Dự án Blockchain Phân tích cơ bản Review

Review chi tiết dự án Elrond. Có nên đầu tư vào dự án Elrond (ERD) 2019?

single-image

 

Giới thiệu/Lời mở đầu.

Chuyên mục Review IEO của Cryptohub.vn được thành lập nhờ cung cấp cho độc giả những đánh giá chuyên nghiệp về công nghệ lẫn tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư của các dự án IEO, đặc biệt là các dự án IEO Binance.

Dự án được ra mắt trên IEO Launchpad tháng 7/2019 của Binance là Elrond – ERD. Ở trên Website của mình, Elrond tự giới thiệu rằng mình là một Giao thức chuyển giao tài sản cho nền kinh tế số. Nghe qua có vẻ hơi khó hiểu, vậy nên trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Elrond là gì, và lý do nào khiến cho Binance đã chọn đây làm dự án kế tiếp trên Binance Launchpad nhé.

 

1. Tổng quan dự án.

+ Elrond là một Public Blockchain nhắm đến việc cung cấp bảo mật, hiệu quả, tốc độ và khả năng giao tiếp cao cho người dùng thông qua cơ chế Adaptive State Sharding và cơ chế đồng thuận Secured PoS.

+ Đứng sau Elrond là một team bao gồm các doanh nhân, kỹ sư và nhà nghiên cứu có kinh nghiệm lâu năm tại Google, Microsoft, Intel,… Một số người trong Elrond đã từng là những thành viên chủ chốt của dự án NEM ( XEM )

+ Elrond hiện đang ở trong giai đoạn Testnet và hướng tới việc trở thành 1 nền tảng mà trên đó, các dApps và tiền điện tử khác có thể dễ dàng được triển khai để từ đó, Elrond trở thành một nền kinh tế số mở, tự do, và không có biên giới.

 

2. Elrond là gì?

Elrond là một Public Blockchain nhắm đến việc cung cấp bảo mật, hiệu quả, tốc độ và khả năng giao tiếp cao cho người dùng thông qua cơ chế Adaptive State Sharding và cơ chế đồng thuận Secured PoS. Nói một cách dễ hiểu, thì các cơ chế công nghệ của Elrond cho phép họ xử lý giao dịch một cách nhanh chóng cùng bảo mật cao.

Testnet của Elrond đã ra mắt và hiện giờ đang có khả năng xử lý lên đến 10 nghìn TPS ( Giao dịch/s), với độ trễ chỉ rơi vào 5s. Elrond hiện đang nhắm đến tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp, cùng trải nghiệm thực tế đơn giản nhưng hiệu quả với người dùng.

Họ tin rằng dự án của mình, với khả năng giao dịch và mở rộng cao, cùng mức phí thấp sẽ làm nó phù hợp với các ứng dụng giao dịch thực tế hàng ngày, ví dụ như thanh toán điện tử, và nền kinh tế Internet of Things.

 

3. Token sale và Economics.

Tên Token ERD
Loại Token BEP2 trong giai đoạn Testnet, chạy trên Blockchain riêng sau mainnet
Tổng cung 20,000,000,000 ERD
Lượng lưu thông trước khi IEO 7,498,333,333 ERD (37.5% of total supply)
Lượng bán trên IEO 5,000,000,000 ERD (25% of total supply)
Giá IEO 1 ERD = 0.00065 USD
Gọi vốn tổng 3,250,000 USD
Số lượng bán trong Private Sale 3,800,000,000 ERD (19% of total supply)
Giá bán Private Sale 1 ERD = 0.00050 USD
Thời gian Private Sale ( đã kết thúc ) Tháng 4 2019 – Tháng 5 2019
Tổng gọi vốn trong Private Sale 1,900,000 USD

 

Token Elrond có mã là ERD, trong giai đoạn hiện tại đang có định dạng BEP2, chạy trên Binance Chain. Tổng cung của ERD là 20 tỷ đồng, với số lượng lưu thông lúc đầu là 7.498.333.333 đồng ( chiếm 37.5% tổng cung ). Trong đợt IEO tháng 7, Binance Launchpad đã bán ra 5 tỷ token, tương đương với 25% tổng cung của dự án. Lúc này 1 ERD sẽ có giá tương đương với 0.00065$, và gọi vốn tương đương với 3.25 triệu $. Trước đó, team Elrond đã private sale được 3.8 tỷ đồng ERD với giá 0.0005$, gọi vốn tương đương 1.9 triệu $. Team Elrond dự tính sẽ chỉ bán ra số lượng token đã nêu ở trên ( 3.8 tỷ ERD private sale + 5 tỷ Launchpad, tổng cộng là 8.8 tỷ token tương đương 44% tổng cung ) mà thôi, còn lại sẽ được phân phối cho các hoạt động của dự án.

Cụ thể hơn, họ sẽ dành 19% tổng cung cho team, 2.5% cho cố vấn, 7% làm phần thưởng cho node hệ thống, và dự trữ 17% tổng cung. Ngoài ra thì 8.5% sẽ được dùng cho marketing và 2% sẽ thưởng cho cộng đồng.

Nhìn sơ qua thì tổng số lượng token bán ra chỉ chiếm gần 1 nửa trong số lượng lưu thông, và phần lớn qua Binance Launchpad. Với việc 1 vé mua Launchpad lần này chỉ được 300$, điều này sẽ gây ra một sự khan hiếm trong nguồn cung, và khiến cho giá có cơ hội được đẩy lên cao hơn. Tính đến tháng 6/2019, Elrond đã sử dụng tầm 5% tổng quỹ của họ, chủ yếu cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển dự án, và vận hành hệ thống.

Elrond dự định sẽ dự trữ đủ số tiền mặt để cung cấp cho các hoạt động của dự án trong ít nhất 18 tháng. Bằng cách này, team sẽ không phải sử dụng hay bán token dự án để trang trải. Và theo kế hoạch, Token của ERD sẽ được release dần, từ giờ đến tận 2022, vậy nên người mua Launchpad và thậm chí mua token sau khi lên sàn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về việc sẽ bị đội private sale “úp sọt”. Theo dự kiến, phải đến cuối 2019 đội private sale mới được trả token.

Token ERD được dùng vào rất nhiều việc, từ thanh toán phí giao dịch trên hệ thống, phí tài nguyên cho dApps cho đến Staking. Để được tham gia vào làm một node trên hệ thống, người dùng cần mua ERD token để stake. Ngoài ra, ERD token có thể được dùng để bầu chọn quyền quản trị trên chain hệ thống ở giai đoạn dự án đi vào hoạt động chính thức.

 

4. Roadmap + Updates

 

Elrond Roadmap
Roadmap của dự án Elrond

 

Theo báo cáo của Binance, team Elrond đã hoàn thành được hết những hoạt động team đề ra trên roadmap. Tính đến thời điểm hiện tại, thành tựu lớn nhất của Team là hoàn thành Testnet và BlockExplorer + ví điện tử của dự án. Trong Testnet launch event ( https://www.youtube.com/watch?v=ChjxEI3Ed7E& ), dự án đã đạt hơn 12.000 TPS. Từ giờ cho đến cuối năm 2019, họ sẽ có kế hoạch hoàn thành public testnet cho công chúng, chạy bộ máy chủ áo VM, và cuối năm nay là ra Mainnet. Sang năm 2020 thì Elrond có thêm tham vọng chạy Elrond DEX. Có thể nói, đây là một trong những dự án thú vị đạt được roadmap đúng thời điểm. Và tất nhiên, cuối năm nay là thời điểm tốt để gom ERD, chuẩn bị cho mainnet.

Trong năm nay, Elrond cũng mong muốn mở rộng danh sách partner của mình. Hiện giờ, họ cũng đang partner với rất nhiều dự án và công ty ở cả trong và ngoài mảng Blockchain, tuy nhiên mình chưa thấy 1 cái tên nào thật sự nổi bật. Những dự án partner với Elrond hầu hết là các start up cung cấp dịch vụ, ví dụ như TypingDNA, một dự án giúp làm tăng độ bảo mật dựa vào thói quen typing của người dùng. Một mặt, những dự án này có khả năng thúc đẩy ERD phát triển. Mặt khác thì ERD sẽ khó có khả năng kiếm được tiền từ các dự án này. Và không có tiền, thì Elrond cũng khó để có khả năng để tự lực kéo dự án cũng như token lên. Nhưng đó lại là một câu chuyện dài hơi hơn rất nhiều.

 

5. Team + advisor

Mình rất ưa thích team của Elrond, vì về cơ bản mình cũng từng khá thích dự án NEM, và team Elrond có khá nhiều thành viên cũ của NEM chuyển sang hoạt động. CEO của Elrond, Beniamin Mincu, từng làm founder của ICO Market Data, Metachain Capital và làm điều hành Kinh doanh cùng sản phẩm tại dự án NEM. COO của dự án là Founder của Soft32.com, trang web bán phần mềm trên Internet với hơn 17 năm kinh nghiệm và 10 triệu lượt truy cập hàng tháng.

Team Developer được lead bởi Adrian Dobrita, một kỹ sư phần mềm từng có nhiều kinh nghiệm tại các thị trường lớn, và từng làm Software Consultant tại Intel.

 

Các quỹ đang đầu tư vào Elrond

 

Có thể thấy một điều, team của Elrond không phải là team có hồ sơ đẹp nhất mình từng đọc ( Như FET hay MATIC ). Tuy nhiên, đây lại là team mình rất thích, vì họ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực IT lẫn BLockchain. Cả CEO lẫn CTO của dự án đều từng làm việc với nhiều quỹ đầu tư lớn, nên họ sẽ biết rõ làm thế nào để cho giá trị token không bị suy giảm, cân bố nguồn cung và cầu của dự án. Có lẽ chính vì vậy, Elrond đã nhận được nhiều sự tài trợ từ các quỹ đầu tư lớn trên thế giới

 

6. Công nghệ của dự án.

Về khía cạnh công nghệ, ERD sử dụng công nghệ sharding nổi tiếng mới để làm tăng tốc độ giao dịch của hệ thống. Githyb của dự án thường xuyên được cập nhật, cho thấy đây là một dự án mã nguồn mở công khai. Có thể thấy 1 điều là càng ngày, các dự ấn được IEO trên Binance càng được ưu tiên về công nghệ hơn, chứ không chỉ là những dự án đơn giản như trước nữa. Đây là 1 dấu hiệu tích cực, vì CZ đã nói, chỉ có xây dựng mới làm thị trường phát triển được thôi. Có thể hiểu ngầm rằng, đây là một lời đảm bảo “Các bạn cứ lo xây dựng đi, còn tài chính cứ để tôi lo”

Hiện giờ thì tốc độ xử lý giao dịch của ERD đã đạt hơn 12k TPS và sẽ còn phát triển trong tương lai. Hy vọng là sau khi IEO trên Binance, team sẽ tiếp tục làm việc để đẩy mạnh dự án đi lên đúng với kỳ vọng của nhà đầu tư.

 

7. Tổng kết và đánh giá tiềm năng của dự án.

Với Elrond, mô hình kinh doanh cùng giải pháp Blockchain của họ chưa có gì gọi là quá đặc biệt. Tuy nhiên, họ lại có một đội ngũ cực kỳ giàu kinh nghiệm cũng như các mối quan hệ để có thể phát triển dự án trong tương lai dài. Các tính năng công nghệ như tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng mạng lưới v.v.. của Elrond không phải là tốt nhất, nhưng họ vẫn hoàn thành đúng roadmap theo như đã đưa ra, vốn là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển trong tương lai.

 

Sau khi lên sàn thì ERD đã đạt được mức giá cao nhất là 0.007$, với giá theo BTC là 65 satoshi. Hiện nay thì ERD tụt xuống còn 0.004$, nhưng mức giá này vẫn cao so với giá IEO, khi nó đang nhân gấp 6 lần so với giá IEO, vốn hóa của toàn bộ dự án ước tính rơi vào 80 triệu $ nếu như nó vẫn giữ mức giá này cho đến khi được thả hết token trong 3 năm tới. Trong thời điểm hiện tại, mức vốn hóa của ERD vẫn nằm ở mức 30 – 40 triệu $, một mức vốn hóa mà mình đánh giá là không quá cao, cũng không quá thấp so với các dự án hiện trên sàn. Tiềm năng của ERD vẫn còn nhiều, và mình dự đoán sẽ có lúc ERD đạt được mức vốn hóa 120 triệu $, gấp 3-4 lần giá tại thời điểm hiện tại.

 

You may also like