Review Sàn giao dịch

Review sàn giao dịch Kucoin. Liệu đầu tư vào Kucoin có an toàn?

single-image

 

I. Lời mở đầu

 

Cùng với sự tăng trưởng của Bitcoin và thị trường Tiền Mã Hóa, các sàn giao dịch Crypto đang mọc lên như nấm sau mưa. Nếu như chỉ cách đây vài năm, trên thế giới chỉ có vài sàn giao dịch tồn tại như Bittrex, Poloniex, Mt. Gox… thì hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch đang hoạt động.

Điều này xảy ra bởi càng ngày, nhu cầu đầu tư vào thị trường tiền mã hóa càng lớn mạnh. Tuy nhiên, để “chọn mặt gửi vàng” trong thời đại này không phải là điều dễ dàng. Mỗi sàn giao dịch tiền điện tử đều có những điểm mạnh, điểm yếu lẫn rủi ro của riêng mình. Nếu không cẩn thận, người dùng và nhà đầu tư hoàn toàn có thể mất trắng khoản đầu tư của mình vì không có kiến thức.

Chuyên mục Review Sàn giao dịch của Cryptohub.vn được thành lập nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các sàn giao dịch đang hoạt động. Chúng tôi sẽ đánh giá các sàn giao dịch hiện tại dựa trên nhiều yếu tố và tiêu chí, để từ đó nhà đầu tư có thể tự đưa ra quyết định của bản thân mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá sàn giao dịch Kucoin – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay.

 

II. Kucoin là gì?

Kucoin là 1 sàn giao dịch tiền mã hóa đến từ Hồng Kong, với khối lượng giao dịch hàng ngày rơi vào tầm 200 triệu Đô.

Được thành lập từ tháng 9/2017, Kucoin vốn được biết đến là sàn giao dịch “Dành cho tất cả mọi người”, khi những dự án được giao dịch trên đây rất đa dạng, và đi kèm lợi nhuận cao. Được chống lưng bởi rất nhiều người khổng lồ trong ngành công nghiệp Blockchain như GF Securities, Ant Financial v.v… sàn Kucoin là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Tháng 2 năm 2019, Kucoin đã cho ra mắt Kucoin 2.0, một đợt cập nhật lớn của sàn giao dịch này về tính năng, giao diện, lẫn phí giao dịch, nhằm tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và nhà đầu tư trên sàn.

 

III. Giao diện của sàn giao dịch Kucoin.

 KuCoin có một trang chủ khá là dễ nhìn, khi họ đưa những căp giao dịch với khối lượng nhiều nhất ra ngoài trang chủ. Người dùng cũng dễ dàng tiếp cận đến với những thông báo cùng tin tức mới nhất về sàn ở đầu trang chủ. Kucoin 2.0 ra mắt vào đầu 2019 đã giúp sàn giao dịch này tối ưu hóa giao diện người dùng hơn rất nhiều so với trước đó. Tuy nhiên, theo như mình thấy, so với những sàn giao dịch đối thủ, giao diện hiện tại của Kucoin không có gì quá là khác biệt hay vượt trội.

Giao diện trang chủ của Kucoin

 

Giao diện Giao dịch của Kucoin cũng đã được thay đổi khá nhiều trong năm 2019. Tương tự Binance và Beaxy, giao diện nền web của Kucoin được gói gọn trong một khung tối giản, giúp người dùng có thể thấy được mọi thứ mà họ cần mà không phải lướt chuột xuống phía dưới ( như giao diện của Huobi ). Có thể thấy rõ ảnh hưởng của Binance lên trên Kucoin, khi mọi thao tác đều cho mình một cảm giác quen thuộc tương tự đang dùng Binance để giao dịch. Kucoin trực tiếp dùng Biểu đồ của TradingView tương tự nhiều sàn giao dịch khác. Điều này tạo sự thuận tiện lớn cho người dùng, khi người dùng có thể tương tác trực tiếp với hệ thống biểu đồ chính xác của TradingView ngay khi giao dịch.

 

Giao diện theo phong cách tối giản của KuCoin

 

Điểm mạnh lớn nhất mà mình thấy ở Kucoin, đó là họ đã có app hoàn chỉnh trên Android lẫn iOS, đặc biệt là iPad, điều mà Binance vẫn chưa làm được. Mình hay có thói quen mang iPad đi du lịch để trade, và việc Binance không có app chính thức cho iOS lẫn iPad làm mình rất khó chịu. Giao diện trên ứng dụng di động của KuCoin khá đẹp và dễ sử dụng, với tốc độ phản hồi tương đối nhanh ( cá nhân mình thấy nhanh hơn app của Binance khá là nhiều ). Với việc hiện tại 80% người chơi sử dụng ứng dụng di động khi giao dịch, Kucoin đang làm khá là tốt vấn đề này. Có lẽ, đây là điểm cộng lớn nhất về phần giao diện và trải nghiệm người dùng cho Kucoin.

 

IV. Các cặp giao dịch và mức phí.

Với việc là một sàn giao dịch nhắm đến chủ yếu Altcoins, và nhất là các dự án vốn hóa bé, các cặp giao dịch trên Kucoin chủ yếu là qua cổng Alts/BTC, tuy cũng có nhiều cặp Alts/ETH và Alts/USDT. Ngoài ra, Kucoin còn có 2 thị trường Alt/KCS ( Đồng token sàn tương tự BNB ) và Alts/NEO dành cho những ai thích dùng NEO để trao đổi.

Những cặp coin và dự án trên Kucoin là những dự án khá tiềm năng, trong đó nhiều cặp đã được list lên Binance. Kucoin từng được coi là “sân sau” của sàn Binance, vậy nên không có gì lạ khi đa phần những dự án trên Binance ( không tính những dự án IEO ) đều xuất hiện trên Kucoin. Điều mà mình thích với những cặp giao dịch, đó là những cặp Lowsats được chia nhỏ tỉ giá hơn, nhằm thuận tiện cho người mua theo dõi. Ngoài ra thì các cặp coin “rác” trên sàn đều có thanh khoản khá ổn, không gây nhiều rắc rối cho người dùng khi mua và bán.

Hiện tại, Kucoin chưa có Margin và chưa có kế hoạch margin cho tương lai. Có thể theo trào lưu chung như anh cả Binance, Kucoin sẽ cho phép Margin vào một ngày nào đó, nhưng hiện tại thì mình vẫn chưa thấy động tĩnh từ sàn

Với Update 2.0 của mình, Kucoin cho phép mức phí với Taker và Maker khác nhau, và giảm phí dựa trên số lượng nắm giữ token KCS của sàn, tương tự Binance. Về cơ bản, bạn càng giữ nhiều KuCoin Token trong ví, thì bạn càng nhận được nhiều ưu đãi về phí giao dịch.

 

V. Token Kucoin, IEO và chương trình Ref.

Kucoin có riêng một đồng coin sàn do mình tự phát hành tương tự Binance với BNB, là đồng KCS ( Kucoin Shares ). Trong quá khứ, đã từng có lúc đồng KCS có giá lên đến 20$. Hiện tại thì nó đang có giá là…

Hiện tại, holder Kucoin Shares có 3 lợi ích cơ bản, đó là giảm phí giao dịch, nhận lãi của sàn, và tham gia các đợt bán IEO của sàn.

Về chương trình nhận lãi, thì bạn sẽ được sàn chia % lợi nhuận hàng năm dựa trên số KCS mà bạn nắm giữ. Hiện tại, lãi hàng năm đang rơi vào tầm 2.5%, một con số không hề ấn tượng, vì nó còn thấp hơn lãi ngân hàng. Tuy nhiên, mình nghĩ đây chỉ là một tính năng nhỏ để kích cầu nhẹ sức mua thôi. Trong năm 2019, cùng với trend IEO trên toàn thị trường, Kucoin đã mở bán 4 IEO tính từ đầu năm đến giờ. Tính đến thời điểm trong bài viết, IEO của Kucoin hầu hết đều x2 từ giá bán, và không có IEO nào lỗ đáng kể tính theo $.

Dưới đây là bảng thống kê giá IEO trên Kucoin tính đến thời điểm viết bài

BTC USD ETH
MultiVAC 0.3x 0.97x 0.55x
Coti 0.69x 1.15x 0.91x
Chromia 0.7x 1.04x 0.92x
Trias 1.26x 2.02x 1.51x

 

Để khuyến khích sự tăng trưởng hơn nữa của Kucoin, người dùng sẽ nhận được tiền thưởng cho việc mời bạn bè tham gia giao dịch trên sàn. Người gửi lời mời sẽ nhận được một phần phí giao dịch được tích lũy bởi người được mời. Ví dụ khi Việt mời Nam tham gia sàn Kucoin thông qua link giới thiệu của mình, Việt sẽ được hưởng 1 phần phí giao dịch mà Nam phải trả cho Kucoin trong mỗi giao dịch. Và nếu Nam mời thêm 1 người nữa, Việt cũng sẽ được hưởng 1 phần phí của người này.

Điều này có hiệu ứng kim tự tháp, vì bạn có thể tích lũy tiền thưởng càng lớn nếu như bạn mời được càng nhiều người. Đừng nhầm lẫn điều này với các mô hình đa cấp, mặc dù chúng có cấu trúc tương tự. Bởi vì không giống như trong các mô hình đa cấp, Kucoin không kiếm tiền từ việc này. Trên thực tế, sàn mất tiền từ mỗi giao dịch với mỗi lượt giới thiệu mà người dùng thực hiện, vì người dùng đã gửi giới thiệu sau đó sẽ nhận được một phần phí.

 

VI. Team và pháp lý

Tương tự hầu hết các sàn giao dịch Crypto khác, Kucoin hiện đang không được bảo trợ pháp lý, hay bị cấm ở bất cứ đâu, thậm chí ở Mỹ. Hiện tại, với thông tin Binance đang tạm thời cấm khách hàng Mỹ giao dịch vì lí do pháp lý, đây có thể là 1 cơ hội cho Kucoin tiếp cận đến nhiều khách hàng tại Mỹ hơn trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta phải chấp nhận rằng hầu hết uy tín và độ an toàn của sàn sẽ đến từ uy tín của team đứng đằng sau Kucoin.

Team Founder và quản lý Kucoin đã có khá nhiều kinh nghiệm cả trong làng Crypto lẫn trong các hoạt động kinh doanh khác. CEO của Kucoin, ông Michael Gan đã từng có kinh nghiệm lâu năm làm việc tại công ty đầu tư Ant Financial, một công ty nổi tiếng trực thuộc tập đoàn Alibaba Trung Quốc. Eric Don, chủ tịch của Kucoin cũng từng hoạt động trong nhiều công ty IT tại Trung Quốc dưới danh nghĩa CTO ( giám đốc công nghệ ) trước khi thành lập Kucoin. Trên thực tế, Team Kucoin đã làm việc với nhau từ năm 2013, nhằm chuẩn bị mọi khía cạnh có thể trước khi đưa Kucoin vào hoạt động.

Hiện giờ, vẫn chưa có vụ lừa đảo hay fud nào đến từ Kucoin. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2018, có tin đồn được lan truyền về việc địa chỉ văn phòng của Kucoin tại Hong Kong là 1 địa chỉ giả và hoàn toàn trống không. Cho dù Kucoin đã đính chính, nói rằng đây chỉ là 1 địa chỉ trên giấy tờ, nhưng có vẻ như điều này vẫn chưa giải quyết được vấn đề.

Dù sao, Kucoin vẫn là 1 sàn giao dịch nổi tiếng và chưa có vấn đề gì, tuy nhiên thì người dùng không nên để tất cả tài sản trên sàn, nhất là những sàn giao dịch tập trung vì vấn đề bảo mật.

 

VII. Hỗ trợ khách hàng, tốc độ nạp rút và KYC.

Về hỗ trợ khách hàng tại Kucoin, mình đánh giá cao team hỗ trợ ở đây. Phản hồi của team Kucoin tuy không phải nhanh nhất, nhưng trả lời đầy đủ và đúng trọng tâm vấn đề. Tốc độ nạp rút của sàn cũng không có gì phải phàn nàn. Mọi thao tác nạp, rút đều được xử lý dưới 30 phút ( tùy vào đồng coin mà bạn nạp/rút ).

Kucoin không yêu cầu người dùng phải KYC, tuy nhiên nếu bạn không KYC, thì bạn sẽ không được rút nhiều hơn số tài sản tương đương 2BTC/ ngày.

 

VIII. Kết luận

Mặc dù chỉ mới có 2 năm phát triển, một thời gian không quá nhiều kể cả trong thế giới tiền điện tử, nhưng Kucoin đã gây được 1 số tiếng vang nhất định. Điểm mạnh nhất của sàn có lẽ nằm ở việc có nhiều dự án tiềm năng chưa được xuất hiện trên các sàn lớn, với thanh khoản ổn định. Ngoài việc đó ra thì mình chưa thấy có nhiều vượt trội của Kucoin so với các sàn giao dịch khác trong thời điểm hiện tại. Token KCS và các dự án IEO của sàn tuy có lợi nhuận đều đặn, nhưng không cao so với thị trường crypto, và chắc chắn không thể so sánh với anh cả Binance được.

UI/UX ( Giao diện và trải nghiệm người dùng ) của sàn cho dù mới được nâng cấp và dễ dùng hơn trước, tuy nhiên vẫn không có gì đặc biệt. Điểm cộng cho sàn là tích hợp dữ liệu từ TradingView, đáng tin cậy.

Về team, bảo mật và support thì mình đều không có gì phàn nàn. Tuy nhiên sàn chưa làm mạnh marketing so với các đối thủ của mình, vì vậy nên nếu muốn phát triển Kucoin và hút vốn về sàn, team Kucoin sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều.

Tổng kết lại, với Kucoin, chúng ta có 1 sàn giao dịch đáng tin cậy, nhưng chưa có nhiều điểm vượt bậc so với mặt bằng chung. Nếu bạn là fan của một đồng coin nào đó trên sàn, hoặc muốn đầu tư vào các dự án vốn hóa bé với mức độ an toàn trung bình, thì Kucoin sẽ là một sự lựa chọn dành cho bạn. Ngoài điều đó ra, thì các sàn giao dịch khác như … … … có vẻ sẽ là một sự lựa chọn hợp lý hơn.

 

Các cặp coin giao dịch trên Kucoin có tiềm năng mang lại lợi nhuận lớn, do vốn hóa còn khá bé. Khối lượng giao dịch trung bình

√  Không cần KYC

√  Token sàn KCS mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

√  Giao diện thân thiện, dễ dùng. Có ứng dụng cho iOS, iPad và Android.

 

χ  Không chấp nhận Fiat

χ  Độ tin cậy ở mức trung bình

χ  Marketing còn hạn chế

χ  Chưa có nhiều vượt trội so với đối thủ.

 

 

 

 

You may also like