Phân tích Thị trường

Bầu cử Mỹ 2020 và tác động lên thị trường Crypto

single-image

I. Market context.

Càng gần đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ, các thị trường tài chính càng đi loạn. Tại thời điểm viết bài, chúng ta đang có DXY tăng, Vàng giảm, Chứng khoán giảm. Riêng Crypto, tuy BTC không giảm mạnh nhưng hầu hết Altcoins đã đỏ lửa trong 1 khoảng thời gian tương đối dài.

Điều này đến từ việc giới đầu tư chuyên nghiệp đang rút dần về các công cụ trú ẩn an toàn như USD và tiền mặt để có thể phòng bị trước những rủi ro sắp tới.

Về mặt lý thuyết, cho dù cả Trump lẫn Biden đều không phải người ủng hộ hay phản đối Crypto và Blockchain, nhưng những chính sách của họ sẽ định hình tương lai tài chính thế giới 4 năm tới. Và tất nhiên, Crypto không phải ngoại lệ.

Bài viết hôm nay sẽ đi vào những viễn cảnh sẽ xảy ra khi Trump hoặc Biden thắng cử, cũng như sự ảnh hưởng của chúng đến với thị trường Crypto.

 

II. Quá khứ của 2 ứng cử viên với Crypto.

Cho dù trong quá khứ, ít nhất là 4 năm qua, cả Donald Trump lẫn Joe Biden đều không đả động gì nhiều đến Crypto, nhưng không phải họ không có những va chạm với tiền điện tử. Có 1 điều chắc chắn là dù ai trong 2 người lên làm tổng thống, thì cũng sẽ không có chính sách nào được đưa ra mà ảnh hưởng đến giá Crypto ngay tức thời.

Trong quá khứ, Trump đã từng nói rằng Bitcoin và Crypto không phải là tiền tệ, và ông không phải là fan hâm mộ của tiền điện tử.

Cụ thể hơn, Trump đã từng chỉ trích nỗ lực năm 2019 của Facebook khi cho ra mắt đồng Libra. Trump đã cho rằng nếu Facebook và các công ty muốn trở thành ngân hàng, họ phải có các giấy phép theo quy định và phải tuân theo luật pháp về nghiệp vụ Ngân hàng. Nếu không, họ không có quyền phát hành tiền điện tử.

“tôi không phải fan của Bitcoin”.

Ngoài ra, Trump còn add thêm rằng Bitcoin không thực sự có giá trị và được “đẻ ra từ không khí”, cũng như là nếu không được kiểm soát cẩn thận, Crypto có khả năng đem lại những nguy cơ như rửa tiền hay buôn ma túy.

Biden thì không/chưa có nhiều bình luận về Crypto hay Bitcoin, ngoại trừ 1 lần lên Twitter đùa về việc team Biden không nhận ủng hộ bằng Crypto. Tuy nhiên, Biden thì thân với Trung Quốc, mà Trung Quốc thì lại là 1 trong những quốc gia đang tích cực nhất trong việc đưa ra những chính sách mới về Crypto.

Dù sao, cả 2 ứng viên đều không đề cập đến Crypto hay Blockchain trong chiến dịch tranh cử của mình. Chính vì vậy, chúng ta sẽ phải soi xuống cấp dưới của họ, tỉ dụ như SEC và các nhà làm luật liên bang chẳng hạn.

 

III. Các cơ quan hành pháp liên bang.

Tác động trực tiếp nhất của cuộc bầu cử đối với chính sách tiền điện tử có thể sẽ thông qua các cơ quan quản lý liên bang mà Tổng thống sẽ bổ nhiệm và Thượng viện (Hiện do đảng CH nắm) sẽ xác nhận. Các chủ tịch của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), người đứng đầu Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ (OCC) và các thư ký Bộ Tài chính và Nhà nước chỉ là một vài cá nhân sẽ định hình cách tiếp cận của chính phủ đối với tiền điện tử.

Hiện tại, SEC đang được điều hành bởi Jay Clayton, một trong những thân tín của Trump. Nếu Trump tái đắc cử, Clayton sẽ được Trump bổ nhiệm làm Công tố viên trưởng cho New York. Và điều đấy có nghĩa là Ủy viên Hester Peirce sẽ thay chân Clayton quản lý Ủy ban Chứng Khoán Mỹ, điều khá có lợi cho giới Crypto nói chung.

Chân dung của Crypto Mom.

Peirce vốn đợc biết đến là 1 trong số ít những nhân vật có tiếng nói trong chính quyền ủng hộ Crypto, thậm chí cô còn được biết đến với tên “Crypto Mom”. Nếu Peirce lên nắm SEC, khả năng cao chúng ta sẽ có nhiều điều luật cởi mở hơn với Crypto, góp phần đưa làn vốn mới vào thị trường.

Chưa rõ nếu Biden lên thì ai sẽ đứng ra quản lý SEC trong chính quyền của ông. Nhìn chung, Trump đang đem lại lợi thế hơn cho thị trường Crypto, ít nhất về các điều khoản trong thời gian sắp tới.

 

IV. Chính sách thuế.

Đây là điều khiến cho mình trở thành 1 trong những người có thiên hướng ủng hộ Trump trong thời gian tới. Về chính sách thuế, cả 2 đều có những chính sách KHÁC HẲN nhau, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều thay đổi lớn trong nền kinh tế của nước Mỹ giai đoạn sắp tới.

Về Joe Biden, cựu phó tổng thống thời Obama này đã đề xuất 1 chính sách thuế và kinh tế tương đối “thiên tả”. Biden sẽ tăng thuế với những cá nhân có thu nhập lớn hơn 400k$/năm, cũng như các doanh nghiệp. Mục đích của hành động này để nhằm tăng ngân sách công, và rồi từ đó cải thiện cơ sở hạ tầng và đưa ra các chính sách mới, nhằm cải thiện nền kinh tế trong tương lai. Biden cũng sẽ tăng thuế doanh nghiệp, từ 21% lên 28% thu nhập. Mục tiêu của Biden là thu thuế nhiều, từ đó có tiền ngân sách để chi trả cho các hoạt động như giảm chi phí y tế, xóa nợ học sinh, xóa nợ xấu mua nhà, cũng như là tăng lương cơ bản lên 15$/h

Với Trump, ông tuyên bố vẫn sẽ giữ nguyên chương trình giảm thuế của mình đưa ra. Hiện giờ mức thuế của Trump cho doanh nghiệp đang là 21%. Chủ trương của Trump trước giờ luôn nằm ở việc, giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp tạo thêm nhiều việc làm ở các vùng ngoại ô.

Biden và Dân Chủ: Tăng thuế.
Trump: Giảm thuế.

Vậy 2 chính sách thuế này sẽ có ảnh hưởng như nào đến với nền kinh tế. Thành thật mà nói, bất kỳ ai có kiến thức kinh tế cơ bản, đều sẽ thấy kế hoạch của Biden là kế hoạch đáng sợ, cho 1 nước Mỹ chủ nghĩa xã hội, tát thẳng vào mặt của Adam Smith – cha đẻ học thuyết kinh tế thị trường.

 

Thứ nhất, Biden hứa hẹn về việc sẽ tăng mức thu nhập tối thiểu lên 15$/h, cùng những ưu đãi và trợ cấp cho những người đang khó khăn. Điều này là hợp lý vì đa phần cử tri bầu cho Biden là các cử tri trẻ và mới ra trường, luôn gặp vấn đề về kinh tế. Nhưng để làm được điều này, chính quyền của ông sẽ phải THU THUẾ RẤT MẠNH. Với mức tăng 7% thuế lên các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều doanh nghiệp vốn đã vật lộn với Covid nay lại càng gặp thêm nhiều khó khăn để duy trì và tồn tại. Cộng thêm mức lương tối thiểu không phù hợp với nền kinh tế đa dạng của Mỹ (Mỹ có nhiều tiểu bang, mỗi bang có 1 mức sống/thu nhập riêng, có bang 11$/h là đủ để sống, có bang 20$/h còn là quá ít). Tất cả những điều này sẽ tạo thêm gánh nặng lớn cho nền kinh tế. Và khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể duy trì, họ sẽ buộc phải ngừng hoạt động, tạo thêm nhiều người thất nghiệp. Đây là mô hình càng có phần giống với các nền kinh tế tập trung, khi chính quyền ép KPI từ trên xuống. Nhìn sang các người anh em xã hội chủ nghĩa, bạn sẽ thấy kết quả.

Nhìn vào giá thuê nhà bạn sẽ thấy. Có những bang như Cali, giá nhà cao nên mức thu nhập phải cao theo. Nhưng với những bang có thu nhập thấp đi cùng giá BĐS thấp, tăng lương tối thiểu sẽ gây gánh nặng lên chủ doanh nghiệp.

 

Thứ 2, để bù lại được khó khăn, chính quyền Biden sẽ in thêm NHIỀU NHIỀU tiền. Nhiều gói cứu trợ, nhiều tiền —> Lạm phát và tăng giá ảo. Vàng, Chứng khoán, Bitcoin v.v… sẽ tăng giá như 1 điều hiển nhiên, kéo theo làn sóng bong bóng tiếp theo mà rất có khả năng là bong bóng bất động sản khi Biden cũng hứa sẽ cắt nửa thuế Bất động sản và xóa nợ xấu trong hồ sơ của nhiều người mua nhà từ 2007-2008. Bạn có nhớ Bigshort, Too big to fall? Dưới thời Biden, nhiều khả năng vòng xoáy đấy sẽ lặp lại 1 lần nữa. Và khi có siêu lạm phát và bong bóng xuất hiện ở 1 cường quốc kinh tế, nó sẽ được xuất khẩu ra các nước khác đang phát triển với cái thời toàn cầu hóa này. Chúc mừng đến với thời kỳ tiền mất giá hậu Biden.

Thứ 3, chương trình thuế của Trump không phải không có vấn đề. Các cá nhân siêu giàu dưới thời Trump cũng ngày càng giàu thêm, kéo theo khoảng cách thu nhập ngày càng gia tăng, tạo bất ổn xã hội trong lòng quốc gia. Tuy nhiên, nếu có gì người giàu giỏi làm, thì đó là trốn thuế. Đánh thuế cao sẽ chỉ khiến cho các cá nhân siêu giàu tại Mỹ chuyển tiền cũng như Business của mình ra nước ngoài, đến với các thiên đường thuế (Tax haven). Và tất nhiên điều này sẽ gây ra thất thoát. Trong khi đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ càng khó khăn hơn vì không thể nào làm điều tương tự, gây ra tình trạng độc quyền trong 1 số ngành nghề ví dụ như công nghệ.

Cuối cùng, ngân sách công tăng cao, càng gây ra khó quản lý và tham nhũng. Hãy tự hỏi tại sao gia đình Obama giàu bất chợt sau 2 nhiệm kỳ tổng thống, hay những hồ sơ mới của Hunter Biden. Và bạn sẽ có câu trả lời.

Malia Obama là ai ạ, sao lại kẻ đường to thế kia?

Chính sách thuế và các quyết định này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường Chứng khoán và nền kinh tế hậu bầu cử. Còn nhớ sau khi Trump thắng cử 2016, thị trường Crypto đã có cú bứt phá ngoạn mục với mùa uptrend huyền thoại 2016-2017.

 

V. Tình hình kinh tế.

Với việc Covid đang ngày càng leo thang do những chính sách của Trump về giãn cách, thì thật sự khó để nói về tình hình kinh tế nước Mỹ ngay hậu bầu cử. Tuy nhiên, bầu cử của Mỹ cũng đi kèm 1 thứ thật sự thú vị đang chờ ở đằng sau: Gói cứu trợ mới, hay còn gọi là “gói in tiền”.

Vì cấu trúc chính trị của mình, cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều đang đem gói cứu trợ mới này lên bàn cân để đo đếm hậu bầu cử. Và ngay khi bầu cử xong, khả năng cao gói cứu trợ này sẽ được đem vào bàn đàm phán. Và bất kể ai làm tổng thống, sức mạnh của đồng $ Mỹ sẽ suy yếu và lạm phát nhẹ là điều không tránh khỏi.

Money Printer go Brrrrr

Điều đấy có nghĩa là Bitcoin và Vàng sẽ có sự tăng trưởng trong dài hạn hậu 2020. Tuy nhiên với Altcoins thì khác. Sự tăng trưởng của Altcoins phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế và chính sách. Nếu Kinh tế không phát triển, rất khó để có điều kiện cho các startup cũng như các dự án mới ra đời và gọi vốn. In mỗi tiền không chỉ gây ra sự giàu có nhất thời mà thôi.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của người viết, nếu Trump đắc cử nhiệm kỳ 2, 4 năm tiếp theo sẽ là 4 năm tương đối phát triển mạnh sau sự kết thúc của chu kỳ 10 năm, đặt nền móng cho toàn bộ 10 năm tiếp theo của nền kinh tế thế giới. Còn nếu Biden là người đắc cử, thì Châu Á và Trung Quốc sẽ có cơ hội lấn lướt trong cả nền Kinh tế Công nghệ lẫn nền Tài chính Số với Blockchain và tiền điện tử là 1 trong những mũi nhọn. Lúc đó, những dự án của Trung Quốc sẽ đáng chú ý hơn rất nhiều.

 

VI. Lời kết.

Chuyện bầu cử tưởng dành cho nước Mỹ nhưng cũng không hẳn chỉ liên quan đến người Mỹ. Vì những lùm xùm quanh bầu cử lần này của nước Mỹ còn dính đâu đó bóng hình của con rồng Trung Quốc đang ngấp nghé ở phía đằng Đông.

Có 1 điều chắc chắn, Thị trường Crypto chỉ là 1 thị trường còn non trẻ, và trong tương lai dài hạn, với sự gia tăng của nguồn vốn đổ vào cũng như adoption, thì 400 tỷ $ vẫn là con số quá bé dành cho vốn hóa thị trường. Và dù ai lên làm tổng thống, thì các công nghệ mới vẫn ngày đêm được nghiên cứu và phát triển.

Dù thế nào, thì kết quả cũng sẽ sớm có vào 3-10/11 này. Và lúc đó, hãy cùng chờ xem cơn điên nào sẽ quét qua các thị trường tài chính nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại anh em. Đừng quên follow channel Cryptohub.vn để không miss thông báo cũng như cập nhật hữu ích về thị trường!!!

 

You may also like