Dự án Blockchain Review

Review chi tiết dự án Libra của Facebook

single-image

Yếu tố chính tóm tắt bài viết.

  • Libra là một đồng tiền mã hóa được tạo ra trên Blockchain Libra Network – Blockchain được phát triển bởi sự hợp tác giữa Facebook và một công ty tại Thụy Sỹ.
  • Đồng tiền mã hóa này được bão lảnh bởi một “rổ” tiền tệ cùng tài sản ( Libra Reserve ), đứng đằng sau là những bên chạy node ( node operators ) trên khắp thế giới. Libra dự kiến sẽ ra mắt vào 2020, bảo chứng bởi một quỹ tổng hợp tài sản dựa trên 4 đồng tiền lớn nhất thế giới : USD, EUR, JPY và GBP
  • Được chạy trên 1 Blockchain sử dụng Proof – of – stake (POS), đồng Libra sẽ dựa trên cơ chế đồng thuận BFT, và sẽ hỗ trợ các hợp đồng thông minh trong tương lai.
  • Trong vòng 18 tháng tơi, Libra sẽ được Facebook đưa vào hệ sinh thái của mình, với các ứng dụng như Messenger, Whatsapp, Instagram và Facebook. Với việc hệ sinh thái Facebook đang có hơn 2.4 tỷ thành viên người dùng, dự đoán Libra sẽ bùng nổ nhanh chóng trong thời gian tới trên toàn cầu.
  • Trong tương lai, khả năng cao là Libra sẽ có 1 sự tác động lớn đến hệ thống tiền tệ – tài chính toàn cầu, cũng như là thị trường tiền điện tử của chúng ta.
  • Trong ngắn hạn, Libra nhiều khả năng sẽ thổi 1 luồng gió mới vào thị trường Crypto, với việc nó giúp gia tăng số lượng nhà đầu tư biết đến công nghệ Blockchain và thị trường tiền điện tử.
  • Trong tương lai xa hơn, Libra sẽ tái định hình lại toàn bộ ngành công nghiệp thanh toán, cũng như là công nghiệp tài chính. Với Libra, Facebook sẽ làm được điều mà Bitcoin đang làm : Loại bỏ các định chế trung gian như ngân hàng.

 

I. Lời mở đầu

Vào ngày 18 tháng 6 năm 2019, Facebook đã công bố chi tiết về đồng Libra, đồng tiền mã hóa được bảo chứng bởi một “rổ” tiền tệ, chạy trên Blockchain Libra.

Hôm nay, thông qua bài viết này, mình sẽ đưa ra một cái nhìn chi tiết về dự án đang nhận được rất nhiều sự quan tâm này. Ở cuối bài viết, mình cũng sẽ nói về ảnh hưởng của Libra lên nền kinh tế thế giới nói chung, và thị trường Crypto Currency nói riêng. Trong bài viết, mình sẽ cố gắng đưa ra những lí giải về mặt công nghệ và kinh tế 1 cách dễ hiểu nhất có thể. Trước khi đọc bài viết, bạn đừng quên [Call to action]

II. Tổng quan về dự án Libra.

Cho dù đã được thông báo ra công chúng từ đầu năm nay, Dự án Libra của Facebook mới chính thức được public vào 18 tháng 6 năm 2019.

“Libra là một đồng tiền mã hóa toàn cầu, xây dựng trên một Blockchain mã nguồn mở với tên gọi là Libra Blockchain, được vận hành bởi giao thức Proof – of – Stake.”

Dựa theo Whitepaper của mình, Libra được chống lưng bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Hiệp hội Libra, với 2 vai trò chính là :

+ Theo dõi và điều hành mạng lưới Blockchain Libra

+ Quản lý quỹ tài sản bảo chứng cho giá trị của Libra.

Vậy thông qua Whitepaper của mình, chúng ta biết được rằng Libra là một đồng tiền điện tử được bảo chứng bởi một quỹ bao gồm các tài sản ổn định, nhằm giữ cho giá của Libra luôn ổn định nhất có thể.

Tuy nhiên, Libra lại không phải là 1 stablecoin như định nghĩa hiện tại của thế giới tiền mã hóa ( Ví dụ như USDT, Pax, USDC… ), vì Libra không hề được neo giá vào 1 đồng tiền duy nhất như USDT. Thay vào đó hiện tại, Libra sẽ được trung bình giá và neo vào giá trị của 4 đồng tiền lớn nhất thế giới : USD, GBP, EUR và JPY.

Với việc này, trong tương lai không xa, danh sách những tài sản bảo chứng cho Libra hoàn toàn có khả năng được mở rộng, với việc các đồng tiền fiat lẫn những tài sản như Vàng, Bạc, Bitcoin… có khả năng được thêm vào.

Có thể thấy rõ, Facebook đã tính toán rất kỹ những yếu tố kinh tế và tài chính đứng sau Libra. Bằng việc Libra có 1 quỹ bảo chứng đa dạng tài sản đứng đằng sau, giá trị của Libra tất nhiên sẽ không bị phụ thuộc vào bất kỳ nền kinh tế hay loại tài sản nào. Kể cả ngày mai, một tài sản hoặc đồng ngoại tệ trong quỹ có biến mất hoặc sụp đổ, thì Libra vẫn tồn tại do nó được bảo chứng bởi những loại tài sản khác.

Những yếu tố trên đều được Facebook chuẩn bị cho dự án nhằm tạo dựng niềm tin của người dùng. Vậy còn yếu tố công nghệ của dự án thì sao? Liệu Libra có đáng để đầu tư?

III. Tổng quan và đánh giá công nghệ dự án Libra.

Để làm rõ về yếu tố công nghệ bên dưới Libra, chúng ta sẽ nói về thuật toán consensus, cùng với khả năng hỗ trợ Smart – contract và 2-token system.

Thuật toán consensus của Libra

Libra sẽ được chạy trên Blockchain riêng của nó, Libra Blockchain, được hỗ trợ bởi thuật toán đồng thuận Proof of Stake ( PoS ). Cho những ai chưa biết, có thể đọc bài viết của mình về PoS tại …

Với thuật toán PoS, các tổ chức tham gia chạy nodes cho hệ thống Blockchain Libra sẽ được phân tán ra khắp toàn cầu, nhằm đảm bảo tính phi tập trung của dự án. Và ngoài ra, Libra cũng sử dụng 1 công nghệ rất mới có tên là Libra BFT, dựa trên thuật toán BFT ( Đọc thêm tại… )

Với việc Libra sử dụng thuật toán đồng thuận BFT, Blockchain Libra sẽ có khả năng được quyền giao tiếp với các Blockchain sử dụng BFT khác, và lớn nhất hiện tại có lẽ là Binance Chain của sàn Binance.

Khả năng hỗ trợ Hợp đồng Thông minh Smart Contract.

Hệ thống hợp đồng thông minh của Libra sẽ được viết trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Move, một ngôn ngữ lập trình được xây riêng cho Blockchain Libra.

Dựa theo Whitepaper của dự án, Move là một ngôn ngữ được viết riêng cho việc xử lý giao dịch hàng ngày và xử lý hệ thống hợp đồng thông minh trên Libra. Một trong những tính năng của hệ thống này, đó là việc các bên thứ 3 tư nhân hoàn toàn có khả năng sử dụng và lập hợp đồng thông minh trên Blockchain của Libra. Hiện giờ, những lập trình viên muốn thử nghiệm với blockchain Libra hoàn toàn có thể truy cập địa chỉ https://developers.libra.org để chạy thử trên testnet của Libra.

Trên góc nhìn cá nhân mình, với việc đưa ra ngôn ngữ lập trình riêng nhưng vẫn cho phép các nhà phát triển bên thứ 3 tiếp cận và sử dụng, Facebook đang muốn bảo đảm 2 điều. Điều đầu tiên là vấn đề bảo mật, vì với việc họ là người sáng tạo ra Move, Facebook hoàn toàn có khả năng sửa và khắc phục bất kỳ lỗi nào ngay khi nó phát sinh ra trên hệ thống. Điều thứ 2, là với uy tín của mình, Facebook đang mời gọi các công ty, tổ chức sử dụng Blockchain Libra. Điều này vừa giúp phát triển và quảng cáo điểm mạnh của công nghệ Blockchain đến với các công ty/ tổ chức, vừa tạo điều kiện cho Libra trở thành một nền tảng không thể thay thế trong tương lai dài, như Facebook đã làm với Facebook Ads.

Cơ chế 2-Token.

Có 1 điều mà mọi người không để ý, đó là dự án Libra không chỉ có 1 token Libra được neo vào rổ tiền tệ như đã nói bên trên. Thực chất, Libra còn có 1 loại token nữa, đó là Token Hệ thống, tương tự với dự án như Maker. Libra sẽ dùng 1 Stable Token (LIBRA) với giá trị rất ổn định để thực hiện trao đổi hàng ngày, và một Token có tên là Libra Investment Token ( LIT ) để điều hành hệ thống.

Hay nói cách khác, người dùng hàng ngày sẽ sử dụng đồng Libra bình thường để chuyển tiền cho nhau, và các tổ chức cùng các bên tham gia điều hành Blockchain Libra sẽ sử dụng LIT để vận hành Blockchain Libra. Giá trị của đồng Libra bình thường thì ổn định và ít thay đổi tương tự USDT, còn giá trị của LIT thì sẽ gia tăng tùy theo độ phát triển của Blockchain Libra. Những người muốn tham gia hệ thống chạy Nodes trên Blockchain Libra sẽ phải sở hữu ít nhất 10 triệu $ LIT để có thể vận hành.

IV. Ảnh hưởng của dự án Libra đến thế giới

Trong phần này của bài viết, mình sẽ đưa ra ý kiến về ảnh hưởng của Libra đến thế giới, các thị trường tài chính, cũng như thị trường Tiền điện tử và công nghệ Blockchain trong thời gian ngắn hạn, dài hạn và trung hạn.

Về ngắn hạn.

Trong 2019, Libra sẽ cho ra mắt testnet ( Đọc thêm Testnet là gì ). Facebook sẽ cho phép các lập trình viên cùng các tổ chức tư nhân bên ngoài được thử nghiệm với hệ thống hợp đồng thông minh của Libra và làm quen với Blockchain Libra

Một trong những điều thú vị nhất với dự án Libra mà mình thấy, đó là việc danh sách những bên tham gia thử nghiệm dự án không hề có mặt các tổ chức tài chính như ngân hàng. Với việc các ngân hàng lớn không tham gia vào quá trình phát triển của Libra, chúng ta có thể hiểu là đang xảy ra một cuộc chiến tranh ngầm, giữa một bên là Libra của Facebook, với tham vọng cải cách toàn bộ hệ thống tiền tệ đương thời, với một bên là các ngân hàng trung ương đang muốn bảo vệ vị trí độc tôn của mình vốn tồn tại suốt nhiều năm qua. Các ngân hàng này đang muốn thử nghiệm các Blockchain đóng và mang tính “tập trung” hơn như là XRP/Ripple hay JPM Coin. Nếu ai từng đọc cuốn chiến tranh tiền tệ của Song Hong Bing thì sẽ hiểu được điều này, và hiểu rằng tại sao Facebook Libra sẽ gặp khó khăn trước mắt về mặt pháp lý với các tổ chức chính phủ.

Danh sách những công ty/tập đoàn lớn hỗ trợ cho Facebook Libra

 

Cũng chính vì vậy, trong khoản thời gian trước mắt từ nay đến 2020, Cryptohub.vn chưa thấy có một đối thủ nào có thể cạnh tranh với Libra một cách xứng tầm được cả. Nhìn vào ảnh trên, mọi người sẽ thấy là những thành viên tham gia Blockchain Libra đều là các công ty/ tập đoàn lớn trong các ngành, từ Fintech như Mastercard, VISA, cho đến Âm nhạc với Spotify, hay Du lịch với Booking Holdings. Điều này sẽ cho Facebook Libra lợi thế của kẻ đi trước. Với việc này, Facebook trước mắt chưa phải lo về vấn đề tiếp cận đến số đông, mà chỉ cần lo giải quyết những vấn đề pháp lý trước.

Về trung hạn

Trong thời gian trung hạn, Cryptohub.vn cho rằng Libra sẽ có ảnh hưởng đến với cả Facebook lẫn ngành công nghiệp tiền Mã hóa, và mình cho rằng có một làn gió mới đã, đang, và sẽ được thổi vào thị trường một cách mạnh mẽ.

Với Facebook

Trong quá khứ, Facebook là một trong những công ty có lẽ đã mang lại nhiều thay đổi mang tính cách mạng nhất lên cơ sở hạ tầng của mạng Internet. Facebook đã một tay đưa khái niệm “mạng xã hội” ra toàn cầu, khiến cho “mạng xã hội” đã trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của xã hội hiện đại. Và cũng nhờ đó, hệ sinh thái Facebook ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

Hiện tại, họ có 1 mạng xã hội với 2.3 tỷ người dùng. Về cơ bản, bạn liên lạc với bạn bè, người thân qua Facebook, bạn đọc tin qua Facebook, mua sắm qua Facebook, và thậm chí có nhiều người còn coi trọng trang cá nhân và hình ảnh trên Facebook hơn là đời sống thật của mình. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Facebook còn hiểu bạn hơn là người thân của mình. Tuy nhiên, như vậy vẫn là chưa đủ với Mark. Facebook cần 1 công cụ tối thượng, một công cụ có khả năng khiến cho họ “cắm rễ” sâu vào thế giới Internet, để ngôi vương của họ không thể nào bị lật đổ. Và Libra chính là chìa khóa cho việc đó.

Bằng việc là người tiên phong đi trước và không có một ai có thể cạnh tranh trong thời gian tới, cái mà Facebook nhắm đến đầu tiên với Libra, đó là mảng Thương mại Điện tử. Nếu các công ty, nền tảng hay các chợ thương mại đều chấp nhận Libra, chúng ta lần đầu tiên sẽ có 1 đồng tiền chung trên thế giới. Tưởng tượng việc bạn có thể đặt xe Uber, đặt phòng qua Bookings.com, hay trả tiền hàng tháng cho Spotify bằng Libra dù bạn ở bất cứ đâu trên thế giới, điều này sẽ khiến cho vai trò của Facebook là không thể thay thế.

Với thị trường Crypto

Hiện tại, toàn bộ thị trường Tiền Mã hóa đang có vốn hóa tổng là 300 tỷ $ (tính đến thời điểm viết bài ), đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận đến đại chúng. Đa phần mọi người vẫn coi Crypto là một trò lừa đảo, một trò bịp, một mô hình Ponzi khổng lồ và công nghệ Blockchain là một công nghệ không có nhiều tác dụng.

Tuy nhiên, bằng uy tín của Facebook, rất nhiều nhà đầu tư mới sẽ thực sự tìm hiểu và thay đổi cái nhìn về thị trường. Và Libra cũng sẽ là dự án đầu tiên mang Blockchain đến với cuộc sống của hàng tỷ người dùng hàng ngày trên thế giới.

Một trong những khó khăn khác mà thị trường Crypto đang phải đối mặt, đó là không đủ thanh khoản. Có thể đối với bạn và tôi, những người với tài khoản bé hơn 100 triệu $, thanh khoản nó không phải là vấn đề, nhưng với những quỹ đầu tư lớn thì khác. Với giới đầu tư tổ chức, luôn có 1 dòng tiền rất lời muốn chảy vào, nhưng thị trường còn quá bé để họ có thể mua hay bán mà không làm ảnh hưởng tới giá cả. Và với Libra, tính thanh khoản của thị trường cũng như nguồn vốn mới khả năng sẽ được đổ vào không ít thì nhiều trong tương lai.

Về dài hạn.

Tác động dài hạn của Libra còn phải xem xét nhiều, vì chúng ta chưa biết là dự án liệu có thể thành công đến lúc đó được hay không. Tuy nhiên, nếu Libra thành công, nhiều khả năng nó sẽ cải cách toàn bộ nền tài chính/ kinh tế thế giới theo cách mà chúng ta chưa từng được thấy trước đây.

+ Libra sẽ định hình lại toàn bộ công nghiệp thanh toán: Với việc bây giờ người gửi tiền sẽ không cần thiết phải ra ngân hàng để chuyển tiền xuyên biên giới, các ngân hàng sẽ dần dần mất đi mảng dịch vụ này. Mình nghĩ sẽ có các cây rút Libra, tương tự các cây ATM để cho phép được đổi Libra ra tiền mặt, khiến cho hệ thống chuyển khoản của ngân hàng bị thu hẹp hơn.

+ Libra sẽ mang đến khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính dễ dàng hơn cho rất nhiều người trên thế giới : Với việc không cần phải thông qua các thủ tục hành chính nặng nề, Libra sẽ cho phép rất nhiều người, nhất là cư dân ở các nước nghèo khả năng để tiếp cận các dịch vụ tài chính dễ dàng hơn. Ví dụ như ở Việt Nam, thay vì phải mất công lặn lội ra những ngân hàng ở trung tâm thành phố, một bà mẹ ở các vùng xa hoàn toàn có khả năng gửi tiền cho đứa con đang học Đại học một cách dễ dàng thông qua vài thao tác trên Facebook.

+Libra sẽ tạo ra một đồng tiền tệ toàn cầu: Mình nghĩ rằng nếu Libra thành công, chính nó mới trở thành 1 đồng tiền tệ toàn cầu chứ không phải Bitcoin. Với những đặc tính của mình, Bitcoin quá khó để dùng vào mục đích thanh toán hàng ngày, chủ yếu do giá trị không ổn định và tốc độ chậm. Nhưng Libra thì khác. Và với việc Libra được neo vào 1 rổ tài sản chung, người dân ở khắp nơi trên thế giới đều có thể có một đồng tiền chung để trao đổi, thương mại với nhau. Điều này sẽ kích thích giao thương toàn cầu ở một mức độ không thể tưởng tượng nổi.

Tóm gọn lại, về mặt dài hạn, nếu thành công, nhiều khả năng Libra sẽ là người mở đầu 1 cuộc cách mạng mới về tài chính lên toàn thế giới, cũng như giúp cho cuộc sống của nhiều người trở nên tốt hơn, như là cái cách Facebook đã làm với mạng xã hội của mình.

Tổng kết

Với sự hỗ trợ của Facebook cũng như là liên minh đứng đằng sau nó, Cryptohub.vn chắc chắn một điều rằng Libra sẽ có một ảnh hưởng lớn đến cả ngành tài chính thế giới, lẫn thị trường Cryptocurrency hiện tại.

Tuy nhiên, khó khăn chủ yếu bây giờ với Libra đó là việc Facebook phải giành được sự ủng hộ của hệ thống tư pháp, cũng như là các định chế tài chính hiện tại để có thể đi vào hoạt động một cách trơn tru. Các khó khăn khác về mặt kỹ thuật ( như tốc độ giao dịch, khả năng đáp ứng nhu cầu người dùng ) hay mặt phát triển cơ sở người dùng của dự án đều có thể giải quyết theo thời gian, nhưng vấn đề pháp lý thì không.

Dù sao thì kể cả nếu Libra có thành công hay không, thì ít nhất trong khoản thời gian hiện tại, nó cũng đã mang lại rất nhiều sự chú ý của nhà đầu tư vào thị trường tiền điện tử lẫn ngành công nghiệp Blockchain còn đang non trẻ. Với sự khuấy động này, chắc chắn trong tương lai sắp tới sẽ có rất nhiều điều thú vị đón chờ các nhà đầu tư của thị trường Blockchain.

You may also like