Phân tích cơ bản

DeFi phần 1: Kiếm tiền nhờ Yield Farming như nào?

single-image

Suốt thời gian qua Yield Farming đã và đang làm náo loạn toàn bộ thị trường Crypto. Không chỉ thổi một làn sóng mới vào thị trường Altcoins vốn đang “chết” suốt 2018-2019, Yield Farming và DeFi còn mở ra cánh cửa cho nguồn vốn vô cùng lớn đổ vào thị trường.

Cũng từ đầu năm đến giờ, DeFi và Yield Farming đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Binance cũng liên tục list dự án DeFi và Yield Farming, nổi bật nhất hôm 1/9/2020 là Sushi và YFII. Tuy nhiên nhiều anh em vẫn chưa rõ DeFi cũng như Yield Farming là gì.

Series bài viết này sẽ đưa anh em đi từ những khái niệm đơn giản đến phức tạp trong khái niệm DeFi, Yield Farming cũng như nói về dự án Sushi và Sushi Yield Farming.

I. DeFi là gì?

Thực ra, DeFi là khái niệm đã tồn tại từ 2018, tuy nhiên phải đến 2020 nó mới phát triển và được nhiều người biết đến. DeFi là viết tắt của cụm từ Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung.

Vậy Tài chính Phi tập trung là gì? Với hệ thống tài chính hiện tại, tất cả những hoạt động của bạn liên quan đến tiền tệ đều cần có 1 cơ quan tập trung (các ngân hàng) verify. Ví dụ bạn muốn vay tiền, gửi tiết kiệm, hay giao dịch chứng khoán, tất cả đều cần có KYC và thông qua các cơ quan trung gian này. Ngay cả Binance, sàn giao dịch Crypto lớn nhất cũng là 1 cơ quan trung gian, 1 sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange).

Trái với điều đó, với DeFi, tất cả những gì bạn cần chỉ là 1 cái ví ERC20. Nói cách khác, các ứng dụng và platform DeFi cho phép bạn “chơi” với tiền của mình 1 cách tự do, không cần qua các bên trung gian và tất nhiên cũng không cần KYC.

Ví dụ cho dễ hiểu, 1 trong những mảng lớn của DeFi là DEX (Decentralized Exchanges). Với các Centralized Exchange như Binance, bạn cần KYC để nạp rút thoải mái. Tiền của bạn khi gửi lên sàn cũng được cho vào ví sàn chứ bạn không có 100% quyền kiểm soát fund của mình. Với các sàn giao dịch DEX như BinanceDEX, Uniswap, JST SWAP, SUSHI… thì bạn giao dịch trực tiếp từ ví của mình, cũng như không cần bất kỳ khâu KYC nào cả.

Như đã nói, DeFi là 1 khái niệm rất rộng, nhưng trong đó có 3 mảng to đang “gây bão” năm nay, đó là Assets Lending, Yield/Liquidity Farming và DEX. Bài viết này sẽ tập trung nói về Yield/Liquidity Farming.

 

II. Yield Farming là gì?

1. DeFi Lending và Liquidity Pool.

 

Đầu bài viết, mình có nói đến việc Yield Farming và DeFi là cánh cửa mở rộng đón nguồn vốn mới vào thị trường. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, phải nói đến tình hình kinh tế chung trên toàn thế giới. Lạm phát tăng cao, cũng như lãi suất cho vay cùng lãi suất gửi tiết kiệm khiến cho các quỹ đầu tư lớn trên thế giới bắt buộc phải tìm đến các phương tiện đầu tư mới để kiếm lợi nhuận và chống lạm phát.

Với DeFi Lending., bạn sẽ được hưởng mức lãi tương đối cao. Tùy vào pool, sàn…, bạn có thể hưởng mức lãi suất từ cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng rất nhiều ( Lãi suất gửi bank của Mỹ giờ là 0.1%/năm). Mức này cao hơn hẳn mức lãi suất gửi ngân hàng, khiến cho nhiều người sẵn sàng gửi tiền vào DeFi chỉ để nhận lãi suất.

Tính đến 2/9/2020, số tiền lock trong DeFi đã lên đến 9 tỷ $.

 

Thứ 2, với Yield Farming, ngoài mức lãi suất kia, người chơi còn được hưởng thêm lãi Liquidity Pool, vậy là lãi kép.

Nghe vẫn hơi khó hiểu đúng không? Vậy hiểu nôm na là với DeFi Lending, bạn sẽ cho vay trực tiếp giữa người dùng và người dùng, loại bỏ cơ quan trung gian, và vì vậy sẽ hưởng lãi cao hơn.

Vậy ai sẽ là người trả tiền cho bạn? Ở đây người trả tiền cho bạn chính là người đi vay tiền từ hệ thống (thực chất là vay tiền của bạn). Với 1 khoản tiền để sẵn trong ví, bạn hoàn toàn có thể đi vay tiền thông qua các nền tảng DeFi mà không phải lo về bất cứ thủ tục xác nhận lằng nhằng nào.

Nhưng nếu có sẵn tiền thì còn đi vay làm gì? Có rất nhiều người vay tiền/tài sản vì mục đích như Trade (ví dụ bạn muốn short ETH, bạn có thể đi vay ETH và bán đi, khi giá xuống mua lại ETH để ăn chênh). Ngoài ra cũng có nhiều Holders muốn vừa hold coin, vừa trade thị trường.

Nếu như có ai đọc xong phần này mà liên tưởng đến 1 Ngân hàng khổng lồ, thì bạn hiểu đúng rồi đấy. DeFi là 1 ngân hàng khổng lồ cho vay, mượn, cung cấp vốn… cho người dùng được chạy 1 cách tự động, không cần ai đứng ra điều khiển cả.

Tuy nhiên có 1 yếu tố “nhỏ nhỏ”, đó là tiền. Để vận hành ngân hàng thì cần rất nhiều tiền có sẵn, rất rất nhiều tiền. Và trong ngành tài chính, khái niệm tiền có sẵn để làm bất kỳ điều gì được gọi là “Thanh khoản” hay “Liquidity”. Với DeFi, những bên cung cấp thanh khoản cho thị trường được gọi là “Liquidity Pools”.

“ Liquidity pool hiểu đơn giản là smart contract có chứa tiền trong đó. Các pool này cho phép người dùng vay, cho vay hay giao dịch trao đổi giữa các token.”

Trong một Liquidity Pools, có rất nhiều Liquidity Providers. Họ là những người ném tiền vào Pool cho bạn vay, để nhận lãi suất. Có những Pools sẽ cho lãi suất cao, có những Pools sẽ cho lãi suất thấp, tùy vào điều kiện của thị trường.

Việc ném tiền vào Pool và để nhận lãi suất, được gọi là Yield Farming. Tuy nhiên Compound (COMP) đã đưa việc này lên tầm cao mới.

 

2. Yield Farming và Liquidity Mining.

 

Về bản chất, Yield Farming chính là việc người dùng đưa tiền vào Pool để nhận lãi suất. Tuy nhiên Compound đã khiến cho việc Yield Farming nâng lên 1 bậc, khi họ giới thiệu Liquidity Mining.

Liquidity Mining là thuật ngữ chỉ việc, khi Yield Farmer cung cấp thanh khoản cho Pool của Compound, họ sẽ nhận thêm token COMP.

Với Yield Farming bình thường, người dùng sẽ nhận lãi khi cung cấp thanh khoản cho Liquidity Pool.

Với Liquidity Mining, người dùng ngoài nhận lãi suất, họ sẽ nhận được cả token COMP, cho mức lãi cao hơn hẳn. Hàng ngày, hệ thống của Compound sẽ “nhìn vào” toàn bộ tài khoản, xem anh A đã vay bao nhiêu của hệ thống, chị B đã cung cấp bao nhiêu thanh khoản cho hệ thống, từ đó gửi cho mỗi người 1 phần COMP tương ứng với đóng góp của họ.

 

III. Kiếm tiền nhờ DeFi như nào? Uniswap là gì?

 

Thực tế, có 2 cách đơn giản nhất để kiếm tiền dựa vào trend DeFi này. Cách 1, đó là Yield Farming/Liquidity Mining. Như những gì mình nói ở trên, Yield Farming/Liquidity Mining không hề đơn giản 1 chút nào. Ngoài ra, nó còn cần 1 số vốn tương đối lớn để đem lại tiền. Thường Yield Farming/Liquidity Mining hướng đến các bên Whales/Quỹ, những người có số vốn không dưới 1 triệu $ hơn là những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã ngay lập tức đi theo dòng nước và kiếm tiền từ DeFi, nhờ vào 1 hành động đơn giản: Đầu tư vào các dự án DeFi mới, mà điển hình là các dự án trên Uniswap.

Nhiều anh em nghe về Uniswap và vẫn chưa hiểu rõ lắm về nó. Vẻ ngoài, Uniswap nhìn giống 1 sàn giao dịch bình thường, với nến và volume etc… Để chơi trên Uniswap, bạn chỉ cần truy cập địa chỉ https://app.uniswap.org/#/swap. Sau đó, “swap” giữa coin A và coin B. Không có orderbook, không có lệnh chờ. Uniswap chỉ là bên trung gian.

Giao diện đơn giản, không Orderbook của Uniswap.

 

Nhìn có vẻ đơn giản, nhưng Uniswap đã mang đến thay đổi siêu lớn cho toàn bộ thị trường.

Thứ nhất, Uniswap đã loại bỏ Orderbook truyền thống như Binance, Bitmex, và thay vào đó là mô hình tự động Automated Market Making (AMM). Với phương thức này, kết hợp với các tính năng phi tập trung của DEX, Uniswap loại bỏ được phần lớn vấn đề liên quan đến Market Manipulation (thao túng giá cả trên sàn).

Thứ 2, ANM  của Uniswap thực chất được hình thành dựa trên thanh khoản của các Liquidity Pool. Nhờ có Uniswap, Liquidity Pools mới có việc làm. (sẽ nói rõ về mô hình hoạt động của Uniswap và Sushi Swap trong phần sau). Uniswap còn là 1 sàn DEX, hoạt động hoàn toàn vì cộng đồng (Founder của Uniswap hoàn toàn không có lợi tức từ sàn, cũng như Uniswap không phát hành coin). Chính vì vậy tính “phi tập trung” cũng như “trung gian” của Uniswap tương đối cao, góp phần giúp nguồn vốn mới đổ bộ vào thị trường.

 

Tuy nhiên, Uniswap cũng có những vấn đề riêng của nó. Vấn đề đầu tiên của Uniswap là Phí giao dịch cao, 0.3%/trade. Vấn đề thứ 2 của Uniswap, đó là việc nó chỉ support cho token ERC20 (chạy trên Blockchain của ETH). Và vấn đề lớn cuối cùng, đó là với Uniswap các LP chỉ kiếm được phí giao dịch của pool khi họ đang tích cực cung cấp tính thanh khoản cho pool đó. Khi họ đã rút hết phần vốn góp, họ sẽ không còn nhận được khoản thu nhập thụ động đó nữa. Hơn nữa, khi Protocol đạt được sức hút, mặc dù là nhà cung cấp thanh khoản sớm, họ có nguy cơ bị loãng lợi nhuận khi các bên liên quan (lớn hơn và giàu có hơn) như quỹ mạo hiểm, sàn giao dịch, nhóm khai thác tham gia Protocol với số vốn khổng lồ.

Và cuối tháng 8/2020, 1 bản “Fork” của Uniswap đã được công bố, nhằm giải quyết những vấn đề Uniswap gặp phải, cũng như đưa Uniswap và game DeFi lên 1 tầng cao mới: Sushiswap.

Để đọc bài viết tiếp theo nói về tiềm năng của Sushi Swap, join kênh Telegram tại đây để không miss thông tin mới nhé!

Chào anh em và hẹn gặp lại trong bài viết sau!

You may also like