá nhiều kinh nghiệm kinh doanh cùng các mối quan hệ tại các thị trường Trung Quốc, Hồng Kong và Pháp. Những mối quan hệ và kinh nghiệm này cũng có khả năng đẩy nhanh tốc độ phát triển của dự án. Một advisor khác của dự án là Mario Pazos từng làm việc tại Master Card và Goldman Sachs, với nhiều kinh nghiệm trong ngành fintech.

 

VI. Tiềm năng phát triển và roadmap.

Wabi đã có sẵn sản phẩm và đang tiến hành phát triển công việc kinh doanh của minh, đây là một điểm sang của dự án. Dự án cũng được chống lưng bởi Techrock, với tiềm lực tài chính có sẵn. Wabi cũng đã partner với những công ty lớn trong ngành bán lẻ như Rakuten, Nestle … cho thấy tiềm năng của dự án này.

Điểm trừ của Wabi là họ không có một roadmap chi tiết ở trên trang chủ. Thay vào đó, họ sẽ cập nhật tin tức cũng như tiến độ của dự án thông qua các kênh truyền thông như Medium và Telegram.

Như đã nói ở đầu bài, mảng ứng dụng Blockchain vào chuỗi cung ứng đang gặp rất nhiều đối thủ như VeChain hay Insolar. Tuy nhiên, tiềm năng của mảng này đang rất là lớn. Trong lĩnh vực này, Wabi có điểm mạnh là họ đã có sẵn sản phẩm và partner cũng như những nền tảng để có thể ứng dụng trực tiếp vào đời sống hàng ngày. Dựa theo Website của họ, Wabi đã  có hơn 80 loại sản phẩm khác nhau đang được liên kết trực tiếp với hệ thống Blockchain của Wabi. Công ty mẹ Techrock của Wabi đã và đang phát triển, liên kết với nhiều tập đoàn khá lớn ở trong ngành.

Trong năm 2019, team Wabi đang tập trung vào mảng xác minh danh tính của các loại dược phẩm, rượu bia, và đồ ăn/uống cho trẻ nhỏ. Đây là những mảng mà team đánh giá là rất cần đến dịch vụ của dự án. Trong năm nay, Wabi đang đẩy mạnh việc tạo thói quen cho người dùng, cũng như partnership với các nhà máy và hãng bảo hiểm lớn.

VII. Kết luận.

Wabi là một trong những dự án khá là thú vị, với những ứng dụng cụ thể đáng để cho nhà đầu tư vào các công ty lưu tâm. Họ đang nhắm vào một mảng lớn và nhiều nhu cầu của thị trường, đó là mảng chống hàng giả hàng nhái. Vấn đề thật sự nằm ở việc, liệu Token Wabi có thực sự cần thiết không, hay bỏ token sang một bên thì dự án vẫn sẽ thực hiện bình thường. Công nghệ của Wabi cũng là 1 điểm trừ. Hệ thống vẫn chạy trên nền tảng ERC20 chứ chưa có mainnet riêng, Đây là một điểm trừ nếu so sánh với các đối thủ như WaltonChain hay VeChain. Team của Wabi cũng không có quá nhiều nổi trội so với các dự án khác, cho dù được một công ty lớn chống lưng.

Tổng kết lại, theo đánh giá của mình, Wabi khó trở thành một dự án lớn trong tương lai, hay mang lại nhiều ảnh hưởng trong ngành Blockchain lẫn Quản lỹ chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, nếu ai thích thì vẫn có thể đầu tư dài hạn vào dự án này. Theo dự đoán của mình, đến thời điểm hết 2019, Wabi có thể dễ dàng đạt mức giá 0.6$ và vốn hóa tương đương 50 triệu $.

  • Đánh giá sơ bộ, wabi đạt 6/10.
  • Bạn có thể mua WABI trên Binance.
  • Người viết bài này hiện đang không đầu tư vào WABI
  • Bài viết và người viết không liên quan đến team WABI hay liên lạc với họ dưới bất kỳ hình thức nào

You may also like