Hướng dẫn Newbie Phân tích cơ bản

Consensus Algorithm ( Thuật toán Đồng thuận ) của Blockchain là gì?

single-image

Giới thiệu

Consensus Algorithm hay còn được gọi là Thuật toán Đồng thuận của Blockchain là một trong những khái niệm vô cùng quan trọng khi bạn muốn tìm hiểu về Blockchain, hay nghiên cứu những dự án tiền Mã hóa. Consensus Algorithm chịu trách nhiệm cho việc duy trì tính minh bạch và bảo mật của hệ thống, đồng thời giữ cho hệ thống hoạt động một cách trơn tru và đồng nhất. Bài viết này của mình sẽ đi vào giải thích một cách dễ hiểu cho mọi người biết về khái niệm Consensus Algorithm, hay còn gọi là Thuật toán đồng thuận của Blockchain.

Vậy Consensus Algorithm là gì?

Như mọi người biết, Blockchain là một hệ thống phi tập trung, với sự tham gia của rất nhiều máy chủ. Nói một cách dễ hiểu, ở trên Blockchain, muốn một giao dịch được ghi nhận, hay một quyết định được thông qua, cần phải có sự đồng ý của đa số máy tham gia hệ thống. Đây là đặc điểm mang tính cách mạng nhất của Blockchain, khi mà nó cho phép hệ thống thuộc về quyền kiểm soát của đa số thành viên trong hệ thống, dân chủ một cách tối đa. Tuy nhiên, luôn tồn tại một vấn đề với Blockchain. Khi mà có quá nhiều người tham gia hệ thống, thì mọi người sẽ đạt được sự đồng thuận với nhau trong một vấn đề như nào? Làm thế nào để các máy tính tham gia có thể đạt được sự thống nhất trong một vấn đề?

Consensus Algorithm chính là cách để các máy tính trong Blockchain liên lạc và thống nhất hoạt động với nhau một cách tự động. Nói cho dễ hiểu hơn thì nếu Blockchain là một xã hội, thì Consensus Algorithm chính là chú công an ở trong xã hội đó. Thuật toán đồng thuận đầu tiên của Blockchain, hay còn được biết đến dưới cái tên là Proof – of – work ( Bằng chứng xử lý ) đã được Satoshi Nakamoto ra mắt cùng với Bitcoin. Proof – of Work có trách nhiệm xác định các tài khoản trên hệ thống, xác nhận giao dịch, cũng như là kiểm tra xem có bất kỳ giao dịch gian lận nào được diễn ra. Với vai trò đó, Consensus Algorithm cũng sẽ quyết định xem, Blockchain đó sẽ thưởng cho các máy chủ tham gia, hay nói cách khác là giá trị đầu tư của Blockchain như thế nào. Ví dụ như với Proof of Work, các máy tham gia hệ thống sẽ phải bỏ “công sức” ra để tính toán, và sẽ nhận lại được Bitcoin như phần thường.

Với Proof-of-Work, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, chúng ta có thể “đào” tiền trên mạng

Ngoài Proof – of – Work ra thì còn có rất nhiều loại thuật toán khác được các thế hệ sau tạo ra, như là Proof of Stake, Proof of Authority hay Proof of Burn. Mỗi loại thuật toán đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, mình sẽ nói thêm ở các bài viết khác

Tại sao Consensus Algorithm lại quan trọng?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, các Thuật toán Đồng thuận là rất quan trọng để duy trì tính toàn vẹn và bảo mật của mạng tiền điện tử. Chúng cung cấp phương tiện để các máy tính tham gia hệ thống ( nodes ) đạt được sự đồng thuận về phiên bản đúng của blockchain, từ đó khiến cho Blockchain hoạt động trơn tru.

Thuật toán đồng thuận Proof of Work được coi là một trong những lời giải tốt nhất cho Bài toán các vị tướng Byzantine. Nó cho phép tạo ra Bitcoin như một hệ thống chịu lỗi Byzantine Bitcoin có khả năng chống lại các cuộc tấn công, chẳng hạn như tấn công 51% (hoặc tấn công nhờ vào chiếm đa số). Khả năng này có được không chỉ nhờ vào tính phi tập trung của mạng mà còn nhờ vào thuật toán PoW. PoW sẽ khiến cho chi phí để tấn công vào mạng lưới Bitcoin trở nên vô cùng đắt đỏ, khiến cho không một cá nhân nào có thể đủ nguồn lực để tấn công Bitcoin, khiến Bitcoin trở thành hệ thống cực kỳ bảo mật.

You may also like