Dự án Blockchain Review

Review IEO WazirX (WRX) 2020: Phát súng đầu năm của CZ.

single-image

I. Lời mở đầu.

 

Nửa đầu của năm 2019, Binance là sàn giao dịch đầu tiên mang cơn sốt IEO đến với thị trường. Chính cơn sốt IEO Binance, khi mà cứ mua được là trúng x4-x5 đã góp phần không nhỏ tạo sự FOMO trong thị trường đẩy giá BTC lên 14.000$. Tuy nhiên, nửa cuối của năm 2019 giá BTC và cả thị trường đã đi xuống, khiến cho trào lưu IEO cũng vì thế mà nguội theo (chủ yếu do kèo IEO toàn chia chứ không có nhân tài khoản nữa).

Tưởng vậy đã là chấm dứt của trend IEO, tuy nhiên vừa rồi, Binance đã công bố IEO đầu tiên trong năm của mình WRX. Là IEO đầu tiên của năm nên khả năng cao WRX sẽ mang trong mình trọng trách to lớn vực trend IEO dậy trở lại. Tết đến xuân về thị trường ít sóng, chúng ta hãy cùng dành ít thời gian rảnh ra để xem WRX có gì đặc biệt và liệu IEO WRX có đáng để đầu tư không nhé!

Trước khi bắt đầu, hãy bỏ ra 10 giây để gia nhập channel Telegram của Cryptohub.vn. Bạn sẽ nhận được những phân tích cập nhật nhanh chóng nhất về thị trường, cũng như kiến thức đáng tiền một cách MIỄN PHÍ!

 

II. Wazirx (WRX) là gì? Tổng quan về sàn giao dịch WazirX.

1. Tổng quan về Wazirx

WRX là coin sàn của Wazirx, 1 sàn giao dịch Crypto đến từ Ấn Độ. Được thành lập từ tháng 3/2018 tại Mumbai, Wazirx đã được Binance mua lại vào tháng 11/2019 vừa rồi. Có lẽ chính vì vậy mà Binance quyết định chạy IEO cho Wazirx, vì về cơ bản mình không thấy Wazirx có thành tích hay công nghệ gì đặc biệt.

Trang chủ của WazirX

 

Xét theo số liệu trên CoinMarketCap, Wazirx đang có số volume giao dịch hàng ngày rơi vào khoảng 500.000$ – 600.000$, ~ 55BTC. Xét đến việc Wazirx đã thành lập gần 2 năm, đây là 1 con số không hề ấn tượng 1 chút nào. Để so sánh 1 chút, mình sẽ lấy 2 sàn giao dịch là VCC và ByBit ra làm ví dụ.

ByBit là 1 sàn Margin được thành lập vào cùng thời điểm với Wazirx (tháng 3/2018), tuy nhiên đến nay số lượng user lẫn volume của ByBit rất là ấn tượng. Tất nhiên không thể so sánh 2 sàn Spot Trading và Futures với nhau, tuy nhiên cùng 2 năm phát triển, ByBit đã đạt đến số volume chiếm gần 1/2 Bitmex, sàn giao dịch Margin lớn nhất hiện nay và đứng top rồi. Trong khi đó, Wazirx thì gần như chưa có user ngoài Ấn Độ nghe tên về họ.

1 so sánh khác là với VCC, sàn Spot Trading của Việt Nam, mới được ra mắt từ tháng 6/2019. Tính đến nay, volume trung bình 1 ngày của VCC đang rơi vào tầm 11-12 triệu $, gấp 20 lần so với Wazirx. Xét trên việc Wazirx hoạt động tại Ấn Độ, một thị trường có dân số gần gấp 10 lần Việt Nam, chúng ta có thể thấy là Wazirx đang có kết quả kinh doanh không mấy ấn tượng. Vậy tại sao Binance lại mua lại Wazirx, cùng với đó là gọi vốn IEO cho sàn giao dịch này?

2. Binance x WazirX

Nếu những ai hay follow Telegram của mình, sẽ biết được việc mình từng đưa ra tiên đoán về việc giai đoạn 2020-2022 sẽ là giai đoạn các chính quyền Trung Ương các nước thắt chặt luật với tiền Mã Hóa nói chung. Ấn Độ cũng không phải là 1 ngoại lệ. Chính quyền nước này trước đến nay vốn đã có cái nhìn không mấy thiện cảm với tiền Mã Hóa (thông qua hàng loạt các động thái cấm Crypto đến từ ngân hàng Trung Ương Ấn Độ). Chính vì vậy, con đường để người dân Ấn Độ có thể dùng tiền mặt mua tiền Điện Tử (Fiat – to Crypto) luôn rất là khó khăn.

1 cách tình cờ, cho dù volume ít ỏi, nhưng WarzirX đang là 1 trong những sàn giao dịch hàng đầu tại Ấn Độ cung cấp giải pháp P2P cho người dùng. Tức là thông qua WazirX, Binance sẽ có một “chân rết”, một công ty con tại Ấn Độ để mở rộng hệ sinh thái Binance ra đất nước tỷ dân này. Mà đã làm phải làm cho trót. Nhằm gọi vốn để phát triển, cũng như quảng cáo thêm cho WazirX, Binance quyết định sẽ IEO WazirX vào tháng 2 này thông qua Binance Launchpad. Đồng coin dùng để gọi vốn của WazirX sẽ là đồng WRX, coin sàn của WazirX tương tự như BNB của Binance.

 

III. WRX IEO Sale.

1. Tổng quan Token WRX.

 

Tổng vốn gọi trên Binance Launchpad 2,000,000 USD
Tổng Cung 1,000,000,000 WRX
Hiện đang lưu thông 18.68% of Total Token Supply
Giá bán IEO 0.02 USD
Tổng số bán ra trong IEO 100,000,000 WRX (10% Tổng cung)
Số Vé thắng tối đa 10,000
Số mua dành cho mỗi vé thắng 200 USD (10,000 WRX)
Thời hạn khóa sau mua Không khóa
Giá Private Sale 1 WRX = 0.018 USD
Tổng số đã bán ra trong Private Sale 5% Tổng cung
Thời hạn khóa Private Sale 1 năm.
Loại Token BEP2

 

Hiện tại, tổng số token lưu thông của WRX là 18.68% tổng cung. Người dùng ngoài mua Private sale hay IEO qua Binance Launchpad ra, còn có thể tham gia các chương trình Airdrop của sàn để có thể sở hữu WRX.

Số Token của WRX sẽ được phân bổ như sau:

  • Launchpad Sale tokens chiếm 10.00% tổng cung.
  • Private Sale tokens chiếm 5.00% tổng cung.
  • Nhà sáng lập sẽ sở hữu 30% lượng token.
  • 20% token sẽ được dành cho Marketing.
  • 20% sẽ được dành cho các đối tác và hệ sinh thái.
  • WRX sẽ Airdrop 11% tổng cung.
  • WRX 3.9% sẽ được dùng để thưởng cho thợ đào.
Lịch release token của WazirX

 

Với việc sẽ chỉ có 15% tổng lượng token được bán ra, và 11% tổng lượng token dùng để Airdrop, khá là dễ cho team của WazirX để làm giá và giữ giá cho token này. Chặng đường Unlock của WRX cũng tương đối dài, đến 2025 mới Unlock hết token.

2. Bài toán định giá Token

Về định giá coin sàn của WazirX, nó đang được định giá ở mức lửng lơ, không quá cao để lắc đầu nhất quyết không mua, song cũng không quá rẻ để hy vọng x5 – x10 so với giá mua cho các nhà đầu tư may mắn.

Chúng ta có giá bán IEO trên Binance là 0.02$, cao hơn 10% so với giá WRX từng được bán trong Private Sale. Tổng số Token của WRX là 1 triệu đồng, nếu định giá với giá IEO thì WRX sẽ có tổng vốn hóa tương đương với 20 triệu $, một con số theo mình là quá nhiều nếu so với volume hiện tại của sàn giao dịch này.

So sánh 1 chút, chúng ta có Kucoin với volume giao dịch gấp 100 lần WazirX, (tương đương 50 triệu $/ngày) nhưng vốn hóa coin sàn chỉ rơi vào 80 triệu $, gấp có 4 lần WRX. Hay Huobi Global có volume hàng ngày tương đương 1 tỷ $, nhưng vốn hóa coin sàn HT rơi vào tầm 800 triệu $. Ấy vậy mà WRX hiện tại đang với volume rất yếu (500.000$/ngày) lại có coin sàn định giá vốn hóa 20 triệu $, theo mình là 1 điều bất hợp lý trong thời gian dài.

Tuy nhiên dài hạn là một bài toán khác, còn ngắn hạn, giá của WRX vẫn có thể được đẩy lên so với giá IEO, miễn là team và sàn chịu chơi. Dù sao thì với mức định giá như vậy, mình nghĩ khá là khó để WRX có thể X nhiều lần so với giá IEO được.

Dự đoán của Cryptohub, WRX sẽ chào sàn với giá x từ 2 cho đến 3 lần so với giá IEO (0.04-0.06$).

 

IV. Tổng kết.

IEO hay ICO vẫn vốn luôn là hình thức hay để gọi thêm vốn vào thị trường. Nếu anh em để ý, từ khi trend ICO và IEO tàn, thị trường cũng hiu quạnh theo. Là IEO đầu tiên trong 2020, hy vọng là phù thủy CZ sẽ đẩy giá 1 chút, để cho anh em nào may mắn mua được có 1 khởi đầu vui vẻ cho cả thập kỷ tới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn cập nhật thông tin nhanh nhất về thị trường Crypto, cũng như những tín hiệu mua bán cùng kiến thức về thị trường, hãy join channel Telegram của Cryptohub.vn tại https://t.me/cryptohubvn nhé!!

 

 

You may also like