Góc học tập Hướng dẫn Newbie

Blockchain là gì? Giải thích công nghệ Blockchain cho người mới

single-image

Hiện nay, cho dù công nghệ Blockchain đã có 10 năm phát triển, tuy nhiên vẫn còn khá mới lạ với nhiều người. Nếu bạn là một người mới tiếp cận và tìm hiểu về Blockchain, đây là một bài viết đơn giản và dễ hiểu dành cho bạn. Tuy nhiên, để hiểu được công nghệ Blockchain là gì, trước mắt bạn phải hiểu được về khái niệm “Phi tập trung” và “Tập trung” đã.

 

I. Giải thích khái niệm “tập trung” và “phi tập trung”. 

Centralized có nghĩa là gì?

Đã từ rất lâu rồi, loài người luôn dựa vào các bên trung gian thứ 3 như Ngân Hàng và Chính phủ để có thể giao thương với nhau trong đời sống hàng ngày. Niềm tin này đôi khi là mù quáng, như trường hợp tại Venezuela, và đôi khi ngay cả Việt Nam chúng ta chả hạn. Ngân hàng lấy tiền của bạn gửi tiết kiệm để đem đi đầu tư thua lỗ, rồi sau đó phải in thêm tiền để có thể trả cho bạn. Các cơ quan cấp thấp của chính phủ biển thủ công quỹ để làm của riêng, gây ra sự thất thoát lớn trong hệ thống tiền tệ. Như các bạn thấy đấy, khi quyền lực được “tập trung” ( tiếng anh có nghĩa là Centralized ) vào tay 1 nhóm nhỏ, ắt sẽ sinh ra nhiều vấn đề. “Quyền lực tuyệt đối sẽ kéo theo sự suy đồi tuyệt đối” – một chính trị gia Anh Quốc nổi tiếng thế kỷ 19, Lord Acton đã nói như vậy. Khi bạn giao phó toàn bộ tài sản của mình cho Ngân hàng, bạn có thực sự biết chắc rằng họ đang làm gì với tiền của bạn?

Decentralized, phi tập trung có nghĩa là gì?

Trái ngược lại với tập trung, đó là phi tập trung. Trong một nền kinh tế phi tập trung, quyền lực thuộc về số đông, mọi người, chứ không còn nằm trong tay 1 nhóm nhỏ. Thay vì 1 nhóm nhỏ những nhân vật tinh hoa sẽ quyết định họ muốn làm gì với tiền của bạn, mọi thứ trong nền kinh tế lưu thông thế nào, thì với nền kinh tế phi tập trung, mọi thành viên tham gia sẽ có quyền biểu quyết và lên tiếng. Tất cả mọi người có đều có quyền giám sát xem, tiền và tài sản trong hệ thống được di chuyển như thế nào và đến những đâu. Việc này sẽ làm giảm thiểu sự thao túng, cũng như là gian lận trong toàn bộ hệ thống. Và đó cũng chính là những yếu tố cơ bản nhất của Blockchain.

 

II. Vậy Blockchain là gì?

Blockchain là một phương thức mới để mọi người lưu trữ giữ liệu và ghi lại các giao dịch. Hãy tưởng tượng quyển sổ kế toán của công ty, hoặc bảng chi tiêu ngân sách nhà nước. Bình thường, những vật này chỉ có 1 bản duy nhất và chỉ có 1 nhóm nhỏ có quyền được xem, theo dõi và chỉnh sửa chúng. Nhưng với công nghệ Blockchain, quyển sổ kế toán kia, cùng bảng chi tiêu kia sẽ có vô số bản copy, được hiển thị cho mọi người tham gia vào hệ thống cùng xem và bình chọn. Blockchain sẽ giúp cho nền kinh tế đạt được sự minh bạch, đơn giản, và tiết kiệm. Hãy coi Blockchain như một quyển sổ cái kế toán khổng lồ, lưu trữ mọi dữ liệu và thông tin được thực hiện trên chuỗi.

Ví dụ, nếu tôi mua một ngôi nhà vào ngày hôm nay của anh Nam với giá 10 BTC, tôi chỉ đơn giản cần giao dịch trên Blockchain public việc này

“Hôm nay, vào ngày này, anh Nam đã đồng ý bán nhà cho tôi với giá 10BTC”

Ngay khi giao dịch này được xác thực, nó sẽ vĩnh viễn ở trên Blockchain và tất cả mọi người đều có khả năng thấy được nó. Kể cả sau 5 năm, 10 năm hay 100 năm, mọi thứ vẫn sẽ được ghi trên Blockchain. Anh Nam sẽ không có khả năng làm giả giấy tờ để gian lận ngôi nhà, hay là nói tôi chưa chuyển tiền cho anh Nam, vì giao dịch này đều đã được minh bạch cho mọi người cùng thấy.

Công nghệ Blockchain mở ra khả năng của một nền kinh tế Phi tập trung, nơi tài sản và quyền quyết định thực sự thuộc về số đông.

Sản phẩm đầu tiên của công nghệ Blockchain, đó chính là Bitcoin và các đồng tiền Mã hóa khác như Ethereum, Ripple, Litecoin… Và mặc cho sự hoài nghi của các “chuyên gia” lẫn giới ngân hàng, Bitcoin và công nghệ Blockchain vẫn đang phát triển đều đặn theo năm tháng. Cách đây 10 năm, Bitcoin về cơ bản không có giá trị. Hiện nay, 1 Bitcoin đã tương đương với xấp xỉ 2 lần thu nhập trung bình 1 năm của người Việt.

 

III. Những điểm mạnh của Blockchain

  1. Tính bảo mật.

Về cơ bản, Blockchain có một sự an toàn tuyệt đối và không thể xâm phạm, vì nếu muốn xâm phạm hệ thống Blockchain Bitcoin tại thời điểm hiện tại, hacker buộc phải tấn công hàng triệu máy tính tham gia hệ thống cùng 1 lúc, và trong tương lai, con số này sẽ lên đến hàng trăm triệu.

  1. Tính minh bạch.

Một khi bạn tham gia hệ thống Blockchain, mọi giao dịch và hành vi của bạn sẽ đều được những người tham gia hệ thống theo dõi và làm chứng. Bằng cách này, không ai có thể gian lận những thông tin trên hệ thống Blockchain.

  1. Tính ẩn danh.

Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống Blockchain mà không cần phải cung cấp danh tính. Cho dù bạn là một đại gia với tài khoản hàng chục tỷ đồng, hay là một cậu sinh viên với vài triệu tiền tiết kiệm, mọi giao dịch của bạn trên hệ thông Blockchain đều sẽ được thực hiện và xử lý mà không cần biết bạn là ai.

  1. Tính tiện lợi.

Hãy tưởng tượng nếu ngày mai, bạn cần chuyển 1 lượng lớn tài sản ra khỏi một vùng quốc gia hay ranh giới nào đó. Tuy nhiên, ngân hàng thì có những yêu cầu nhất định và mức phí đắt đỏ. Mà bạn lại không thể nào mang 1 lượng lớn tiền mặt, hay vàng bạc qua biên giới được. Nhưng với Bitcoin, bạn có thể trữ chúng trên ví điện tử vô hình, và mang chúng đi bất cứ đâu. Tính thanh khoản của Bitcoin hiện rất lớn, và nếu bạn muốn mua hay bán số lượng ít hơn vài nghìn Bitcoin, thì việc mua bán sẽ diễn ra cực kì dễ dàng.

  1. Khả năng tự kiểm soát.

Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, tiền của bạn là của chính bạn. Khi bạn sở hữu Bitcoin, số lượng Bitcoin đó chỉ có mình bạn có quyền được kiểm soát. Không như tiền bạn gửi trong sổ tiết kiệm hay ngân hàng, miễn là khi bạn kiểm soát được mật khẩu của ví Bitcoin của mình, sẽ không ai có khả năng lấy mất tiền của bạn cả.

Cho dù chỉ là một công nghệ mới phát triển chưa lâu nhưng Blockchain đã đem lại rất nhiều thay đổi trong nền tài chính cũng như các ngành công nghiệp trên thế giới. Các bạn có thể đọc bài viết sau đây để biết về những ứng dụng của Blockchain vào các ngành công nghiệp trên khắp thế giới.

 

You may also like