Phân tích kỹ thuật Phân tích Thị trường

Tổng kết Quý 2 toàn cảnh thị trường Crypto phần cuối: Vùng mua nào cho toàn bộ thị trường?

single-image

Tuần trước, chúng ta đã có được một cái nhìn tổng thể về các yếu tố cơ bản của BTC thông qua bài viết này.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi vào phân tích các yếu tố Kỹ thuật của BTC trong suốt Q2 vừa qua, cũng như tìm ra các vùng mua cho BTC và các đồng Altcoins khác trong thời gian sắp tới nhé!

Trước khi bắt đầu, hãy dành ra 30s để gia nhập kênh Telegram của Cryptohub.vn tại đây để không bỏ lỡ những cập nhật mới về thị trường Crypto nhé!

 

I. Bitcoin

1. Xác định vùng hỗ trợ/kháng cự Bitcoin trên các khung to.

Một trong những sai lầm của trader, nhất là anh em nào hay chơi margin, đó là thường xuyên nhìn vào khung nhỏ mà quên mất những vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh trên các khung lớn.

Mở đầu Quý 2 (tháng 4/2020), Bitcoin đã hồi phục tương đối mạnh sau cú dump khủng được mệnh danh là Black Thursday (12/3). Giá mở cửa của tháng 4 là 6412 (Binance) và từ đó giá tăng khá mạnh, gần như suốt Quý.

Trong tháng 4 và xuyên suốt Quý 2, giá BTC chỉ chạm vùng 6k4 thêm đúng 1 lần, và sau đó nhanh chóng bật lên, cho thấy vùng 6k4 đang là một trong những vùng giá trị khá mạnh của Bitcoin.

Kết thúc tháng 4, BTC đạt được mức tăng 34%, đóng cửa tại 8620$. Đây cũng là vùng hỗ trợ quan trọng tiếp theo của BTC, khi giá tháng 5 cũng mở cửa tại mức này và chưa bị xuyên phá.

 

Tăng 56% trong 1 Quý, vượt xa cac chỉ số chứng khoán đầu tư, Bitcoin rất ấn tượng.

 

Tuy nhiên, có 1 điều nhận xét nho nhỏ của mình, đó là đà tăng của BTC hiện đang bị chậm lại khá nhiều vào giai đoạn cuối Quý 2, thay vì tăng mạnh như đầu Quý. Nếu như chúng ta có tháng 4 và 5 xanh mạnh, gần như phục hồi toàn bộ đà giảm của tháng 2-3 đầu năm, thì sang tháng 6, đà tăng này tạm thời đã bị dừng lại. Nhiều khả năng nến tháng 6 sẽ đóng đỏ, với mức giảm nhẹ, -3 đến -5% so với đầu tháng.

Trên các khung nhỏ, dường như BTC đã đi sideway gần hết tháng 6, với những cú pump/dump chớp nhoáng và không rõ xu hướng (Điều này đã tạo đà cho Altcoins bơm hết tháng 6). Biểu đồ Dao động (Thể hiện mức độ biến động hàng ngày của BTC) trong suốt tháng 6 cũng đã đến điểm thấp lịch sử, cho thấy việc Bitcoin đang chuẩn bị có những bước đi tiếp theo. Vậy để tiếp tục đi lên BTC phải vượt qua những cản nào?

 

Mỗi khi chỉ số này chạm vùng dưới, Bitcoin đều có những bước đi tiếp theo sớm

 

Cản mạnh nhất của Bitcoin hiện tại, có lẽ là vùng tiệm cận xung quanh 10.000$. Hiện giờ, 10.000$ đang là mốc cao nhất của tháng 5 (10067) và tháng 6 (10380). Đây cũng là nơi trong quá khứ có khá nhiều lần Bitcoin phải dừng bước, khiến cho giá dump mạnh sau đấy. Trong tháng 6 vừa rồi, Bitcoin cũng đã chạm vùng 10k3 1 lần, nhưng sau đó nhanh chóng tụt xuống. Nói cách khác, khi nào chưa đóng 2-3 ngày liên tiếp trên vùng 10.000$, chúng ta chưa nói trước được gì cả.

1 câu hỏi nữa được đặt ra, đó là NẾU Bitcoin thủng vùng 8600, thì chúng ta sẽ đón ở vùng nào? Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ phải xem tình hình của Bitcoin ở trên các khung bé hơn đã.

 

2. Bitcoin trên các khung nhỏ hơn.

Trên Khung Daily, Bitcoin đang hình thành 1 mẫu hình Vai- Đầu – Vai, với Neckline là vùng trendline nối dọc từ tháng 4 đến giờ. Mọi yếu tố về volume cũng như mô hình nến đều đang có sự confirm ổn về mô hình này.

Mô hình sẽ break nến có nến H4 hoặc nến Daily đóng dưới trendline trên, vậy nên chúng ta hoàn toàn có thể đặt 1 lệnh short nếu mô hình break và confirm ổn.

Mẫu hình Vai – Đầu – Vai phức tạp đang hình thành dần trên khung Daily.

 

Nếu trường hợp này xảy ra, mình sẽ đón Bitcoin tại vùng 8400 cho đến 8600, nơi mà MA200 khung Daily của Bitcoin đang đón, và nó sẽ trùng khớp với Vùng Weekly – Monthly Support mà mình đề cập bên trên ( cũng là target lệnh short nếu V-Đ-V lủng).

Nếu vùng 8400-8600 thủng, chúng ta sẽ buộc phải chờ đợi phản ứng tại 7500-7800 để có thể tiếp tục vào hàng cho đội Bò. Nên nhớ 1 điều, đó là Bitcoin tăng rất nhanh và mạnh vào tháng 4, vậy nên khoảng 7600-8400 hầu như không có lực đỡ.

Trên khung H4, tình hình của Bitcoin cũng không quá tốt. Xuyên suốt Quý 2, từ tháng 4 cho đến tháng 6, đa phần thời gian giá của Bitcoin đều nằm trên đường MA 200 H4, và Ma50 cũng cắt lên khỏi MA200, cho thấy xu hướng tăng giá ngắn hạn khá là tốt. Tuy nhiên trong nửa cuối tháng 6, giá đã xuyên phá khỏi cả MA200 lẫn MA50, và hiện giờ đang chạy dưới vùng này. Khi mà mô hình tăng giá ngắn – trung hạn đã bị phá vỡ, chúng ta sẽ thấy các tay chơi Gấu (Shorter) vào cuộc. Và lúc đó, mọi thứ sẽ khó khăn hơn cho đội Bò rất nhiều.

Nhìn chung, trên khung bé, chúng ta đã thấy Bitcoin yếu dần và có thể chuẩn bị bước vào chu kỳ xuống mới, với target từ 7500-8400. Để thoát khỏi điều này, trong những ngày tới, giá buộc phải vượt qua vùng 94-9550, và giữ nguyên trên đó để có thể bắt đầu công phá tiếp vùng 10.000.

 

Kế hoạch: Short nếu thủng Neckline. Long nếu phá vùng 9540. Với giá loanh quanh 9k đầu thì ưu tiên long/buy nhẹ hơn. Tuy nhiên phải lưu ý về việc cutloss khi giá lần nữa rơi khỏi 9k.

Đó là cho Bitcoin, còn dàn Altcoins còn lại thì sao?

 

II. Altcoins

1.Top coins.

Nửa đầu Quý 2, Top coin đặc biệt là ETH đã có sự tăng trưởng mạnh cùng với Bitcoin. Nếu như mở đầu Quý, ETH vẫn nằm trong vùng Panic Sell với giá đi quanh mốc 140$, thì trong Quý 2 ETH đã đạt mốc cao nhất rơi vào hơn 250$, một mốc tăng khá là ấn tượng (Gần x2).

Tuy nhiên, trong suốt tháng 6, ETH đã đi ngang cùng Bitcoin, và ETH/BTC lẫn ETH/USD đang cho thấy việc nó đang đi vào chu kỳ phân phối đỉnh.

ETHBTC đang gặp phải vùng cản tương đối khó nhằn…

 

Với ETH/BTC, chúng ta cần phải chú ý vùng 0.024. Nếu vỡ vùng này, ETH/BTC sẽ giảm về ít nhất 0.023 thậm chí là 0.022.

Tương tự với ETH/USD. Vùng support quan trọng của ETH sẽ nằm quanh 220$. Bất kỳ nến ngày nào đóng dưới 220$ sẽ kích hoạt đàn Gấu, và đưa giá trở lại vùng 200$, thậm chí sâu hơn, là vùng 180$.

… trong khi ETHUSDT thì đã rơi ra khỏi hộp.

 

Tuy nhiên, kể cả nếu có giảm sâu như vậy, ETH vẫn giữ được đà tăng trưởng so với đầu Quý 2. Đáng tiếc, không phải coin top nào cũng được may mắn như vậy. BCH và XRP là 2 ví dụ điển hình.

Trong suốt 3 tháng trời, BCH hầu như đi ngang, không có 1 sự tăng giảm nào quá đáng kể. Hiện tại, BCH/USD đang yên vị tại vùng 220$. Sở dĩ có chuyện này là vì cặp BCH/BTC giảm xuyên suốt 3 tháng, và cơ bản là đã không còn đáy.

Nếu thủng 220$, vùng mình khuyên anh em nào fan của coin top mà muốn bắt BCH có thể chờ quanh 180$. Đây là vùng tương đối an toàn để bắt BCH.

Tương tự, thậm chí thê thảm hơn cả BCH, đó là đồng coin đã từng tranh dành vị trí top 3 với nó – XRP.

 

Xuyên suốt Quý 2 , khi hầu hết các đồng coin khác đều tăng hoặc ít ra đi ngang, XRP đã tụt 30% so với đầu Quý, và về cơ bản phá mọi hỗ trợ nó có thể phá.

Chính vì vậy, XRP/USD cũng khá là tệ. Hiện tại trên hầu hết các khung, XRP/USD đều đang cho tín hiệu bán. Để trở lại xu hướng tăng, XRP/USD cần phải phá hẳn vùng 0.19$, 1 điều nghe chừng khá là khó.

Còn tuổi nào cho XRP….

 

Công tâm mà nói, không chỉ có mỗi XRP, mà hầu hết coin top trừ ETH đều cho thấy 1 kết quả tương tự trong Q2. Từ LTC, BNB cho đến EOS, tất cả chart Alts Top/BTC đều thủng đáy liên tục. Điều này trái ngược hoàn toàn với dòng Mid cap – Low Cap

 

2. Mid Cap.

Trong tháng 4, Chúng ta thấy Bitcoin cùng Altcoins top tăng trưởng khá mạnh. Tuy nhiên tháng 5-6 mới thực sự là bữa tiệc của Altcoins. Rất nhiều Alts Mid-cap có 1 sự tăng trưởng siêu mạnh trong giai đoạn này, bao gồm hầu hết Altcoins trên Binance.

 

Mid-cap Index trên FTX

 

Midcap Index trên FTX (1 rổ chỉ số bao gồm những đồng coin Mid cap như NEO, ICX, HT, ADA, LINK….) đã tăng hơn 50% trong Quý vừa rồi. Tại đỉnh cao nhất, MidCap Index đạt gần 700, gần nhân đôi so với đầu tháng 4. Tuy nhiên trong nửa cuối tháng 6, đi chung với Bitcoin, chỉ số này cũng như hầu hết Coin đã nói trên đều đi xuống nhẹ. Lấy ADA là 1 ví dụ.

 

Bull Flag trên chart ADA

 

Sau khi tăng khá mạnh trong vòng 2 tháng, cả tháng 6 ADA đã đi trong mô hình Bull Flag. Về cơ bản thời điểm hiện tại, cũng như đa phần thị trường, ADA đang ở giai đoạn lưỡng lự giữa phase Phân Phối hoặc phase Tích Lũy. Hoặc thị trường đang phân phối để đi xuống, hoặc tích lũy để đi lên tiếp. Tuy nhiên, mình đặt cửa cho phân phối đi xuống nhiều hơn, tương tự như Bitcoin, mình nghĩ nó cần điều chỉnh ít nhất 20% từ đỉnh để có thể lên tiếp 1 cách vững chắc.

Tuy nhiên, điều đấy chỉ áp dụng cho Midcap và Top mà thôi. Thực sự, trong suốt Quý 2, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người và kể cả mình, những đồng coin mới, và coin rác mới là những nhân vật được bơm mạnh nhất.

 

3. Shitcoin

Nhìn vào biểu đồ này, chúng ta thấy rõ 1 điều, đó là trong suốt Quý 2, Coin rác lên mãi không ngừng nghỉ.

Coin rác tăng trưởng vượt bậc, nhiều mã x2-3

 

Trên Binance rất nhiều đồng coin đã bơm x2-3. Có thể kể đến KNC x3, XVG x2, SOL, PERL…

Đi cùng với việc Shitcoins x2, đó là việc từ khóa “DeFi” được lên thành top hit, với Compound (COMP) có 1 màn tăng khá ngoạn mục. Tuy nhiên bỏ qua việc đó, những điều mình nhận ra từ việc mùa Altcoins rác tăng vừa qua là như sau:

 

+ Trend DeFi về cơ bản chỉ là chiêu trò để bơm thổi. Năm nào cũng có 1 từ khóa để bơm mọi thứ lên, DeFi năm nay cũng không phải là ngoại lệ.

 

+ Cho dù pump mạnh, Volume Altcoins trên Binance vẫn rất yếu. 1.000$ có thể mua và thanh khoản, nhưng 5.000$ vào lệnh thì bản thân mình lại gặp khó khăn trong vấn đề mua Altcoins (Giá chênh khá cao).

 

+ Mình Altcoins rác tăng, dấu hiệu không hề tốt lên thị trường. Khi chỉ có Altcoins rác tăng, đó là dấu hiệu của việc thao túng thị trường của cá mập cũ, nhằm luộc thịt traders mới + những traders cũ còn xót lại. Vì vốn mới vào thị trường đa phần qua cổng BTC + Altcoins top, vậy nên mình thấy giai đoạn vừa rồi, số lượng người chơi mới tham gia thị trường là khá ít.

 

Vậy nên về cơ bản, mình không quá hào hứng với thị trường Crypto trong tháng 6, cho dù coin rác có tăng nhiều. Nên đọc lại bài viết này, để nhớ rằng cái Bẫy Alts/BTC/USDT vẫn là 1 cái gì đấy đẩy anh em ra đê nhiều nhất.

 

III. Tổng hợp và kết luận.

 

1. Tổng hợp những ý chính.

 

+ Trên các khung to, đà tăng của Bitcoin đã bị chậm và chặn lại. Để tiếp tục đà tăng, Bitcoin buộc phải phá vỡ vùng 10k. Lúc đó chúng ta mới dám mơ về 12-14k. Còn không, 7k vẫn đón chờ.

 

+ Trên các khung bé, Bitcoin đang yếu dần và dễ đi vào chu kỳ phân phối đỉnh. Mốc 9k và 9k5 là 2 mốc đặc biệt cần theo dõi trong những ngày tới.

 

+ Altcoins top không quá đẹp, và mình cũng chưa thấy tín hiệu mua vào tại thời điểm hiện tại.

 

+ Altcoins Mid cap và Coin rác (Coin vốn hóa dưới 50 triệu $) đã mất đà tăng. Anh em cần bỏ suy nghĩ “Hold lâu dài”, tránh đu đỉnh.

 

2. Chiến thuật thời gian tới.

+ Với những anh em Exchange dài hạn, vùng mua là 8k5 – 7k5. Dành tiền DCA thêm nếu về 6k. Nếu không về mà vượt 10k, hãy chờ mua lại tại vùng 10.000$.

+ Với anh em trader, quan sát cẩn thận trendline đã vẽ tại vùng 9k1 – 9k. Khi break, có thể short on retest về vùng 86-85.

+ Thoát hàng dần Altcoins rác và Midcap, mình chưa thấy Altcoins có gì đáng để mua trong thời gian này. Tuy nhiên Altcoins là phạm trù rất khó nói và không thể PTKT, nhất là PTKT trong khung to, vậy nên anh em cần phải theo sát thị trường trong thời gian tới.

+ Về cơ bản, tháng 7-8 thường là tháng xả hàng, không biết năm nay như nào, nhưng giai đoạn này tốt nhất nên cẩn thận thì hơn.

 

Để theo dõi tin tức cũng như cập nhật về thị trường, subcribe tại đây nhé! Chúc mọi người Quý 3 toàn thắng!

You may also like