Hướng dẫn Newbie Phân tích kỹ thuật

Indicators ( Chỉ báo kỹ thuật ) là gì? Có nên sử dụng Indicators trong đầu tư tài chính?

single-image

I. Lời mở đầu

Có rất nhiều phương pháp Phân tích Kỹ thuật hiện đang được áp dụng trên khắp các thị trường tài chính toàn cầu, mỗi phương pháp lại có điểm mạnh cũng như điểm yếu riêng. Hôm nay thì mình sẽ chia sẻ cho mọi người về một phần không thể thiếu của Phân tích Kỹ thuật, đó là các Chỉ báo Kỹ thuật ( Indicators ).

Có rất nhiều Trader, đặc biệt là các trader mới, tin dùng Indicators khi giao dịch, bởi vì họ tin là các Indicators sẽ mang tính chính xác cao và có khả năng phán đoán được hướng đi sắp tới của thị trường. Mình thì không đồng ý với quan điểm này, vì bản thân đã có quá nhiều kinh nghiệm với các Indicators rồi, và đối với mình, Indicators là một trong những thứ sẽ làm các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thua lỗ 1 cách nhanh nhất. Tuy nhiên thì nếu bạn học được cách dùng Indicators sao cho hiệu quả, việc giao dịch sẽ dễ thở hơn với bạn rất nhiều.

 

II. Chỉ báo Kỹ thuật ( Indicators ) là gì?

Về cơ bản, các Chỉ báo Kỹ thuật là một bản đơn giản hóa của dữ liệu giá. Indicators sẽ lấy các mức giá hoặc Volume giao dịch trong quá khứ, đưa chúng vào một công thức toán học, rồi từ đó hiển thị lên màn hình giao dịch. Thực tế, đối với các trader kỳ cựu, việc áp dụng Chỉ báo Kỹ thuật không có quá nhiều tác dụng, vì về cơ bản nó chỉ cho thấy đường giá đã được đơn giản hóa, và không có gì quá khác biệt so với việc không dùng chỉ báo.

Ví dụ như, chỉ báo MA20 ( Moving Average ) sẽ tính trung bình giá của 20 phiên giao dịch gần nhất, nhằm đơn giản hóa sự chuyển động của giá thành một đường cong đơn giản.

Đường MA20 được tính bằng giá trị trung bình 20 phiên gần nhất của Bitcoin, đã nhiều lần “đỡ giá” đi lên

 

Có lẽ, một trong những lý do khiến cho các Trader, nhất là các Trader mới thích sử dụng Chỉ báo Kỹ thuật đến thế, đó là do có quá nhiều thứ cần phải phân tích nếu bạn chỉ dùng mỗi biểu đồ không. Với việc một chỉ báo thường đơn giản hóa mọi thứ theo 1 công thức ( ví dụ mua khi RSI quá bán, mua khi MACD cut lên v.v… ), việc đưa ra quyết định mua/bán sẽ dễ dàng hơn nếu dùng Indicators. Vậy là, thay vì học những kỹ năng đọc chart cơ bản như xác định trend, hỗ trợ/kháng cự, các Trader mới thường thích dựa vào Indicators để đưa ra quyết định nhiều hơn. Tác hại của việc này sẽ được mình đưa ra ở phần sau của bài viết.

 

III. Các cách dùng Chỉ báo Kỹ thuật ( Indicators ) cơ bản và phổ biến

Có hàng ngàn các Chỉ báo Kỹ thuật khác nhau đang tồn tại trên thị trường, và mình tin rằng càng ngày càng có thêm nhiều Chỉ báo mới được tạo ra.

Có rất nhiều các phương pháp giao dịch dùng Indicators cơ bản và phổ biến. Một trong những phương pháp sử dụng Indicators phổ biến nhất là dùng các đường giao nhau, như MA hay MACD.

Với các đường MA, khi mà MA ngắn hạn vượt lên trên MA trung / dài hạn, nó thể hiện rằng đây là lúc nên mua vào, và tương tự với chiều ngược lại. Tương tự với chỉ báo MACD, khi đường MACD cắt vượt lên đường tín hiệu hoặc vượt lên trên mức 0, đấy là tín hiệu để mua vào.

Ngoài các đường MA, nhiều Trader nổi tiếng cũng hay dùng chỉ số RSI ( Relative Strength Index ). Chỉ báo này được giới thiệu từ năm 1978, đã nhanh chóng trở thành một trong những chỉ báo được ứng dụng rộng rãi nhất trong mọi loại thị trường, nhờ tính hữu ích của nó. Đọc thêm về RSI và cách dùng hữu ích tại đây.

Cá nhân mình, mình hay dùng Indicators để xác nhận xu hướng đảo chiều cho Price Action là chủ yếu. Thay vì dùng nhiều công cụ chỉ báo, mình thường tham khảo các khả năng Phân Kỳ trong các chỉ báo RSI và MACD để quyết định xem có nên mua hoặc bán hay không.

RSI Phân kỳ tăng, khi giá lập đáy thấp hơn nhưng RSI lại lập đáy cao hơn thể hiện điểm đảo chiều.

 

Như mình đã nói ở trên, có rất nhiều cách dùng các loại Chỉ báo Kỹ thuật trong các thị trường tài chính, tuy nhiên không phải chỉ báo nào cũng có ích và cũng mang lại lợi nhuận cho bạn. Thậm chí, các Trader thường xuyên sử dụng Indicators còn có xu hướng thua lỗ nhiều hơn các Trader không dùng. Tại sao lại có chuyện này? Mình sẽ giải thích ở phần dưới đây.

 

IV. Điểm mạnh và yếu của việc giao dịch đơn thuần bằng Indicators.

Điểm yếu lớn nhất của việc dùng chỉ báo, theo mình nghĩ lại đến từ bản thân người dùng. Mặc dù hầu hết các chỉ báo bây giờ đều có vẻ dễ dùng ( Ví dụ mua khi RSI quá bán, mua khi đường MA ngắn hạn vượt lên trên MA dài hạn v.v… ), nhưng bên dưới chúng chỉ đơn giản là những công thức tính toán đơn thuần dựa trên dữ kiện giá trong quá khứ. Và hầu hết Trader mới sử dụng chỉ báo đều không hiểu rõ được bản chất của Indicators mà mình dùng, dẫn đến việc họ không biết lúc nào thì nên dùng và lúc nào thì không nên.

Mỗi loại chỉ báo lại có một điểm yếu khác nhau, đa phần thường đưa ra tín hiệu quá muộn hoặc quá sớm. Nếu bạn muốn dùng bất kỳ Indicators nào, lời khuyên của mình đưa ra trước tiên là bạn nên học kỹ các công thức tính toán mà nó sử dụng trước đã. Chỉ có như vậy bạn mới hiểu rõ và khắc phục được những yếu điểm của nó.

Điểm mạnh lớn nhất mà mình thấy các bạn sẽ nhận được từ việc dùng Indicators, đó là nó đơn giản hóa các bước đi của giá, và đưa ra những chỉ dẫn đơn giản mà bạn phải làm. Điều này khiến cho các Trader mới vào nghề cảm thấy dễ đưa ra quyết định hơn là chỉ nhìn vào mỗi một cái biểu đồ nến. Nhưng cũng nên lưu ý, đơn giản hơn, không có nghĩa là tốt hơn.

 

V. Lời kết.

Rất nhiều người ưa thích việc dùng các Indicators trong giao dịch, bởi vì nó mang lại sự đơn giản cho người dùng. Tuy nhiên, mình sẽ nhắc lại một lần nữa, đơn giản không có nghĩa là tốt. Rất nhiều lần trong quá khứ, mình đã cúng tiền cho thị trường vì sử dụng Indicators rồi. Và hiện tại, mình thích dùng Hành vi Giá ( Price Action ) cho giao dịch hơn.

Với những người vẫn muốn sử dụng Indicators trong giao dịch, tốt nhất mọi người nên học và hiểu rõ công thức tính toán ở bên dưới nó. Một lời khuyên nữa của mình, đó là luôn đánh giá lại hiệu quả của những indicators mà bạn sử dụng 1 lần 1 tuần. Nếu hiệu quả chính xác của bạn bị giữ dưới 50%, hãy tìm 1 phương pháp khác để giao dịch.

Để thuận tiện hóa cho việc sử dụng Indicators trong giao dịch, Cryptohub.vn có một chuyên mục Cheatsheet, nơi có tóm tắt cách sử dụng các Indicators phổ biến trong đầu tư tài chính. Bạn có thể truy cập ở đây.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn học thêm về Phân tích Kỹ thuật, hãy truy cập vào link dưới đây để đọc thêm những bài viết bổ ích nhất của Cryptohub.vn về chủ đề này. Đừng quên follow fanpage Facebook tại đây và Subcribe Channel Youtube tại đây để có thể nhận được những kiến thức cũng như phần quà miễn phí từ chúng mình nhé! Tạm biệt và Safe Trading.

You may also like