Phân tích cơ bản

Nền Kinh tế Corona 202x phần 1: Ngày tàn của Dầu mỏ?

single-image

Gần đây, Khủng hoảng Kinh tế đang là 1 bóng ma ám ảnh tất cả mọi người, do ảnh hưởng của virus Corona, kéo theo Lockdown đồng loạt trên toàn Thế giới. Và vào 20/4, với việc giá Dầu thô rơi xuống mức âm, cơn hoảng loạn trong các thị trường tài chính càng tăng cao.

Nhưng liệu có thực sự Khủng hoảng Kinh tế và Tài chính liệu đang sắp tới và một cú Bigshort đang đến? Mọi thứ có tệ như những gì bạn nghĩ? Trong bối cảnh đó chúng ta cần làm gì? Series này của Cryptohub x LMO Capital sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó nhé.

Trước khi bắt đầu, hãy dành ra 30s để join channel Telegram của chúng mình, nhằm không bỏ lỡ những kiến thức hữu dụng cùng tín hiệu Crypto nhé!

I. Giá dầu âm có thực sự tệ như vậy.

Nào, một trong những yếu tố khiến bạn chú ý đến bài viết này, đó là việc giá dầu đêm 20, đầu ngày 21 tháng 4 đã tụt về mức âm đúng không? Đây đúng là điều chưa có tiền lệ trong lịch sử giá Dầu, khiến cho bàn dân xôn xao. Thậm chí, mình thấy cả những fanpage về game hay ngôn tình trên Facebook cũng post và phân tích về vấn đề này nữa.

Giá dầu lần đầu trong lịch sử về mức âm, khiến nhiều người hoảng loạn

 

Tại sao lại có chuyện giá dầu về âm như vậy?

Chúng ta phải tìm hiểu kỹ về bản chất vấn đề này. Giá dầu âm mà chúng ta thấy, là giá dầu dựa theo Hợp đồng Tương lai. Trong Hợp đồng Tương lai của 1 loại hàng hóa, Trader sẽ chọn mua từ trước và nhận hàng vào 1 thời điểm đáo hạn trong tương lai. (Khác xa với Futures trên Binance mà anh em thấy đấy nhé).

Hiện tại trên thị trường, có 2 hợp đồng tương lai chính về Dầu mỏ, là Dầu Brent và WTI. Dầu Brent và WTI thường có mức giá xêm xêm nhau. Có nhiều điểm khác biệt giữa 2 loại dầu này, tuy nhiên điều quan trọng nhất trong những ngày vừa qua, đó là Dầu WTI sẽ được giao tại vùng Oklahoma, Mỹ.

Nói 1 cách rõ ràng hơn, những trader mua hợp đồng tương lai WTI sẽ phải nhận dầu tại đây, và trả phí vận chuyển cùng lưu trữ dầu sau khi đáo hạn hợp đồng. Với tình trạng virus Corona hoành hành, khiến cho nhu cầu sụt giảm, đi kèm với Chiến Tranh dầu mỏ của Nga và Arab Saudi khiến nguồn cung tăng lên, hiện tại các bể chứa tại Oklahoma đang hết chỗ chứa. Những Trader mua hợp đồng tương lai dầu WTI đáo hạn tháng 5 về cơ bản không có chỗ chứa số dầu mà họ đã mua, chính vì vậy họ BUỘC phải bán rẻ, thậm chí xả ồ ạt quyền mua hợp đồng của mình, nếu không muốn phải gánh thêm khoản chi phí vận chuyển và lưu trữ, khiến giá dầu về mức âm.

Và tất nhiên, điều này chỉ ảnh hưởng trong hợp đồng Tương lai một cách tạm thời và ngắn hạn. Không có chuyện Dầu trở thành thứ vô giá trị, hay là mua xăng dầu sẽ được trả thêm tiền. Dầu Brent như đã nói ở trên, đã tránh khỏi số phận này do họ có rất nhiều địa điểm giao cùng trả hàng, và giá vẫn neo ở mức 20$/Thùng. Đừng có tiếc nuối nhiều nếu như bạn nghĩ rằng bạn đã lỡ mất cú long/short dầu hôm qua, vì trên thực tế không có chỗ nào cho bạn mua bán giá hợp đồng đấy đâu, ít nhất ở Việt Nam. Ở Việt Nam anh em hầu hết đang chơi hợp đồng Phái Sinh, và không có sàn nào đưa giá dầu về 0 cả. Bingbon thậm chí còn khóa giao dịch dầu do thiếu thanh khoản từ phía sàn.

Vậy chính ra, giá Dầu không đến nỗi tệ như những gì truyền thông miêu tả. Tuy nhiên, không có nghĩa là mọi thứ đang diễn ra 1 cách tốt đẹp. Ẩn sau những gì đang xảy ra với giá dầu, là 1 cuộc chiến của dầu mỏ, thứ đã khiến thế giới đánh nhau suốt 100 năm nay. Và đằng sau cuộc chiến này, là những con hổ đang đứng chờ thời.

 

II. Ngày tàn của dầu mỏ?

Được mệnh danh là “vàng đen”, dầu mỏ đã luôn là trung tâm của hầu hết các cuộc xung đột và sự kiện lớn của Thế giới trong gần 100 năm trở lại đây. Chiến tranh vùng Vịnh, Can thiệp Mỹ vào Nam Mỹ, OPEC, Petro Dollar, sự Sụp đổ của Liên Xô, 11/9, sự sụp đổ của Iraq và Saddam Hussein, sự sụp đổ của Gaddafi Lybia, ISIS, Al qaeda, biển Đông…. tất cả đều có dầu mỏ đứng đằng sau và là nhân tố chính đạo diễn sự lên và xuống của nhiều triều đại trên thế giới. Dầu là sự sống của các ngành công nghiệp, là thước đo mang đến sự giàu có cho các quốc gia, là sức mạnh của các tay trùm tài phiệt lẫn quân sự. Có nhiều dầu mỏ, bạn có thể vận hành các chuỗi công nghiệp trơn tru, giúp người dân trong nước đi lại dễ dàng, thuận tiện mở rộng chiến tranh cũng như thôn tính các nước yếu hơn. 100 năm nay mọi thứ đã như vậy, ngay cả khi kinh tế khó khăn giá dầu cũng luôn có giá trị rất lớn. Nhìn vào biểu đồ giá dầu bên dưới thì thấy, từ 1950 đến nay, giá luôn có xu hướng tăng. (Chưa tính đến việc 20$ cách đây 70 năm có giá trị hơn 20$ hiện tại rất nhiều do lạm phát).

Lịch sử giá dầu trong hơn 70 năm qua

 

Vậy tại sao lại có chuyện này?

Đừng lo lắng quá nếu như bạn đã lỡ ôm vài nghìn thùng dầu thô, hay cổ phiếu của các công ty Dầu mỏ, bởi vì về cơ bản, vai trò của Dầu đến nay vẫn là không thể thay thế được. Đừng có đọc hay nghe những thuyết âm mưu trên mạng về dầu Đá phiến của Mỹ sẽ thay thế dầu truyền thống hay Petro Dollar sụp đổ các thứ. Cho đến khi nào bọn doanh nghiệp dầu Đá phiến ở Mỹ có thể tự lực cánh sinh mà có lãi, điều đó sẽ không xảy ra đâu. Tuy nhiên, có 2 nhân tố chính đang thay đổi cuộc chơi dầu mỏ và khiến giá dầu đi xuống trong thời điểm hiện tại.

Lý do thứ nhất, đó là do sự phát triển của công nghệ, khiến cho sản lượng dầu đang càng ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, với Corona đập mạnh vào ngành Kinh tế, nhu cầu thì lại đang giảm mạnh, nhất là ở các nước nhập khẩu Dầu như Trung Quốc. Việc các ngành Hàng không tê liệt hơn 1 tháng và chưa biết đến bao giờ cũng ảnh hưởng mạnh đến nguồn cầu của dầu. Hiện tại, nhu cầu về dầu mỏ đang giảm quá mạnh, mà nguồn cung thì vẫn thế khiến giá không ngừng đi xuống.

Lý do thứ 2, đó là sự phát triển của công nghệ năng lượng sạch. Càng ngày càng nhiều công ty và chính phủ đang cam kết với việc chuyển sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn và giảm thiểu thải ra CO2, tăng sử dụng khí Gas thay Dầu mỏ, khiến cho giá dầu cũng xuống theo. Nhiều quốc gia cũng không muốn phải phụ thuộc vào dầu mỏ nữa.

Tuy nhiên, như mình nói, ít nhất trong vòng 30-40 năm nữa, Dầu mỏ vẫn là 1 phần rất quan trọng của cuộc sống loài người. Khi giá dầu đi xuống, các giếng dầu BUỘC phải đóng cửa, khiến cho nguồn cung ít đi, và dần dần khi cầu tăng trở lại, giá sẽ đi lên. Nghe quen quen, giống Vàng và Bitcoin đúng không nào? Tất nhiên cái này nó là tương lai tính bằng năm, chứ không phải hàng tháng đâu. Chỉ biết là giá dầu CHẮC CHẮN sẽ đi lên, và nếu biết nắm bắt cơ hội, mình chắc chắn bạn sẽ giàu có trong vòng 10 năm tới. (Không phải nắm bắt bằng việc lên sàn forex hold Dầu đâu nhé, chết sau 1 tháng đấy)

 

III. Lời kết.

Như mình đã chia sẻ, series này được làm ra để giúp mọi người nắm bắt những cơ hội đang diễn ra trên thị trường tài chính, cũng như hiểu thêm về bản chất của nền kinh tế thế giới và tương lai của ngành công nghiệp Crypto cùng Blockchain. Vậy nên trong bài viết tới, mình sẽ phân tích về những ai sẽ được hưởng lợi về việc giá dầu giảm ngắn hạn, cũng như những gì bạn có thể làm để tận dụng điều này.

Hãy follow channel Telegram của Cryptohub.vn tại đây để không bỏ lỡ mất những bài viết sắp tới nhé!! Chúc anh em đầu tư thắng lợi!

 

 

You may also like