Dự án Blockchain Review Video

REVIEW ĐÁNH GIÁ IEO PERLIN: IEO ĐÁNG ĐẦU TƯ NHẤT CỦA BINANCE 2019

single-image

I. Lời mở đầu

Mấy ngày gần đây, trên các forum về tiền điện tử cả ở trong và ngoài nước đang có khá nhiều sự chú ý dành cho dự án Perlin, dự án tiếp theo ở trên Binance Launchpad. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi Perlin là một dự án khá là mạnh về phân tích cơ bản, từ đội ngũ nhà đầu tư cho đến công nghệ. Đây là bài đánh giá chi tiết về dự án này, để giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về Perlin rồi từ đó xem xét xem là có nên xuống tiền đầu tư cho nó hay không nhé.

II. Perlin là gì?

Theo như sách trắng Whitepaper của Perlin đã công bố, công nghệ BLockchain hiện tại đang phải đối mặt với một vấn đề mà họ gọi là Scability Dilemma. Vấn đề này có nghĩa là các dự án Blockchain PoS hiện tại chỉ có thể chọn 1 trong 2: Tốc độ, hoặc là tính bảo mật.

Như mọi người biết thì PoS truyền thống yêu cầu phải có các Người kiểm định trung gian để xác nhận giao dịch. Hiện giờ các dự án với tốc độ giao dịch nhanh thường có tính bảo mật kém, do bắt buộc phải cắt giảm các người kiểm tra giao dịch trung gian này. Càng ít Người kiểm định giao dịch, hệ thống càng có khả năng bị hack cao hơn. Và ngược lại, các dự án Blockchain tập trung vào tính bảo mật cao, thì bắt buộc phải đánh đổi tốc độ giao dịch vì nó bắt buộc phải có nhiều Người kiểm định đứng ra ở giữa

Bằng cơ chế mà họ gọi là Leaderless PoS, Perlin muốn xóa bỏ tình trạng trên, bằng cách bỏ đi các thành viên trung gian. Mà thay vào đó, tất cả các thành viên trên hệ thống đều sẽ góp phần vào quá trình này. Cụm từ “leaderless” trong tên cơ chế của họ có nghĩa là “không có người đứng đầu”

Xét về mặt lý thuyết mà nói thì mình thấy đây là một dự án rất là tham vọng. Bởi lẽ nếu họ thực hiện được điều này, họ thực sự sẽ có khả năng tạo ra một dự án Blockchain với tính chất tương tự Bitcoin, không ai có khả năng điều khiển hệ thống. Tất nhiên thì đây chỉ là lý thuyết thôi, còn trên thực tế thì chúng ta còn nhiều yếu tố phải xem xét.

Dù sao thì Perlin cũng rất mạnh về mặt công nghệ, khi mà Testnet của họ đã đạt được hơn 32000 giao dịch trên giây, một con số đáng nể so với đa phần dự án Blockchain bây giờ. Nhiều người nghĩ là Tốc độ giao dịch nhanh để làm gì? Có cần thiết đâu. Điều này có thể là đúng nếu bạn xét trên tầm nhìn thời gian hiện tại. Tuy nhiên với tầm nhìn 5 năm, 10 năm, nếu các dự án Blockchain đạt được trạng thái gọi là “mass adoption”, họ sẽ cần một tốc độ xử lý giao dịch nhanh khi mà số lượng người dùng đạt đến hàng triệu, hàng chục triệu người.

 

III. PERL Token và cách mua

 

Token Name PERL
Token Type ERC-20 at TGE
Seed Sale Allocation 20% of tokens
Seed Sale Token Price $0.06
Seed Sale Date Completion 31/01/2018
Amount Raised Seed Sale $12,398,400
Strategic Sale Allocation 19.49% of tokens
Strategic Sale Token Price $0.12
Strategic Sale Date Completion 31/05/2018
Amount Raised Strategic Sale $24,164,482
Private Sale Allocation 8.36% of tokens
Private Sale Token Price $0.20
Private Sale Date Completion 31/07/2018
Amount Raised Private Sale $17,275,104
Public Sale Allocation 8.38% of tokens
Public Sale Price $0.07743
Public Sale Date August 2019
Amount to Raise Public Sale $6,700,000
Initial Circulating Supply 261,737,112 (25.33%)

 

Token của PERLin có mã viết tắt là PERL, hiện giờ đang chạy trên nền tảng của Ethereum, định dạng ERC20. Họ sẽ tung ra mainnet sau đợt IEO này, ngày giờ thì chưa xác định. Token PERL sẽ được sử dụng để chi trả cho các hoạt động trên hệ thống Blockchain của dự án.

Có một điều mình thấy rất là thú vị, đó là đợt bán IEO lần này là đợt duy nhất bán ra Public Sale, cũng như là cuối cùng để có thể sở hữu PERL. Bởi vì sao lại có chuyện này? Trong tổng cung 1 tỷ PERL của mình, Perlin giữ lại tổng cộng 43.77% cho team, cố vấn và các hoạt động của dự án. Trong đợt IEO lần này, Perlin sẽ bán ra công chúng 8.38% tổng cung của mình. Còn lại, 48% lượng token của Perlin đã được bán sạch qua các đợt seed, private và strategic sale xuyên suốt 2018 đến 2019 rồi.

Có thể nói rằng team của Perlin đã làm rất tốt cái khâu bán hàng, vì trong vòng hơn 1 năm, họ đã gọi vốn tổng cộng được 50 triệu $ từ các nhà đầu tư tổ chức rồi. Mình có cảm giác rằng đợt gọi vốn trên Binance này chỉ là một đợt quảng cáo cùng đưa token PERL ra với Public thôi, vì giá public sale rất là rẻ, rẻ hơn nhiều so với các đợt sale cho các tổ chức của Perlin. Và với một dự án được đầu tư chủ yếu bởi các nguồn tiền thông minh như vậy, Perlin sẽ có 1 nguồn vốn rất mạnh, cùng với việc token PERL sẽ có giá trị rất lớn sau khi lên sàn. Mình xin được mạn phép đoán rằng token PERL sẽ nhân ít nhất là 5 lần sau khi IEO, rơi vào tầm 0.35$ so với giá IEO là 0.07$. Tất nhiên là mình có lí do để đoán điều này. Đây cũng phải là điều khó tin đâu, khi mà Perlin có các đối tác cùng tổ chức đầu tư rất mạnh đứng sau.

 

IV. Team và đối tác

Team của Perlin thì Founder chưa có nhiều kinh nghiệm trong mảng Blockchain, nhưng đều là những doanh nhân vô cùng thành đạt. Trong team của Perlin thì mình chú ý đến cái bạn CTO, giám đốc công nghệ nhất. Bạn này thì có một cái hồ sơ khá là tởm, khi mà đã thắng hơn 20 giải Hackathon từ bé đến to, với một cái khả năng lập trình  đáng để nhiều tập đoàn chú ý. Bạn này cũng là người viết ra cái Whitepapr của Perlin, lâu lắm rồi mình chưa thấy cái white paper nào như vậy. Hầu hết các whitepaper của các dự án blockchain bây giờ chủ yếu màu mè và tập trung vào việc vẽ lên nhưng cái bánh thật đẹp để dụ nhà đầu tư, và tất nhiên điều này khiến cho giờ không có ai them đọc Whitepaper nữa.

Tuy nhiên với Perlin, không biết có phải dự án này đang muốn soán ngôi của Bitcoin hay không, mà cái Whitepaper của họ cho mình cái cảm giác y như lần đầu mình đọc whitepaper của Bitcoin vậy, tức là mình không hiểu gì. Perlin có một cái whitepaper dày đặc kỹ thuật và không đề cập bất kỳ điều gì đến những thứ như là team chúng tôi ra sao, tầm nhìn của chúng tôi thế nào v.v…. Cái whitepaper này cho thấy rất rõ họ đang giải quyết vấn đề gì, và thực lực của họ đến đâu.

Theo như trang web của Perlin, thì họ đã nhận được sự đầu tư từ rất nhiều quỹ, tổ chức cũng như là pool trong giới Blockchain. Website của họ liệt kê đến tận 84 tổ chức hiện đang đầu tư và hold PERL token. Tuy nhiên mình không tìm được thông tin về việc này, vì nhiều tổ chức họ liệt kê ở danh sách trên mình không truy cập được web, cũng như không thấy nhắc đến Perlin trong portfolio của mình.

Về các đối tác, Perlin có được 1 sự hợp tác lớn nhất là với ICC, Phòng Thương mại Quốc Tế. Cho dù sự hợp tác này ko mang lại lợi nhuận trực tiếp cho Perlin, nhưng ICC có khả năng quảng bá Perlin đến mạng lưới các doanh nghiệp thành viên của mình tại hơn 130 quốc gia. Ngoài ICC ra thì Perlin cũng có hợp tác với chính phủ Dubai, Indonesia, và một số tổ chức Singapore. Tuy nhiên, đánh giá sơ bộ của mình cho thấy những sự hợp tác này chủ yếu mang tính chất quảng cáo cho đẹp là chính, chứ khó có thể giúp ích nhiều cho Perlin trong tương lai.

Dù sao thì Perlin cũng gọi vốn được hơn 50 triệu $, con số tương đương 1.000 tỷ VNĐ từ các nhà đầu tư trước đó rồi. Mình sẽ nghía qua về tech và roadmap của dự án để xem liệu khoản đầu tư này có cơ sở hay không.

 

V. Roadmap + Tech

Về roadmap của dự án, Perlin không đăng tải trên website của mình. Theo Binance Research thì họ hiện đang delay việc ra mắt cơ chế đồng thuận mới, cùng mainnet. Dự kiến mainnet của Perlin sẽ ra mắt vào Q1.2020. Đây cũng là giai đoạn mà họ release Strategic sale và Private sale nhiều hơn.

Perlin sẽ release toàn bộ token sau 2024, phải 5 năm nữa tính từ bây giờ. Điều này đảm bảo cho giá token của PERL sẽ không xuống quá thấp trong thời gian đầu. Các seedsale, tức người đầu tư sớm nhất từ khi dự án còn trong trứng nước, phải đến tháng 8 2020 mới được trả token. Đây cũng là đội mua token với giá rẻ nhất, 0.06$ so với giá IEO là 0.07. Còn lại các team Private Sale và Strategic sale phải mua với giá cao gấp 2-3 lần so với giá IEO của PERL. Vậy nên mình nghĩ là các đội này khó có thể xả với giá ít hơn 0.2$ được, nên nếu ai trúng PERL thì cứ yên tâm mà hold.

Về tech thì team của Perlin cũng khá chăm chút, vì đây là một trong những dự án năng nổ nhất mình từng thấy. Github của dự án được chăm chút khá kỹ, và thường xuyên cập nhật. Tất nhiên đây là một điểm cộng cho team.

 

VI. SWOT Analysis

Strengths and Opportunities

Cơ chế Wavelet của Perlin đưa ra đã được chứng minh có tính hiệu quả cao, với việc có khả năng xử lý 31.240 giao dịch/giây. Và có vẻ như họ đã thực sự tạo ra một nền tảng Blockchain “phi tập trung” bảo mật cao đi kèm tốc độ. Họ đã bỏ đi các nodes trung gian, vốn là một điểm yếu cho bảo mật của các cơ chế PoS truyền thống.

Chính vì vậy, hiện tại mình thấy Perlin đang có cơ hội để tiếp cận đến việc đưa Blockchain vào các hệ thống doanh nghiệp toàn cầu lớn nhất. Các doanh nghiệp muốn áp dụng Blockchain toàn cầu hiện đang gặp phải vấn đề về lòng tin. Không ai muốn sử dụng một nền tảng mà trong đó các nodes có vai trò quá lớn, có khả năng phá hủy tính bảo mật của hệ thống cả. Mối hợp tác với phòng Thương mại QUốc tế và Dubai cũng là điểm mạnh của dự án.

Perlin với công nghệ của mình cũng có khả năng tiếp cận đến các startup nhỏ, hoặc các lập trình viên Blockchain nhỏ lẻ hơn, do dự án cho phép người dùng thiết kế cấu hình để chạy trên hệ thống cho phù hợp với nhu cầu của mình, điều tưởng chừng đơn giản nhưng chưa chiều dự án làm được

Weakness and Threats.

Tuy nhiên, Perlin cũng có yếu điểm của nó. Hiện giờ, họ không phải là dự án đầu tiên và duy nhất hoạt động trong mảng này. Và Blockchain bây giờ, cầu thì ít mà cung thì nhiều. CHính vì vậy sự cạnh tranh để đưa ra thị trường sẽ rất gay gắt.

Một điểm yếu nữa của Perlin, đó là họ không có miners trên hệ thống. Mà trước đến nay, miners luôn là đội ngũ đỡ cho giá đi lên của các dự án, cũng như góp phần quảng bá cho dự án. Không có sự ủng hộ của miners, Perlin có khả năng khó phát triển xa được.

Việc chưa có mainnet cũng là trở ngại với Perlin. Với 1 dự án thuần kỹ thuật như này, mainnet là điều tối quan trọng đến việc phát triển. Nếu mainnet của Perlin thất bại hay không đạt được mục tiêu ban đầu, nhiều khả năng là dự án cũng đi thôi các ông giáo ạ. Perlin sẽ cho ra mắt mainnet sau IEO, và chúng ta sẽ phải chờ đến lúc đó để biết rằng họ có thành công hay không

 

VII. Kết luận

Perlin có vẻ như là 1 dự án có nền tảng khá vững chắc, và khá nổi tiếng ở Trung Quốc khi nó thu hút được rất nhiều quỹ đầu tư ở đây. Dự án đã gọi vốn được sẵn bởi các nhà đầu tư lớn rồi, nên nhà đầu tư nhỏ lẻ không phải sợ quá nhiều vì thua lỗ với dự án này.

Tuy nhiên, giống như hầu hết dự án Blockchain bây giờ, vấn đề sống còn của Perlin sẽ đến từ việc nó có tiếp cận và dành được sự ủng hộ của số đông hay không. Nếu làm được, đây sẽ là một dự án đem lại lợi nhuận vô cùng lớn trong tương lai dài cho những ai tin vào nó. Còn nếu không, khả năng cao đây sẽ là một trong những shitcoin khác mà thôi.

 

You may also like