Phân tích Thị trường

3 lý do không nên hold Altcoins thời điểm hiện tại.

single-image

Chào anh em, trái với dự đoán của mình 1 chút, tuần vừa rồi vẫn là 1 tuần mà Altcoins có sự tăng trưởng nhẹ nhàng và Bitcoin thì vẫn đi ngang như stablecoin với giao động suốt tuần chỉ rơi vào tầm 2% (y như giá USDT/VND vậy).

Tuy nhiên theo khảo sát, mọi số liệu trên các sàn cũng như là từ anh em đều cho ra những kết quả khá là neutral. Mặt khác, nhiều anh em vẫn hỏi rằng giờ này nên mua Altcoins không, và nuối tiếc vì thấy Altcoins bay nhiều quá mà chưa có ăn.

Hôm nay thì mình muốn chia sẻ 1 khái niệm tâm lý khá thú vị: Ảo tưởng “Hot hand” (tạm dịch là Bàn tay may mắn). Đây là 1 trong những nguyên nhân khiến cho anh em đứng ngoài cảm thấy nôn nóng muốn mua vào, nhưng khi mua lại thấy giá tụt sấp mặt.

Trước khi bắt đầu, anh em hãy follow channel Telegram tại đây để không bỏ lỡ cập nhật cũng như signal free về thị trường nhé!!

 

I. Hot hand Fallacy hay ảo tưởng “Bàn tay may mắn”

Được xuất phát từ làng bóng rổ nước Mỹ, từ “Hot hand” thường được dùng để ám chỉ những tay chơi Bóng rổ đang vào chuỗi ghi bàn. Ví dụ, khi 1 cầu thủ bóng rổ ghi bàn liên tiếp 7 lần mỗi khi anh ta ném bóng, anh ấy sẽ được cho là đang vào chuỗi “Hot hand”, tức là đang có bàn tay may mắn. Và dĩ nhiên, trong các trận đấu sau, tỷ lệ đặt cược vào tay chơi ấy sẽ càng ngày càng cao, cho đến khi mà anh ta ném trượt, thì cả làng đều thua.

Nghe thì có vẻ xa vời, nhưng thực tế khái niệm này lại rất là gần với dân tài chính. Theo số liệu, đa phần nhà đầu tư vào các quỹ chứng khoán Mỹ thường chọn những quỹ nào có tỷ lệ thắng liên tục trong quá khứ để đầu tư, với hy vọng là chuỗi thắng của quỹ đó sẽ tiếp tục. Hay gần gũi hơn, anh em thường chọn các group với tỷ lệ kèo thắng cao trong quá khứ để “theo kèo”. Nhưng buồn thay anh em không theo từ đầu, mà thường theo vào đoạn cuối của chuỗi thắng người ta, khiến cho được thì ít mà mất mát thì nhiều.

Vậy điều này có gì liên quan đến context thị trường hiện tại?

 

II. Toàn cảnh thị trường Altcoins hiện tại.

Nếu như trong bài viết này, mình đã nói đến việc chỉ có Altcoins rác và mid cap là tăng, thì nay sau 2 tuần, không có gì nhiều mới diễn ra cả. Những đồng bay nhiều vẫn là Altcoin rác chứ Midcap cũng chưa có gì đáng kể. Tuy nhiên có 1 điều mình để ý, đó là Altcoins đang bay chậm hơn trước khá nhiều. Ngoài ra, rất nhiều Altcoins đang chạm đến đỉnh dài hạn.

DOGE bay thường vào cuối mùa Altcoins.

 

Tuy nhiên, đây lại là lúc mình thấy anh em FOMO nhiều nhất, với tư tưởng Hold Altcoins. Đây chính là Ảo tưởng Hot hand mà chúng ta vừa đề cập ở trên. Trong tư tưởng của rất nhiều người hiện tại, mọi người đang tìm kiếm Altcoins hold dài hạn. Vậy có nên hold Altcoins dài hạn tại thời điểm này không? Câu trả lời của mình là không. Và đây là lý do tại sao:

 

III. 3 lý do để không nên hold Altcoins thời điểm hiện tại.

 

1. Bitcoin Dominance cho thấy dấu hiệu sóng cuối.

Phải công nhận 1 điều, BTC Dominance thời gian vừa qua đã cho thấy sự sụt giảm tương đối mạnh, đồng nghĩa với Altcoins nhiều con bay 20-30%. Tuy nhiên nếu anh em để ý kỹ, cách đây hơn tháng, đa số Altcoins còn bay 100% là bình thường.
Altcoins Dominance cũng đang đến cản lâu ngày. Vùng 63 – 62% của Bitcoin Dominance vốn từng là Resistance mạnh, nay đã trở thành support từ suốt 2019 đến nay.

Bitcoin Dominance tiệm cận đến vùng Hỗ trợ mạnh.

 

Vậy Bitcoin Dominance có còn tụt được nữa không? Câu trả lời là có, nó hoàn toàn có thể tụt tiếp. Tuy nhiên % tụt tiếp của Bitcoin Dominance hiện đang thấp hơn % nó bật lên rất nhiều, hay nói cách khác, cửa xuống của Altcoins đang nhiều hơn cửa lên.

 

2. Bitcoin chuẩn bị có sự bùng nổ.

Đã rất lâu rồi sự giao động của Bitcoin mới xuống thấp như này. Lịch sử tất nhiên đã cho thấy, Bitcoin đi ngang càng lâu, thì bùng nổ càng mạnh. Thực ra đây cũng là 1 phần của kiến thức về chu kỳ thị trường mà mình đã chia sẻ trong buổi Workshop #1 vừa rồi.

Hiện tại, hoặc Bitcoin đang nằm trong chu kỳ tích lũy để chuẩn bị đi thẳng lên đỉnh mới từ 12 – 14k. Hoặc Bitcoin cũng đang nằm trong chu kỳ phân phối đỉnh, để điều chỉnh mạnh về vùng 7-8k. Hiện tại giờ này mọi phỏng đoán đều là 50-50 (cho dù mình nghiêng về xuống hơn là lên).

Độ giao động của Bitcoin đang ở mức thấp, cho thấy sớm muộn thì BTC cũng sẽ tăng/giảm mạnh.

 

Tuy nhiên cho dù như nào, thì Bitcoin giao động mạnh cũng sẽ làm Altcoins sốc tỷ giá. Hay nói cách khác, Bitcoin lên Altcoins cũng chết, mà xuống thì Altcoins cũng chết. Vậy nên đây chưa phải là lúc để hold Altcoins dài hạn, nếu bạn không chịu dc mức lỗ 20-30%, thậm chí chia đôi tài khoản.

 

3. Tính mùa vụ của thị trường Crypto và tài chính.

Market có mùa, và mùa thì cũng có ngày kết thúc. Trong quá khứ, tháng 7 chưa bao giờ là tháng vui vẻ với thị trường Altcoins (Trừ duy nhất năm 2017 với cú Bullrun siêu mạnh của toàn bộ thị trường).

Mùa hè 2018 và 2019 liệu có lặp lại?

 

Trong 2018 – 2019, Bitcoin dù lên hay xuống thì mùa hè cũng là mùa thảm sát của toàn bộ thị trường Altcoins. Nhìn vào chart trên, vào mùa hè 2018 BTC Dominance tăng 20%, kéo theo Altcoins chia 5-6 lần. Mùa hè 2019 Altcoins chia 3-4 lần. Vậy cho nên vào thời điểm tháng 7, mình luôn rất cẩn trọng mỗi khi đưa ra quyết định xuống tiền hold Altcoins. Và năm nay với tình hình tài chính cả thế giới đang rất bất ổn, mình quyết định thà “nuốt nước miếng” còn hơn là “lau nước mắt”.

 

IV. Kết. 

Trong lúc bài viết này được public, một số Altcoins đang bay, nhưng 1 số Altcoins khác thì vẫn đi ngang hoặc rò đáy. Anh em đừng quên rằng để uptrend thật sự xảy ra, chúng ta cần nguồn vốn mới đổ vào thị trường. Và một khi vốn mới đổ vào thị trường, nó sẽ chạy vào Top coin đầu tiên. Khuyến nghị của mình thời điểm này đó là:

+ Giữ chặt base của anh em. Nếu anh em ưu tiên trữ BTC, nên trữ đa phần BTC. Nếu anh em ưu tiên USDT, nên trữ đa phần USDT. Không nên quá FOMO Altcoins thời điểm này.

+ Không nên vào những Altcoins chưa bay để chờ bơm với suy nghĩ “Cả sàn bơm chả lẽ mình nó không bơm”. Đó chính là ảo tưởng “Hothand” mà mình vừa nhắc đến bên trên. Cả sàn bay không có nghĩa là coin nào cũng sẽ bay. Nhưng cả sàn sụp thì coin chưa bay chắc chắn sẽ sụp.

+ Kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn.

Vậy thì lúc nào nên hold Altcoins và nên hold theo tiêu chí nào? Hãy follow Channel Telegram tại đây để không bỏ lỡ những cập nhật mới nhất về vấn đề này nhé!

 

You may also like