Hướng dẫn Newbie

Bitcoin cơ bản – Tất cả những gì bạn cần biết.

single-image

Dành cho những người mới đầu tư vào thị trường tiền Mã hóa, cũng như Bitcoin. Đây là bài viết trong loạt bài viết dành cho người mới đầu tư vào Bitcoin, nhằm hiểu rõ Bitcoin là gì, bản chất của nó cũng như là việc có nên đầu tư vào Bitcoin hay không. Trước khi đọc bài viết, mọi người hãy Follow Facebook cũng như Subcribe Youtube của Cryptohub.vn để nhận được những kiến thức giá trị nhất từ Cryptohub.vn nhé!

 

I. Tóm tắt bài viết :

  • Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và nổi tiếng nhất. Chính vì vậy, Bitcoin thường được các nhà đầu tư mới lựa chọn .
  • Bitcoin mới được tạo ra bởi các máy tính giải quyết các thuật toán trong một quy trình gọi là đào ( mining).
  • Chỉ có 21 triệu Bitcoin sẽ được tạo ra. Điều này có nghĩa là khi cầu tăng giá bitcoin cũng sẽ tăng.
  • Tính phân chia: Mỗi Bitcoin có thể được chia thành 100 triệu đơn vị gọi là satoshi. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải mua cả 1 đồng bitcoin.
  • Các đặc tính của Bitcoin như dễ di chuyển, khả năng phân chia và số lượng có hạn đã khiến nhiều nhà đầu tư coi nó là vàng điện tử.
  • Những người nổi tiếng chơi Bitcoin; Cặp song sinh Winklevoss, Floyd Mayweather, Paris Hilton, Katy Perry và nhiều người khác.
  • Nhà tiên phong về an ninh mạng John McAfee đã mạnh dạn dự đoán rằng một đồng Bitcoin sẽ có giá trị 1 triệu đô la vào năm 2020.

 

II. Bitcoin là gì?

Bitcoin đứng dậy từ tàn tro của vụ sụp đổ tài chính năm 2008 và được tạo ra bởi một nhà phát triển dưới bí danh Satoshi Nakamoto. Ý tưởng ban đầu là tạo ra một phương tiện trao đổi đơn giản, độc lập với các cơ quan trung ương (ví dụ: ngân hàng) và người dùng có thể giao dịch an toàn và có thể kiểm chứng thông qua mật mã. Thay vì phụ thuộc vào các cơ quan trung ương, đồng tiền này sẽ chạy trên 1 hệ thống có tên gọi là “Blockchain“, và hệ thống này thuộc quyền kiểm soát của tất cả các thành viên trong hệ thống.

Nói một cách đơn giản, Bitcoin hoạt động như một công cụ lưu giữ và chuyển giao giá trị. Có thể vì những đặc điểm này mà nhiều nhà bình luận gọi Bitcoin là vàng điện tử. Và cho đến tận ngày nay, vẫn không ai biết danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto.

 

III. ​Điều gì làm cho Bitcoin khác với các loại tiền pháp định như USD?

1). Độ hiếm

Có một thực tế xuyên suốt lịch sử loài người, đó là mọi loại tiền pháp định từng được tạo ra cuối cùng đều thất bại! Vấn đề chính gây ra sự thất bại của tiền pháp định nằm ở việc chính phủ tăng nguồn cung tiền tệ theo thời gian và do đó phá hủy sức mua của nó. Tiền pháp định không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì; một đô la chỉ có giá trị bởi người ta tin rằng nó có giá trị như thế. Trong thời kỳ lạm phát siêu tốc, tiền tệ có xu hướng sụp đổ vì tất cả niềm tin vào đồng tiền cuối cùng cũng sẽ mất.

Ngay cả khi chúng ta nhìn lại lịch sử của người La Mã, đồng bạc denarius được phát hành dưới thời Hoàng đế Augustus chứa 95% bạc. 57 năm sau, đồng bạc đó chỉ chứa 0,5% bạc và sự suy giảm nhanh chóng của đồng tiền đã dẫn đến siêu lạm phát và mất niềm tin vào đồng tiền.

Đến thời hiện đại, đồng đô la Zimbabwe ban đầu có giá trị hơn một USD vào năm 1980 nhưng sau khi in tiền vô tội vạ vào năm 2008, phải mất 250 nghìn tỷ đô la Zimbabwe để mua chỉ 1 USD! Trong nhiều năm, chúng ta đều nghe đến Cục Dự Trữ Liên Bang FED, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Nhật Bản thực hiện nới lỏng định lượng, bơm hàng nghìn tỷ đô la “tiền chùa” vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tôi còn nhớ vào năm 2008, một bát phở có giá 10.000 đồng. Bây giờ tuy lương cơ bản tăng lên, nhưng bát phở đó đã có giá 35.000. Bạn có thực sự cảm thấy đang giàu hơn chính bản thân mình vào năm 2008 không?

 

Lạm phát ở Venezuela khiến cho giá trị của đống tiền trong ảnh chỉ tương đương 1 cuộn giấy vệ sinh.

 

2). Tính phân chia

Chúng ta biết đến đô la và xu như là đơn vị tiền tệ. Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là satoshi và một Bitcoin được tạo thành từ một trăm triệu satoshi. Vì vậy, bitcoin có thể được sử dụng cho các giao dịch vi mô nhỏ đến mức tiền pháp định không thể làm được. Tính phân chia của Bitcoin có nghĩa là bạn không cần phải mua cả một đồng Bitcoin để đầu tư.

3). Phi tập trung

Bitcoin là một hệ thống phi tập trung, do đó không có tổ chức duy nhất nào có quyền kiểm soát mạng lưới này. Nó được duy trì bởi một người dùng ở khắp nơi trên thế giới.

Với ngân hàng truyền thống, mọi hoạt động chi tiêu của bạn (trong đó tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn có thể bị sao chép hoặc làm giả) đều được giải quyết bởi các ngân hàng và điều này mang lại cho họ sức mạnh to lớn trong hệ thống hiện tại.

Với Bitcoin, tính toàn vẹn của các giao dịch được duy trì và phân phối thông qua một hệ thống được sở hữu và kiểm soát không bởi ai hoặc tổ chức nào.

Sự phân cấp này có nghĩa là người dùng bitcoin về cơ bản là ngân hàng của chính họ và không phải chịu rủi ro như bị kiểm soát vốn hoặc bị chính phủ tịch thu tiền. Năm 2016, chính phủ Hy Lạp đã tịch thu 500.000 tài khoản ngân hàng và lấy 1,6 tỷ euro từ chính công dân của mình để trả nợ cho nước ngoài. Với một nền kinh tế sử dụng Bitcoin thì điều này chắc chắn không bao giờ xảy ra.

​4). Tính ẩn danh

Với hệ thống ngân hàng truyền thống, một khi bạn thực hiện giao dịch, mọi giao dịch sẽ được ghi lại và danh tính của người gửi/nhận cũng vậy.

Với Bitcoin, mọi thứ đều được diễn ra một cách tự động và ẩn danh. Sẽ không ai yêu cầu bạn phải xác minh danh tính trước khi chuyển tiền cả. Tất cả những gì hệ thống làm, sẽ là kiểm tra xem trong ví bạn có đủ số Bitcoin để chuyển hay không.

5). Giao dịch không thể đảo ngược

Không giống như các phương thức thanh toán truyền thống, các giao dịch Bitcoin không thể bị đảo ngược. Lý do là không có người trung gian trong chuỗi giao dịch để yêu cầu đảo ngược giao dịch. Nếu một giao dịch được ghi lại trên sổ cái, thì nó không thể được sửa đổi. Điều này có nghĩa là không thể có bất kỳ sự giả mạo nào và bảo vệ tính toàn vẹn của các giao dịch.

 

IV. Giá trị của Bitcoin là gì?

Chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin (và trên thực tế thì có rất nhiều Bitcoin đã bị mất), do đó giá trị của Bitcoin về cơ bản sẽ tăng dần theo thời gian. Nếu ta nhìn vào quy luật cung cầu, cầu càng tăng đối với Bitcoin, giá của nó sẽ tăng.

Theo ước tính, tổng số tiền trên thế giới hiện nay (không bao gồm hợp đồng tương lai, các công cụ phái sinh và các cửa hàng giá trị khác) vượt quá 80 nghìn tỷ đô la. Nếu tất cả các nguồn cung tiền pháp định trên thế giới được thay thế bằng Bitcoin:

80.000 tỷ đô la (Cung tiền bằng USD) / 21 triệu (cung Bitcoin) = 3,81 triệu đô la cho một Bitcoin.

1 Bitcoin sẽ có giá gần 4 triệu USD và không bao gồm 4 triệu Bitcoin ước tính đã bị mất mãi mãi

 

V. Có nên đầu tư vào Bitcoin?

Các tay phê bình cho rằng Bitcoin có giá trị giao dịch kém do tốc độ giao dịch chậm và phí chuyển tiền cao. Một số ý kiến ​​cho rằng Bitcoin không có giá trị gì và nói Bitcoin chỉ là bong bóng, cũng như là nó không có cơ sở gì ngoài việc là một mô hình Ponzi khổng lồ.

Tuy nhiên, có lý do mà Bitcoin đã tồn tại hơn 10 năm tuổi, và giá trị của nó thì đang gia tăng theo thời gian. Về cơ bản, cho dù có rất nhiều “nhà kinh tế học” cùng các chính phủ chỉ trích, cũng như nhiều đồng tiền khác muốn vượt lên thay thế cho Bitcoin, thì Bitcoin vẫn tăng trưởng đều theo năm tháng. Điều này đã chứng tỏ rằng niềm tin của cộng đồng cũng như toàn thế giới vào Bitcoin càng ngày càng lớn. Và những người chỉ trích kia, không ai biết được rằng họ có đang lặng lẽ mua thêm Bitcoin hay không.

Khi bạn đầu tư vào Bitcoin, bạn đang đầu tư vào một tài sản mới có giá trị lưu trữ lâu dài tương đương, thậm chí là tốt hơn Vàng. Ngoài bạn ra, không một ai, có thể chiếm hữu Bitcoin của bạn, miễn là bạn giữ kín mật khẩu ví của mình. Bạn có thể dễ dàng đem Bitcoin đi ra nước ngoài, cũng như là chia nó ra để bán khi cần. Tiền $ hay VNĐ của bạn có thể mất giá, nhưng Bitcoin trong thời gian dài thì không.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên Follow Cryptohub.vn tại channel Telegram và Subcribe Channel Youtube để nhận được những thông tin mới nhất cũng như quà tặng từ chúng mình nhé!

 

You may also like