Phân tích kỹ thuật

Tính chu kỳ thị trường phần 1: Cách nhận biết chu kỳ để kiếm tiền trong PTKT

single-image

Tương tự như thời tiết, miền Bắc thì 1 năm có 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, miền Nam có mùa mưa và mùa khô, thì Altcoins cũng như những cú bơm của nó trên sàn cũng có “mùa”. Nhận biết lúc nào Altcoins “vào mùa” và “hết mùa” là 1 trong những kỹ năng quan trọng mà anh em cần phải biết, nhằm tránh đu đỉnh cũng như “bắt đáy” được chuẩn chỉ hơn.

Nghe thì có vẻ khó, nhưng thực tế thì mùa Altcoins phụ thuộc chủ yếu vào 2 yếu tố: Phân tích Cơ bản và Phân tích Kỹ thuật. Chỉ cần nắm vững các kiến thức chu kỳ này, anh em sẽ dễ dàng kiếm lời hơn rất nhiều, nhất là trong bối cảnh chúng ta có quyền short Altcoins thoải mái như hiện tại. Phần 1 này của bài viết sẽ tập trung vào lý thuyết về chu kỳ trên chart và Phân tích Kỹ thuật, phần 2 sẽ nói về kinh nghiệm hold Altcoins cũng như chu kỳ của Altcoins đi như nào. Anh em đừng quên theo dõi Telegram của mình để không miss những bài viết tiếp theo nhé!

 

I. Tính chu kỳ là gì?.

Như đã nói ở trên, để biết lúc nào nên, lúc nào không nên chơi Altcoins, chúng ta cần có 1 cái nhìn cơ bản về tính chu kỳ trong các thị trường tài chính. Đa phần người chơi đu đỉnh và lỡ sóng là do không biết về kiến thức này.

“Bệnh” chung của đa phần anh em khi chơi Altcoins là khi thấy nó lên thường không dám mua, nhưng thấy lên cao quá lại nôn nóng và khi giá tụt vài % lại nhảy vào vì sợ lỡ sóng.

Vậy tính chu kỳ là gì?

Thường trong Market truyền thống như Chứng khoán, 1 chu kỳ diễn ra cứ 10 năm 1 lần. Trong mỗi chu kỳ tăng, đa phần cổ phiếu tăng, trong đó có một vài cổ phiếu/nhóm ngành tăng mạnh hơn những cổ phiếu/nhóm ngành khác. Và ngược lại, trong mỗi chu kỳ giảm, có một vài cổ phiếu/nhóm ngành giảm mạnh hơn những cổ phiếu/nhóm ngành khác.

1 Ví dụ cụ thể, đó là trong giai đoạn những năm 2000, cổ phiếu các công ty Internet tăng mạnh hơn các nhóm ngành khác rất nhiều. Hay trong giai đoạn 2010-2020, các công ty công nghệ đã chứng kiến mức tăng vượt bậc, với Apple hiện đang là tập đoàn công nghệ có vốn hóa 1000 tỷ $.

Điều này cũng tương tự như trong Crypto, có những lúc Cointop lên 1 mình, coin rác đi ngang. Xong cũng có những khi coin rác lên, coin top đi xuống như đợt vừa rồi. Hay như trend vừa rồi, con nào có mác DeFi là lao như tên lửa.

Theo như Investopedia định nghĩa, 1 chu kỳ thường có 4 giai đoạn: Tích lũy, Tăng trưởng, Phân phối và thoái trào. 4 phase này hoạt động trong gần như tất cả các khung thời gian. Tuy nhiên ở khung to thường sẽ mang tính chính xác hơn khung nhỏ rất nhiều.

 

 

II. 4 giai đoạn của 1 Chu kỳ.

1. Tích lũy

Trong chu kỳ tích lũy, đa phần thời gian giá cũng như những thông tin cơ bản đều đi ngang. Dưới đây là 1 chart điển hình của Phase tích lũy.

Chart đi ngang điển hình của giai đoạn tích lũy.

 

Đặc tính của giai đoạn tích lũy:

+ Volume yếu, thanh khoản thấp.

+ Đi ngang trong 1 range, không rõ xu hướng, với Bull và Bear đánh nhau.

+ Shorters bắt đầu chốt lời, người bán không còn mặn mà do giá xuống thấp quá.

+ Holders cũng như các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu tích lũy và mua hàng dần.

+ Thời gian tích lũy càng lâu, thì giai đoạn tăng giá càng mạnh.

+ Phase tích lũy chấm dứt khi giá bắt đầu bứt ra khỏi range ban đầu.

 

2. Tăng trưởng

Đây là giai đoạn market đi trong 1 xu hướng tăng mạnh mẽ, thu hút rộng rãi người tham gia, bao gồm cả Holders lẫn Traders.

Đặc tính của Phase tăng trưởng:

+ Volume tăng cao trong những bước đầu

+ Nguồn cầu nhiều hơn nguồn cung, và giá trị giá bắt đầu gia tăng.

+ Indicators bắt đầu cho rõ xu hướng lên, các cản yếu bắt đầu bị phá vỡ.

+ Những tay bán khống/short sellers sẽ phải đóng lệnh liên tục, mua trả hàng và càng góp phần đẩy thị trường lên cao hơn.

Phase này kết thúc khi giá bắt đầu xuất hiện nhiều dấu hiệu Phân Kỳ trên các Indicators, cũng như là các giai đoạn điều chỉnh bắt đầu kéo dài hơn.

 

3. Phân phối.

Phân phối là giai đoạn rất là quan trọng với anh em, vì theo kinh nghiệm của mình, đa phần anh em đu đỉnh và mất tiền ở giai đoạn phân phối này. Ví dụ như là đu Bitcoin ở tầm 10-12k năm 2019, hay đu đáy short ở Bitcoin lúc 3k.

Giai đoạn Phân phối của Bitcoin năm 2019, kéo theo nhiều người đu đỉnh vùng 10k

 

Những đặc điểm của Phân phối:

+ Volume thấp

+ Đi trong Vùng giá cận đỉnh.

+ Buyers bắt đầu chốt lời

+ Traders và những người đứng ngoài bắt đầu mất kiên nhẫn, và mua vào với hy vọng ăn vài % giá.

+ Media bắt đầu hoạt động nhiều nhất nhằm dụ những người mua cả tin vào.

Giai đoạn này kết thúc khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ quan trọng và bắt đầu tụt dốc không phanh, chính thức kết thúc giai đoạn tăng trưởng.

 

4. Thoái trào

Thoái trào là giai đoạn mà giá bắt đầu đi vào chu kỳ xuống mới, với sợ hãi bao trùm thị trường. Lúc này thì đàn gấu bắt đầu vào cuộc

Đặc điểm giai đoạn thoái trào:

+ Volume bán tăng cao, cung nhiều hơn cầu

+ Tin xấu ra liên tục.

+ Tay to bắt đầu có dấu hiệu thoát hàng và chốt lời nhiều ở giai đoạn này. Tuy nhiên đây lại là giai đoạn mà cá con mua vào nhiều nhất (tương tự như khi giá lên, shorters luôn short nhiều nhất).
+ Indicators cho xu hướng xuống, hỗ trợ bắt đầu bị phá vỡ liên tục.

 

III. Phân tích Chart vàng, điển hình của 1 chu kỳ giá lên và xuống.

Để cho anh em có cái nhìn rõ hơn về tính chu kỳ cơ bản, chúng ta hãy cùng nhìn vào chart Vàng khung to xem nhé. Tuy nhiên, lần này chúng ta sẽ không đi từ giai đoạn Tích lũy, mà hãy cùng nhìn vào giai đoạn Phân Phối của Vàng trong những năm 2011-2012.

1. Phân phối.

Sau 1 thời gian tăng sốc từ 6-700$ lên 1900$ và đạt đỉnh tại đó, giá vàng gần như không đạt được bước tiến đáng kể nào trong suốt 2 năm. Trong 2 năm liền, giá giao động trong khung giá 156x$ – 1800$. Volume giao dịch trong thời gian này giảm đáng kể. Đây chính là giai đoạn phân phối của Vàng.

Giai đoạn này chính thức kết thúc khi giá phá vỡ cạnh dưới hộp (Vùng giá 157x). Giá không quay lại vùng này trong suốt hơn 5 năm sau đó. Vào tuần đầu tháng 4 năm 2012, vàng chính thức bước vào giai đoạn thoái trào.

 

2. Thoái trào

 

 

Trong giai đoạn thoái trào của Vàng, giá liên tục giảm trong 3 năm liền. Mức giảm của vàng cũng khá khắc nghiệt, giảm hơn 30%. Với nhiều anh em chơi Crypto, 30% không phải là điều gì ghê gớm quá. Nhưng với những thành phần tham gia thị trường hàng hóa (Các chính phủ, quỹ phòng hộ, đầu tư…) thì giảm 30% giá vàng nó là 1 điều gì đấy rất là “bay nhà bay cửa”.

Trong giai đoạn này, cá con nhiều khi cũng mua vào ở mức giá 1300$ (trên đường xuống) và bán ra tại 1100$(đáy do không chịu được).

Lúc này Indicators cũng cho dấu hiệu bán, Death Cross (MA50 cắt xuống khỏi MA200) xuất hiện trên các khung lớn.

Tuy nhiên, mọi thứ đều phải đi đến hồi kết, giai đoạn thoái trào của Vàng cũng vậy. Vàng bắt đầu đi vào giai đoạn tích lũy từ đầu năm 2016.

 

3. Tích lũy.

Một điều anh em nên để ý, đó là trong giai đoạn tích lũy, Indicators thường đi ngang 1 thời gian và không rõ xu hướng chút nào.

Trong giai đoạn tích lũy này, anh em chú ý việc volume giao dịch của Vàng thấp hơn hẳn so với giai đoạn thoái trào. Ngoài ra, giá đang đi ngang trong hộp tím, với Kháng cự chính nằm ở vùng 135x.

Từ giữa năm 2019, giá đã chạy ra khỏi khung, và kể từ đó đến nay chưa bao giờ quay lại test vùng này.

Đây cũng là lúc mà Vàng đã chính thức bước vào giai đoạn mà hầu hết đám đông đều mong chờ: Tăng trưởng.

 

4. Tăng trưởng.

Tính đến thời điểm hiện tại, giai đoạn tăng trưởng của Vàng đã kéo dài trên dưới 1 năm, đi theo 1 đường Parabol rất đẹp.

Golden Cross cũng xuất hiện trên các khung to của Vàng. Đây sẽ là giai đoạn mà đám đông FOMO nhất, cũng như những ai short/sell vàng phải luôn chuẩn bị tinh thần cắt lỗ.

Nào, giờ đã rõ hết rồi, anh em tự phân tích XLM nhé 😉

 

Hy vọng anh em đã nhận được giá trị từ bài viết này. Để không bỏ lỡ bài viết sau về Cách chọn Chu kỳ để hold Altcoins, anh em join kênh Telegram tại đây để không bị lỡ thông tin nhé!

You may also like