Phân tích kỹ thuật

Price Action là gì? Tổng quan về giao dịch theo Hành vi Giá cho người mới bắt đầu

single-image

I. Lời mở đầu

Có rất nhiều phương pháp Phân tích Kỹ thuật hiện đang được áp dụng trên khắp các thị trường tài chính toàn cầu, mỗi phương pháp lại có điểm mạnh cũng như điểm yếu riêng. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến mọi người một trong những phương pháp ưa thích của rất nhiều nhà đầu tư lão luyện trên khắp thế giới, đó là phương pháp Price Action ( Hay còn gọi là Giao dịch theo Hành vi Giá ).

Giao dịch theo Hành vi Giá ( Price Action Trading ) là một trong những phương pháp vô cùng đơn giản, dễ học mà lại cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn mới học Phân tích Kỹ thuật, Price Action là một trong những trường phái đầu tiên mình khuyên bạn nên làm quen.

 

II. Giao dịch theo Hành vi Giá là gì?

Giao dịch theo Hành vi Giá ( Price Action Trading ) là một phương pháp mà trader sẽ chủ yếu dựa trên sự dịch chuyển của giá để đưa ra quyết định mua/bán. Thường thì các trader/nhà đầu tư sử dụng phương pháp này sẽ không sử dụng hoặc sử dụng rất ít Indicators trong quá trình phân tích.

Các trader giao dịch theo Hành vi Giá tin rằng thông tin có giá trị và đáng tin cậy nhất ở trong bất kỳ đồ thị nào nằm ở bản thân mức giá trên đồ thị, chứ không nằm ở bất kỳ yếu tố nào khác. Khi giá của một đồng coin, một cổ phiếu hay một cặp tiền tệ đi lên, các trader giao dịch theo Hành vi Giá sẽ đánh giá dựa trên độ “fomo” của thị trường xem liệu giá có khả năng tiếp tục đi lên nữa hay không, và từ đó đưa ra quyết định mua hay bán. Không như những nhà Phân tích Cơ bản, nhà giao dịch theo Hành vi Giá không quan tâm đến nguyên nhân giá lên hay xuống. Họ chỉ quan tâm đến yếu tố hiện tại, rồi từ đó đưa ra quyết định cho tương lai.

Những công cụ mà các trader theo Hành vi Giá hay sử dụng nhất thường là các mẫu hình nến, Volume giao dịch và Hỗ trợ/Kháng cự.

 

III. Những chiến lược Price Action cơ bản.

Có rất nhiều chiến lược giao dịch theo phương pháp Hành vi Giá. Một trong những phương pháp cơ bản nhất mà mình muốn giới thiệu cho mọi người, đó là phương pháp giao dịch theo điểm Phá vỡ ( hay còn gọi là Breakout ). Khi mà giá của một sản phẩm giao dịch trong một mô hình giá hoặc một khung nhất định, sau khi giá có bước tiến phá vỡ mô hình hoặc khung giá đó, các trader sẽ vào lệnh.

Lấy ví dụ với Bitcoin. Vào năm 2018, khi Bitcoin đang ở vùng đáy 6k, nó đã liên tục tạo những đỉnh mới thấp hơn, cho thấy một mô hình tam giác giá giảm. Khi giá bị phá vỡ ( Breakout ) vùng 6.000$ này, ngay lập tức các traders theo trường phái Price Action sẽ đặt những lệnh short ( bán khống ), và thu được khoảng lợi nhuận lớn khi trong mấy ngày sau đó Bitcoin liên tục đi về vùng 3.000$.

Khi thủng mô hình giá tam giác giảm, Bitcoin đã đi thẳng xuống 3.000$. Người ta gọi đây là Breakout.

Một trong những  kinh nghiệm của mình với phương pháp này, đó là nếu quá trình tích lũy của giá càng lâu trong một mô hình, khi Breakout giá đi càng mạnh.

Ngoài phương pháp này ra, những chiến lược Price Action cơ bản thích hợp cho người mới học có thể kể đến các mô hình nến, giao dịch theo hỗ trợ – kháng cự v.v…

 

IV. Điểm mạnh và điểm yếu của việc giao dịch theo Hành vi Giá

1. Điểm mạnh

Một trong những điểm mạnh của việc giao dịch theo Hành vi Giá, đó là việc bạn sẽ không cần quá nhiều thời gian để phân tích biểu đồ giá. Bạn chỉ cần học thuộc các mẫu hình của giá, ghi nhớ các điều kiện cần có để vào lệnh, rồi chờ các điều kiện đó xuất hiện. Và nếu nhuần nhuyễn việc giao dịch theo Hành vi Giá, bạn sẽ học được thêm cách tìm điểm ra-vào lệnh một cách tốt nhất để tối ưu hóa lợi nhuận.

Với kinh nghiệm của mình, mình thấy rõ 1 điều là giao dịch theo Hành vi Giá cho phép bạn mua-bán ở mức giá tốt hơn nhiều so với việc dùng Indicators để giao dịch. Với bản chất vốn là các công thức toán học dựa trên quá khứ, các Indicators luôn có một độ trễ nhất định. Và đặc biệt là đối với thị trường Crypto, khi mà mọi thứ đều đi với tốc độ quá nhanh, các trader dùng Indicators nhiều khi sẽ bỏ lỡ cơ hội mua và bán ở giá tốt.

Điều này khác hẳn so với việc bạn sử dụng Price Action. Phương pháp này chỉ tập trung vào mốc giá ở thời gian thực, và dựa vào các thông tin này để đưa ra quyết định. Chính vì vậy việc đưa ra quyết định mua/bán của bạn sẽ dễ hơn và mua/bán ở mức giá sớm hơn nhiều.

2. Điểm yếu

Khó khăn lớn nhất ở phương pháp giao dịch theo Hành vi Giá nằm ở việc bạn cần phải theo dõi biểu đồ kỹ lưỡng mỗi khi giao dịch, và tự mình đưa ra quyết định. Với hầu hết Traders, thì điều này không phải là vấn đề. Tuy nhiên, với những Traders sử dụng Robot hoặc Bot để giao dịch tự động, việc áp dụng Price Action là bất khả thi.

Một trong những điểm yếu nữa của phương pháp này, đó là nó thích hợp nhất với các thị trường và tài sản có tính thanh khoản cao, ví dụ như Forex, chứng khoán Mỹ… Chính vì vậy khi áp dụng nó vào thị trường Crypto, chỉ nên áp dụng vào các cặp tài sản có volume cao như Bitcoin, Ethereum, XRP… Với các cặp Crypto volume thấp, mình không hề khuyến khích áp dụng Price Action một chút nào.

 

Rất khó để phân tích theo Price Action một biểu đồ như này…

 

Và dĩ nhiên, phương pháp này cũng không cho bạn một tỷ lệ thắng 100%. Giống như mọi phương pháp giao dịch khác, sẽ có lúc bạn phải cắt lỗ và chọn một điểm vào mới cho mình. Bạn không thể nào tránh được 100% rủi ro trong giao dịch, thua lỗ luôn đi cùng với trader. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng sẽ nằm ở việc tỷ lệ thắng của bạn cao hơn tỷ lệ thua nhiều. Và với sự luyện tập cùng thời gian, giao dịch theo Hành vi Giá sẽ cho bạn điều đó.

 

V. Tổng kết

Đối với mình, giao dịch theo Hành vi Giá ( Price Action Trading ) sẽ luôn là một phương pháp cơ bản, đơn giản, nhưng hiệu quả, phù hợp với hầu hết các Traders từ cũ đến mới. Bạn luôn có thể học cách xây dựng một hệ thống giao dịch chỉ dựa trên phương pháp Hành vi Giá, hoặc kếp hợp nó với các phương pháp khác.

Vốn là một tín đồ của Apple, mình luôn tôn thờ sự đơn giản, và quả thật từ khi áp dụng Price Action Trading, mình đã đơn giản hóa quy trình giao dịch lên rất nhiều. Nó vừa tiết kiệm thời gian, cũng như mang lại khoản lợi nhuận tốt hơn trước cho mình. Và thật sự, đây là một trong những phương pháp giao dịch mà mình khuyên dùng nhất.

Để học thêm về phương pháp giao dịch theo Hành vi Giá, bạn có thể nhấn vào đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các phương pháp giao dịch cũng như Phân tích Kỹ thuật khác, bạn có thể tìm đọc chuyên mục hướng dẫn Phân tích Kỹ thuật của CryptoHub.vn. Và đừng quên follow channel Telegram cũng như là channel Youtube của chúng mình để nhận được những cập nhật mới nhất cũng như những kiến thức giá trị nhất một cách miễn phí nhé 😉

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại mọi người trong các bài viết sau.

 

 

You may also like