Dự án Blockchain Sàn giao dịch

FTT Review: Vũ trụ mới trong làng Blockchain.

single-image

Token của sàn giao dịch FTX (FTT) là 1 trong những đồng coin sàn thú vị nhất mà mình từng biết. Dù chỉ mới thực sự thành lập chưa lâu (từ 2019), nhưng FTX đã dần trở thành một trong những cái tên mới, khả năng sẽ ghi tên vào danh sách top sàn giao dịch Crypto lớn trong giai đoạn 2021-2022.

Vậy FTT có tiềm năng như nào, và kỳ vọng trong tương lai về sàn giao dịch FTX ra sao, anh em cùng đọc bài review dưới đây nhé

* Lưu ý đây không phải bài review về sàn giao dịch FTX. Người viết không nhận tài trợ dưới bất kỳ hình thức nào từ FTX.

 

I. FTX Overview

FTT là token của sàn giao dịch FTX, được sinh ra để giúp sàn FTX tăng cường độ ảnh hưởng của hệ sinh thái FTX.

Ra mắt từ 2019, FTX hiện nhanh chóng leo lên vị trí số 5 tại bảng xếp hạng các sàn giao dịch phái sinh trên Coinmarketcap. Đứng đằng sau của FTX và FTT là Alameda Research, một trong những công ty chuyên về Market Making/Trading có “máu mặt” tại thị trường Crypto.

Binance có đầu tư chiến lược vào FTX

 

Vốn là sàn giao dịch chuyên về mảng phái sinh, các dự án được list trên FTX đều có thể dùng đòn bẩy. Đặc biệt hơn, FTX còn có cả những mã riêng ứng dụng tính đòn bẩy vào cho mọi người. Ví dụ họ có mã TRUMP, dành cho những ai muốn “cá cược” vào việc Trump sẽ đắc cử tổng thống mỹ 2020. Nếu ông Trump thắng, mã này sẽ lên và ngược lại.

Nghe có vẻ hay, vậy FTX có gì đặc biệt, và tại sao chúng ta nên theo dõi token FTT của sàn?

 

II. Mục tiêu của dự án.

1. Vấn đề cần giải quyết.

Có 1 vấn đề hiện tại mà các sàn giao dịch Crypto gặp phải, vốn không tồn tại trong các Futures market truyền thống. Đó là thỉnh thoảng lúc thị trường biến động mạnh, một số traders sẽ phải hy sinh khoản lãi, để đảm bảo tính thanh khoản cho sàn, nhất là khi đó 1 số trader bị liquid tài khoản quá mạnh.

Một trong những ví dụ nổi bật nhất là sàn giao dịch phái sinh OKEx vào tháng 8 năm 2018. Ở thời điểm đó, một trader đã tích lũy future position Bitcoin trị giá hơn 400 triệu đô la. Khi sàn giao dịch nhận ra, họ yêu cầu trader đó giảm đòn bẩy của mình nhưng bị từ chối, sàn đã buộc phải thanh toán toàn bộ position và dẫn đến khoản lỗ khoảng 27 triệu đô la.

Điều này xảy ra bởi vì các thị trường truyền thống có Ngân hàng đứng ra làm người thanh khoản, cũng như đảm bảo rủi ro cho Traders lẫn Sàn. Ở Crypto, chúng ta không có Ngân Hàng.

Alameda Research đã tạo ra FTX để giải quyết vấn đề này.

 

2. Giải pháp của dự án.

Để giải quyết vấn đề trên, FTX có 3 bước để thanh lý lệnh.

 

Đầu tiên, nếu lệnh chạm mức thanh lý, FTX sẽ đóng lệnh một cách cẩn thận, và check kỹ khả năng lệnh đó có gây nguy hiểm cho sàn hay không.

Sau đó, FTX có riêng 1 Chương trình cung cấp Thanh khoản (có khả năng được provide bởi Alameda Research) để cung cấp thanh khoản cho các account có khả năng bị bankrupt (khác với bị liquid, bị bankrupt là khi số âm trong tài khoản còn vượt quá số dư trong tài khoản, gây nguy hiểm cho sàn và thị trường).

Cuối cùng, họ sẽ sử dụng quỹ Insurance để đảm bảo người dùng không bị loss, tương tự như các sàn có quỹ Insurance khác. Khác biệt ở đây nằm ở việc FTX sẽ can thiệp từ đầu, để không xảy ra trường hợp tài khoản bị cháy quá nhanh như ví dụ nêu ở trên.

 

III. Độ lớn thị trường.

Vì hoạt động trong mảng giao dịch Phái sinh, FTX vừa có một thị trường tương đối rộng, nhưng đồng thời FTX cũng phải cạnh tranh với khá nhiều đối thủ.

Cho dù mới thành lập hơn 1 năm, FTX hiện đang có volume rơi vào 500tr$/ngày, đứng thứ 5 trên top Coinmarketcap. Có thể so sánh với Bybit, 1 sàn giao dịch phái sinh khác thành lập từ 2018, với volume daily rơi vào 600tr$, hiện đang đứng top 3 trên CMC.

 

Hiện giờ, volume của FTX đứng thứ 5, sau Bybit.

 

Tốc độ phát triển của FTX đang tương đối nhanh, và dự đoán sẽ còn nhanh hơn trong tương lai, nếu họ xử lý được những vấn đề của mình.

 

IV. Products của dự án.

 

Với FTX và FTT, giá trị của FTT sẽ tăng nếu volume cũng như người dùng của sàn giao dịch này phát triển.

Để thu hút người dùng, FTX có những chiến lược chính, bao gồm các sản phẩm phái sinh đặc biệt, các IEO trên nền tảng, và FTT.

 

1.Các sản phẩm phái sinh đặc biệt

Một trong những sản phẩm phái sinh được coi là cải tiến nhất của FTX là Token đòn bẩy của sàn. Bạn đã bao giờ nghe đến BTCBULL, BTCBEAR, hay hiện nay trên Binance có BTCUP và BTCDOWN? Đây chính là sản phẩm được phát minh ra bởi FTX. Các token này thực chất là thể hiện cho việc dùng đòn bẩy của người dùng, thường có giá trị x3. Ví dụ, bạn muốn long BTC? Thay vì long x3, bạn có thể mua BTCBULL. Khi BTC lên 1%, bạn sẽ lãi 3% tương tự như long BTC x3 vậy.

Ngoài ra, để thu hút người dùng, FTX có rất nhiều các Index phái sinh hay các cặp đòn bẩy rất hay. Ví dụ, họ có DeFi Index, rổ chỉ số chung của toàn bộ DeFi từ trước khi cả Binance cho ra mắt chúng. Chỉ số DeFi này được tính dựa trên mức giá của toàn bộ DeFi Coin, khi các đồng DeFi lên, DeFi Index sẽ lên và ngược lại.

Không những chỉ có các cặp Index, FTX còn có cả những token như token TRUMP, dự đoán xem TRUMP sẽ thắng hay thua kỳ bầu cử.

 

Tuy có nhiều cải tiến như vậy, nhưng mình thấy sản phẩm của FTX đang phải gặp 1 vấn đề tương đối lớn, đó là trải nghiệm không thân thiện với người dùng mới. Châm ngôn của FTX là “By Traders, for Traders”, vậy nên có vẻ trải nghiệm của họ sẽ thân thiện hơn với những traders có kinh nghiệm, chứ không dành cho số đông như Binance.

 

2. IEO trên nền tảng FTX.

Tương tự Binance, FTX cũng tổ chức các IEO trên nền tảng của mình. Những IEO của họ có thể kể đến SRM, Hedget, Upbots…

Hầu hết các token IEO trên FTX đều được kiểm định và đầu tư bởi chính Alameda Research. Và cũng như Binance, để mua được IEO trên FTX, người dùng phải dùng FTT.

 

3. FTT Token (FTT) là gì? Tác dụng của FTT

 

FTT Token được tạo ra để sử dụng trên sàn FTX . Nó là một ERC-20 Token và hoạt động như trụ cột cho hệ sinh thái của sàn giao dịch,là niềm tự hào khi có một số công dụng ấn tượng trong hoạt động của sàn giao dịch.

FTT về cơ bản có khả nhiều điểm tương đồng với các coin sàn của Binance, Huobi hay OKEx. Điều này đã giúp cho FTT thu hút được khá nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư vì coin sàn vốn tăng trưởng khả ổn trong những năm qua.

Một số ứng dụng của việc hold FTT có thể kể đến như

 

  • Giảm phí giao dịch – Một trong những ứng dụng không thể thiếu của bất kỳ coin sàn nào, đó là giảm phí Trade.. Tất nhiên FTT cũng vậyvà các traderđược khuyến khích mua FTT Token để giảm phí giao dịch mà họ phải trả. Phí giao dịch được chiết khấu từ 3% đến 60% tùy thuộc vào số lượng FTT mà họ nắm giữ

 

  • Socialized Gains Một trong những cách mà sàn dùng đểtránh crawback là lập một tài khoản bảo hiểm để bảo vệ trader trong trường hợp thị trường biến động quá mức. FTX thậm chí còn tiến xa hơn khi đưa ra một quy tắc rằng nếu quỹ bảo hiểm của họ thấy sự tăng trưởng lớn, bất kỳ chủ sở hữu FTT nào vào thời điểm đó sẽ nhận được bonus từ khoản excess của quỹ bảo hiểm.

 

  • Token Burns Đây là một cáchmà FTX kiểm soát nguồn cung để tăng giá FTT. FTX sử dụng 1/3 số phí do sàn giao dịch tạo ra để mua lại FTT Token và đốt hoặc phá hủy chúng. FTX cho biết họ sẽ tiếp tục làm điều này cho đến khi 50% tổng số FTT được tạo ra đã bị đốt.

 

  • White Label Solutions– Đây là một phương pháp để tạo thêm thu nhập bằng cách bán hoặc cho người khác thuê frameworksản phẩm của họ. Ở trường hợp này, FTX sẽ cho các doanh nghiệp sử dụng Token FTT để làm Token nếu họ muốn. FTX đã tuyên bố họ nhận thấy khá nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp khác đối với White Label Solutions cho FTX và sàn OTC trong tương lai. Mặc dù có vẻ như không ảnh hưởng đến FTT Token, nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì FTX đã cho biết FTT sẽ là một trong những tùy chọn thanh toán nếu họ cung cấp White Label Solutions. Và rất có thể họ sẽ cung cấp một số hình thức giảm giá cho các giao dịch mua White Label được thực hiện bằng FTT. Điều đó có thể làm tăng đáng kể nhu cầu đối với FTT nếu White Label Solutions trở nên phổ biến.

 

  • OTC Rebates – Với khối lượng giao dịch được báo cáo vượt quá 500 triệu đô la FTX là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, nhưng nhờ quan hệ đối tác với Alameda Research, họ cũng có thể cung cấp nền tảng giao dịch Over-the-counter (OTC). Nền tảng này thường được sử dụng bởirất nhiều nhà đầu tư và trader không muốn giao dịch của họ ảnh hưởng đến giá thị trường. Dựa trên thông tin từ Báo cáo chính thức của FTT, các trader OTC sẽ nhận được khoản giảm giá nếu họ hold đủ FTT.

 

  • Tài sản thế chấp FTT có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp trên nền tảng giao dịch, điều này có thể làm tăng nhu cầu nếu FTX cung cấp một số động lực trong tương lai để sử dụng FTT làm tài sản thế chấp thay vì một số tài sản khác như Bitcoin hoặc Tether.

 

Kế hoạch tương lai – FTX tuyên bố họ có kế hoạch tung ra một nền tảng giao dịch spot trade trong tương lai, mặc dù không có ngày dự kiến cho điều đó. Họ cũng đã nói rằng nền tảng giao dịch giao ngay cũng có thể dẫn đến một nền tảng IEO tương tự như Binance Launchpad. Vì FTT gần như chắc chắn sẽ được sử dụng để mua trên nền tảng đó, nên chúng tôi mong rằng nhu cầu về FTT sẽ tăng lên khi điều này được triển khai.

 

V. FTT Tokenomics.

FTT có tổng cung tổng cộng là 350.000.000 FTT. Tuy nhiên theo Whitepaper, tổng cung này sẽ được burn dẫn dựa vào doanh thu cũng như là phí giao dịch mà người dùng trả khi trade trên FTX.

Cụ thể hơn, team FTX sẽ mua lại và burn

– 33% phí giao dịch của người dùng trên FTX.

– 10% của Insurance Fund

– 5% phí của các hoạt động trên nền tảng FTX (IEO, Listing…).

Và FTX team sẽ burn cho đến khi nào tổng cung về lại 175 triệu đồng (50% tổng cung gốc).

Thông tin về Token FTT được cập nhật hàng ngày.

 

Điều này khiến cho giá trị của FTT và FTX sẽ còn tương đối lên cao theo thời gian. Hiện tại, FTT đang có giá 3.6$ tại thời điểm viết bài, với vốn hóa hiện đang rơi vào 320 triệu $. Tính đến thời điểm này đã có hơn 6 triệu FTT được burn.

 

VI. Team

Team FTX có một background tương đối ấn tượng, với nhiều thành viên Founding có background trong mảng giao dịch, các thị trường cả sơ cấp lẫn thứ cấp. Chính vì vậy, họ có cái nhìn rất tốt về những gì mà thị trường đang cần.

 

CEO của FTX, Sam Bankman-Fried là một trong những cái tên đang rất nổi trong cộng đồng Crypto. Không chỉ tham gia vào rất nhiều mảng mới của Crypto như DeFi hay NFT, SBF còn được cộng đồng biết đến nhiều hơn sau những Drama liên quan đến SUSHI. SBF đã 1 tay cứu toàn bộ dự án SUSHI SWAP khỏi việc chịu 1 cú dump tương đối mạnh. SBF có bằng physics tại MIT, cũng như là kinh nghiệm trading tại Jane Street Capital.

CTO của dự án, Gary Wang vốn là kỹ sư phần mêm tại Google, cựu sinh viên Toán MIT trước khi chuyển sang thành lập FTX và làm việc cho Alameda Research. Trước khi sáng lập FTX, Gary Wang chuyên phụ trách kỹ thuật trong mảng Hàng không. HIện tại với vai trò CTO, Gary Wang xây dựng toàn bộ hệ thống kỹ thuật cho FTX.

Cố vấn chung cho dự án là ông Dan Friedberg, một cá nhân có tương đối nhiều kinh nghiệm trong cả mảng thanh toán lẫn Crypto. Ông từng đứng đầu mảng Ứng dụng Cryptocurrency tại Fenwick & West LLP, cũng như là chủ tịch của Payment Systems Group. Dan có bằng M.B.A tại Đại học Wisconsin.

Ngoài ra, FTX được back bởi Alameda Research, một trong những Trading firm lớn nhất mảng Crypto, với volume hàng ngày từ 600 triệu – 1 tỷ$. Hiện họ vẫn đang đứng top volume trên Bitmex.

 

 

VII. Kết luận.

 

FTT là một trong những coin sàn mà chúng ta cần phải đưa vào theo dõi chặt chẽ trong thời gian 2021-2022. Hiện tại, theo như những gì mình thấy, FTX đang gặp phải 2 vấn đề lớn nhất, đó là UI lần UX không phù hợp với đám đông, và công tác Marketing chưa thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn có thể được cải thiện trong tương lai.

Với việc được backup bởi 1 đội ngũ tương đối tài năng, và phát triển khá nhanh, mình nghĩ FTX sẽ còn phát triển trong tương lai. Điều này cũng tương đương với việc FTT sẽ phát triển theo. Và dù là Uptrend hay Downtrend, các sàn giao dịch sẽ luôn là các dự án kiếm nhiều tiền nhất trong mảng Crypto. Chính vì vậy, FTT hiện đang có 1 tương lai tương đối sáng sủa.

Anh em đừng quên follow channel Cryptohub.vn tại Telegram https://t.me/cryptohubvn để không miss những thông tin mới nhất về thị trường nhé!!

 

You may also like