Góc Trading Phân tích Thị trường

Tổng Kết Quý 2 toàn cảnh thị trường Crypto Phần 1: Phân tích Cơ bản.

single-image

Lời mở đầu.

Q2 là 1 Quý khá là thú vị với cả thị trường tài chính nói chung, lẫn thị trường Crypto nói riêng. Nếu như Q1 kết thúc với 1 sự hoảng loạn trên toàn bộ thị trường tài chính, do ảnh hưởng của đại dịch COViD – 19, thì Q2 lại là 1 sự ngạc nhiên đối với hầu hết toàn bộ nhà đầu tư, cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên nghiệp.

Chỉ trong vòng 3 tháng, hầu như toàn bộ các thị trường tài chính đã hồi phục lại gần mức đỉnh cũ tháng 2-3, với 1 tốc độ rất nhanh hình chữ V. Hầu như tất cả Shorter của các thị trường từ Crypto cho đến chứng khoán đều đã ăn quả đắng.

Chỉ còn 1 tuần nữa là Quý 2 tài chính sẽ chính thức kết thúc. Hãy cùng Cryptohub VN điểm qua những sự kiện và tổng kết lại Quý 2 của thị trường Crypto, nhằm đưa ra những phương án chuẩn bị tốt nhất cho đầu tư dài hạn nhé!

Phân tích cơ bản sau Halving

Được mặc định sẽ diễn ra cứ 4 năm 1 lần, Bitcoin Halving là 1 sự kiện, về cơ bản, sẽ làm giảm nguồn cung của Bitcoin 1 cách triệt để.

Vào tháng 5 vừa qua, Halving diễn ra vào 11/5 đã cắt giảm phần thưởng khối của BTC đi 1 nửa, từ 12.5BTC về 6.25BTC. Hay nói cách khác, trong 4 năm tới, số lượng BTC mới được “đào” ra hay đổ vào thị trường sẽ bị cắt giảm đi 1 nửa, từ 1800BTC/ngày xuống còn 900BTC/ngày

Vậy, điều gì đã xảy ra sau sự kiện này??

 

Hashrate ổn định, độ khó giảm.

Dựa theo số liệu từ Blockchain.com, từ sau ngày thứ 5 đen tối 12/3, Hashrate của Bitcoin đã có 1 sự hồi phục khá ổn định đến trước ngày Halving. Tuy nhiên ngay sau Halving xảy ra, Hashrate đã giảm rất mạnh, hơn 25% về còn 90.69EH/S chỉ trong 12 ngày. Từ đó đến nay, Hashrate của BTC lên xuống liên tục. Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào?

Khi mà sau Halving, độ khó của việc đào BTC tăng lên, sẽ khiến các máy đào cũ gần như trở nên không có lãi (Ví dụ như Antminer S9, 1 trong những máy đào vô cùng thông dụng). Chính vì vậy, hàng loạt thợ đào cũ và nhỏ lẻ đã rút máy và TẠM THỜI out khỏi thị trường, chờ ngày có các thiết bị đào mới ra mắt, hoặc chờ đến khi nào có thể có lãi lâu dài với việc đào Bitcoin.

Điều này gây nên việc độ khó của BTC đang giảm, và các ông lớn, cá mập, mỏ đào lớn, đang có thể tích trữ Bitcoin dễ dàng hơn trước. Đây luôn là 1 nhân tố tốt để bắt đầu 1 mùa Bull-Run mới. Theo kinh nghiệm của mình, Bullrun dễ xảy ra nhất khi mà các tổ chức lớn đã kiếm được đủ BTC để có thể phân phối sau đó.

 

Miners đang tích lũy tài sản

Theo dữ liệu từ On-Chain Analysis của Crypto Quant, hầu như Miners đang tích lũy BTC và hạn chế bán. Chart bên dưới cho thấy rõ hơn điều này

 

Theo như mọi người thấy, khi MPI đường màu đỏ cắt lên khỏi vạch 0, hầu như Miners sẽ bán BTC ngay sau khi đào. Ngược lại, khi nó nằm ở vị trí âm như này, Miners sẽ tích lũy và tránh bán hết mức có thể. Tất nhiên họ vẫn thỉnh thoảng bán lúc này hay lúc nọ, nhưng nhìn chung thì đa phần các pool đào lớn đều đang tích lũy BTC.

 

Sự trùng khớp giữa BTC với Chứng khoán và Vàng.

Trong suốt 3 tháng qua, có 1 điều rất buồn cười xảy ra, đó là việc BTC cùng với Chứng khoán Mỹ và Vàng luôn đi cùng với nhau. Ví dụ điển hình là Ngày thứ 5 Đen tối (12/3) xảy ra khiến chứng khoán Mỹ Dump mạnh cùng BTC và vàng, rồi sau đó tất cả cùng dắt tay nhau hồi phục.

 

Sự tương đồng giữa đường đi của Bitcoin và Chứng khoán Mỹ, màu xanh là giá BTC, màu đỏ là giá CK

 

Nhìn vào chart trên ( Đường màu xanh là BTC, màu đỏ là SP500), chúng ta thấy là rất nhiều lúc BTC và SP500 đi song hành cùng nhau. Điều này cho thấy 1 trong những yếu tố khá hay ho trên quan điểm của mình, đó là các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp ĐANG đổ vào thị trường Crypto nhiều hơn trước.

Đây là 1 điều có thể hiểu được, do hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang lo lắng về Lạm phát tiền tệ lớn do CoVID cùng chính sách lãi suất 0% của FED gây ra. Chính vì vậy, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang đổ tiền vào các sản phẩm lưu trú giá trị (hoặc bất kỳ cái gì không phải tiền mặt). Điều này có thể giải thích qua số liệu từ CME và GrayScale.

Từ sau Halving, số lượng hợp đồng mở (Open Interest) trên CME đã vượt qua 500 triệu $, MỨC CAO NHẤT TỪ TRƯỚC TỚI GIỜ.

Ngoài ra, Quỹ Grayscale cũng đã và đang tích trữ rất nhiều, với việc họ mua hơn 500 triệu $ BTC từ Q1 đến Q2, và về cơ bản, cứ BTC mới được đào ra là họ múc.

 

Sự nổi dậy của USDT.

Trong Quý vừa rồi, nếu như mọi người để ý, USDT đã vượt cả mặt Ripple, trở thành đồng coin có vốn hóa lớn thứ 4 toàn ngành.Có 2 yếu tố dẫn đến điều này:

– Khủng hoảng kinh tế Thế giới yêu cầu có 1 công cụ trung chuyển tài sản xuyên Quốc gia. Và mỉa mai thay, không phải Bitcoin, mà USDT mới là công cụ giúp mọi người làm điều này.

– Nhu cầu tham gia thị trường Crypto tăng cao, khiến cho nhu cầu USDT tăng theo –> Nguồn cung USDT tăng.

Nhìn vào chart dưới đây bạn sẽ thấy

Tổng cung tiền USDT và giá BTC. Giá BTC thể hiện bằng đường màu xanh.

 

Từ giai đoạn tháng 3 đến giờ, USDT liên tục được in, khiến giá BTC pump không ngừng nghỉ. Giai đoạn hiện tại, USDT không in nữa, và giá BTC cũng đứng lại theo.

Đây là 1 điều rất đáng để theo dõi, nhất là trong giai đoạn BTC có thể sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mới như hiện nay.

Sự tăng trưởng của DeFi

Trong 2019, mình đã từng nhắc câu chuyện về DeFi. 2020 đến và DeFi hiện đang phát triển với tốc độ vũ bão, mạnh y như trend ICO 2017 vậy. Câu chuyện về DeFi là gì và làm như nào để kiếm lời, mình sẽ để dành trong bài viết khác. Còn hiện tại, hãy nhìn vào bảng dưới để thấy giá token của các dự án DeFi đã tăng như nào.

Chỉ trong vòng vài tháng,các dự án DeFi đã có tốc độ tăng trưởng vượt Bitcoin rất là nhiều lần. Dự án Aave (LEND) thần thánh còn vượt cả đỉnh cũ 2017.Số lượng người dùng DeFi cũng tăng vọt, tăng theo từng tháng. Ngoài việc số tài sản được lock trong các dự án DeFi gia tăng, thì số lượng người dùng DeFi đã lên đến 200.000.

 

Người dùng DeFi

 

Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân của mình, DeFi vẫn là 1 dấu hỏi lớn. Không như ICO của thời 2016-2017, DeFi có thể thực sự trở thành 1 trend mang lại tiền thật vào thị trường. Vậy nhưng, vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho nhà đầu tư, khi mà song song với đó thì nhiều dự án lừa đảo mang danh DeFi cũng mọc lên và khả năng sẽ biến mất trong tương lai gần.

 

Lời kết

Bài viết này có thể tóm gọn như sau:

+ BTC Halving khiến rất nhiều thợ đào cũ dừng đào, tháo chạy khỏi thị trường, chủ yếu là thợ đào nhỏ lẻ.

+ Thợ đào lớn, mỏ đào cùng các quỹ đầu tư đang tích lũy liên tục

+ Nhà đầu tư tổ chức đang tham gia thị trường rất nhiều, khiến BTC đi cùng CK và vàng.

+ USDT in ra khiến cho giá tăng. Tuy nhiên USDT đang chững, khiến giá BTC chững theo

+ DeFi vẫn là 1 xu hướng đáng chú ý cần theo dõi, tuy nhiên cần phải cẩn thận trong việc đầu tư vào các dự án DeFi này.

Trong bài viết phần 2, mình sẽ tiến hành phân tích đường giá và PTKT các đồng coin lớn cũng như tiềm năng trong Q2, follow https://t.me/cryptohubvn để nhận cập nhật sớm nhất nhé!

You may also like