Phân tích kỹ thuật

Áp dụng Phân tích Kỹ thuật một cách hiệu quả vào thị trường Crypto ( Phần 1 )

single-image

Trong thị trường tài chính nói chung, có 2 trường phái lớn nhất, là Phân tích Cơ bản và Phân tích Kỹ thuật. Trong thị trường Crypto hiện tại, phương pháp chủ yếu được các trader tin dùng là Phân tích Kỹ thuật, đơn giản là vì Phân tích Cơ bản hiện đang không áp dụng được cho thị trường Crypto. Tuy nhiên, với bản chất dễ thao túng của thị trường, hiện tại vẫn còn nhiều nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề liệu phân tích kỹ thuật có thực sự cần thiết cho việc trade coin hay không.

 

Bài viết này được mình đưa ra để giải thích việc liệu Phân tích Kỹ thuật có thật sự hiệu quả trong thị trường Crypto hay không, và liệu nên áp dụng thế nào cho đúng. Bạn nên đọc bài viết này nếu bạn là

+ Người đã nghe về thuật ngữ “Phân tích Kỹ thuật” nhưng không biết nó vận hành như thế nào

+ Người đã nắm được và áp dụng phân tích kỹ thuật rồi nhưng vẫn còn hoài nghi về khả năng của Phân tích Kỹ thuật trong Trade Coin.

Chủ đề này sẽ được chia làm 2 bài viết, với cấu trúc như sau :

1 – Phân tích kỹ thuật là gì?

 2 – Phân tích Kỹ thuật liệu có áp dụng được vào thị trường Crypto?

 3 – Tất cả các cách phân tích kỹ thuật có hoạt động như nhau không?

 4 – Một phương pháp bổ sung không nên bị phủ nhận

 5 – Kết luận

Trước khi đi vào bài viết, các bạn hay like FanPage Cryptohub Việt Nam tại đây, và nhấn Subcribe Channel Youtube tại đây để nhận được những cập nhật mới nhất một cách miễn phí từ Cryptohub nhé!

 

I – PHÂN TÍCH KỸ THUẬT LÀ GÌ?

 

Biểu đồ giá Bitcoin cùng công cụ RSI trong Phân tích Kỹ thuật

 

Có rất nhiều phiên bản của việc định nghĩa “Phân tích Kỹ thuật là gì””. Wikipedia đưa ra định nghĩa cho Phân tích Kỹ thuật như sau :

“Phân tích Kỹ thuật là một phương pháp phân tích để dự báo hướng của giá thông qua nghiên cứu dữ liệu thị trường trước đó…”

Đây là một định nghĩa có phần đơn giản về Phân tích Kỹ thuật. Nó đúng, nhưng với hơn 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong thị trường tài chính của mình, nó là không đủ. Rất nhiều Trader non tay đã phải kết thúc cuộc chơi và chịu mất tiền vì tin vào định nghĩa này, bởi một lý do rất đơn giản : Nếu chỉ dựa vào mỗi phân tích kỹ thuật không thôi thì khó có thể đảm bảo một giao dịch tốt. Phân tích Kỹ thuật không đủ dữ liệu để dự đoán liệu giá có bull/bear (tăng / giảm) hay không, mà nó chỉ gợi ý rằng người chơi nên thực hiện giao dịch theo hướng nào đó và ta sẽ xem liệu kết quả có đúng như theo hướng ta phân tích hay không. Về bản chất, Phân tích Kỹ thuật hoạt động trên nguyên lý “Nếu trong quá khứ, một người rẽ phải 3 lần tại 1 ngã ba, thì lần thứ 4 anh ta sẽ rẻ phải. Nhưng trên thực tế, anh ta có thể sẽ rẽ trái.” Nếu trong quá khứ, chỉ báo RSI quá bán thì nó sẽ bật lên. Nhưng tôi gặp rất nhiều trường hợp các trader mua coin vì RSI quá bán, nhưng nó lại tiếp tục đi xuống và RSI đi ngang ở mức thấp hơn.

 

Vậy nên thay vì chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật, hầu hết các trader kinh nghiệm sẽ vạch ra một target (nơi họ muốn chốt lời hoặc đóng giao dịch) và stoploss (nơi họ muốn thoát khỏi position đang thua lỗ để ngăn chặn lỗ thêm). Và đây chính là việc “Kiểm soát rủi ro”. Vấn đề chính khiến cho các Trader mới thất bại, đó là họ không biết bản chất của đầu tư là bạn đang đánh cược với rủi ro, cũng như làm thế nào để kiểm soát rủi ro của giao dịch. Do đó, bằng cách thêm các tham số bổ sung (các tham số cơ bản là target và stoploss), ta có thể xác định được rủi ro, để từ đó đảm bảo chiến thắng của giao dịch.

Vì vậy, với mình, Phân tích Kỹ thuật KHÔNG phải là phân tích lịch sử giá để am hiểu về giá tương lai. Thay vào đó, Phân tích Kỹ thuật là một công cụ để dự đoán xác suất và xác định rủi ro cho một giao dịch.

 

Đặt tất cả các nguyên tắc này lại với nhau, mình tin rằng tiện ích của phân tích kỹ thuật được tóm tắt tốt nhất như sau: Phân tích Kỹ thuật là một công cụ quản lý xác suất rủi ro có thể

+ Tạo ra các gợi ý nên mua hay bán

+ Chuyển đổi dự báo trên thành các giao dịch có khả năng thành công.

 

Và mình sẽ nhấn mạnh lại, Phân tích Kỹ thuật không phải là một môn khoa học chính xác. Khi sử dụng Phân tích Kỹ thuật, chúng ta chỉ đơn giản đang tìm kiếm tỷ lệ cược tốt hơn nhằm mang lại cho mình lợi nhuận trong giao dịch. Phân tích kỹ thuật không phải là một phương pháp để suy luận một cách chắc chắn 100% giá lên hay xuống.

 

2: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯA PTKT VÀO THỰC TIỄN?

Khi trả lời rằng “Liệu phân tích kỹ thuật có thực sự hoạt động hay không?”, đầu tiên ta phải định nghĩa cái phần “hoạt động” đấy đã. Ở trên, mình đã định nghĩa rằng Phân tích Kỹ thuật là thực hành phân tích lịch sử giá của một tài sản, để từ đó tạo ra những gợi ý mua/bán trên cơ sở quản lý rủi ro cao nhất có thể. Đây là những tiêu chí mà Phân tích Kỹ thuật có thể đáp ứng.

Những người chỉ trích rằng “Phân tích Kỹ thuật không hoạt động.” hay “Trong thị trường coin cá mập thao túng nên Phân tích Kỹ thuật là vứt đi”, thực chất mình nghĩ họ đang trông chờ quá nhiều ở Phân tích Kỹ thuật. Họ trông chờ rằng Phân tích Kỹ thuật cùng các công cụ Phân tích Kỹ thuật sẽ là các “kim chỉ nam”, nếu áp dụng đúng sẽ dự đoán chắc được tương lai giá lên xuống. Điều này về cơ bản là bất hợp lý.

 

Khi Bitcoin thủng vùng 6.000$ năm 2018, nhiều traders than rằng do “cá mập” cố tình bẻ chart để đạp giá xuống…

 

Mình cho rằng Phân tích Kỹ thuật không “có tác dụng” không phải vì nó vô nghĩa, mà là vì các yêu cầu mà nó phải đáp ứng quá cao. Với các nhà đầu tư/traders sừng sỏ mà mình biết, nó không phải lời tiên tri, cũng không nhất thiết phải đem lại chiến thắng 100%. Tất cả những traders thành công nhất đều chỉ dùng Phân tích Kỹ thuật làm một công cụ kiểm soát rủi ro và đưa ra những lời khuyên xem họ nên mua hay bán vào thời điểm đó mà thôi. Một điều nữa, đó là hầu hết các Traders/Nhà đầu tư mới vào thị trường Crypto đều áp dụng một cách vô tội vạ Phân tích Kỹ thuật, chứ không có sự chọn lọc. Không phải công cụ và phương pháp Phân tích Kỹ thuật nào hoạt động tốt ở một thị trường tài chính ( ví dụ Chứng khoán, Forex ) cũng có thể hoạt động tốt ở một thị trường tài chính khác ( ví dụ Crypto ). Việc sử dụng các công cụ đã không còn hiệu quả, cùng với việc áp dụng sai công cụ vào thị trường đã khiến cho nhiều Traders mới phải “ôm hận” khi nhìn tài khoản của mình bay liên tục cùng với những cơn lên xuống không thể dự đoán của thị trường. Ở bài viết sau, mình sẽ thảo luận về các công cụ Phân tích Kỹ thuật nào có thể áp dụng lên thị trường Crypto một cách hiệu quả.

… mà không để ý rằng xuyên suốt 1 năm, Bitcoin đã có đỉnh sau liên tục thấp hơn đỉnh trước, thể hiện sức mua yếu kém, nên việc thủng đáy chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

 

 

 

You may also like