Góc học tập Phân tích cơ bản

Danh sách các dự án Blockchain tiềm năng đang thay đổi nền kinh tế thế giới ( Phần 2 )

single-image

Lời mở đầu.

Ở phần trước của chủ đề này tại đây, Cryptohub.vn đã bàn luận về các lĩnh vực mà Blockchain có khả năng sẽ có sức ảnh hưởng và thay đổi toàn bộ mọi thứ trong tương lai. Phần 2 của bài viết sẽ tiếp tục chủ đề này, nhằm giới thiệu đến với mọi người những dự án tiềm năng để mọi người có thể xem xét đầu tư dài hạn.

 

6. Blockchain trong lĩnh vực Internet – Of – Things ( IOT )

Tuy công nghệ IoT – Internet of Things chưa phát triển ở Việt Nam, nhưng trên thế giới nó đã được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển. Về cơ bản, IoT là công nghệ tập hợp các thiết bị điện tử có khả năng kết nối với nhau qua Internet và các mạng không dây, nhằm tự động thực hiện một công việc nào đó.

IoT là cánh cửa để mở ra sự tự động hóa hoàn toàn cho xã hội loài người, với các sản phẩm như Nhà Thông Minh hay Thành phố Thông minh.

Về cơ bản, Blockchain và Internet of Thing ( IOT ) là những người bạn bẩm sinh. Blockchain là công nghệ lưu trữ dữ liệu phi tập trung, và các mạng lưới IoT thường xuyên cần thu thập các dữ liệu từ những nguồn khác nhau để hoạt động.

Công nghệ Blockchain, sự tự động hóa cùng hệ thống hợp đồng thông minh Smart Contract cho phép các công ty và tổ chức lưu trữ dữ liệu của các thiết bị IoT một cách an toàn, đồng thời cho phép tính năng Machine – to – machine (M2M) tự động hóa hoàn toàn. Chính vì việc Blockchain đang giải quyết những khó khăn lớn nhất của IoT, nên rất nhiều tập đoàn lớn đang đầu tư vào các dự án IoT trên nền tảng Blockchain.

Các dự án tiêu biểu IoT trên nền Blockchain : IOTA, IoTeX (IOTX), Waltonchain (WTC), IOST…

 

 7. Blockchain trong lĩnh vực thanh toán điện tử và dApps.

Khỏi phải nói, công nghệ Blockchain đã chứng tỏ thế mạnh lớn của mình trong lĩnh vực thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới. Phí giao dịch cũng như tốc độ của việc thanh toán bằng tiền điện tử xuyên biên giới đã nhanh chóng vượt qua giải pháp trong vấn đề này của các ngân hàng và dịch vụ hiện có.

Chính vì vậy, nó đang được rất nhiều lập trình viên ứng dụng và ngành công nghiệp Ứng dụng Phi tập trung, hay còn được biết đến với cái tên là dApps. dApps là thuật ngữ dùng để chỉ các Ứng dụng chạy trên Blockchain với tính năng phi tập trung, hữu ích hơn hẳn so với các ứng dụng truyền thống.

Các dApps cho phép người dùng làm việc trực tiếp với nhau không cần thông qua bên thứ 3, khiến cho người dùng loại bỏ được các khoản phí trung gian đắt đỏ, tốc độ thanh toán nhanh và toàn cầu.

Danh sách dApp đang chạy trên nền tảng WINk

Bằng việc áp dụng công nghệ Blockchain vào lĩnh vực thanh toán và phát triển dApps, người dùng sẽ trực tiếp làm việc với nhau, tránh cảnh bị chèn ép, độc quyền hay bị lợi dụng bởi các thể chế trung gian.

Các dự án về thanh toán và dApps tiềm năng : Celer ( CELR ), PundiX (NPXS), Tron ( TRX )

 

8. Blockchain trong lĩnh vực giải trí, Gaming và Thể thao Điện tử

Trong ngành giải trí lẫn thể thao điện tử như hiện nay, những người “sang tạo nội dung” đang gặp phải rất nhiều vấn đề. Các nhạc sĩ, ca sĩ, nhà phát triển game gần như đang phải đấu tranh với nạn ăn cắp bản quyền, khi mà game, nhạc, phim lậu hầu như có thể được tải dễ dàng trên toàn thế giới. Ngoài ra, họ cũng phải đối mặt với việc gian lận trong thanh toán từ các bên thứ 3, v.v..

Công nghệ Blockchain có thể được sử dụng để tạo ra một nền tảng nơi các nghệ sỹ có khả năng nắm bắt về người đang thuê, mua và / hoặc sử dụng nội dung của họ. Một nền tảng như vậy cũng có thể tạo điều kiện cho các khoản thanh toán thông qua các hợp đồng thông minh – về cơ bản là các hợp đồng kỹ thuật số tự thực hiện, để từ đó không có chuyện gian lận tiền thưởng xảy ra.

XVG, dự án đình đám năm 2018 vì hợp tác với … Pornhub.

Các dự án tiềm năng trong lĩnh vực giải trí và Gaming : Verge (XVG), Theta (THETA), Enjin Coin ( ENJ ), WINk (WIN)

 

9. Blockchain trong lĩnh vực Tài chính

Có lẽ đây là lĩnh vực mà công nghệ Blockchain có ảnh hưởng nhiều nhất. Trái với suy nghĩ của nhiều người, công nghệ Blockchain lại có thể đem lại nhiều lợi ích cho các định chế tài chính toàn cầu hiện nay bằng các ứng dụng Blockchain vào lĩnh vực tài chính. Đó có thể là ứng dụng truyền thống như thanh toán liên ngân hàng, cho vay B2B, B2C, kiểm soát rủi ro, hay các ứng dụng mới nhằm phòng chống rửa tiền, bảo mật tài sản, chống gian lận thương mại… Các ngân hàng lớn hiện nay cũng không đứng ngoài cuộc chơi Blockchain, bởi hơn ai hết, các tổ chức tài chính hiểu rõ nhất sức mạnh đột phá của Blockchain cũng như sự ảnh hưởng sâu sắc của nó đến thị trường tài chính thế nào nếu không bắt kịp với tình hình mới.

Tiêu biểu như Morgan Stanley sẽ phát hành đồng coin J.P của mình vào cuối năm nay, hay các ngân hàng và tổ chức tài chính đang tài trợ cho đồng Libra của Facebook rất nhiều. Tại Nhật Bản, một liên minh ngân hàng đã được thành lập để đầu tư vào dự án Ripple, ứng dụng trong việc chuyển tiền xuyên biên giới. Với việc áp dụng công nghệ Blockchain, việc chuyển tiền xuyên biên giới giữa các ngân hàng sẽ trở nên nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm hơn nhiều

Các dự án đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính : Ripple ( XRP ), Stellar Lumens ( XLM ), Omisego ( OMG ).

 

10. Blockchain trong lĩnh vực Từ thiện

Các tổ chức từ thiện thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc kêu gọi ủng hộ. Những khó khăn mà họ đang gặp phải chủ yếu đến từ việc mọi người thường nghi ngờ vào tính minh bạch, uy tín, cũng như là phương tiện để ủng hộ. Với việc áp dụng Crypto và Blockchain vào lĩnh vực này, các quỹ từ thiện có khả năng kêu gọi ủng hộ rộng rãi và hiệu quả hơn.

Có rất nhiều dự án Crypto hoạt động phi lợi nhuận vì mục đích từ thiện, tuy nhiên dự án nổi tiếng nhất có lẽ là một cái tên mọi người không nghĩ đến, đó là DOGE coin. Từ 2014, DOGE Coin đã được dùng để gọi vốn ủng hộ, khi vào 19 tháng 1 năm 2014, hơn 50.000$ Doge Coin đã được quyên góp để ủng hộ cho đội tuyển Jamaica tham dự Thế vận hội Mùa đông Sochi. Đây là sự kiện đầu tiên mang lại sự nổi tiếng cho DOGE Coin, và từ đó đồng coin này đã thường xuyên được sử dụng để kêu gọi từ thiện.

Với tính minh bạch, khả năng thanh khoản cũng như tính cộng đồng cao, Crypto đã đóng góp rất nhiều vào lĩnh vực từ thiện. Quỹ từ thiện của Binance cho cộng đồng Châu Phi tính đến thời điểm hiện tại đã quyên góp dc 500 BTC từ hơn 1000 nhà tài trợ, tương đương với hơn 4 triệu $ tính đến thời điểm hiện tại.

Các dự án đang hoạt động trong lĩnh vực từ thiện : Binance Charity Foundation, DOGE ….

 

Kết luận

Mình hy vọng, thông qua 2 bài viết vừa rồi của Cryptohub.vn, mọi người đã có thêm được thông tin về những dự án hiện vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực Blockchain. Không phải dự án nào cũng là “bánh vẽ”, tạo ra chỉ để thu hút vốn rồi chạy. Vẫn có những dự án làm thật việc thật, và họ sẽ đem lại doanh thu trong tương lai không xa. Nếu Crypto và Blockchain là bong bóng tương tự bong bóng dotCOM, vậy hãy cố gắng tìm ra những công ty giống Amazon để đầu tư nhé 😉

Bài viết này đến đây là kết thúc. Mong mọi người hãy follow page Facebook của chúng mình tại đây hoặc gia nhập channel Telegram tại đây để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất từ chúng mình nhé ^^

 

You may also like