Phân tích cơ bản Phân tích Thị trường

Alts season đã lấy tiền của các trader như thế nào?

single-image

I. Lời mở đầu

 

“Alts season” hay “mùa alts” là một cụm từ rất hot trong thời điểm hiện tại, khi mà nhiều người mong có Alts season để có thể kiếm lợi nhuận 1 cách dễ dàng. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy. Có lẽ hình ảnh trên là đủ để nói về hoàn cảnh hiện tại của thị trường. Vừa rồi mình có tạo một poll tham khảo để kiểm tra tình trạng của traders hiện tại. Và kết quả cho thấy rất nhiều người đang ôm lỗ Alt, thậm chí bị chia nhiều lần. Khi mà đa phần traders trong thị trường crypto vẫn quen và chỉ trade các cặp altbtc hoặc altusdt, thì đây chính là bộ phận mất tiền nhiều nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Việc BTC đơn thương độc mã tăng đã hút toàn bộ vốn hóa thị trường, và những trader chỉ biết trade đơn thuần altbtc hoặc altusdt sẽ là những người chịu thiệt thòi nhất trong bối cảnh này, không những không tăng được tài khoản mà còn bị thua lỗ nặng nề. Và lúc này người ta lại trông đợi đến cái gọi là “alt season”. Cùng với sự hô hào của rất nhiều group về việc alt season đến gần thì nó lại càng trở nên xa hơn bao giờ hết, Ngày hôm nay mình viết bài này không phải để nhận định alt season của các bạn bao giờ tới, mà mình sẽ giải thích cho các bạn về “market structure” và “market routine” của thị trường crypto. Mình tin chắc rằng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ tự nhận định được alt season của mình bao giờ sẽ tới và hình thái của chúng diễn ra như thế nào. Mình là Tiến Đạt, founder của LMO Capital.

 

II. Vòng quay của thị trường Crypto.

Để bắt đầu, xin được giới thiệu với các bạn về một market routine, gọi là “vòng quay BTC-ALT-USD”:

“Một vòng xoay lớn, khổng lồ với mỗi chu kỳ kèo dài nhiều tháng, các nhà đầu tư không tỉnh táo để chốt lời và cắt lỗ sẽ bị quay như chong chóng, bạn sẽ sớm thấy số USD của mình giảm chóng mặt.

Trước hết cần phải phân tích như sau: Khi bắt đầu trade, tài khoản của bạn sẽ được chuyển thành một trong 03 thứ sau: BTCAltcoin hoặc USD.

“Thứ nhà đầu tư lớn lái thị trường (Cá mập) cần là gì? Là USD chứ không phải BTC hay Altcoin gì cả. Đó chính là USD từ túi bạn, sẽ có những lúc cá mập gom BTC, sẽ có những lúc cá mập gom Altcoin, nhưng miễn sao cuối cùng lừa bạn lấy hết số USD. BTC/Altcoin đều có thể tăng, nhưng có thể giảm mạnh, nhưng bất cứ tại thời điểm nào USD mới là thứ có giá trị thực sự, và chính xác bạn lỗ/lời bao nhiêu.bạn lấy hết số USD. BTC/Altcoin đều có thể tăng, nhưng có thể giảm mạnh, nhưng bất cứ tại thời điểm nào USD mới là thứ có giá trị thực sự, và chính xác bạn lỗ/lời bao nhiêu.”

Tựu chung, các bước cơ bản mà cá mập lấy hết USD từ các bạn như sau:

– Dùng BTC bơm thổi Alt thật cao, dụ nhà đầu tư mua vào đu đỉnh khi giá alt đã cao.

– Chốt lời ALT ra BTC, xả vào đầu các nhà đầu tư đang ôm ALT.

– Tiếp tục dùng USD đẩy giá BTC lên chóng mặt. ALT sốc nhiệt toàn tập. Các nhà đầu tư người ôm tử thủ, người vội vàng cắt lỗ về BTC =) chung quy là vẫn lỗ.

– Chốt lời BTC về USD, bỏ lại các nhà đầu tư đu đỉnh BTC và các holder ALT đang đợi chia. Để giá BTC rơi tự do. Khi BTC rẻ, dùng USD mua lại BTC, vòng lặp tiếp tục.

Đó là sơ bộ về vòng quay BTC-ALT-USD. LMO Capital cùng Cryptohub.vn sẽ có một bài viết phân tích rõ hơn về điều này trong thời gian tới. Vậy, nếu như biết được cái quy trình bơm thổi này rồi, chúng ta phải làm gì?

 

III. Thị trường Crypto trong thời điểm hiện tại.

Quay trở lại với hoàn cảnh hiện tại, các bạn có nhận ra chúng ta đang ở giai đoạn nào trong vòng lặp này không?

Rõ ràng là chúng ta đang ở giai đoạn mà đa phần nhà đầu tư đang đu đỉnh BTC và các holder đang ôm đống ALT bị chia nhiều lần, trong khi đó cá mập đã chốt lời về USD và đang đợi BTC giá rẻ để mua lại. Vì vậy, việc BTC điều chỉnh là điều tất yếu. 8k5? 7k5? Không quan trọng, quan trọng là cá mập muốn mua ở đâu, càng rẻ càng tốt nhưng không được phép đưa thị trường vào trạng thái quá fear, vì như vậy rất khó để tái tạo bull run. Chúng ta thường bị cuốn vào những con sóng ngắn mà không có được cái nhìn toàn cục về xu thế thị trường, vì vậy rất dễ bị cuốn vào những con sóng bé mà chúng ta lầm tưởng là con sóng tăng trưởng mạnh. Cá mập không nghĩ vậy, quỹ tiền lớn, cách chơi lớn. Chúng là người tạo ra và điều khiển cuộc chơi, vì vậy “hãy bơi theo thằng mập”.

Vậy, điều cần làm bây giờ là gì?

Thị trường không thể tăng hay giảm mạnh trong một sớm một chiều, mà chúng cần có những con sóng nhỏ, hay còn gọi là giai đoạn accumulation, tích lũy dòng tiền thông minh. Đây là con sóng mà trader mất tiền nhiều nhất vì đa số đều lầm tưởng cơn sóng lớn đã đến, nhưng kết quả lại là cắt lỗ và cắt lỗ vì va phải sóng điều chỉnh. Thực ra cách chơi của cá mập cũng rất đơn giản, đó là mua thấp bán cao, nhưng họ có cái nhìn dài hạn hơn. Cá mập sẽ không vung USD ra để đẩy giá BTC lên tiếp khi giá BTC đã là 13000$, và cũng không lấy BTC ở vùng 13000$ ra bơm alt cho các bạn về bờ, bởi với cá mập USD là số 1. Tiếc là đa phần trader lao vào money game gọi là altcoin với hi vọng kiếm lời lớn, nhưng đều phải ôm hận. Thay vào đó nếu như các bạn chỉ trade các pair USD thì bây giờ các bạn nếu không lãi chí ít cũng đã bảo toàn vốn rồi.

 

Mô hình rising wedge đang tồn tại trên chart BTC Dominance.
Mô hình rising wedge đang tồn tại trên chart BTC Dominance.

 

Trên chart Dominance của BTC, có thể thấy mô hình hiện tại là rising wedge-có thể rơi bất cứ lúc nào. Chúng ta có thể xác định được khi nào nên chơi ALT qua chart này, khi mà mô hình rising wedge bị phá vỡ và Dominance giảm. Tuy nhiên chart này chỉ là tham khảo. Dấu hiệu thực sự mà chúng ta cần thấy chính là việc BTC điều chỉnh giảm. Khi đó tâm lý đa số bộ phận trader sẽ lo sợ khi đầu tư vào BTC, BTC sẽ không còn quá hot và vốn hóa không còn đổ dồn vào nó nữa. Dòng tiền thông minh của cá mập sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ của nó, mua vào BTC giá rẻ, giữ cho BTC sideway tại một biên độ an toàn, và bắt đầu bơm thổi ALT. ALT season sẽ chính thức bắt đầu ở đây!

Đến đây các bạn đã hiểu về cấu trúc và vòng lặp thị trường rồi chứ? Thực tế thị trường luôn lặp lại những chu kỳ của nó. Việc hiểu hơn về chu kỳ thị trường sẽ giúp chúng ta đầu tư thông minh và hiệu quả hơn.

Chúc các bạn kiếm được thật nhiều tiền từ thị trường. Đừng quên follow channel của Cryptohubvn để được cập nhật nhanh nhất về thị trường: https://t.me/cryptohubvn

Safe trade!

Bài viết được đóng góp cho Cryptohub.vn bởi Tiến Đạt Ngô từ LMO Capital.

You may also like