Phân tích Thị trường

ETH 2.0 Và Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết

single-image

2020 là 1 năm vô cùng thú vị với thị trường Crypto, khi mà DeFi đã và đang trở thành 1 thế lực không thể xem thường. Tuy nhiên, DeFi vẫn chịu rất nhiều vấn đề, chủ yếu bởi việc nó được xây dựng trên nền tảng của ETH vốn tương đối cũ kỹ.

Và tin mừng cho DeFi, cuối 2020 này, ETH 2.0 sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên vẫn nhiều người còn khá là mơ hồ về các khái niệm của ETH 2.0 cũng như tiến trình của bản upgrade lớn nhất trước đến nay của nó.

Bài viết hôm nay sẽ cover tất cả những điều bạn cần biết, từ khái niệm cho đến thời gian, và đánh giá tiềm năng của ETH 2.0.

II. ETH 2.0

1. ETH 2.0 Là Gì?

ETH 2.0 là một bản upgrade/nâng cấp của toàn bộ mạng lưới Blockchain Ethereum. Có thể hiểu nôm na là ETH 2.0 sẽ mang lại những thay đổi ở 3 vấn đề cơ bản:

 •  Cơ chế đồng thuận từ PoW sang PoS.
 •  Gia tăng tốc độ giao dịch trên mạng lưới cũng như cải thiện phí với Sharding + eWASM.
 •  Giới hạn nguồn cung.
 •  Giảm nguồn cung hàng năm. Cho phép Staking để nhận lãi.

2. Tại Sao Lại Cần ETH 2.0?

Có rất nhiều lý do để ETH bắt buộc phải roll out ETH 2.0 trong khoảng thời gian sắp tới. Lý do chủ yếu đến từ sự “lỗi thời” của ETH hiện tại.

Thứ nhất, ETH 1.0 có tốc độ giao dịch rất chậm. Tốc độ xử lý của ETH 1.0 chỉ rơi vào 7-15 giao dịch/s, thua xa những Blockchain đời 3.0 như TRX hay EOS, chứ đừng nói đến những Blockchain của 2019 như SOL. Nếu không cập nhật và cải thiện, ETH sẽ dần trở lên lỗi thời.

Thứ hai, ETH hiện tại vẫn đang sử dụng PoW. Thuật toán đồng thuận này khiến cho ETH rất khó có thể giải quyết bài toán cân bằng giữa khả năng mở rộng (Scability) và bảo mật (Security). PoW cũng liên hệ mật thiết đến với giá cả. Nếu giá không đủ cao, PoW sẽ khiến cho việc tấn công 51% trở nên vô cùng dễ dàng. ETC chính là 1 ví dụ cho việc này.

Chính vì vậy, ETH 2.0 bắt buộc phải ra mắt trong thời gian càng sớm càng tốt.

III. Những Hiểu Lầm Cơ Bản Về ETH 2.0

Có rất nhiều sự hiểu nhầm về ETH 2.0, và mình khá chắc chắn là gần đến ngày ETH 2.0 ra mắt sẽ càng có nhiều trò lừa đảo xung quanh sự kiện này. Vậy hiểu thế nào về ETH 2.0 cho đúng?

Thứ nhất, về định nghĩa, ETH 2.0 KHÔNG PHẢI là 1 bản hardfork ra 1 đồng coin mới. Về cơ bản, nếu bạn là holder và đơn thuần hold ETH qua sự kiện 2.0, bạn sẽ không được tặng thêm gì cả. ETH 2.0 sẽ vẫn sử dụng ETH. Đối với người dùng bình thường như đa phần chúng ta, sự khác biệt duy nhất chúng ta thấy sẽ là cải thiện về tốc độ. Sẽ có token ETH2 sau khi Beacon Chain Phase 0 được roll out, tuy nhiên giá trị nó = đúng 1 ETH.

Sau khi ETH 2.0 hoàn thiện, Token sẽ được dùng để staking/chạy validators.

Thứ hai, ETH 2.0 không chỉ đơn thuần là một bản upgrade về tốc độ. ETH 2.0 có một cấu trúc khá là khác so với ETH 1.0. Proof-of-Stake, cơ cấu Sharding, Ewasm là những cấu trúc mới khiến hệ thống hoạt động nhanh, mượt và an toàn hơn.

Chính vì vậy, ETH 2.0 sẽ không phải 1 bản Hardfork đơn giản. Trên thực tế, ETH 2.0 sẽ là 1 blockchain mới, nhưng các tài khoản/địa chỉ ví/contracts từ ETH 1.0 sẽ được chuyển qua 1 cách đầy đủ. Vậy nên, quá trình ETH 2.0 ra mắt sẽ mất tương đối nhiều thời gian.

Giai đoạn đầu tiên của ETH 2.0 sẽ là Phase 0, ra mắt vào cuối năm nay. Phase 1 sẽ ra mắt vào 2021, và sau đó là Phase 2.

IV. Các Giai Đoạn Của ETH 2.0

ethereum-2.0-serenity-road-map

ETH 2.0 dự kiến sẽ có 7 giai đoạn (Phase) từ phase 0 cho đến Phase 6. Trong đó bao gồm:

 • Phase 0: PoS Beacon Chain (Không có sharding)
 • Phase 1: Sharding cơ bản không có EVM.
 • Phase 2: Chuyển đổi giao thức EVM.
 • Phase 3: Giao thức chuyển đổi nhẹ.
 • Phase 4: Giao dịch Cross-Shard (giữa 2 sharding với nhau, sẽ giải thích ở phần dưới).
 • Phase 5: Thắt chặt, đảm bảo bảo mật của hệ thống.
 • Phase 6: Sharding 4 chiều.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là roadmap dự kiến, và tất nhiên sẽ có thể thay đổi trong tương lai.

Dựa trên Roadmap đã được cung cấp của ETH 2.0, chúng ta sẽ tiến tới Phase 0, giai đoạn đầu tiên trong năm nay. Phase 0 có tên là Beacon Chain ( Beacon trong tiếng anh là ngọn đuốc dẫn đường ), đã thu hút khá đông đảo Validator tham dự với hơn 20.000 người đã tham dự Beacon Chain Testnet. Dự kiến Phase 0 sẽ ra mắt vào Q4 2020.

Phase 1 của ETH 2.0 sẽ cho phép Ethereum có khả năng “scaling” thông qua Sharding, giúp tăng tốc độ xử lý giao dịch của hệ thống lên nhiều lần. Mạng lưới Blockchain của ETH sẽ được chia thành 64 mảnh để vận hành cùng 1 lúc. Phase 1 cũng cho phép Shards được giao tiếp với nhau thông qua Cross-linking.

Phase 2 của ETH 2.0 sẽ hoàn thành cấu trúc cơ bản của ETH 2.0, cho phép PoS hoạt động 1 cách hoàn chỉnh. Khi Phase 2 hoàn thành, ETH và ETH2 sẽ được hợp nhất, và về cơ bản các Phase sau chỉ là tinh chỉnh hệ thống. ETH 2.0 chính thức hoạt động.

Sẽ liên tục update các thông tin về Phase sau khi nào nó được đưa ra.

V. Các Thuật Ngữ Cần Biết Về ETH 2.0

 • Sharding: Sharding là 1 thuật ngữ mới, ám chỉ việc phân Blockchain của ETH ra thành nhiều mảnh (tiếng anh là Shard). Hiện tại, mỗi khi có 1 giao dịch diễn ra, tất cả các nodes của ETH đều phải kiểm tra giao dịch đấy 1 lúc. Điều này làm tăng tính bảo mật và an toàn cho Blockchain, tuy nhiên làm giảm tốc độ của Blockchain đi rất nhiều. ETH 2.0 chia Blockchain ra làm nhiều phân mảnh, gọi là Shards. Mỗi Shard là 1 công cụ lưu trữ dữ liệu riêng. Thay vì các nodes phải xử lý toàn bộ giao dịch như trước đây, ETH 2.0 sẽ cho phép các nodes chỉ phải xử lý các Shard đã được chỉ định, từ đó vừa đẩy mạnh tốc độ mạng lưới, vừa khiến cho hệ thống giữ được tính bảo mật.
 • EVM: Máy chủ ảo hiện tại của Ethereum là “bộ não” của Blockchain, nơi chạy các Hợp đồng Thông minh của ETH. EVM chính là bộ phận chịu trách nhiệm cho phí gas mà người dùng phải trả. Như mọi người thấy, EVM hiện tại hoạt động chưa được quá là hiệu quả, khi những lúc cao điểm phí gas tăng tương đối nhanh. Đó là lý do ETH 2.0 sẽ tích hợp eWASM.
 • EWASM: Viết tắt cho Ethereum WebAssembly Machine, là máy chủ ảo mới dựa trên công nghệ WebAssembly. Công nghệ WebAssembly vốn được xây dựng bởi các kỹ sư của Google và Mozilla, với mục đích cho phép các ngôn ngữ lập trình được chạy trên nền web. Nói 1 cách ngắn gọn, EWASM sẽ giúp ETH 2.0 giảm phí gas đi rất nhiều, và tăng tính bảo mật của hệ thống.

You may also like