Góc học tập Phân tích cơ bản

Tại sao Bitcoin và Vàng lại có giá trị?

single-image

I. Lời mở đầu

Là một người đam mê tiền điện tử, mình thường được mọi người hỏi về việc “ Làm thế nào mà một loại tiền ảo như Bitcoin lại có giá trị thực?” “Sao lại có người trả tiền cho một đồng tiền còn không tồn tại ngoài đời thực?” Và dĩ nhiên, khi mình nói với mọi người rằng mình đang đầu tư rất nhiều vào Crypto, mình thường nhận được những cái bĩu môi cho rằng mình đang đầu tư vào tiền “ảo”, tức không có giá trị. Chính vì vậy nên hôm nay mình viết bài viết này để trả lời cho những câu hỏi như vậy. Để giúp mọi người hiểu được giá trị thật sự của Bitcoin, mình muốn so sánh Bitcoin với một loại tài sản mà tất cả chúng ta đều quen thuộc, vàng.

 

II. Vàng là gì?

Vàng là một loại khoáng chất, một kim loại màu vàng sáng bóng tương đối khan hiếm trên trái đất. Thực chất vàng vốn không có giá trị, nó cũng chẳng đáng giá hơn một nắm sỏi vì cả hai đều là “ đá”. Mặc dù sự thực là vàng khá vô dụng, nhưng toàn bộ xã hội vẫn đánh nhau vì nó, xây dựng các thành phố và toàn bộ nền kinh tế trên nó.

TẠI SAO?

Vẻ đẹp của vàng khiến mọi người mê mẩn, số lượng có giới hạn, dễ dàng cất giữ, có thể kiểm tra được tính xác thực của nó và tương đối dễ vận chuyển. Quan trọng nhất, thị trường toàn cầu đều chung quan điểm và hiểu biết rằng nó “có giá trị”.

​Trong cung và cầu cơ bản: giá trị của nó được xác định theo những gì người mua sẵn sàng trả tại một thời điểm cụ thể. Giá trị của nó có thể thay đổi mạnh mẽ do hậu quả của các yếu tố vĩ mô. Dưới đây là một vài ví dụ:

  • Giả như ngày mai, ta phát hiện ra bằng cách trộn hai khoáng chất cơ bản nào đó là có thể tạo ra vàng đích thực – dẫn đến giá trị tài chính của nó sẽ giảm mạnh. Tại sao ư? Vì sao phải trả $ 40 cho 1 gram, trong khi bạn có thể làm nó ở nhà gần như miễn phí?
  • Cũng giả như ngày mai, ta phát hiện ra rằng mọi máy tính, ngân hàng, blockchain và tiền mặt đều biến mất – và vàng là cách duy nhất để trao đổi giá trị: mọi người sẽ sẵn sàng trả nhiều hơn 40 đô la cho 1 gram khi cầu vượt quá cung; và điều này gây ra hiệu ững tâm lý FOMO.

Trong cả hai ví dụ, chúng ta đều đang nói về một tảng đá vẻ ngoài sáng bóng màu vàng và không có giá trị vốn có, vì bạn có thể dễ dàng đào nó lên từ mặt đất và định giá của nó thay đổi mạnh mẽ dựa trên cái gọi là ”niềm tin chung”.

III. Vậy còn Bitcoin thì sao?

Satoshi Nakamoto – cha đẻ Bitcoin là người đầu tiên gán “giá trị”cho nó. Nó được tính bằng cách chia hóa đơn tiền điện cho số giờ mà máy tính dùng để khai thác tiền xu. Với 1 đô la, bạn có thể đã mua được gần 2000 Bitcoin.

Khi Bitcoin dần được quan tâm nhiều hơn thì số lượng người muốn sở hữu nó cũng tăng theo. Do nguồn cung hạn chế – nếu bạn muốn sở hữu Bitcoin, bạn sẽ cần người khác bán nó cho bạn. Và rất có khả năng anh ta đang bán nó với mức giá cao hơn anh ta đã mua nó lúc đầu.

Tương tự như vàng, giá trị của nó có thể thay đổi mạnh mẽ do hậu quả của các yếu tố vĩ mô. Dưới đây là một vài ví dụ:

  • Đạt giả thuyết nếu như ngày mai, ta phát hiện ra rằng bạn thực sự có thể copy paste Bitcoin của mình và sở hữu số tiền vô tận – Thì cớ gì bạn lại phải trả tận 6k cho nó hoặc thậm chí chỉ 10 đô la?
  • Hoặc nếu như ngày mai ta phát hiện ra rằng G20 muốn sử dụng Bitcoin làm tiêu chuẩn vàng kỹ thuật số chính thức – thì 6k sẽ là cực kỳ rẻ.

Thật khó, nếu không thể ước tính giá Bitcoin trong tương lai – vì có rất nhiều yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng đến nó, và mọi dự đoán sẽ hoàn toàn là đầu cơ.

Tuy nhiên, mình thực sự hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được những thứ vốn “vô dụng” như vàng / tiền ảo cũng có thể có bất kỳ giá trị nào.

Và trước khi mình kết thúc bài này, hãy để mình hỏi bạn một câu.

Bạn có thể đi máy bay với 1 triệu USD tiền mặt không? hoặc với số vàng trị giá 1 triệu USD? Mình khá là nghi ngờ điều ấy đấy – vì nó không được cho phép cũng như là sẽ rất khó để vận chuyển chúng.

Nhưng mà bạn biết không, bạn lại có thể dễ dàng mang 1000 Bitcoin trong ví của mình đi bất cứ đâu mà bạn muốn. Chào mừng bạn đến với cuộc cách mạng tiền tệ mới 4.0 😉

Đừng quên Follow Cryptohub.vn tại Page Facebook và Subcribe Channel Youtube để nhận được những thông tin mới nhất cũng như những quà tặng từ chúng mình nhé!

You may also like