Góc Trading Phân tích Thị trường

Market Report Tháng 2/2020: Điều chỉnh nhẹ hay 1 cú lừa khổng lồ?

single-image

Tháng 2 có lẽ là 1 tháng mà các anh em đang chơi Crypto phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc nhất từ trước tới giờ. Nếu như vào đầu tháng, BTC và cả thị trường tăng như vũ bão, thậm chí ETH x2 từ giá đáy tháng 1, thì chỉ trong 2 tuần cuối tháng, thị trường đổ máu hàng loạt. Bitcoin thậm chí còn đóng nến tháng đỏ, một dấu hiệu không tích cực cho đà tăng trưởng vừa rồi. Câu hỏi được đặt ra là liệu đà tăng đã chấm dứt hẳn hay chưa? Liệu Bitcoin có lên từ đây không hay lại 1 cú lừa nữa được thiết lập và nó sẽ tìm về vùng 6.000$?

Bài Report này được mình viết lên để tổng hợp thông tin và đưa ra khuyến nghị cho những bước đi sắp tới của anh em vẫn đang tham gia vào thị trường Crypto. Trước khi bắt đầu, hãy follow channel Telegram của Cryptohub.vn tại đây để nhận được phân tích miễn phí về thị trường nhé!!!

 

I. Toàn cảnh thị trường tháng 2/2020.

 

Về cơ bản, toàn bộ Market tháng 2 được chia ra làm 2 phần, từ 1/2 – 15/2 và từ 15/2 – 29/2.

Trong giai đoạn từ 1/2 cho đến 15/2, đúng nửa đầu tháng, cả thị trường Crypto đón 1 trận bơm vốn khổng lồ. Trong giai đoạn này, vốn hóa thị trường tăng từ 250 lên 302 tỷ $, với mức tăng 20% chỉ trong vòng 2 tuần. Bitcoin tăng, đi cùng Dominance giảm, vốn hóa đẩy vào Altcoins khiến cho cả thị trường rơi vào hưng phấn tột độ. Một số đồng tăng mạnh nhất có thể kể đến ICX (tăng từ 0.25 – 0.6$), HBAR (0.013$ – 0.08$), LINK (2.6$ – 4.8$).

Hedera Hashgraph (HBAR) tăng vọt, do có news hợp tác với Google.

Tuy nhiên đáng buồn, đây cũng là giai đoạn market lập đỉnh. Xuyên suốt từ đầu đến giữa tháng 2, Altcoins và Bitcoin tăng liên tục và không có bất kỳ sự điều chỉnh nào đáng kể. Chính vì vậy rất nhiều anh em đã không thể nào bắt kịp tàu, và sinh ra tâm lý FOMO mạnh mẽ. Đây chính là chiêu trò bơm thổi của cá mập. (Đọc thêm: Chiêu trò bơm thổi của Cá Mập tại đây)

Điều gì đến cũng đến. Vào 15/12, khi BTC fake Breakout qua khỏi vùng 10k2, các chỉ số các khung đều cho thấy sự phân kỳ/quá mua mạnh, BTC đã tạo đỉnh tại 10.500$ và đi xuống ở đấy, kéo theo sự lao dốc của toàn bộ thị trường. Đã có 1 vài nỗ lực cứu Bitcoin từ phe bò tuy nhiên đều không đi đến đâu. Và nến tháng của BTC đã chính thức đóng lại tại 8.500$, thấp hơn so với mức mở cửa đầu tháng gần 9%. Vốn hóa toàn bộ thị trường cũng sụt giảm, còn 230 tỷ $, xuống gần 10% so với đầu tháng.

Đáng chú ý, Bitcoin và thị trường Crypto không đi xuống 1 mình. Một trong những lý do khiến Bitcoin xuống mạnh như vậy, đó là sự lao dốc của toàn bộ thị trường tài chính Thế giới.

 

II. Corona, Chứng khoán và Vàng.

 

Trước khi đi sâu hơn vào thị trường Crypto và phương hướng tiếp theo, chúng ta cùng xem qua 2 thị trường khác, là Chứng khoán và Vàng nhé.

Với thông lệ của các thị trường tài chính, đầu năm bao giờ cũng là thời gian để bơm lên. Đây là giai đoạn mà dòng tiền sau khi đạt trạng thái nghỉ ngơi và tổng kết năm cũ sẽ dồn lại vào thị trường để bắt đầu 1 “canh bạc” mới. Tuy nhiên, các chỉ số Chứng Khoán toàn cầu năm nay có vẻ không quan tâm đến “thông lệ” mọi năm lắm. Nhìn vào 2 thị trường là Mỹ và Việt Nam thì biết.

Chỉ số công nghiệp Mỹ Dow Jones.

 

Chỉ số Chứng khoán Việt Nam VNI

 

Tuần vừa rồi là 1 tuần không may với nền Kinh tế/Chứng khoán toàn cầu. Chỉ trong 1 tuần thị trường chứng kiến mức giảm sâu nhất của S&P 500 và DJI trong 1 tuần kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Các chỉ số đều giảm 10% trong tháng 2, điều này tương đương với hàng nghìn tỷ $ “bốc hơi” khỏi thị trường, người giàu mất tiền, người nghèo cũng mất tiền. Ở Việt Nam, chỉ số Vietnam Index cũng giảm sâu, rất sâu, về mốc 880 điểm. Thậm chí mốc rơi của Chứng khoán còn nặng nề hơn cả thị trường Crypto.

Không như Crypto, Chứng khoán mất rất lâu để leo, và giao động rất lớn. Nói nôm na cho dễ hiểu, việc DJI lao dốc từ 30.000 về 25.000 điểm tạo ra sự panic tương đương với việc BTC lao dốc từ 20.000$ về 10.000$ vậy. Chứng khoán Mỹ về cơ bản mất hơn 1 năm để lên đỉnh, và xuống chỉ trong 3 ngày, đem theo nỗi lo về Khủng Hoảng Kinh Tế.

Vàng cũng có 1 tuần lễ không vui vẻ lắm, khi chart vàng đã Dump khá là mạnh, từ mốc 1680 về 1580 chỉ trong tuần cuối tháng. Mới chỉ đầu tháng, người ta còn đang FOMO vàng vì cho rằng đây là công cụ chống Corona. Tuy nhiên cuối tháng, vàng đã dump ngay giữa tâm dịch, gây hoang mang cho rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường.

Phân Kỳ khung tuần của Vàng

 

Và tất cả những điều này, ít nhất theo những gì truyền thông nói, đều gây ra Corona gây ra. Mình thì không đồng ý lắm, nhưng những thứ vĩ mô sẽ được bàn đến ở các bài viết sau.

Hiện tại tính đến 1/3, tại châu Á, 3 nước lây nhiễm Corona nặng nhất đang là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đáng chú ý, đây cũng là 3 quốc gia dành có khối lượng giao dịch Crypto lớn nhất Châu Á. Trung Quốc cũng là nơi đặt rất nhiều mỏ đào Bitcoin. Không ngoại trừ khả năng Miners sẽ xả BTC để lấy tiền trang trải cuộc sống, khi mà tình hình kinh tế chung đang gặp khó khăn vì dịch Corona.

Nhưng sắp Halving, Halving thì sao mà giá xuống được? Halving là tin tức, còn mình quen nhìn chart hơn. Và Chart thì ít khi nói dối.

 

III. Phân tích Bitcoin và ETH ngắn và trung hạn.

Chart tuần của Bitcoin hiện vẫn đang được đỡ tại EMA34. Nếu nến tuần rút chân được lên lại vùng 8.700 thì mọi thứ sẽ sáng sủa hơn 1 chút, tuy nhiên nhìn chung ngắn hạn thì mọi thứ vẫn hơi xấu.

Về ngắn hạn, Bitcoin có vẻ như đang hoàn thành những sóng cuối cùng của mình trong đợt giảm này. Target của mình cho giá có thể bật lên sẽ rơi vào 826x – 832x$ (có thể lệch trên dưới 1% râu).

Target cho Bitcoin cuối tháng 3.

 

Vùng trên là vùng có nhiều Buyers đang nhăm nhe để vào hàng lại. Ngoài ra, vùng 8k5 là vùng nhiều thanh khoản, vậy nên sẽ có thể có râu chọc qua đó để lấy thanh khoản rồi mới lên được.

Đợt này Alts Market đi cùng BTC nên không có gì phân tích nhiều. BTC lên thì Alts sẽ lên theo. ETH vùng mua được là từ 205 – 220$, stoploss tại 196$.

Về trung hạn, sẽ có sóng tối thiểu của BTC về vùng 9200 – 9400$ trong vòng 2 tuần tới. Mình thì vẫn giữ nguyên Target của mình cho BTC vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 là 10.800 – 11.000$.

Tuy nhiên, trung hạn, khả năng Altcoins Market sẽ không đi cùng Bitcoin ( nhất là Alts rác ), nên anh em cẩn thận khi lựa Altcoins để Trade.

 

IV. Lời Kết.

Tháng 2 kết thúc với một niềm vui cho đội Short, và nỗi buồn cho đội Long cùng rất nhiều anh em đang kiếm lợi nhuận ngon lành với Alts Market đợt vừa rồi. Tuy nhiên, thời điểm này, với việc các sàn đều có tính năng giao dịch đòn bẩy ( Với Margin + Futures ), việc kiếm lợi nhuận luôn là khả thi dù thị trường lên hay xuống. Điều quan trọng là chúng ta phải có kế hoạch cho những bước đi sắp tới của thị trường.

Chúc anh em có 1 cuối tuần vui vẻ và 1 kế hoạch giao dịch tốt, thành công cho tuần tới. Happy Weekend and Safe Trading guys!!

 

 

You may also like