Hướng dẫn Newbie Phân tích kỹ thuật

Chart Pattern Trading là gì? Sử dụng Mô hình Giá như nào cho hiệu quả?

single-image

Khi nhắc đến các trường phái và công cụ Phân tích Kỹ thuật cơ bản nhất, chúng ta không thể không nhắc đến Chart Pattern (Mô hình giá). Vốn là 1 phần không thể thiếu trong Price Action Trading (Giao dịch theo Hành vi Giá), Chart Pattern đã luôn là một công cụ được nhiều trader tin dùng.

Trong phần mở đầu series về Giao dịch theo Hành vi Giá, mình sẽ giới thiệu về khái niệm Chart Pattern, cũng như những điểm mạnh – yếu và ai là người nên dùng nó.

 

I. Chart Pattern là gì?Đã bao giờ bạn đọc/nghe được những câu phân tích như là “BTC chuẩn bị bước vào nêm giảm” hay “Trên khung H4 đang hình thành mẫu hình Vai-Đầu-Vai” chưa? Nêm hay Vai-Đâu-Vai chính là những mô hình giá cơ bản nhất của giao dịch theo Mô hình Giá.

Về bản chất, Phân tích kỹ thuật là hành vi nhìn vào quá khứ và hiện tại để đưa ra những dự đoán về tương lai. Qua từng năm, một số Trader nhận ra rằng có những mẫu hình giá quen thuộc cứ được lặp đi lặp, trong cùng 1 điều kiện khác nhau. Họ cũng nhận ra là những mẫu hình đấy thực chất đều có lý do tâm lý đằng sau nó, và họ có thể tận dụng nó làm thước đo thị trường, cũng như là kiếm lợi nhuận từ đó. Chúng chính là Chart Pattern.

Mô hình “Cờ”, một mô hình điển hình trong Phân tích Kỹ thuật.

 

Về định nghĩa, Chart Pattern (Một số nơi còn gọi là Price Pattern) là một tập hợp số lượng nến nhất định, tạo thành 1 hình mẫu có thể dễ dàng nhận ra được. Các nến này thường được nối lại với nhau bằng các trendline hoặc đường cong, miễn sao nó có thể tạo thành một mô hình dễ nhận ra.

 

II. Tại sao lại sử dụng Mô hình Giá?

 

Tác dụng lớn nhất của sử dụng Mô hình giá trong Phân tích Kỹ thuật là để xác định xu hướng đang di chuyển của Market, từ đó đưa ra quyết định của bản thân mình.

Sử dụng mô hình giá, anh em có thể trả lời được 3 câu hỏi:

1. Chart đang đi theo xu hướng nào? Lên, xuống hay sideway?

2. Điểm vào của chart này là ở đâu?

3. Điểm ra của chart này là ở đâu? Mình sẽ cutloss (Nếu mô hình thất bại) ở chỗ nào? Chốt lời (Nếu mô hình thành công) ở đâu?

Trả lời được 3 câu hỏi này, có thể anh em sẽ không giàu nhanh qua 1 đêm. Tuy nhiên, đây là bước đầu để có thể có được 1 hệ thống giao dịch chỉn chu. Làm được điều này, ít nhất anh em sẽ bớt đu đỉnh và tránh “FOMO” đi tương đối nhiều.

Tất nhiên, cái gì cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Phương pháp giao dịch theo Mô hình Giá cũng không phải ngoại lệ.

 

III. Điểm mạnh và yếu của Mô hình Giá.

 

1. Điểm mạnh

Là 1 phương pháp mang nặng tính kế thừa từ Price Action Trading, Chart Pattern Trading cũng sẽ mang trong mình những điểm mạnh nổi bật của nó.

Điểm mạnh đầu tiên của Chart Pattern Trading, đó là nó không có độ trễ. Những Indicators như MACD,RSI hay thậm chí cả Ichimoku đều có những hạn chế nhất định liên quan đến độ trễ, khiến cho giá chạy chán chê rồi mới xuất hiện buy/sell signal. Nhưng Mô hình giá tương tự như Price Action, chúng ta tìm được điểm vào/ra lệnh thậm chí từ trước khi giá chạy.

Chart điển hình của 1 trader sử dụng quá nhiều thứ. Không đồng nghĩa với hiệu quả cao.

 

Điểm mạnh tiếp theo của việc dùng Mô hình Giá, đó là với 1 số mô hình, chúng ta có khả năng đo – đếm được target của giá, dựa trên chiều cao trước đó của mô hình (sẽ nói kỹ hơn ở các bài sau).

 

2. Điểm yếu

Khó khăn lớn nhất ở phương pháp giao dịch theo Mô hình Giá nằm ở việc bạn cần phải theo dõi biểu đồ kỹ lưỡng mỗi khi giao dịch, và tự mình đưa ra quyết định. Với hầu hết Traders, thì điều này không phải là vấn đề. Tuy nhiên, với những Traders sử dụng Robot hoặc Bot để giao dịch tự động, việc áp dụng Price Action là bất khả thi.

1 điều nữa của phương pháp giao dịch này khiến cho nhiều trader không thích nó, đó là việc bạn phải thật sự kiên nhẫn khi sử dụng nó. Nguyên tắc của việc giao dịch theo mô hình tương đối đơn giản: Bạn vào lệnh khi giá phá vỡ (breakout) ra khỏi mô hình. Cũng chính vì vậy trader sử dụng phương pháp này cần phải kiên nhẫn chờ giá Breakout, và chờ luôn xem liệu cú Breakout đấy có phải False Breakout hay không.

Cuối cùng, sử dụng phương pháp giao dịch theo mô hình giá nhìn qua có vẻ rất đơn giản. Nhưng trên thực tế, người sử dụng PHẢI hiểu rõ mô hình đấy hoạt động trên nguyên lý nào. Ví dụ trong bài viết này, mình đã nói về việc nguyên lý của mô hình Quasimodo. Đây không phải là 1 phương pháp mà người chơi mới nên sử dụng 1 cách thường xuyên.

 

IV. Phân loại và ví dụ.

 

Nhìn qua thì chúng ta thấy, giao dịch theo Mô hình Giá có hẳn 3 nhược điểm, nhưng ưu điểm chỉ có 2 thôi. Vậy lí do gì khiến chúng ta nên sử dụng nó?

Với mình, lý do khiến cho mình ưa thích nó hơn cả nằm ở tính tối giản của nó. Như anh em thấy, chart của mình bao giờ cũng chỉ có 2 đường MA cùng MACD. Còn lại thì mình chỉ nhìn chart trống để đưa ra dự đoán. Không Indi cầu kỳ, không cần các hệ thống phức tạp. Less is more.

Chart điển hình của Cryptohub. Chỉ có MA, MACD và … mũi tên.

 

Vậy dùng các mô hình giá như nào là tốt nhất? Theo kinh nghiệm cá nhân, việc sử dụng mô hình giá trở nên hữu dụng nhất vào trường hợp bạn muốn xác định vào lệnh theo xu hướng. Từ đó, chúng ta có thể tìm điểm mà xu hướng đảo chiều hoặc tiếp diễn. Dựa vào đây, có thể chia ra làm 3 loại như sau:

Mô hình giá đảo chiều: Mô hình mà nếu Breakout, giá sẽ đảo chiều ngược lại.

Mô hình giá tiếp diễn: Mô hình mà nếu Breakout, giá sẽ tiếp tục xu hướng.

Mô hình giá trung lập: Mô hình có 2 chiều, cho thấy giá đang ở giai đoạn tích lũy hoặc phân phối.

 

Ví dụ điển hình về mô hình giá đảo chiều, có thể lấy vai – đầu – vai thần thánh ra để anh em dễ hình dung.

Mô hình Vai-Đầu-Vai điển hình.

 

Vai đầu vai là mô hình giá rất dễ nhìn thấy khi đảo chiều trong Uptrend (Ngược lại với Vai – Đầu – Vai ngược).

Mô hình này được tạo nên bởi 3 Đỉnh: Đỉnh 1, Đỉnh 2 cao hơn đỉnh 1, và đỉnh 3 thấp hơn đỉnh 2.

Trong mô hình này, điểm quan trọng nhất sẽ là phần “Cổ” (Neckline). Neckline được tạo thành nhờ vào việc nối những phần đáy xuyên suốt từ đỉnh 1 đến đỉnh 2.

 

Khi mô hình này xuất hiện, giá thường sẽ đảo chiều đi xuống. Vậy sử dụng như nào? Hãy đón chờ những bài viết và video sau của Cryptohub.vn để biết thêm nhé!! Đừng quên Follow channel Telegram tại https://t.me/cryptohubvn để không bỏ lỡ những cập nhật mới nhất về thị trường trading Crypto.

 

You may also like