Hướng dẫn Newbie Phân tích cơ bản

Hướng dẫn phân tích các dự án Tiền điện tử mà người mới phải đọc

single-image

Nhiều người vẫn đánh giá thấp việc nghiên cứu kỹ lưỡng tiền điện tử trước khi đầu tư. Họ thường không để ý rằng bản thân đang đầu tư vào một công ty thực sự, với người thật việc thật và những con người đó đang ngày đêm cố gắng đưa công ty mình đi đến thành công. Một dự án không chỉ là một biểu tượng hay một cái tên cùng với mã giao dịch trên sàn, nó có ý nghĩa nhiều hơn thế.

Bạn sẽ không trở thành cổ đông cũng như không sở hữu bất kỳ vốn chủ sở hữu nào của dự án Crypto mà bạn đã đầu tư, tuy nhiên bạn vẫn nên nghiên cứu các dự án tiền điện tử giống như khi bạn mua cổ phần của một công ty vì những đặc điểm của nó. Một dự án tốt sẽ kéo giá của token dự án đi lên không khác việc 1 công ty làm ăn tốt sẽ khiến giá cổ phiếu của công ty đó đi lên vậy.

Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc làm thế nào để có thể Phân tích tiềm năng cơ bản của một dự án. Quá trình phân tích 1 dự án có thể tốn của bạn 20 phút đến vài tuần / tháng tùy thuộc vào độ kỹ lưỡng khi bạn phân tích thông tin, tuy nhiên mình chắc chắn việc nó sẽ có ích với bạn mỗi khi bạn chọn Altcoins trên sàn để đầu tư.

I. Coin Market Cap

Mỗi khi phân tích một dự án, mình thường bắt đầu từ trang web này vì nó cung cấp cho bạn vô số thông tin có giá trị trong nháy mắt, chỉ cần nhập tên dự án của bạn vào thanh tìm kiếm bên phải trên cùng và bạn sẽ tìm thấy những thông tin về dự án đó. Ở đây bạn có thể tìm thấy những thông tin sau :

+ Vốn hóa thị trường ( Market Cap)

Mục này sẽ cho bạn biết định giá hiện tại của dự án bạn muốn đầu tư là bao nhiêu. Thường thì một dự án với vốn hóa nhỏ sẽ có khả năng giúp bạn “nhân tài khoản” dễ hơn với các dự án đã có vốn hóa lớn.

+ Khối lượng

Đây cũng là một trong những con số rất quan trọng trong thị trường Crypto. Khối lượng cho biết rằng liệu dự án này có bị làm giá hay không. Thường thì mình sẽ chỉ đầu tư vào các dự án có khối lượng giao dịch hàng ngày từ 100.000$ trở lên. Với khối lượng giao dịch càng cao, độ tin cậy của dự án càng lớn.

+ Nguồn cung

Đây là nơi để bạn kiểm tra xem có bao nhiêu token của dự án đang tồn tại và lưu hành? Một dự án có số lượng Token đang lưu thông ( Circulating supply ) nhỏ hơn nhiều so với tổng số lượng token đang tồn tại ( Total Circulation ) nhiều khả năng sẽ mất giá theo thời gian, vì số lượng token chưa được lưu thông kia sẽ được xả ra thị trường vào một ngày nào đó.

 

Bạn có thể tìm thấy những thông tin cơ bản nhất về dự án tại CoinMarketCap.com

 

+ Sàn giao dịch được niêm yết

Độ tin cậy của dự án nhiều khi cũng phụ thuộc vào sàn giao dịch mà nó được niêm yết nữa. Nếu nó được niêm yết trên Binance, Huobi, Coinbase… thì khả năng cao đây là một dự án an toàn và ít rủi ro hơn so với các sàn nhỏ khác. Tuy nhiên trong lĩnh vực đầu tư, rủi ro luôn đi cùng lợi nhuận, vậy nên mình thường săn những dự án trên các sàn giao dịch nhỏ nhiều hơn. 

 

II. Website

Một trong những nơi khác để bắt đầu nghiên cứu một dự án chính là website. Đây sẽ là nơi cung cấp những thông tin cơ bản nhất về dự án, từ các video giới thiệu cơ bản về nội dung kỹ thuật, báo chí và phương tiện truyền thông xã hội cho đến đội ngũ đứng đằng sau.

Ngoài ra, website sẽ cung cấp thông tin về các đối tác liên kết cũng như các quỹ đứng đằng sau của dự án, một trong những nhân tố then chốt của bất kỳ dự án nào trong ngành công nghiệp Blockchain.

 

III. Whitepaper

Một trong những nguồn thông tin nữa mà bạn có thể tìm hiểu về dự án, đó là Whitepaper, hay còn gọi là sách trắng. Đây là nơi mà các dự án tự mô tả chi tiết về mình, nhằm giúp nhà đầu tư có được một cái nhìn toàn cảnh nhất về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án hay không.

Ở trong Whitepaper của 1 dự án, thường có từ tầm nhìn, sứ mệnh, đội ngũ, cho đến giá trị token, roadmap và kế hoạch phân bổ chi phí của dự án. Đây là một trong những nguồn mà bạn BẮT BUỘC phải nghiên cứu trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án Crypto nào.

 

IV. Lộ trình ( Roadmap )

Roadmap thuật ngữ để chỉ các cột mốc và mục tiêu của dự án. Bạn sẽ có thể xem những gì dự án đạt được, những gì dự án nhắm đến và nơi tiến độ hiện tại. Luôn luôn đáng để kiểm tra xem dự án có đạt được tất cả các mục tiêu lớn của mình hay không, hoặc dự án có đang đặt ra những mục tiêu lớn trong tương lai hay không. Ngoài ra, roadmap còn cho biết độ uy tín của dự án như nào nữa. Mình đánh giá một dự án thường xuyên chậm và không thực hiện tiến độ đã hứa hẹn là một dự án yếu và cần phải cân nhắc khi đầu tư.

 

V. Đội ngũ

Đội ngũ là cốt lõi của dự án. Một đội ngũ mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm và có động lực là nền tảng của một dự án thành công. Mình thường tìm hiểu phần này kỹ nhất trong quá trình phân tích dự án. Mỗi trang web của dự án sẽ có một trang giới thiệu về nhóm với một phác thảo về nhóm đó là ai và những gì họ đã làm trước đó.

Đừng quên rằng những thông tin trên website đã được lựa chọn cẩn thận trước khi viết, vậy nên nó sẽ rất thiên vị. Để tìm hiểu kỹ về đội ngũ đằng sau dự án, bạn sẽ phải nghiên cứu từng thành viên riêng lẻ trên nhiều nguồn thông tin, ví dụ như

+ Linkedin

Đây là nơi  sẽ cung cấp cho bạn thông tin liên quan đến trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc trước đây của các thành viên trong dự án. Điều này sẽ cho phép bạn hiểu mức độ kinh nghiệm của một người trong một lĩnh vực cụ thể.Một dự án tiềm năng thường được vận hành bởi những thành viên giàu kinh nghiệm và có trình độ học vấn tốt. Mình thường sẽ nghiên cứu kỹ CEO, CTO và COO của dự án, vốn là những vị trí chủ chốt nhất.

 

 

Bạn có thể tìm thấy thông tin về các thành viên dự án trên Linkedin

 

+ Các diễn đàn

Một nơi tuyệt vời để có được thông tin là trên các diễn đàn. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng thông tin bạn có thể tìm thấy ở đó; đặc biệt là nếu ai đó đã từng bị “bóc phốt”.

+ Phương tiện truyền thông/Tin tức

Một trong những nguồn thông tin nữa để tìm hiểu về 1 dự án, đó là các phương tiện truyền thông đại chúng, cũng như các video phỏng vấn. Người ta có thể làm giả bằng đại học hoặc các kinh nghiệm trong quá khứ, nhưng chắc chắn họ không thể giấu giếm trình độ thật của mình trong các buổi phỏng vấn/ tranh luận được. Các video AMA cũng nói lên rất nhiều về dự án đó.

 

VI. Cộng đồng 

Một dự án có tốt hay không, không chỉ có thể đánh giá dựa vào nhóm của nó mà còn có cộng đồng của dự án đó, mình cho rằng một dự án đang tích cực thông báo và tham gia với những người ủng hộ trên nhiều nền tảng xã hội là một điều quan trọng.

+ Twitter

Đây là nơi mình thường bắt đầu nghiên cứu cộng đồng của một dự án. Twitter trở thành một yếu tố cốt lõi của cộng đồng tiền điện tử, bạn sẽ mong muốn mọi dự án đều có tài khoản và thường xuyên cập nhật nó với tiến trình, các thông cáo báo chí cũng như các hoạt động liên quan.

+ Các diễn đàn

Đây là một nguồn thông tin tuyệt vời, vì bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy những gì cộng đồng thực sự nghĩ về dự án. Diễn đàn cho phép các thành viên cộng đồng không gian để viết những gì họ nghĩ về dự án, cho phép giao tiếp lành mạnh và tranh luận về các chủ đề cá nhân. Rất nhiều trong số các chủ đề này có thể cực kỳ có giá trị cho việc nghiên cứu của bạn, vì chúng có thể được viết bởi các cá nhân đã nghiên cứu dự án trong nhiều tháng trước bạn. Một vài trang web mà mình thường xuyên kiểm tra là Reddit và BitcoinTalk.

+ Telegram

Telegram cũng là nơi mà bạn tìm thấy nhiều thông tin nhất về dự án. Các group chat của dự án Telegram sẽ cho bạn thấy rất nhiều thứ, từ những người đang đầu tư vào dự án là ai, cho đến thái độ của các thành viên quản lý dự án. Đây có thể là một nơi tuyệt vời để có được thông tin cho nghiên cứu của bạn, vì bạn sẽ có thể nhận được phản hồi ngay lập tức từ cả nhóm và cộng đồng.

+ Youtube

Youtube không phải là một kênh truyền thông phải có của các dự án tiền điện tử, nhưng mình luôn muốn thấy dự án mình đang nghiên cứu sẽ tận dụng mọi nền tảng để thông báo cho cộng đồng, vì nó cho thấy rằng dự án ít nhất đang cố gắng tạo ra nội dung có giá trị để giữ cho mọi người cập nhật những gì đang diễn ra.

Ngoài ra, nó có thể tăng thêm một lớp minh bạch để ta có thể tin tưởng hơn vào nhóm, đây là điều mà nhiều dự án đánh giá thấp. Như mình đã nói ở trên, các Video AMA Youtube ( Ask me Anything, nơi mà các thành viên chủ chốt dự án trả lời các nhà đầu tư ) cũng là nơi mà mình thường xuyên kiểm tra kĩ trước khi phân tích bất kỳ dự án nào. Nó cho thấy tầm nhìn của đội ngũ, cũng như trình độ của họ.

 

VII. So sánh

Một khi bạn đã thu thập đủ thông tin, hãy so sánh nó với các dự án tương tự. Bạn sẽ khám phá những điều độc đáo mà người khác có thể chưa xem xét, bạn có thể phát hiện ra rằng dự án của bạn thực sự rất trung bình hoặc bạn có thể tìm thấy một dự án tốt và tiềm năng hơn. Đây thường là bước cuối trước khi mình quyết định có nên đầu tư vào một dự án hay không. Đôi khi, mình lại tìm thấy thêm một cơ hội khác đáng để đầu tư. Ví dụ như mình đã từng so sánh và nghiên cứu cả Ripple (XRP) lẫn Stellar Lumens (XLM). Cả 2 dự án này tuy cùng hoạt động trong 1 mảng, nhưng lại có những thế mạnh riêng. Và cuối cùng, mình đã đầu tư vào cả 2 😉

 

VIII. Bước cuối cùng

Nếu bạn đã hoàn thành nghiên cứu dự án của mình và đưa ra quyết định đàu tư, bạn có thể bắt đầu nhìn vào biểu đồ và đặt mua ở các mức hỗ trợ chính – đừng FOMO ( Fear of Missing Out – hiểu nôm na là hội chứng sợ bỏ lỡ)!

Như mình đã đề cập ở phần đầu của hướng dẫn này, quá trình nghiên cứu 1 dự án có thể mất từ ​​vài phút đến vài tuần / tháng tùy thuộc vào việc bạn quyết định nghiên cứu từng chủ đề một cách kỹ lưỡng ra sao. Rõ ràng là mình khuyên bạn nên dành nhiều thời gian nhất có thể, vì bạn đang đầu tư tiền của mình và bạn nên biết chính xác những gì bạn đang đầu tư vào.

Đây chỉ là một bài viết cơ bản về những gì bạn nên làm. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đóng góp thêm những ý kiến giá trị cho bài viết này, vui lòng gửi email cho Cryptohub.vn tại địa chỉ Cryptohub.vn@gmail.com hoặc liên hệ với Telegram để cùng nhau thảo luận với chúng mình nhé 😉

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau 🙂

 

You may also like