Phân tích cơ bản Uncategorized

Kinh tế hậu Corona phần 2: Cơ hội của Vàng?

single-image

Okay chào anh em, sau bài viết kinh tế hậu Corona phần 1 nói về cú sụp đổ của dầu, thì hôm nay mình trở lại khi Vàng vừa có 1 cú crash khá mạnh. Vàng là một nhân tố khá thú vị trong nền kinh tế thế giới hậu Covid. Nhiều người không tin lắm vào khả năng tăng của vàng trong năm 2019, nhưng cậu Vàng đã đáp lại bằng mộ giai đoạn tăng trưởng vượt cả đỉnh ATH 2.000$.

Hôm nay thì xin lan man 1 bài nhỏ về Vàng, cũng như giải thích tại sao mà dịch càng căng thẳng, kinh tế càng xuống, thì Vàng, Chứng, cũng như Crypto càng đi lên nhé.

 

I. Lịch sử của vàng

Có lẽ, chưa có loại tài sản nào gây tranh cãi lớn trong thế kỷ 21 như vàng. Nhiều nhà đầu tư Phương Tây (trong đó nổi tiếng nhất là Warren Buffet) coi Vàng là 1 thứ kim loại vô giá trị. Họ lập luận rằng ngoài việc dùng để làm trang sức, Vàng hoàn toàn chẳng có giá trị gì mà được thổi giá lên như thế cả. Nó cũng khó để được sử dụng làm công cụ trao đổi trong nền kinh tế, do những tính năng điển hình như nặng, khó di chuyển và khó phân chia.

Warren Buffet nói loài người đang phí công khi đào vàng lên, chỉ để chôn xuống đất.

Ở bên kia bán cầu, thì người dân Phương Đông lại rất thích Vàng. Truyền thống của dân Đông Á chúng ta (từ Trung sang Việt) đều có liên quan đến Vàng. Thậm chí, Tết năm mới, chúng ta chúc nhau tiền tài với biểu tượng là màu Vàng – màu may mắn chứ không phải màu xanh của Đô La.

Nhìn vào lịch sử, thì chúng ta thấy 1 điều rõ ràng, đó là xã hội phương Tây dường như luôn cố gắng loại bỏ sự ảnh hưởng của Vàng, còn xã hội phương Đông thì vua chúa luôn cố gắng vơ vét Vàng nhiều nhất có thể.

Vậy giá trị của Vàng nằm ở đâu? Nếu các bạn đã từng đọc cuốn sách “Chiến tranh Tiền tệ” của Song Hong Bing (mình không đánh giá cao lắm cuốn sách này), thì hẳn bạn đã được nghe rất nhiều về thuyết âm mưu liên quan đến Vàng cũng như việc các “Tài phiệt Do Thái” ghét vàng như nào.

 

Bản thân Vàng về cơ bản có những giá trị sau:

+ Lịch sử lâu đời: Vàng đã tồn tại hàng nghìn năm, và đã là vật quý hiếm trong tiềm thức con người hàng nghìn năm từ thời Cổ Đại. (Kim tự tháp Ai Cập vốn có phần chóp nhọn được gắn vàng khối). Chính vì vậy, Vàng mang tính kế thừa cao.

Thành phố vàng nổi tiếng trong huyền thoại của người Aztec

+ Độ bền: Vàng có độ bền cực kỳ cao, có khả năng lưu trữ vô tận về mặt thời gian (Tiền giấy có thể mọt và hỏng sau năm tháng, vàng thì không).

+ Độ quý hiếm: Vàng có độ hiếm nhất định. Về cơ bản, hầu hết số lượng vàng được bán ra từ năm 1990 đến giờ được đến từ các ngân hàng Trung Ương. Sản lượng khai thác Vàng trên toàn thế giới đang trên đã sụp giảm mạnh kể từ năm 2000. Như định luật cung cầu cơ bản, khi nguồn cung càng thấp, giá vàng càng dễ lên mạnh.

+ Khả năng phòng ngừa rủi ro: Có lý do mà người Châu Á thích vàng. Vật đổi sao dời, các chính quyền sinh ra và mất đi xuyên suốt lịch sử của dân Châu Á, nhưng Vàng thì vẫn luôn ở đó. Vàng có thể chống lại giảm phát, lạm phát, khủng hoảng chính trị cũng như kinh tế. Và hãy chú ý đến yếu tố này, vì đây là yếu tố chính đẩy giá vàng lên xuống trong thời điêm hiện tại – dịch bệnh CoViD toàn cầu.

 

II. Hiện tại của Vàng.

Hiện tại, trong thời điểm viết bài, Vàng đang nằm ở quanh mốc 1900$, sau khi giảm mạnh từ đỉnh mới thành lập gần 2100$. Tuy nhiên, quan điểm của mình về Vàng là nó sẽ còn tăng mạnh trong trung – dài hạn, và sẽ cán mốc ít nhất là 70 triệu/lượng vào cuối năm nay. Tất cả nhờ vào giá trị Phòng ngừa Rủi ro của Vàng.

Có 1 điều làm anh em có thể thắc mắc, tình hình CoVID vẫn tăng, tình hình kinh tế vẫn đi xuống, mà tại sao từ Vàng, Chứng khoán cho đến Crypto vẫn cứ tăng đều đều?

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nguyên nhân đầu tiên và trực tiếp, đến từ việc khi kinh tế đi xuống, các chính phủ (nhất là Mỹ và FED) bắt buộc phải có những biện pháp dùng để kích thích nền kinh tế. Tiêu biểu là in tiền (QE) của FED. Bằng việc bơm tiền vào thị trường, và lãi suất cho vay bằng 0%, nguồn tiền đổ vào thị trường càng ngày càng tăng, vô hình chung đẩy giá cả mọi thứ đi lên cao hơn.

Máy in tiền kêu “brr brr” – ảnh châm biếm chính sách tiền tệ hiện tại của Mỹ, EU và Nhật Bản.

 

Thực ra, việc các chính phủ in tiền không hẳn là điều xấu. Trên thực tế, FED và các ngân hàng Trung Ương khác đang phải cố gắng chiến đấu chống lại 1 thảm họa lớn hơn nhiều lạm phát: Giảm phát. Giảm phát xảy ra khi tâm lý của nền kinh tế rơi vào trạng thái hoang mang. Giá cả giảm do người dân không muốn mua hàng, khiến cho việc kinh doanh chung sẽ trở nên trì trệ. Điều này là chưa từng thấy, kể từ cuộc Đại Suy thoái 1930s. Vào năm 2008, tình trạng giảm phát nhẹ cũng xảy ra trên 1 số nước tuy nhiên không mạnh.

 

Điều buồn cười là, cho dù giảm phát hay lại phát xảy ra, thì giá vàng cũng đều tăng. Khi mà lạm phát xảy ra, Vàng tăng do tiền mất giá. Khi giảm phát xảy ra, người dân sẽ cố gắng tìm nơi để trú ẩn và cất giữ tài sản. Ngoài tiền mặt ra, có vẻ Vàng là nơi trú ẩn an toàn nhất.

 

Lý do thứ 2 gián tiếp, đến từ tâm lý nhà đầu tư. Sau cơn panic sell hồi tháng 3 vừa rồi, rất nhiều nhà đầu tư mất hàng đã không mua lại được hàng và đành phải ngậm ngùi mua với giá cao hơn. Tình hình kinh tế khó khăn cũng khiến việc đầu tư vào các business truyền thống trở nên kém hiệu quả, vô hình chung đẩy giá các công cụ tài chính lên cao.

Sau cú dump tháng 3, các chỉ số CK không thèm test lại đáy cũ.

 

Trong đợt tăng vừa rồi của các thị trường tài chính, Vàng tăng nhờ yếu tố đầu, còn Crypto và Chứng khoán tăng nhờ yếu tố thứ 2. Đấy là hiện tại, còn tương lai thì sao?

 

III. Tương lai nào cho Vàng.

Như đầu bài viết, mình rất tin tưởng vào tương lai dài hạn của Vàng, nhất là trong bối cảnh sau dịch. Tuy nhiên không phải lúc nào Vàng cũng có khả năng phát triển. Có những lúc, Vàng đi ngược lại với sức khỏe của nền Kinh tế. Ví dụ, thập niên 1980 đến đầu những năm 2000, Vàng gần như không tăng so với sự phát triển của Chứng khoán Mỹ hay các thị trường mới nổi.

Câu hỏi duy nhất đặt ra trong thời điểm tiếp theo, là nền Kinh tế hậu CoViD sẽ như nào. Có 3 trường hợp có thể xảy ra sau cơn dịch bệnh của Thế kỷ này.

Trường hợp 1, CoViD sớm có vaccines, nền kinh tế phát triển trở lại bình thường. Tiền bắt đầu rút ra khỏi các thị trường tài chính an toàn, và dồn vào các thị trường mang tính rủi ro (Crypto, Cổ phiếu của các công ty tiềm năng, BĐS mạo hiểm…)

Lúc này, Vàng vô hình chung sẽ điều chỉnh mạnh, và sẽ lên tiếp trong vòng 3 năm sau khi có vaccines, do lạm phát diễn ra.


Trường hợp 2
: Vaccines giai đoạn 1 thất bại, tình hình kinh tế không khả quan. Trường hợp này sẽ đẩy giá vàng tiếp tục tăng. Hơn nữa, tình hình kinh tế không khả quan sẽ kéo theo bất ổn chính trị ở rất nhiều quốc gia và khu vực. Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục trữ vàng, phòng chiến tranh. Lúc này, Vàng và Bitcoin sẽ lên mạnh.

Trường hợp 3: Vaccine được phát triển tại 1 số khu vực, 1 số khu vực không có vaccine. Lúc này tiếp tục sẽ có bất ổn chính trị. Tuy nhiên giá Vàng và Cổ phiếu sẽ đi ngang. Bitcoin sẽ lên 1 mình do…. cá mập bơm.

Đây là những trường hợp mà có khả năng xảy ra trong tương lai trung hạn. Còn trong tương lai dài hạn thì… hy vọng mọi thứ đều tăng, và lạm phát xảy ra đúng như những gì mà các chính quyền Trung Ương mong muốn (tin mình đi, bạn không muốn rơi vào giảm phát như Nhật đâu).

 

IV. Kết.

Vàng đã và đang là tâm điểm của sự chú ý trong suốt những ngày gần đây. Từ chú xe ôm đầu ngõ, đến bà bán rau ở ngoài chợ, hình như ai cũng đang chú ý đến Vàng. Không biết cơn sốt Vàng này đang ở đầu sóng 1, hay đã đi đến sóng 5, nhưng trong tương lai Vàng vẫn sẽ còn tăng trưởng tiếp theo quan điểm của mình.

Cảm ơn anh em đã đọc đến đây. Đừng quên follow channel Telegram để luôn nhận được cập nhật về thị trường, cũng như là thông báo về bài viết tiếp theo: Thế giới hậu Covid, ngành nào lên ngôi, ngành nào xuống dốc.

You may also like