Góc học tập Phân tích cơ bản

Danh sách các dự án Blockchain tiềm năng đang thay đổi nền kinh tế thế giới ( Phần 1 )

single-image

Lời mở đầu

Cùng với sự tăng trưởng thần tốc trong những năm vừa qua, Bitcoin và các dự án CryptoCurrency đã gặp phải rất nhiều sự chú ý, cả tích cực lẫn tiêu cực. Trong đó, những ý kiến tiêu cực đã cho rằng thị trường Crypto chỉ là bong bóng, một trò Ponzi khổng lồ. Rất nhiều ý kiến thậm chí đã so sánh Bitcoin và các dự án Crypto với Bong bóng hoa Tulip, đều không mang lại bất kỳ giá trị gì cho nền kinh tế.

Với mình, đây là một quan điểm vô cùng ấu trĩ và một chiều. Trong một serie gồm 2 bài viết, mình sẽ liệt kê và phân tích những ứng dụng cụ thể, thực tế của các dự án Crypto vào trong các ngành công nghiệp trên thế giới. Hy vọng, sau khi đọc xong, mọi người sẽ thấy được tính cách mạng mà Crypto đang mang lại cho nền kinh tế chung toàn cầu như mình. Trước khi đi vào bài viết, hay nhấn follow Fanpage Cryptohub.vn tại đây và subcribe Channel Youtube của Cryptohub.vn để có thể nhận được những phân tích mới nhất của đội ngũ chuyên gia về thị trường Crypto nhé.

 

 

 

1. Ngành luật

 

Ngành tư pháp và luật có lẽ là một trong những ngành có khả năng ứng dụng công nghệ Blockchain nhất. Về bản chất, ngành tư pháp luôn coi trọng sự minh bạch, và bằng đặc điểm vốn có của mình, công nghệ Blockchain có đủ khả năng thay đổi ngành nghề lâu đời và quan trọng này.

 

 

Bằng cách sử dụng hệ thống Smart Contract, rất nhiều lĩnh vực tư pháp có thể cải thiện hiệu quả công việc của mình lên nhiều lần. Ví dụ như trong lĩnh vực luật sở hữu tài sản chẳng hạn. Nếu ứng dụng công nghệ Hợp đồng Thông minh, người viết hợp đồng sẽ đặt ra từng điều khoản của hợp đồng. Và nếu điều khoản được đáp ứng, hệ thống sẽ tự thực thi điều khoản. Ví dụ ông Việt muốn đặt ra một bản di chúc cho con cái của mình. Thay vì phải tin tưởng vào 1 bên thứ 3 như luật sư, ông Việt có thể trực tiếp viết một bản di chúc trên Hợp đồng Thông minh, để tài sản có thể được chia cho ai, dưới điều kiện nào, và hệ thống sẽ tự thực thi nó.

Ngoài ra, với khả năng lưu trữ minh bạch của Blockchain, các tài liệu luật pháp, hay hồ sơ vụ án được ghi lên Blockchain sẽ không có khả năng bị làm giả hay biến mất.

Những dự án đang làm việc trong ngành Tư pháp : Đáng tiếc, vì những đặc tính của mình, hầu hết các dự án Blockchain làm việc trong lĩnh vực Luật và Tư pháp đều là những Blockchain Private tư nhân, tức là chúng không được đưa ra cho cộng đồng tiếp cận rộng rãi. Mình hy vọng sẽ được nhìn thấy sự xuất hiện của các dự án Blockchain trong mảng tư pháp nhiều hơn trong tương lai.

 

 

2. Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng.

 

Hiện nay, hầu hết các mạng lưới hay công ty quản lý chuỗi cung ứng đều đang gặp phải rất nhiều vấn đề liên quan đến tính minh bạch trong khâu vận chuyển lẫn tính hiệu quả trong việc giám sát. Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng hiện tại vẫn đang được vận hành chủ yếu trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa các bên tham gia, chứ chưa được tự động hóa một cách thông minh. Nhất là trong thời điểm hiện tại, thương mại điện tử đang phát triển mạnh, người dùng thường xuyên mua sắm online, nhưng lại không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng món hàng mình mua như nào.

 

Với công nghệ Blockchain, người dùng có thể theo dõi mọi khâu vận chuyển của sản phẩm

 

Đây là một trong những lĩnh vực mà mình đánh giá công nghệ Blockchain sẽ có ảnh hưởng lớn nhất. Bằng công nghệ Blockchain, việc theo dõi chuỗi cung ứng sẽ trở nên tự động hóa, minh bạch, hiệu quả hơn rất nhiều. Đồng thời, với việc ứng dụng Blockchain vào việc theo dõi sản phẩm rộng rãi, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ dễ dàng bị tìm ra, và loại bỏ.

Các dự án Blockchain hiện đang hoạt động trong mảng Supply Chain : Wabi (TAEL), VeChain, Walton Chain…

 

 

3. Blockchain trong Quản trị Chính phủ

 

Cho dù chưa xuất hiện ở Việt Nam, nhưng ở trên thế giới, nhiều quốc gia đã ứng dụng công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực hành chính khác nhau. Blockchain có thể được dùng để quản trị hệ thống, kiểm soát các cuộc bầu cử nhằm mang lại sự minh bạch tối cao cho chính quyền. Ngoài ra, Blockchain còn có thể chính phủ thành lập các hồ sơ điện tử, nhằm theo dõi ID của công dân trên nền tảng Blockchain.

 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Blockchain có thể giúp các chính phủ quản lý xã hội tốt hơn

 

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng Blockchain là công cụ để trốn thuế, Blockchain rất có khả năng để trở thành công cụ hữu hiệu của chính quyền để có thể theo dõi sổ sách và tình hình thuế ra vào của các công ty cũng như cá nhân.

Tại Áo và Australia, chính phủ cũng đã bắt đầu phát hành trái phiếu Chính phủ dựa trên Blockchain Ethereum, cho thấy càng ngày các chính phủ càng thân thiện hơn với Blockchain chứ không còn coi nó là 1 công cụ bất hợp pháp như trước nữa.

Các dự án Blockchain hiện đang làm việc trong lĩnh vực này : TKY, NEO, Harmony ( ONE )

 

 

4. Blockchain trong các dịch vụ y tế.

 

Những vấn đề chủ yếu hiện tại tồn tại trong ngành y tế và chăm sóc sức khỏe bao gồm việc xử lý thông tin kém hiệu quả, quan liêu từ đội ngũ nhân viên y tế, và thuốc giả. Trong lĩnh vực này, Blockchain dự kiến sẽ mang lại hiệu quả lớn.

Giống như những lợi ích mà mình mang lại cho ngành Quản Lý Chuỗi Cung ứng, công nghệ Blockchain sẽ dễ dàng giúp người dùng và các bệnh viện theo dõi đơn thuốc, cũng như phát hiện các loại thuốc giả kém chất lượng. Một khả năng khác mà công nghệ Blockchain đem lại cho ngành Y tế, đó là việc bảo mật thông tin và dữ liệu bệnh nhân. Trong ngành Y Tế, dữ liệu người dùng là một trong những thứ có giá trị cực kỳ cao. Chính vậy nó luôn là mục tiêu của các Hacker và kẻ xấu. Với việc áp dụng công nghệ Blockchain, các công ty cùng bệnh viện sẽ có khả năng lưu trữ dữ liệu bệnh nhân một cách thông minh, hiệu quả và vô cùng bảo mật.

Các dự án Blockchain đang hoạt động trong mảng này : SOLVE, Medicalchain (MTN), MediBloc (MED)

 

 

5. Blockchain trong lĩnh vực AI ( Trí tuệ nhân tạo )

 

Cùng với Blockchain, AI – Trí thông minh nhân tạo đang là một trong những ngành công nghệ có khả năng thay đổi thế giới trong tương lai. Tập đoàn PwC đã dự đoán ngành công nghiệp AI có thể có giá trị lên đến 15.7 nghìn tỉ $ vào năm 2030, và giúp cho GDP toàn cầu tăng 14%. Tuy nhiên, để làm được điều đó, ngành công nghiệp Trí Tuệ Nhân Tạo còn cần phải khắc phục rất nhiều điểm yếu, ví dụ như điểm yếu về dữ liệu và bảo mật.

 

Công nghệ Blockchain giúp các bộ phận AI hoạt động với nhau trơn tru hơn

 

Để hoạt động trơn tru và hiệu quả, các cỗ máy sử dụng AI cần rất nhiều dữ liệu của người dùng nhằm phát triển tính năng “tự học”. Và sau khi thu thập được dữ liệu, thì việc bảo vệ chúng cũng là ưu tiên hàng đầu, vì dữ liệu người dùng đang là thứ có giá trị lớn và hay bị Hacker nhòm ngó.

Áp dụng công nghệ Blockchain vào lĩnh vực Trí Tuê Nhân Tạo AI có thể giúp ngành này giải quyết những khó khăn về thu thập dữ liệu lẫn bảo mật thông tin. Ngoài ra, AI cũng có thể trợ giúp cho ngành công nghiệp Blockchain, giúp cho quy trình mining và validating hiệu quả hơn.

Những dự án Blockchain về AI : PAI, FETCH.AI, RAVEN, Matrix AI Network (MAN)

You may also like