Phân tích kỹ thuật

Những lỗi Phân tích Kỹ thuật phổ biến nhất mà Trader hay gặp phải (Phần 1)

single-image

Lời mở đầu

Phân tích Kỹ thuật luôn là một kỹ năng rất khó để học, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới đến với thị trường tài chính. Với thị trường Crypto, điều này còn khó khăn hơn vì những đặc thù của nó. Các “chuyên gia” cũng như những thầy dạy đi trước cũng góp phần làm mọi thứ phức tạp hơn, khi chart của họ luôn tồn tại dày đặc chi chít những công cụ cũng như phương pháp rối rắm, khiến cho người mới nhìn vào là bị choáng ngợp.

Một chart phân tích điển hình trên Tradingview, với quá nhiều công cụ làm đau đầu trader mới

 

Có một tin mừng dành cho những ai mới bắt đầu học Phân tích Kỹ thuật mà đang đọc bài này, đó là Phân tích Kỹ thuật thật sự không hề khó để học. Có rất nhiều trường phái Phân tích Kỹ thuật, từ cơ bản đến nâng cao, đơn giản đến phức tạp, và theo kinh nghiệm của mình thì không có một trường phái Phân tích Kỹ thuật nào thật sự vượt trội hơn hẳn các trường phái khác. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu về các trường phái Phân tích Kỹ thuật cơ bản nhất thì có thể tham khảo ở đây. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, dù bạn mới học Phân tích Kỹ thuật hay đã bắt đầu kiếm được lợi nhuận nhờ nó, bạn sẽ không tránh được việc mắc sai lầm trong quá trình Phân tích. Bài viết dưới đây của mình sẽ liệt kê những sai lầm mà các Trader mới thường xuyên mắc phải. Và sau đây là những điều mà mình ước rằng mình đã biết sớm hơn, trước khi mình mất hàng chục nghìn đô cho thị trường.

 

1. Không sử dụng các khung thời gian lớn.

Đối với mình, đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà trader mắc phải, đó là dựa quá nhiều vào các khung thời gian bé khi giao dịch trong ngày. Việc chỉ nhìn vào khung H1 để trade giống y như việc một chị ninja Lead đi đường đeo khẩu trang và đội mũ đeo kính kín mặt vậy. Giống như chị Ninja Lead kia, tầm nhìn của bạn sẽ bị giới hạn đi nhiều, và không thể nào thấy được những nguy hiểm tiềm tàng đến từ các phía khác.

Với thị trường Crypto, có một điều đặc biệt mà mình luôn yêu cầu các thành viên trong nhóm phải chú ý. Đó là LUÔN LUÔN đi theo khung thời gian lớn. Kể cả khung nhỏ có đẹp hay xấu như nào, thì khung lớn vẫn có tầm quan trọng hơn rất nhiều.

Người thành công bắt buộc phải nhìn xa trông rộng. Vậy nên trước khi bắt đầu phân tích bất kỳ một chart nào, mình khuyên mọi người nên bật khung W1 và D1 ( Khung tuần và ngày ) lên trước, nhằm xác định được lịch sử giá lẫn xu hướng của đồng Crypto đó như nào. Xác định trendline, điểm đảo chiều hay điểm hỗ trợ cứng trên các khung lớn luôn dễ và hiệu quả hơn các khung bé. Đặc biệt là nếu các bạn thích dùng Indicators như RSI, MA, hay MACD, các tín hiệu trên các khung to luôn đem lại kết quả chính xác hơn. ( Ví dụ như MA Death Cross hay Golden Cross trên khung D1 luôn mạnh hơn trên các khung H1 )

Nguyên lý trên còn áp dụng với các hình thức Phân Kỳ, Price Action, Nến, và cả các mô hình giá nữa. Trên khung càng to, tỉ lệ chính xác càng cao và lợi nhuận đem lại cũng lớn hơn khung bé rất nhiều.

Vậy tại sao các trader mới lại thường xuyên mắc sai lầm này? Thường thì các khung to sẽ bắt bạn đợi trong một khoảng thời gian lâu hơn, mà đặc điểm chung các trader mới là thiếu kiên nhẫn. Ở đây, mình xin nhắc lại câu nói nổi tiếng của Warren Buffet : “Thị trường tài chính là nơi để chuyển tiền từ túi người thiếu kiên nhẫn sang túi người kiên nhẫn.”

 

2. Mua bán dựa theo trực giác.

Thực sự, đối với mình, “trực giác” là một trong những yếu tố quyết định một người có thể trở thành nhà đầu tư tài giỏi hay không. Có rất nhiều nhà đầu tư lớn mà mình biết, vì nghe theo trực giác nên đã kiếm được một khoản lợi nhuận kếch xù. Tuy nhiên, mình xin phép được nhấn mạnh, điều này KHÔNG áp dụng với những người mới bắt đầu đầu tư tài chính. Tại sao lại có chuyện này?

Một trong những lý do các nhà đầu tư/trader lão luyện thành công trong việc nghe theo trực giác, đó là do họ đã có rất nhiều năm kinh nghiệm lên xuống cùng với thị trường. Các nhà đầu tư mới chắc chắn không có điều này, và cái “trực giác” mà họ nghĩ chỉ đơn thuần là cảm xúc.

Andre Minassian, một trader nổi tiếng thành công với việc hành động theo trực giác

 

Khi bạn sử dụng Phân tích Kỹ thuật để mua và bán, bạn bắt buộc phải thực hiện theo một kỷ luật nhất định. Ví dụ như với mình, mình sẽ không bao giờ mua hay bán nếu chưa nhận được tín hiệu xác nhận từ Volume giao dịch, bất kể nếu lúc đó chart có đẹp như nào, hay “trực giác” có mách bảo mình như nào. Có thể mình sẽ để lỡ mất cơ hội đó, tuy nhiên chắc chắn, mình sẽ không để mất tiền. Thà nuốt nước miếng còn hơn lau nước mắt.

Đây là lỗi mà người mới thường xuyên gặp phải. Khi quá háo hức trước một cơ hội mới, họ thường để cảm xúc lấn át và bỏ đi hết những kỷ luật bản thân đề ra. Lúc này, họ tự nhủ với bản thân là mình đang hoạt động theo trực giác. Và tất nhiên, đến cuối cùng thì họ sẽ mất tiền. Bài học mà mình muốn nhắn gửi đến mọi người ở đây là : Nếu bạn chưa thấy đủ số tín hiệu để đưa ra quyết định mua và bán, hãy đứng ngoài nhìn. Đừng hành động theo cảm tính.

 

3. Ngộ nhận các mô hình.

Trường phái trade theo mô hình là một trong những trường phái đang được rất nhiều nhà đầu tư/Trader ưa chuộng. Về cơ bản, phương pháp này tìm cách kết hợp giữa các công thức tỉ lệ Fibo với các mẫu hình quen thuộc, ví dụ như mô hình cánh bướm, 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai v.v… ( Bạn có thể tìm hầu hết các mô hình quen thuộc tại link https://www.cryptohub.vn/cheatsheet/ ). Đây là một phương pháp rất thú vị và hiệu quả trong việc xác định những khả năng có thể xảy ra của thị trường, tuy nhiên đa phần người mới lại áp dụng sai, khiến cho việc trade không hiệu quả.

Có quá nhiều nhà đầu tư/trader cả cũ lẫn mới luôn cố gắng ghi nhớ hàng loạt mẫu hình khác nhau, từ Bull Flag cho đến Vai-đầu-Vai, và kết cục là nhìn đâu cũng thấy những mô hình này. Thậm chí, khi họ không thấy được mô hình mà họ muốn thấy ở khung to, họ sẽ bật các khung giờ nhỏ hơn để cố gắng áp chúng vào. Mình vẫn gọi đó là bệnh “ngộ mô hình”.

Để tránh bị rơi vào trường hợp này, trader nên ghi nhớ những điều sau.

+ Mô hình là để xác định khả năng, chứ không phải là công cụ có tỷ lệ chính xác tuyệt đối. Ngay cả khi mô hình đang đi đẹp, vẫn có những khả năng nó bị phá vỡ.

+ Mô hình cần thời gian để đi đúng, vậy nên luôn kiên nhẫn chờ mô hình được xác nhận xem đi đúng hay sai rồi mới vào lệnh. Đôi khi không vào lệnh lại tốt hơn vào lệnh mà mất tiền.

+ Các mô hình luôn cần thêm volume hoặc tỉ lệ Fibo chính xác để xác nhận, vậy nên đừng gò ép chúng khi mọi thứ chưa rõ ràng

 

Chuyên mục Cheatsheet của CryptoHub.vn cung cấp những mô hình phổ biến và hiệu quả nhất

 

Đến đây là kết thúc phần một của chủ đề này, hy vọng các bạn thấy bài viết có ích, và theo dõi Fanpage Facebook của Cryptohub.vn tại đây để nhận được những bài viết cập nhật mới nhất về thị trường trong thời gian tới 😉

You may also like