Phân tích cơ bản

DeFi part 3: Yield Farming và những vấn đề của DeFi.

single-image

Yo, nối tiếp series bài viết về DeFi, lần này chủ đề của chúng ta sẽ là về việc liệu DeFi có thực sự là 1 Ponzi, cũng như những vấn đề của nó..

Chơi Crypto từ năm 2016, dù chưa lâu nhưng mình đã hiểu quá rõ vấn đề lớn nhất của toàn bộ giới Crypto: Bong bóng và những điều hứa hẹn. Là sản phẩm của Crypto, DeFi cũng không phải ngoại lệ. Nhiều khi chúng ta đang ôm 1 mớ “shitcoins” bị over-valued mà không hay biết.

Có thể nói, các token/dự án DeFI hiện tại đang gặp rất nhiều vấn đề, mà mình xin gói gọn lại ở 3 điều sau: Rủi ro, Scalebility và cơ chế Yield Farming.

 

I. Tính rủi ro.

Tuy được coi là “định chế tài chính” mới, nhưng người dùng DeFi hiện tại đang phải đối mặt với tương đối nhiều rủi ro. Với những nhà đầu tư kỳ cựu và hiểu rõ thị trường Crypto, ai cũng biết là rủi ro luôn đi kèm với lợi nhuận. Kèo nào x10 được thì cũng có khả năng chịu mức thua lỗ tương đối lớn.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu điều này. Đa phần nhà đầu tư vào thị trường Crypto trong 2020 đều tương đối ít kinh nghiệm. Chính vì vậy nên họ thường không rõ về những khoản thua lỗ mà họ có thể gặp phải. Thay vào đó, họ thường chú ý vào những “kèo x10 tài khoản” hơn.

Vậy những nhà đầu tư vào DeFi sẽ gặp phải những rủi ro gì?

Rủi ro đầu tiên đến từ cái hệ thống “innovative” của toàn bộ ngành công nghiệp non trẻ này: Smart Contract.

Về bản chất, các hợp đồng thông minh Smart Contract là những “điều khoản” đã được code sẵn ra bởi lập trình viên, nhằm xử lý điều khoản đó 1 cách tự động. Tuy nhiên, smart contract thì vốn được code bởi ngừoi, và người thì cũng có thể có lúc sai lầm hoặc “cố tình” sai lầm.

List dự án, sau đó dump lấy tiền đã không còn xa lạ

 

Việc đầu tư vào những dự án DeFi mới cũng vậy. Đa phần người dùng/nhà đầu tư Crypto không có đủ khả năng để tìm hiểu xem liệu Smart Contract của dự án đấy có vấn đề gì hay không. Cũng không có tòa án nào đứng ra bảo vệ bạn cả (trừ tòa án lương tâm của Dev).

Điều đó lại mang đến 1 câu hỏi nữa cho chúng ta: Warren Bufet bảo là đừng đầu tư vào những gì bạn không hiểu rõ. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ mình đang đầu tư vào cái gì chưa?

 

II. Scalability.

1 trong những vấn đề CỰC lớn mà DeFi đang gặp phải, đó là phần lớn dự án đang được chạy trên Blockchain của Ethereum. Điều đáng nói ở đây nằm ở việc ETH vẫn là Blockchain đời 2.0, với tốc độ giao dịch chậm và khả năng Scale kém. Trung bình vào những lúc sóng yên biển lặng, tốc độ giao dịch của ETH sẽ rơi vào khoảng…. 10 phút. Những lúc hệ thống cao điểm như đợt vừa rồi, ETH thường xuyên bị nghẽn mạng. Phí Gas cũng cực kỳ cao, khiến cho việc chuyển ETH trở nên vô cùng đắt đỏ.

ETH lại delay…. lần nữa.

Việc ETH mãi không chịu cập nhật ETH 2.0 cũng góp phần khiến điều này tệ hơn. Có 1 điều rõ ràng, đó là nếu cứ như hiện tại, DeFi CHƯA sẵn sàng tiếp cận số đông (Mass Adoption). Khi mà cả thế giới FOMO, chắc chắn là ETH sẽ không thể nào sẵn sàng để sử dụng

Vậy tại sao không chuyển toàn bộ giới DeFi sang nền tảng khác? Câu trả lời nằm ở dự án. Sở dĩ DeFi lên như vậy là nhờ Yield Farming + các cú bơm x10-x100 của toàn market. Và các cú bơm đấy hoàn toàn là các dự án chạy trên nền Blockchain ETH (Uniswap)

 

III. Yield Farming

Bài viết trước, mình đã nói đến việc Yield Farming là gì, cũng như đề cập đến ưu việt của nó. Nhưng Yield Farming cũng có 2 vấn đề CỰC lớn: Sự phức tạp và Ponzi Model.

Sự phức tạp của Yield  Farming nằm ở việc làm thế nào để có lãi từ nó. Muốn farm 1 cách có hiệu quả, bạn phải vừa rành về Blockchain, cũng như có kinh nghiệm để phân biệt Pool và liên tục tìm những pool mang lại lãi suất cao để tìm lợi nhuận. Nó như 1 mô hình Domino vậy.

Domino có nghĩa là khi 1 quân sập, cả chuỗi dây chuyền sẽ sập theo.

 

Và nhắc đến Domino, cũng nói luôn đến việc Token của các dự án Yield Farming. Đa phần các Token của Yield Farming chỉ được dùng để làm incentive, tức là chúng có giá trị tương đối thấp. Kể cả Dự án đó có số tài sản lock trong nó là 1 tỷ $, token nó chưa chắc đã có giá trị. (Điển hình như CRV, hay YFI).

Để token của các dự án này tăng giá và thu hút người chơi, giá của chúng bắt buộc phải được bơm lên. Và khi bạn bơm 1 thứ vô giá trị lên, thì bạn chỉ mong có 1 người đi sau sẵn sàng mua với giá cao hơn người đi trước mà thôi. Và đó, người ta gọi là Ponzi.

 

IV. Kết.

Thực ra còn có rất nhiều vấn đề với DeFi, kể ra cả ngày cũng không hết. Tuy nhiên cũng có rất nhiều vấn đề với Facebook, Smartphone hay bất cứ loại hình cách mạng công nghệ nào mới. Mình viết bài này không phải để anh em “tẩy chay” DeFi, mà là để hiểu rõ hơn những vấn đề của nó và biết được về bản chất cái mà chúng ta chơi.

Và tất nhiên, có vấn đề thì cũng có người tìm cách giải quyết vấn đề. Người đó có thể đang mang cái tên TRX, của cái tên có rất nhiều scandal xung quanh nó: Justin Sun. Hẹn gặp anh em trong bài viết sau mình sẽ nói rõ hơn về vấn đề này nhé 😉 Anh em nhớ follow channel https://t.me/cryptohubvn để cập nhật tình hình market 1 cách thường xuyên nhất!

 

 

You may also like