Dự án Blockchain Review

Quick DeFi Review RAMP: Scam cuối mùa hay cơ hội mới?

single-image

Disclaimer: Người viết bài chưa từng contact với team của cả 2 dự án trên, cũng như không có liên quan đến dự án. Tất cả thông tin trong bài viết này đều dành cho mục đích nghiên cứu.

Xin chào anh em. Hiện giờ đang là gần cuối năm, một cái mùa dở dở ương ương với rất nhiều dự án. Một mặt, đây là giai đoạn chốt lời của nhiều bên tham gia thị trường. Mặt khác, nhiều dự án khá là thú vị sẽ lên sàn giai đoạn cuối năm nay.

Trong số các dự án đó, mình tia được 2 con hàng khá là thú vị là RAMP và LIEN. Cả 2 dự án này đều chưa lên sàn và sẽ public sale sớm, hứa hẹn sẽ có một mùa nhân hoặc chia tài khoản cho anh em. Hôm nay mình sẽ review nhẹ con RAMP, rồi review về LIEN trong tuần tới.

Trước khi bắt đầu, anh em hãy bỏ ra vài giây để subcribe channel của chúng mình tại đây để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường nhé!

 

I. Tổng quan về RAMP.

Vốn là dự án đang gây tranh cãi ở Việt Nam, khi mà chưa lên sàn đã bị 1 số group gắn mác là “scam” lừa đảo, RAMP hiện giờ đang gặp tương đối nhiều ánh mắt nghi ngại từ anh em. Vậy thực hư chuyện này thế nào?

Chả là RAMP đợt vừa rồi có “lỡ tay” thuê 1 số team Marketing tại Việt Nam để quảng cáo dự án, và mấy team marketing cũng “lỡ tay” giả mạo 1 số leader tại Việt Nam để đi add mem quảng cáo, thế là bị leader gắn mác scam vào. Đơn giản vậy thôi.

Còn trên thực tế, nhìn qua về dự án thì RAMP không có yếu tố của 1 dự án sẽ exit scam ở đây.

Về tính chất của dự án. RAMP nhắm đến cái mảng đang hot nhất thời điểm hiện tại, đó là DeFi. RAMP sinh ra để giải quyết vấn đề đang tồn tại trong mảng DeFi, đó là ai đang không cầm ETH không thể nào tham gia vào các hoạt động DeFi trên các dự án DeFi thuộc Blockchain của ETH được.

Cho dù trên quan điểm của mình, mô hình của dự án này khó phát triển mạnh được trong ngắn hạn (do đa phần các dự án DeFi đều chạy trên chain của ETH). Tuy nhiên, trong tương lai dài hạn, RAMP hoàn toàn có thể phát triển nếu DeFi tiếp tục đà tăng trưởng của mình.

 

II. RAMP Tokenomics overview.

1.Tokenomics

Token RAMP là Utility token, chạy trên Blockchain của ETH (ERC-20). Tổng cung của RAMP là 1 tỷ đồng. Trong 1 tỷ này thì sẽ mở bán tổng cộng 20%. 50% token của dự án sẽ dùng để cho người dùng “Farm” như CRV và COMP. Còn lại dành cho team và đối tác.

Giá của RAMP hiện tại đang có định giá rơi vào 0.008$, tức là fully dilute cap của dự án sẽ rơi vào 8 triệu $, 1 con số tương đối “khiêm tốn” với cái xu hướng FOMO DeFi như hiện tại.

Dự đoán cá nhân, khi lên sàn RAMP sẽ có giá ít nhất là x5 so với giá bán. Tiếc là chưa có nhiều thông tin về token sale của dự án, cũng như không biết là người dùng có khả năng mua được hay không.

 

2. Token của RAMP có tác dụng gì?

Token RAMP của dự án có những tác dụng sau:

Staking Reward: Một tỷ lệ phần trăm giá trị tích lũy vào rPool sẽ được phân phối cho RAMP token holders.

Governance: RAMP token holders là người ra quyết định cho Ramp Defi. RAMP holders nắm giữ 1% tổng nguồn cung của RAMP sẽ đủ điều kiện để đưa ra “CP” (Change Proposal). RAMP holders có thể tham gia Vote bằng cách Stake RAMP của họ. Cấu trúc quản trị đầy đủ và chi tiết sẽ được công bố ở giai đoạn sau.

Staking: Stake RAMP để tăng hiệu suất Farming.

Yield Farming Reward: RAMP Token là Reward cho các Farmers trong hệ sinh thái của Ramp Defi.

Referral and Development Programs: Users nhận được RAMP Token dưới dạng phần thưởng giới thiệu khi đưa những người tham gia mới vào hệ sinh thái RAMP. Ngoài ra, RAMP Token còn được dùng làm phần thưởng thúc đẩy cộng đồng xây dựng hệ sinh thái RAMP.

Token Burn: Tiền thu được trong rPool có thể được sử dụng một phần để mua lại RAMP Token trên thị trường để Burn.

Có thể thấy token RAMP của dự án có nhiều chức năng, nên sẽ không gặp trường hợp bị xả sập sàn như là CRV.

Về cơ bản, RAMP Tokenomics tương đối ổn. Nhưng vấn đề duy nhất khiến mình lo về dự án là Team và Cộng đồng.

 

III. Team và Cộng đồng.

Team của RAMP được based ở Phần Lan, và không phải là những cái tên quen thuộc trong cộng đồng Crypto. Dựa trên thông tin tự cung cấp thì họ đều có background về tài chính. Tuy nhiên việc không có Background về Crypto sẽ ít nhiều khiến họ gặp khó khăn trong việc phát triển trong cộng đồng Quốc Tế.

Trong danh sách partner của RAMP, 2 cái tên nổi trội nhất là firstminute Capital và MAKER Dao. Firstminute Capital là 1 quỹ đầu tư khá nổi tiếng tại thị trường Châu Âu, mà 1 trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của họ là Skew.. MAKER Dao thì chưa có thông tin gì nên mình chưa thể confirm đây là partner của RAMP.

Về Cộng đồng, RAMP có cộng đồng tương đối nhỏ, và có vẻ chủ yếu phát triển ở cộng đồng Nga và Việt Nam. Ở VN thì RAMP có được sự hậu thuẫn của 1 tổ chức mới khá ấn tượng – Black Mamba Ventures. Hy vọng đợt tới thì RAMP sẽ phát triển được thêm cộng đồng ở các nước khác cũng như Việt Nam, vì bản chất dự án sẽ dựa khá nhiều vào cộng đồng FOMO.

 

IV. Kết luận của dự án.

RAMP Trên thực tế không phải là 1 dự án có ý tưởng mới, nhưng nó lại là một dự án tương đối thú vị nếu thành công. Thay vì dùng ETH, BTC, các ERC20 làm tài sản thế chấp thì Ramp Defi lại dùng các Non-ERC20 và dùng RenVM để cho chúng có thể tương tác được với hệ sinh thái của Ethereum.

Điểm yếu của RAMP theo như mình thấy là họ không có team mạnh, cũng như đội ngũ investors và advisors không quá nổi trội. Xét về mặt dài hạn, đây sẽ là điểm yếu của dự án. Tuy nhiên trong ngắn hạn, khả năng khá cao RAMP sẽ được shill mạnh cũng như bơm thổi. Vậy nên, nếu có cơ hội mua được khi lên sàn, mình nghĩ nên thử mua 1 ít nếu nó có giá 0.008$.

Nhìn chung, đây là 1 dự án đáng theo dõi trong thời gian tới. Mình sẽ cập nhật về RAMP cũng như 1 con khác khá là hot là LIEN tại channel của Cryptohub Vietnam, nên anh em chú ý theo dõi để không bỏ lỡ nhé!!!

 

You may also like