Dự án Blockchain Review

Review Alpha Finance – Dual Launch đầu tiên trên Binance.

single-image

I. Market Context.

Được giới thiệu từ đầu 2019, Launchpad của Binance vốn là 1 nền tảng gọi vốn cộng đồng, được “bảo kê” bởi sàn dưới cái tên gọi “IEO” (Initial Exchange Offering). Sau gần 2 năm phát triển, Launchpad hiện đang được cộng đồng coi là nền tảng gọi vốn đáng tin nhất trong giới Crypto. Các dự án mới được đưa lên đây hầu hết đều là các dự án hứa hẹn mang lại ROI (Return of Interest) khá cao cho nhà đầu tư.

“Thắng thế xông lên”, đầu tháng 9 vừa rồi Binance tiếp tục ra mắt Launchpool, 1 sản phẩm tương tự launchpad nhưng nhắm đặc biệt vào các sản phẩm DeFi. Điểm đặc biệt hơn nữa là thay vì mua theo hình thức sổ xố hay mua trực tiếp như ICO, Launchpool cho phép người dùng stake các Altcoins sẵn có, mà tiêu biểu nhất là BNB, để có thể nhận lại token của Launchpool.

Và tháng 10, lần đầu tiên 1 dự án được khởi chạy trên cả Launchpool lẫn Launchpad. Dự án có tên là Alpha Finance. Và dĩ nhiên, khi được khởi chạy trên Launchpool thì nó là DeFi.

 

II. Alpha Finance là gì?

Alpha Finance là 1 nền tảng DeFi Cross-chain, tập trung vào việc xây dựng 1 hệ sinh thái sản phẩm có thể giúp làm cầu nối giữa 2 Blockchain tiềm năng nhất hiện nay: Binance Smartchain và Ethereum. Dĩ nhiên trong 1 hệ sinh thái thì nó sẽ có nhiều sản phẩm. Sản phẩm đầu tiên sẽ là Alpha Lending. Trong tương lai Alpha Finance hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sản phẩm nữa.

Sử dụng token ALPHA (utility token), holders có thể staking ALPHA để hưởng fees, liquidity mining, governance voting…

Alpha Finance sẽ có hệ thống DAO để quản trị. Hiện tại Alpha Lending đang chạy testnet trên Binance Smart Chain.

 

III. Mục tiêu của dự án.

ALPHA không hẳn là 1 dự án mang tính “cách mạng”, nó vẫn đang nhắm vào một trong những mảng khiến cho đa phần giới DeFi “oằn lưng” ra giải quyết: Interoperability – khả năng tương tác.

Các sản phẩm của ALPHA sẽ được xây dựng để có thể chạy trên cả 2 Blockchain Ethereum lẫn Binance Smartchain, tiêu biểu là Alpha Lending – sản phẩm đầu tiên của dự án.

Về cơ bản, Alpha Finance đặt mục tiêu mang đến một sản phẩm có

+ Yield rate ổn định, đủ lợi nhuận cho người farm.

+ Tránh impermant loss.

+ Cho phép lãi suất vay cố định.

 

IV. Key product.

Sản phẩm đầu tiên của dự án: Alpha Lending là một giao thức trung gian cho vay/gửi tiền phi tập trung (DeFi). Người dùng có thể kiếm lợi nhuận nhờ vào việc cung cấp các loại tài sản mà Protocol còn thiếu.

Alpha Lending sẽ đứng vai trò trung gian, tự động phân phối lãi suất cho người gửi lẫn người vay, làm sao cho cả 2 luôn nhận được lãi suất cao nhất.

Về cơ bản, cách dự án hoạt động sẽ được mô tả theo như hình bên dưới.

Mô hình hoạt động của Alpha Finance.

 

Burns alToken when withdraw underlying assets –> Đốt alToken khi người dùng rút tài sản.

Receives alTokens when provide liquidity to the pool —> Nhận alToken khi người dùng cung cấp thanh khoản cho pool (ví dụ stake BTC được nhận alBTC).

Lending pool: Đây là các hợp đồng thông minh, có chức năng tự động xử lý yêu cầu của người dùng sao cho họ sẽ có lợi nhất, dù họ gửi, vay, repay, hay rút tiền v.v…

Lending Pool Configurator: Đây là công thức tính toàn những thứ như lãi suất của pool, cách pool vận hành ra sao…

alToken: Quản lý việc “Tạo” và “Đốt” các alToken.

Price Oracle: chịu trách nhiệm cho việc liên tục chuyển dữ liệu giá từ Bandchain (BAND) về hệ thống.

 

V. Token Sales và Tokenomic

1. Token sales

Tính tại thời điểm viết bài, Alpha Finance Lab đã dùng hết 20% số tiền gọi vốn được trước đó từ Private Sale dành cho các hoạt động sau:

+ 65% cho Phát triển Dự án và Kỹ thuật

+ 15% Marketing

+ 5% cho việc vận hành

+ 15% cho các vấn đề pháp lý.

Lịch thả token của Alpha.

 

Alpha Finance về cơ bản trữ fund trong Stablecoin và Tiền mặt. Stablecoin được dự án trữ trong ví lạnh với multisig, và tiền mặt được trữ tại tài khoản ngân hàng.

Dự án dự kiến sẽ dành ra 15% tổng cung cho đợt dual launch này trên Binance (với 10% cho launchpad và 5% cho launchpool). 20% tổng cung sẽ được release trong năm nay. Dự tính trong vòng 1 năm tính từ thời điểm ra mắt (tháng 9 – 2021), ALPHA sẽ thả tổng cộng 61% token vào thị trường.

 

2. Tokenomics

Token ALPHA của dự án sẽ được dùng để:

+Liquidity Mining: Người dùng cung cấp thanh khoản sẽ được nhận lại ALPHA token

+ Staking: ALPHA token holders sẽ có thể staking, vừa nhận lãi, vừa nhận doanh thu của hệ thống.

+ Governance voting: Holder ALPHA sẽ có quyền được vote cách vận hành của hệ thống. Tuy nhiên điều này chỉ thực sự quan trọng khi mà bạn là Whale, nắm số lượng lớn Token trong tay.

 

VI. Team, Advisor và Partner.

Team Alpha được lead bởi đội ngũ đến từ Thái Lan, do bà Tascha Punyaneramitdee dẫn dắt dự án. Trước khi khởi tạo Alpha, Tascha từng làm Head Of Strategy tại Band Protocol. Điều này có thể lý giải tại sao dự án này lại cho dùng BAND trên Launchpool để “Đào” ALPHA. Trước khi làm việc và đi sâu vào lĩnh vực Blockchain, Tascha cũng từng có 1 năm rưỡi kinh nghiệm làm việc cho Tencent Thailand, và 2 năm kinh nghiệm làm trong mảng Investment Banking.

Ngoài Tascha ra, thì đội ngũ của Alpha còn tương đối trẻ. Lead Engineer của dự án là Nipun Pitimanaaree, cựu sinh viên MIT. Dự án hoàn toàn hoạt động tại Bangkok, và mình chưa có thông tin về việc dự án định mở rộng văn phòng ra các nơi khác trong thời gian tới.

Dự án chưa công bố bất kỳ partner và advisor nào tính đến thời điểm hiện tại. Mọi thông tin về dự án chủ yếu được công bố thông qua Binance Research. Tuy nhiên, với việc founder từng là Head of Strategy của Band Protocol, khả năng cao BAND sẽ là 1 trong những partner của dự án.

Testnet của dự án sẽ chạy trên Binance Smartchain.

 

Về roadmap, dự án sẽ testnet vào Q3 và mainnet vào Q4 2020 (chưa xác định thời điểm).

 

VII. Nhận xét của người viết bài.

Nối tiếp với trào lưu DeFi, điểm đặc biệt nhất của ALPHA là dự án này được khởi chạy trên cả Launchpad lẫn Launchpool. Về Token Metrics của dự án, ALPHA hiện đang có tổng cung là 1 tỷ đồng. Với mức giá bán trên Launchpool, ALPHA sẽ có mức vốn hóa rơi vào 20 triệu$ với giá 0.02$/token.

Mức giá này cao hơn gần gấp đôi so với giá private sale (0.0125$), nhưng vẫn tạm chấp nhận được, vì 20 triệu $ vốn hóa không phải là con số quá lớn so với 1 dự án DeFi được đỡ đầu bởi Binance.

Tổng cung được bán trên Launchpad và có thể farm bằng Launchpool cũng không nhiều, tạo điều kiện cho sàn dễ dàng làm giá. Để kích thích cầu, khả năng cao giá sẽ được đẩy lên ít nhất 5 lần để tạo nhu cầu FOMO farming cho farmer.

Tuy nhiên, dự án cũng có nhiều điểm khiến mình thấy chưa ổn. Đầu tiên, Alpha không công bố quá nhiều thông tin về dự án, khiến cho việc nghiên cứu thật sự rất khó khăn. Thứ 2 nữa, dự án đang không có quá nhiều sự Innovative nếu so sánh với các đối thủ như COMP, FLM, BEL…. Để có thể phát triển và thu hút vốn trong thời gian dài, Alpha Finance sẽ buộc phải ra mắt thêm nhiều sản phẩm nữa ngoài Lending. Chúng ta cùng chờ đến lúc đó xem sao nhé!

Đừng quên follow channel Telegram của Cryptohub.vn để không bỏ lỡ những thông tin mới cũng như hấp dẫn nhất về thị trường Crypto nhé!!

 

 

You may also like