Dự án Blockchain Review

Review 3 dự án mới list Binance: OCEAN, CRV và NMR.

single-image

Hello anh em, đợt này thị trường đang đi khá bullish, vậy nên Binance cũng tranh thủ list sàn khá nhiều dự án mới để hút và bơm vol cho sàn. Cũng có rất nhiều anh em đã cố gắng múc khi coin mới lên sàn, với hy vọng con nào cũng sẽ được bơm như SRM hay SAND. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng như vậy. Hôm nay mình sẽ làm 1 bài viết nhỏ về 3 dự án mới nhất được list Binance để anh em có cái nhìn cơ bản và đưa ra quyết định có nên mua/hold chúng hay không.

 

I. Ocean Protocol (OCEAN).

1. OCEAN là gì?

Ocean Protocol, khởi đầu với việc được IEO trên Bittrex, là 1 dự án nhắm đến việc trở thành chợ mua bán dữ liệu phi tập trung. Nôm na như này, bạn có dữ liệu cần bán, tôi có nhu cầu muốn mua, chúng ta có thể họp với nhau và trao đổi thông qua platform OCEAN.

Đối tượng khách hàng của OCEAN cũng tương đối rộng, chủ yếu hướng đến các thị trường dữ liệu Doanh nghiệp. OCEAN cũng có tham vọng ứng dụng AI vào việc xử lý các quy trình và vấn đề thị trường mua bán/trao đổi dữ liệu đang gặp phải (Dù mình không tin lắm vào tính khả thi của việc này).

Điểm yếu chính về mặt cơ bản của dự án, đó là thị trường dữ liệu trước giờ vốn rất rộng lớn, và vẫn hoạt động ngon lành không cần Blockchain. Áp dụng Blockchain vào chưa chắc đã đem lại kết quả, cũng như phải tốn công thuyết phục khách hàng sử dụng 1 sản phẩm còn đang phát triển.

 

2. OCEAN Tokenomic

 

OCEAN
Giá hiện tại 0.68$
Giá IEO 0.12$
Tổng cung 613,099,141
Tổng cung tối đa 1,410,000,000
Lưu thông hiện tại 352,937,273

 

Là IEO được đánh giá là thất bại trên Bittrex, có lúc OCEAN đã chia 4 lần so với giá lên sàn. Tuy nhiên từ đầu năm đến giờ OCEAN đã có được mức tăng giá tương đối ấn tượng, từ mức giá thấp rơi vào 0.017$ lên đến 0.68$, hơn 40 lần.

Nếu hỏi OCEAN có lên được hay không, thì mình hoàn toàn nghĩ là có. Chart OCEAN đang có những bước tăng khá là vững chãi. Tuy nhiên điểm yếu duy nhất hiện tại của OCEAN là nó đã được list Binance, và vì thế nên nó sẽ không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng của những yếu tố thị trường.

Hiện tại, OCEAN đang đạt đỉnh All Time High. Chính vì vậy nên nếu thị trường chẳng may nhiều biến động, OCEAN sẽ đi theo. Tuy nhiên nếu phá được 0.7 trong những ngày tới, OCEAN hoàn toàn có thể tăng lên mức gần 1$.

*Lưu ý đây không phải kèo, cũng như không phải tín hiệu đầu tư. DYOR.

 

II. Curve.Finance (CRV).

1. Tổng quan về Curve (CRV).

Curve (CRV) là 1 nền tảng trao đổi phi tập trung tương tự UniSwap, nhưng mà dành cho Stablecoin như USDT, USDC… Tất nhiên, CRV cũng ứng dụng DeFi vào để hút người dùng. Câu hỏi đặt ra là, tại sao lại cần đến Curve.

Ưu điểm lớn nhất của Curve, đó chính là phí. Uniswap hiện đang có 2 nhược điểm: Phí cao, và 2 lần phí. Trên nền tảng của UniSwap, token bắt buộc phải được chuyển qua ETH để trao đổi. Ví dụ bạn muốn đổi token A sang token B. Thay vì đổi trực tiếp, Uniswap sẽ đổi A qua ETH, và ETH qua B, vậy là bạn sẽ mất 2 lần phí.

Với Curve Finance, người dùng có thể trade Stablecoin với nhau dễ dàng mà không phải chịu phí cao.

Mô hình của CRV rất hay, nhất là trong kỷ nguyên DeFi hiện tại. Vậy vấn đề gì đã khiến CRV dump giá mạnh đến như vậy? Chủ yếu nằm ở độ vô giá trị của CRV.

 

2. CRV Token.

CRV
Giá hiện tại 3.47$ *tại thời điểm viết bài
Giá cao nhất 50$
Tổng cung 3.303.030.299
Vốn hóa sau tổng cung tại giá hiện tại. 12 tỷ $
Lưu thông hiện tại 11.324.886

 

Nhìn qua, có thể thấy mức giá của CRV khá cao so với tổng cung. Nhiều người sẽ nhìn vào đây và nghĩ đó chính là lý do chính khiến giá CRV đang dump, nhưng theo mình thì không phải vậy. Có rất nhiều dự án mới dc bơm giá nhiều hơn rất nhiều dù chưa có sản phẩm (SRM chẳng hạn). Vấn đề chính nằm ở bản thân token CRV.

Hầu hết các dự án Crypto hiện tại đều có cơ chế để khuyến khích user, nhất là “Cá con” (nhà đầu tư vốn bé) hold, nhưng CRV thì không có. Token CRV chỉ được dùng để điều hành hệ thống. Hết. Tức là bạn phải là Cá Mập, hold số lượng rất lớn thì Token CRV mới có giá trị. Còn không, thì nó chỉ là dụng cụ để bơm thổi giá.

Tệ hơn nữa, CRV còn tương đối dễ farm. Chính vì vậy, giá của CRV nhanh chóng dump về tầm 3-4$ trong thời điểm viết bài, và chưa có khả năng hồi mạnh, dù đây thực sự là 1 dự án tốt.

Định giá của mình nếu đúng với giá trị hiện tại, CRV sẽ rơi vào khoảng 0.5 – 1$. Trong tương lai, nếu khéo phát triển, CRV cũng sẽ tầm đấy.

Tất nhiên, đây sẽ không phải là 1 YAM thứ 2, nhưng nó cũng không phải YFI, COMP hay SRM để an hem FOMO, nên cẩn thận tránh nhé!

 

III. Numer.ai (NMR).

1. Numer.ai (NMR) là gì?

Đây cũng là 1 trong những dự án thú vị không thuộc DeFi mà Binance list trong khoảng thời gian gần đây. Nó thú vị ở điểm nào?

Hãy tưởng tượng ngày nọ, có 1 quỹ phòng hộ/đầu tư lớn ở Mỹ, muốn tạo ra 1 con AI để dự đoán và tự trade thị trường Chứng khoán Mỹ. Làm AI thì cần rất nhiều tiền, và ngoài tiền ra thì nó còn cần dữ liệu từ các bên khác để AI có thể tự học xem nó nên làm gì.

Học tập Uber, quỹ phòng hộ đó quyết định sẽ tạo ra 1 dự án Crypto để thu hút các nhà khoa học trên thế giới gửi dữ liệu cho họ. Ví dụ bạn là 1 trader giỏi với 1 hệ thống giao dịch lãi lớn. Bạn có thể gửi thông tin của bạn về dự án Crypto này. Bằng việc dùng công nghệ Blockchain để bảo mật, bạn sẽ không bị lộ bí quyết của mình. Và nếu hệ thống giao dịch của bạn giúp ích cho dự án, bạn sẽ nhận được token như là tiền thưởng.

Đó chính là câu chuyện của Numer.ai (NMR). Đây không phải là 1 dự án Blockchain đơn giản, đây là 1 quỹ đầu tư lớn, đứng sau 1 dự án Crypto nhằm tạo ra 1 con AI Trade nhằm đánh bại thị trường.

Và tất nhiên, câu hỏi lớn của anh em bây giờ sẽ là “giá nào thì mua được?”

 

2. NMR Tokenomics

NMR
Giá hiện tại 49$ tại thời điểm viết bài
Đang lưu thông 2.924.067 NMR
Tổng cung 11.000.000 NMR
Vốn hóa sau tổng cung tại giá hiện tại. ~500 triệu $
Giá thấp nhất trong lịch sử 2$ (11/2018)

 

So với 2 dự án được nói bên trên, NMR có vẻ đang là dự án lâu đời nhất, khi nó đã tồn tại từ 2017. Hơn nữa, NMR đã được list cả trên Coinbase lẫn Binance – 1 dấu hiệu cho việc NMR đã được đón nhận rộng rãi.

Tuy nhiên khi chơi NMR, cần chú ý đến những điều sau:

+ Cho dù đứng sau là 1 quỹ đầu tư, NMR không bị trói vào tài sản của quỹ. Tức là kể cả sang năm quỹ này có ăn nên làm ra, giá NMR vẫn có thể dump hoặc không thay đổi.

+ Giá NMR phụ thuộc vào quyết định của quỹ.

+ Không có bất kỳ luật nào ngăn quỹ rời bỏ dự án. Dự án này luôn có khả năng bị đem bỏ chợ (Vì chỉ có 1 quỹ duy nhất – Renaissance Technologies đứng sau dự án này. Và với con mắt của mình, đây cũng chỉ đơn giản là sự thử nghiệm. Nếu con AI này thành công, quỹ sẽ kiếm rất nhiều tiền. Nếu không, đằng nào quỹ cũng có lợi.

Vậy hold điểm nào và định giá ra sao? Riêng con này, mình sẽ chơi theo chart và tìm những điểm quy hồi để bắt. Dự đoán 100% là kiểu gì con này cũng sẽ lên Binance Margin và Futures trong tương lai, nên anh em thích PTKT sẽ thích con này trong tương lai đấy. Còn để hold ư? Trả giá 10$ xem.

 

III. Kết.

Bài viết trên đã cho anh em thấy 1 cái nhìn tổng quan về 3 dự án mới list lên Binance. Tất nhiên là mình đã nghiên cứu cả những yếu tố khác để đưa ra dự đoán và phân tích, tuy nhiên không cho vào đây để đỡ làm anh em rối. Nhìn chung, gần đây những dự án Binance list khiến mình cảm giác khá thú vị, vì nó toàn rơi vào mid-cap. Dự đoán cá nhân thôi, sắp tới Binance sẽ list 1 con low cap (vốn hóa thấp, khả năng x cao) để đền bù chăng? Nếu có, mình sẽ có review ngay. Đừng quên Subcribe channel Telegram của mình ở đây để không bỏ lỡ các bài viết tiếp theo nhé!

 

 

 

You may also like