Hướng dẫn Newbie Phân tích cơ bản

9 điều PHẢI biết nếu không muốn cháy tài khoản với Bitmex

single-image

Lời mở đầu

Là sàn margin crypto lớn nhất hiện nay, với cơ chế sử dụng đòn bẩy cao nhất là x100, Bitmex là nơi đã giúp (số ít) trader mua nhà lầu xe hơi nhưng cũng là mồ chôn rất nhiều tử sỹ. Cháy tài khoản thực sự không phải là việc xa lạ đối với trader tại bitmex, bản thân người viết cũng đã có đôi lần cháy tài khoản, nhờ đó đã xây dựng được một số kinh nghiệm khi chinh chiến tại đấu trường Bitmex sẽ chia sẻ tới các bạn ngay sau đây. Dưới đây là bài viết của Ngô Tiến Đạt – Founder của LMO Capital & Holdings và advisor của CryptoHub.

(Trước khi đọc bài vui lòng ghim vào đầu câu này: Market đi ngược phân tích của bạn là điều-quá-bình-thường)

 

I. Đừng bao giờ quá tự tin vào bản thân.

Bạn là số 1 về phân tích kỹ thuật? Bạn chắc mẩm rằng giá sẽ tăng? Phương pháp của bạn không thể thua được? Xin lỗi bạn đã nhầm. Mọi kiến thức mà bạn có tựu chung là để giảm thiểu khả năng thua lỗ. Thị trường có quy luật hoạt động của nó, tuy nhiên đôi khi nó cũng chạy một cách bất quy tắc dựa trên những yếu tố nội vi và ngoại vi (ví dụ như tin tức: Mỹ đánh Syria, holder lớn nhất của XRP qua đời và không ai biết pass ví hold XRP của ông ấy, CZ bị cảnh sát bắt, Justin Sun bị tiêu chảy….vân vân và mây mây).

Tin này ra làm giá TRX down phát 10%. :/

 

Và chỉ một cái tin củ chuối tung ra có thể làm cho bạn trắng tay và gia nhập hội cháy bitmex ngay lập tức. Tự tin vào nhận định bản thân là tốt, như vậy sẽ giúp bạn không bị phụ thuộc vào bất kì ai cũng như không bị fomo trong mọi tình huống, tuy nhiên đừng nên tự tin thái quá, cái gì cũng có rủi ro của nó và bạn nên hạn chế điều đó.

 

II. Quản lý lượng vol vào lệnh.

Mindset chung của đa phần trader trên thị trường là cố gắng vào lệnh với volume lớn nhất có thể, thậm chí là all-in tài sản nhằm thu về khoản lời lớn. Nhưng chắc họ cũng đã đặt câu hỏi rằng nếu lệnh này thua lỗ thì sẽ như thế nào? Họ đã tự đặt câu hỏi như thế, nhưng họ cũng bỏ qua. Bởi tâm lý chung của các trader đều mong muốn mình đạt lợi nhuận lớn khi vào lệnh, với những cú gấp thếp toàn bộ tài sản để nhanh chóng x2 x3 hay thậm chí x10 tài khoản. Và những người như thế thường là những người bị market vật cho cháy tài khoản nhiều nhất. Bất cứ thứ gì cũng đều có xác suất xảy ra, và phân tích của bạn cũng nằm trong số đó. Việc market đi ngược phân tích của bạn là điều-quá-bình-thường, vì thế để tránh việc sớm ra đê thì hãy quản lý volume vào lệnh của bạn. Hãy vào lệnh thăm dò với một volume bé trước, sau khi market đã hội tụ đủ những dấu hiệu cho thấy phân tích của bạn là đúng thì bạn có thể DCA thêm lệnh (tuy nhiên vẫn đừng all-in nhé vì market nó là con bitch, nó thích nó vẫn đảo chiều được đấy).

 

III. Dùng đòn bẩy vừa phải thôi.

Vẫn là câu chuyện điển hình về lòng tham. Không ít trader kéo leverage lên x50 – x100 với hi vọng “Một lệnh đổi đời” – mà đúng là đổi đời thật, đang ở nhà lại ra đê ở. Đòn bẩy quá cao thì tốc độ cháy tài khoản cũng nhanh tương ứng. Thay vào đó, cứ nhẹ nhàng x5 – x10 hoặc tối đa là x25 để có thể đảm bảo quản lý được các biến động của giá. Tích tiểu thì mới thành đại được.

 

IV. “Không đặt stoploss, bạn là con dog”.

(Xin lỗi con chó nhé)

 

Có khi còn không bằng con dog mới đúng, bởi vì sao? Vì con chó không biết chơi coin nên không biết đặt stoploss là bình thường, đằng này bạn là con người, có nhận thức của một loài thượng đẳng, biết chơi coin nhưng không biết đặt stoploss thì …

Nói vui vậy thôi, nhưng lại xin nhấn mạnh lại “market đi ngược phân tích của bạn là điều-quá-bình-thường”. Vì vậy để tránh việc trắng tay sau một đêm ngủ dậy: HÃY ĐẶT STOPLOSS. Dù mất ít hay mất nhiều, chí ít bạn cũng còn tiền để làm lại. Còn đôi khi giá bị giật về stoploss sau đó đi đúng phân tích của bạn thì chỉ biết chửi market thôi chứ sao giờ =)). Việc đặt stoploss thế nào cũng là một nghệ thuật. Điều này mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn trong một bài viết sau.

 

V. Đừng vội vàng, hãy kiên nhẫn:

Market structure có một đặc điểm, đó là diễn ra tuần tự theo các phase. Sẽ có phase tích lũy, phase bùng nổ và phase xả hàng.  Trước một con sóng lớn, bao giờ thị trường cũng sẽ có một phase “accumulation” – tích lũy vùng giá trị. Thường vùng này giá sẽ chạy với biên độ hẹp và buồn ngủ. Và theo quan sát thì đây là vùng mà trader cutloss nhiều nhất (vì đa phần vào lệnh với tâm thế chắc mẩm đây sẽ là sóng lớn, tuy nhiên giá lại giật ngược phân tích và sau đó lại trở lại vùng giá vào lệnh ban đầu). Vậy nên tốt nhất hãy kiên nhẫn chờ đợi xu hướng chủ đạo của thị trường để vào lệnh một cách an toàn nhất.

For fun, market cycle của thị trường Crypto

 

Hãy thiết lập mindset này cho mình: Entry đẹp là quan trọng, nhưng vị thế vào lệnh quan trọng hơn. Vào lệnh khi giá chắc chắn hoặc xác suất cao sẽ đi đúng phân tích sẽ tuyệt vời hơn nhiều việc bắt đỉnh bắt đáy mà mất ăn mất ngủ vì lo sợ giá đi ngược phân tích đúng không nào?

 

VI. Biết ngồi ngoài khi cần thiết:

Giá đang sideway và bạn không biết nên vào lệnh long hay short? Trong chu trình tích lũy trước khi bùng nổ, giá đi rất buồn ngủ, có khi cả tuần không có biến động gì lớn. Hãy chờ đợi cho nhịp đầu của thị trường khẳng định xu hướng chủ đạo. Khi đó bạn sẽ có một entry đẹp với xác suất chiến thắng cao hơn là vào lệnh tù mù khi thị trường đang sideway. Biết đâu bạn vào lệnh long nhưng sau đó market đổ máu thì sao? Vì vậy nên hãy tập cách ngồi ngoài chờ đợi và quan sát khi chưa có gì rõ ràng.

 

VII. Nghỉ ngơi là không thừa.

Sẽ có đôi khi bạn phải cắt lỗ (hoặc tệ nhất là cháy tài khoản). Khi đấy chắc chắn tâm lý chung của mọi trader là cay cú và mong muốn gỡ gạc ngay lập tức. Gượm đã nào. Vội vàng có thể làm bạn mất nốt số tiền còn lại đấy. Đừng trade khi tâm lý không ổn định. Market coin chạy thường khá chậm và 1 ngày là cơ hội tốt để bạn tạm nghỉ, tĩnh tâm và quay trở lại quan sát market 1 ngày sau đó với một góc nhìn khác và tâm trạng khả quan hơn chút.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều cao thủ chọn sống ở bãi biển và trading.

Đồng thời nếu đang bận công việc khác không có thời gian theo dõi, hoặc hội họp hay đi nhậu thì vui lòng đừng động vào cái tài khoản bitmex nhé. Lý do thì bạn biết vì sao rồi đấy, để tránh vào những lệnh ngu ngơ mà không thể theo dõi sát sao.

 

VIII. Còn tiền là còn cơ hội.

Chắc hẳn phân nửa trong số bạn đọc ở đây đều ít nhất một lần nhìn chằm chằm vào ROE lỗ đỏ choét trên màn hình, vừa nhìn vừa khấn “xanh đi – xanh đi”. Để rồi một cây gậy xóa nhòa tài khoản của bạn. Việc nhận định sai thị trường là một điều bình thường (nếu đúng hoàn toàn thì bạn đã là Chúa rồi), vì vậy nếu cảm thấy phân tích của mình có xu hướng đi sai, hãy thừa nhận nó. Đừng hy vọng về việc giá đảo chiều khi mà dấu hiệu của xu thế cấp 1 đã quá rõ ràng. Dũng cảm cắt lỗ càng sớm càng tốt sẽ cho bạn nhiều tiền và cơ hội để làm lại hơn đấy.

 

IX. Cuối cùng

Để không bị cháy trên Bitmex, đôi khi cũng cần theo dõi những kênh tín hiệu uy tín và thường xuyên đưa ra những chỉ dẫn mang đầy tính giáo dục như Cryptohub.vn. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả group cùng ăn lệnh x2 với nhau? Nếu bạn chưa tin, hãy join ngay group chat thảo luận Lồi mồm x Cryptohub.vn để tự mắt chứng kiến nhé ;).

Goodluck and safe Trading!!

You may also like