Tài liệu Trading/Blockchain

Review sách: Blockchain trong kỷ nguyên Phi tập trung – Cuốn sách phải có của Blockchain Investors

single-image

I. Mở Đầu

Mỗi khi nhắc đến đọc sách Blockchain, đa phần các nhà đầu tư người Việt Nam đều nhăn mặt lè lưỡi. Điều này cũng không phải là điều khó hiểu, khi mà hầu hết các cuốn sách về Blockchain từ tiếng Anh đến tiếng Việt đều khá là khó hiểu. Không phải ai cũng có khả năng ngồi học và nhớ được về hàng loạt các định nghĩa đặc sệt công nghệ như BFT, Consensus Mechanism, DAG v.v… Đây chính là điều đã khiến đa phần nhà đầu tư tiền Mã hóa thất bại.

Một trong những suy nghĩ sai lầm của đa phần nhà đầu tư Crypto tại Việt Nam, đó là họ không chú ý đến việc học về bản chất Blockchain trước khi xuống tiền đầu tư. Thay vào đó, họ thường nghe bạn bè, người quen, KoLs trên mạng để ra quyết định. Và tất nhiên, chúng ta đã thấy được hậu quả của điều này rồi. 2018 – 2019 đã là 1 quãng thời gian đau thương mà không ai muốn nhắc lại.

Nguyên nhân mất mát của đa phần nhà đầu tư Việt, đó là đầu tư 1 cách thiếu hiểu biết. Đa phần mọi người mất tiền do “đầu tư dài hạn” vào các dự án Crypto lừa đảo hay được định giá quá cao.

Trăn trở về điều đó, John Nguyen, một trong những admin tại group Crypto lớn nhất VN, Trade Coin Underground đã dành hơn 1 năm để nghiên cứu và tổng hợp tất cả những kiến thức thiết yếu nhất về Blockchain vào 1 cuốn sách cho các nhà đầu tư Crypto. Cuốn sách đó có tên là “Blockchain Trong Kỷ Nguyên Phi Tập Trung.”

 

II. Cuốn sách này nói về điều gì?

Được ra mắt từ tháng 10/2018, đến nay sách “Blockchain Trong Kỷ Nguyên Phi Tập Trung” đã nhanh chóng đón nhận nhiều sự khen ngợi từ các dự án/quỹ đầu tư lớn trong cộng đồng Blockchain Việt Nam. Lý do cho điều này rất đơn giản: Đây là cuốn sách sẽ giúp bạn dẹp Google sang một bên mỗi khi cần phải nghiên cứu về bất kỳ dự án Blockchain nào.

Mình đã đặt mua cuốn sách từ đầu tháng 10, ngay sau khi nó mở bán. Và cảm nhận đầu tiên của mình về nó là 1 sự choáng ngợp. Chỉ trong hơn 200 trang sách, John Nguyen đã tổng hợp được hầu hết những thông tin/kiến thức cần thiết nhất về ngành công nghiệp Blockchain một cách vô cùng chi tiết.

Mục lục của sách

“Blockchain Trong Kỷ Nguyên Phi Tập Trung” có lẽ là cuốn sách chi tiết nhất về Blockchain mà mình được đọc trong 1 năm trở lại đây. Từ những kiến thức cổ điển như “Nguyên lý hoạt động”, “Softfork – hardfork”, cho đến những thông tin về các xu hướng mới xuất hiện trong ngành công nghiệp Blockchain (mà nhiều khả năng bạn chưa tìm được ngay cả trên Google) như Atomic Swap và giao tiếp Cross-chain, bạn đều có thể tìm thấy trong cuốn sách này.

 

III. Cuốn sách này có dễ hiểu không?

Một điều khiến cho mọi người e ngại khi nhắc đến sách Blockchain, đó là sự khó hiểu của nó. Thậm chí khi đặt mua, chính mình cũng sợ điều này. Đa phần những cuốn sách Blockchain đã xuất bản tại Việt Nam đều rất là khô khan, thậm chí là thiếu tính thực tế (do công nghệ phát triển nhanh, và đa phần chúng đã được viết từ 2016-2017 mất rồi).

Một đoạn tác giả viết về Binance DEX, trào lưu chắc chắn sẽ đến của tương lai

 

Tuy nhiên, trái lại với suy nghĩ của mình, sách của John được viết khá là dễ hiểu và thân thiện với người mới. Khi gặp phải những khái niệm khó nhằn, John luôn có những hình ảnh/sơ đồ minh họa cho những khái niệm đó. Cho dù bạn là một người mới chập chững tìm hiểu về Blockchain và thị trường Crypto, hay là một nhà đầu tư lâu năm trong thị trường, mình tin là bạn sẽ không gặp phải khó khăn khi tiếp cận những kiến thức ở trong cuốn sách này.

 

IV. Tại sao tôi nên sở hữu cuốn sách này?

Sau 1 tháng đọc và thẩm định kỹ càng, mình tin là bất kỳ nhà đầu tư nào đang hoạt động trong thị trường Blockchain cũng đều nên sở hữu cuốn sách này.

Tất nhiên, như chính tác giả John Nguyễn đã chia sẻ, nếu bạn chỉ đơn giản là 1 day-trader, người canh mua khi giá xuống và bán khi giá lên, xoay vòng vốn liên tục, bạn không cần học về công nghệ Blockchain nhiều làm gì.

Tuy nhiên, nếu như bạn dù chỉ định đầu tư có 500$ lâu dài vào bất kỳ dự án nào trong thị trường này, thì bạn cũng nên đọc nó. Mình không nghĩ là cuốn sách này sẽ giúp bạn giàu lên nhanh chóng trong thị trường Crypto. Tuy nhiên nếu nắm rõ được những nội dung trong sách, mình tin là nó sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là những dự án tốt, và đâu là những dự án lừa đảo. Có kiến thức, chưa chắc bạn đã giàu lên. Nhưng chắc chắn, bạn sẽ không nghèo đi.

Đối với các nhà đầu tư thực sự tin tưởng vào tương lai của ngành công nghiệp Blockchain ( trong đó có mình), đây là 1 cuốn sách nên có. Như mình đã nói, ngoài kiến thức cơ bản ra, John Nguyen còn đề cập đến các xu hướng đang nhen nhóm sẽ phát triển trong 2020 – 2021, và có thể đó sẽ là những thông tin rất hữu ích cho các nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm các cơ hội mới.

Cũng phải nói thêm, đây là cuốn sách duy nhất của người Việt dám viết về vấn đề này. Người Việt chúng ta vốn nổi tiếng về độ máu me khi chơi Tiền ảo, nhưng lại không có một cuốn sách nào tìm hiểu về ngành công nghiệp này. Với chỉ 250.000 đồng, cái giá rất rẻ so với những gì nó mang lại, và đặc biệt rẻ so với tâm huyết tác giả bỏ ra, mình nghĩ chúng ta hoàn toàn nên ủng hộ 1 tác phẩm của người Việt.

Một điểm yếu nhỏ mà mình thấy còn tồn tại trong cuốn sách, đó là nó chưa được biên tập/hiệu đính lại 1 cách chuyên nghiệp ( cũng không rõ có bên nào đủ kiến thức để biên tập lại được cuốn này không ). Chính vì vậy phần trình bày trong cuốn sách hơi dài dòng, với các đoạn văn khá là dài đặt cạnh nhau. Hy vọng tại bản giấy (sẽ được chuyển miễn phí trong tương lai cho độc giả mua sách) sẽ có điều chỉnh trong cách trình bày để mọi thứ được dễ nhìn hơn.

 

V. Kết

2020 đang đến, với một event đang được tất cả đón chờ, đó là BTC Halving. BTC hứa hẹn sẽ góp phần tạo độ khan hiếm cho BTC, giúp BTC đi lên như cái cách Halving đã từng giúp BTC đi lên hồi 2016. Thị trường đã và đang sẵn sàng cho một mùa tăng trưởng mới. Thị trường Cryptocurrency vẫn còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển mạnh. Tuy nhiên, lần này, sự tăng trưởng của toàn bộ thị trường sẽ rất là khác.

Không còn nhiều những “moon boys”, những dự án nhanh chóng x5-10 qua 1 đêm, cũng như những kẻ liều ăn được 15 – 20 lần tài khoản một cách vô thức. Lần này, những người tham gia thị trường sẽ bao gồm các quỹ lớn, các nhà đầu tư tổ chức, cũng như là các ngân hàng với 1 hệ thống chuyên gia đặc biệt.

Để có thể tồn tại và kiếm lợi nhuận 1 cách bền vững, bạn cần trang bị kiến thức. Và cuốn sách “Blockchain Trong Kỷ Nguyên Phi Tập Trung” có thể sẽ là 1 khởi đầu.

Để kết thúc bài Review ngắn này, mình xin trích dẫn lại 1 câu trong cuốn sách của John Nguyen mà mình vô cùng thích:

Làn sóng thay đổi toàn bộ bộ mặt của nền công nghệ hiện tại sẽ trải rộng trên khắp quy mô toàn cầu, giống như những gì đã từng xảy ra trong kỷ nguyên Internet vào thập niên 90 và những năm 2000. Chúng ta thay vì bác bỏ hãy đào sâu tìm hiểu, thay vì né tránh hãy cố gắng hòa mình và thay vì bỏ lỡ hãy chủ động nắm bắt cơ hội.

Bạn đọc quan tâm có thể truy cập trực tiếp trang web: Sachblockchain.com để mua sách. Chúc các bạn có một chặng đường đầu tư lâu dài và hiệu quả ;).

 

You may also like