Review Sàn giao dịch

Review/Đánh giá sàn margin ByBit: Sàn Margin tốt nhất cho 2020.

single-image

I. Lời mở đầu.

Là một trong những sàn margin khá là nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên ByBit chưa xuất hiện nhiều tại Việt Nam. Trước làn sóng margin đang du nhập vào thị trường (do Exchange gần như không có sóng mấy), sân chơi các sàn Margin có vẻ đang khá là sôi động. Ở Việt Nam hiện tại, nổi tiếng nhất là SnapEx (mình đã có 1 bài review ở đây). Tuy nhiên nếu bạn nào không thích base USDT mà thích base XBT giống Bitmex, thì có thêm 1 lựa chọn tối ưu hơn Bitmex khá là nhiều đó chính là ByBit.

Được thành lập từ tháng 3 2018, đến nay ByBit đã có gần 2 năm phát triển cùng với hàng chục nghìn người dùng. Sau 1 tháng trade trên ByBit, dưới đây là những cảm nhận của mình được viết thành Review cho mọi người.

Khác với bài Review về SnapEx, bài Review này của mình sẽ chú trọng vào các phần: Giao diện, tính năng và độ ổn định App, phí và trải nghiệm người dùng. Trước khi đọc, bạn hãy đăng ký ByBit theo link này để được Bonus 100$, giảm phí giao dịch cùng với việc gia nhập nhóm signal Telegram nhé!

 

 

II. Về ByBit.

1. Tổng quan

Là 1 sàn giao dịch chuyên về phái sinh, base tại Singapore và đăng ký kinh doanh tại Đảo Virgin, Anh Quốc. Trong trang About Us của mình, ByBit nói rằng team của họ bao gồm rất nhiều chuyên gia về Blockchain, Công nghệ lẫn cả Tài Chính. Và dĩ nhiên, theo như lời quảng cáo của ByBit, họ cũng đang sở hữu một sàn giao dịch với rất nhiều cạnh tranh so với các đối thủ.

 

ByBit cho rằng họ có thể xử lý hơn 100.000 Giao dịch cùng lúc trên hệ thống của họ, Cùng với đó là hệ thống server của họ sẽ KHÔNG BAO GIỜ bảo trì, do những tính năng và vá lỗi hệ thống sẽ luôn được phát hành khi hệ thống đang chạy. Những tính năng vừa liệt kê bên trên đúng là điểm mạnh, nếu như so sánh với các sàn giao dịch đang tồn tại. Dĩ nhiên chẳng ai muốn phải chịu cảnh đang có sóng lớn thì sàn bảo trì mất 2 ngày, hay vì sàn lag nên hiển thị 1 giá, close lệnh 1 giá đúng không? 😀

 

2. Liệu ByBit có an toàn không?

Được biết, Bybit đã đi vào hoạt động từ tháng 3/2018 (Gần 2 năm tính đến thời điểm viết bài) và mình chưa thấy có FUDs hay vấn đề gi về họ. Về mặt bảo mật, ByBit chỉ trữ 1 ít tại ví nóng để có thể phục vụ nhu cầu rút tiền nhanh, còn lại đa phần tài sản đều trữ trong ví lạnh. Có vẻ như họ cũng dùng hình thức “multisig” để bảo mật, nghĩa là nếu muốn rút tiền thì phải có sự đồng thuận từ nhiều ban ngành, nên khỏi có chuyện ôm tiền rồi trốn như IDAX

Thời gian rút tiền của ByBit vì thế cũng sẽ lâu hơn 1 chút so với Binance hay Huobi. Nếu bạn rút tiền, lệnh rút của bạn sẽ được duyệt vào 3 mốc trong ngày, đó là 00h00UTC, 08h00UTC và 16h00UTC.

Nhìn chung, ByBit chưa có vấn đề gì về sự an toàn. Họ có đầy đủ các biện pháp bảo vệ người dùng như 2FA để phòng chống bạn bị hack. Một điểm nữa, đó là ByBit KHÔNG yêu cầu KYC, vậy nên bạn sẽ không lo lắng bị lộ danh tính.

 

III. Giao diện và App điện thoại.

1. Nền tảng Web.

Nếu ai sử dụng Web của Binance để trade thì sẽ thấy giao diện của ByBit khá là quen thuộc. Layout của ByBit được làm đơn giản, dễ nhìn. Chúng ta có 1 giao diện chart trên Tradingview, hệ thống Orderbook, thông tin của cặp coin trade, Số vốn, đòn bẩy và danh sách lệnh đang mở đều được hiển thị 1 cách gọn gàng trên này.

 

Một điểm thú vị ở trên giao diện ByBit, đó là người dùng có thể thay đổi vị trí bố cục tùy theo ý muốn, chỉ việc kéo thả là được. Nhìn chung, giao diện web của ByBit khá đơn giản, dễ nhìn và không có gì khó hiểu với người mới.

 

2. Giao diện Mobile.

ByBit cũng là 1 trong số những sàn giao dịch khá là chăm chút cho ứng dụng Mobile của họ. 1 điểm cộng cho ByBit, đó là ứng dụng của họ có sẵn trên AppStore của cả iOS lẫn Android, nên việc tải về khá là dễ dàng. Giao diện đẹp, dễ nhìn, và có tốc độ khá nhanh là 1 điểm mạnh của app ByBit. Nút trade được làm nổi bật tại ngay chính giữa ứng dụng, khiến cho việc trade trên mobile của họ khá là dễ dàng. Ngoài ra, 1 tính năng đơn giản nhưng không phải sàn giao dịch nào cũng có, đó là tính năng báo động giá. Với tính năng này, app sẽ tự động gửi thông báo cho bạn mỗi khi giá chạm đến một mốc nhất định.

Giao diện bên ngoài của ByBit

 

Về bảo mật, app ByBit trên iOS cho phép người dùng đặt mật khẩu hoặc FaceID để mở khóa và login. Đây cũng là 1 tính năng cần có và rất quan trọng, phòng khi điện thoại của bạn bị trộm hoặc làm rơi.

Chart ByBit

App của ByBit dùng khá ổn định, và trong gần 1 tháng test thử, mình chưa gặp phải lỗi nào trong quá trình sử dụng. Nhìn chung, nó có đủ mọi tính năng của Web, và sẽ rất thuận tiện cho các trader nào ít thời gian ngồi máy tính.

 

IV. Trải nghiệm trade.

1. Volume và thanh khoản.

Có 1 điều phải làm rõ, đó là ByBit lấy giá tham chiếu trung bình từ 5 sàn Bitstamp, Coinbase Pro, Kraken, Gemini và Bittrex. Những sàn giao dịch mà ByBit lấy giá tham chiếu đều là các sàn có base USD, vậy nên họ không lấy giá từ Binance (Vốn base USDT). Với những ai chơi lâu năm, hiển nhiên sẽ thấy đây là 1 điểm cộng, do giá Binance USDT đôi khi bị làm giá lúc vào mùa. Mình sẽ có 1 bài viết về chủ đề Tether và làm giá Bitcoin sau. Tương tự, số volume của ByBit cũng lấy volume trung bình từ 5 sàn trên.

Hiện nay, số volume giao dịch của ByBit đang rơi vào tầm gần 1 tỷ $/ngày, bằng 1 nửa so với Bitmex (theo số liệu từ https://www.coingecko.com/en/exchanges/bybit)

Tỉ lệ Open Interest cũng rơi vào ~245 triệu$, bằng 1/3 so với Bitmex. Đây là điều đáng lưu ý, vì ByBit là một sàn mới hoạt động từ tháng 3/2018, và volume như vậy là rất ổn rồi. Với các sàn Margin, volume là điều tối quan trọng. Volume giao dịch càng cao và minh bạch càng đem lại sự an toàn cho người dùng, tránh được tối đa tình trạng làm giá và washtrading.

Orderbook của ByBit, nơi hiện rõ thanh khoản của sàn.

 

Với các số liệu trên, mình nghĩ là hầu hết người dùng sẽ không gặp vấn đề gì với việc thanh khoản lệnh trên ByBit, ít nhất là nếu bạn giao dịch với dưới 2 triệu $. Nếu bạn giao dịch từ 2 triệu $ trở nên, hãy liên lạc với mình để được trợ giúp đục sàn nhé ;).

 

2. Tốc độ và tính năng.

Có lẽ điều mà ByBit tự hào nhất, cũng như là điều mà họ quảng cáo đến đa phần trader, đó là họ có một hệ thống xử lý lệnh khá là nhanh. Và đúng là trong hơn 1 tháng dùng thử ByBit, mình chưa bao giờ gặp trường hợp bị lỗi trong quá trình trade cả. Tốc độ nhanh là điểm cộng nữa mà mình muốn cộng cho ByBit.

Về mặt tính năng, thì ByBit có đủ tính năng đa dạng cho người dùng lâu năm như mình. Từ Market Order, Limit Order, cho đến các kiểu order GTC (Good Till Canceled), IOC (Immediate or cancel) hay FOK (Fill Or Kill), ByBit đều có đủ. Tuy nhiên thực sự thì trade trên ByBit không phải dành cho những người ít kiến thức và đôi khi những thuật ngữ này khá là gây khó hiểu cho người mới. ByBit nên có thêm những tutorial guide bằng Tiếng Việt để người dùng dễ tìm hiểu. Nói đến Tiếng Việt, một điểm trừ của sàn đó là họ chưa có Tiếng Việt. Hy vọng ByBit sẽ sớm có hỗ trợ cho Tiếng Việt trong tương lai.

 

ByBit có cả Isolated Margin lẫn Cross Margin như trên Bitmex. Thực sự mà nói, Cross Margin là tính năng mà mình nhớ nhất từ khi chuyển từ Bitmex sang SnapEx. Công bằng mà nói, tính năng này chỉ nên được sử dụng bởi những trader có kinh nghiệm, vậy nên mình không khuyến khích người mới sử dụng tính năng này. Mình sẽ chia sẻ thêm về Cross Margin và kinh nghiệm trong những bài viết sau.

Nhìn chung, ByBit đã dành được cảm tình của mình với tốc độ và tính năng của sàn.

 

V. Phí, Đòn bẩy và các cặp giao dịch.

Về sự đa dạng trong các cặp giao dịch, đáng buồn là ByBit mới chỉ support 4 cặp giao dịch là BTC/USD, ETH/USD, XRP/USD và EOS/USD

Về Phí, ByBit sử dụng cơ chế Maker-Taker Fees cùng Funding tương tự BitMex. Dưới đây bảng tính phí của ByBit.

 

Cặp tiền tệ Đòn bẩy cao nhất Phí cho Makers Phí cho Takers
BTC/USD 100x -0.025% 0.075%
ETH/USD 50x -0.025% 0.075%
XRP/USD 50x -0.025% 0.075%
EOS/USD 50x -0.025% 0.075%

 

 

Với mức phí như vậy, đa phần trường hợp người dùng giao dịch trên ByBit sẽ không phải trả phí (mà còn được tặng thêm 1 khoản bonus nhỏ) nếu họ dùng Limit Order. Nếu dùng Market Order thì phí là 0.075% tại tất cả các cặp giao dịch.

Về đòn bẩy, duy nhất BTC/USD là có x100, còn lại đều tối đa là x50. Mình cũng không phải fan của đòn bẩy lớn lắm (đa phần mình dùng x25), nên mình không có vấn đề gì với việc này. Tuy nhiên với những con bạc đích thực thì chắc sẽ nhớ đòn bẩy x100 lắm đấy. Việc chỉ có 4 cặp giao dịch cũng làm giảm đi tính cạnh tranh của sàn với các đối thủ. Hy vọng trong tương lai, ByBit sẽ bổ sung và đa dạng hóa thêm nhiều cặp giao dịc, nhất là trong bối cảnh Binance Futures đang đưa khá là nhiều cặp giao dịch lên sóng như XLM/USDT và TRX/USDT.

Một điều cần lưu ý, ByBit là 1 sàn giao dịch Base Crypto như Bitmex, bạn nạp Crypto vào đánh và rút Crypto ra, vậy nên trong thời kỳ Downtrend hay BTC down, nhiều khi sẽ phải dùng đến các chiến thuật giao dịch nâng cao như Hedging để bảo toàn số dư tài sản. Tất nhiên, nếu thị trường Uptrend, bạn cũng sẽ được lợi lớn từ việc này.

Cập nhật 11/4/2020, Bybit Hiện đã có trade BTC/USDT. Sàn cũng đang có cuộc thi giao dịch USDT, xem chi tiết tại: https://www.bybit.com/usdt-airdrop/

VI. Lời kết.

Sau 1 thời gian sử dụng ByBit, mình đã rút ra được những điểm mạnh yếu sau cho sàn:

√ Phí rẻ, có hoàn phí

√ Giao diện Web dễ nhìn, app Mobile nhanh, mượt, đẹp.

√ Không yêu cầu KYC.

√ Giá chuẩn, không nhiều râu như Bitmex. Hệ thống rất nhanh và ổn định.

√ Support nhiệt tình

 

Χ Chưa có Tiếng Việt và kênh Support cho người Việt. Cập nhật, Bybit đã có kênh Support cho người Việt, Gia nhập tại: https://t.me/BybitVietnamese

Χ Không có OTC

Χ Margin không dành cho người mới chơi.

Nhìn chung, ByBit là một sàn giao dịch rất đáng để thử, và mình rất recommend mọi người trải nghiệm ByBit trong tương lai. Sàn chỉ có 1 vài điểm còn yếu như chưa có tiếng Việt và chưa có lựa chọn giao dịch base USDT, tuy nhiên theo như mình biết họ sẽ cập nhật sớm trong tương lai.

Hiện tại, ByBit đang có sẵn chương trình Bonus 90$ cho người dùng mới, bạn có thể đăng ký theo link: www.bybit.com/a/cryptohub để được nhận Bonus này. Chỉ cần đăng ký theo link và pm Telegram @cuongdo để được tư vấn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài Review này, và hẹn các bạn tại các bài viết tiếp theo!!

 

 

You may also like