Review Sàn giao dịch

Review sàn SnapEx: New Bitmex killer?

single-image

I. Lời mở đầu.

Là 1 trong những sàn giao dịch mới bắt đầu nổi lên vào 2019, SnapEx đã nhanh chóng được “phủ sóng” khá là rộng rãi ở Việt Nam. Việc SnapEx nổi tiếng như vậy, phần nào đến từ việc họ đang chạy khá nhiều event quảng cáo/tài trợ ở Việt Nam. Phần vì tò mò, phần vì đã chán Bitmex với giao diện cổ lỗ, mình quyết định sẽ xách dép qua SnapEx để test xem liệu đây có khả năng trở thành nhà mới của mình hay không (mình margin trading khá là nhiều).

Sau 1 tuần thử nghiệm, đây là bài review chi tiết của mình. Bỏ qua những yếu tố râu ria, bài review này sẽ chú ý vào 3 phần: Giao diện, Tính năng, Phí và Trải nghiệm người dùng.

Trước khi đọc bài, mình mong bạn sẽ dành ra 5s để join channel cùng group chat của chúng mình để không bỏ lỡ kèo thơm cũng như kiến thức trading miễn phí nhé!

Disclaimer: Bài viết này không nhận tài trợ từ SnapEx dưới bất kỳ hình thức nào. Thị trường Crypto nói riêng và Trading nói chung luôn tồn tại rủi ro, vậy nên hãy tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình!

 

II. Giao diện và những cái nhìn đầu tiên về SnapEx.

 

Cảm giác đầu tiên của mình khi bắt đầu sử dụng SnapEx, đó là giao diện thân thiện và dễ dùng ngay từ khâu đăng ký.

Đăng ký tài khoản của SnapEx cũng rất là đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn vào link này để đăng ký với số điện thoại của mình. Sau khi đăng ký xong thì xác minh danh tính bằng việc điền số chứng minh thư cùng ảnh chup, vậy là xong. Xác minh danh tính cho SnapEx cũng rất nhanh, mình làm cho tài khoản của mình cùng bạn mình thì chỉ mất 5 phút là team đã xác minh cho bạn rồi. Điểm cộng đầu tiên cho SnapEx.

Điểm cộng thứ 2 cho SnapEx nằm ở App di động của họ. Thiết nghĩ, Binance nên thuê lại team thiết kế app cho SnapEx về để làm lại app iOS cho Binance, vì app SnapEx chạy quá mượt. Trong quá trình sử dụng các ứng dụng của các sàn Crypto, đây là app mà mình hài lòng nhất. Giao diện của app điện thoại SnapEx khá là đơn giản và dễ dùng. Mỗi khi muốn vào lệnh, bạn chỉ cần chọn xem mình muốn Long (Buy) hay Short (Sell) tại mức giá nào, đi kèm với đòn bẩy, vậy là xong. So sánh với UI trên Bitmex thì thật, đúng là đau đầu.

 

Giao diện điện thoại của SnapEx khá là đơn giản và dễ sử dụng.

SnapEx cũng có app cho iPad, tuy nhiên app này giống như 1 phiên bản phóng to của điện thoại, chứ chưa được tinh chỉnh hay làm riêng cho iPad. Hy vọng trong thời gian tới, team sẽ làm hẳn 1 phiên bản cho máy tính bảng của Apple, giúp mình đỡ phải mang laptop mỗi khi ra café làm việc.

 

III. Mức phí giao dịch.

 

1. Cơ chế phí giao dịch trên SnapEx. 

Trước khi chuyển nhà qua SnapEx, mình đã từng nghe nhiều bạn kêu với mình rằng SnapEx có mức fees khá là chát, vậy nên mình quyết định chuyển qua SnapEx coi sao.

Trước hết, cái nhìn đầu tiên của mình về fees của SnapEx là nó khá đắt trên lý thuyết khi so với Bitmex. Bitmex có fees là 0.075% tổng order, còn SnapEx sẽ là 0.15%. Nhìn qua thì có vẻ như SnapEx sẽ có mức phí gấp đôi so với Bitmex. Tuy nhiên khi trải nghiệm thực tế, mình đã nhận ra 1 điều khá là thú vị: Nếu xét trên thời gian dài, SnapEx có mức phí giao dịch chỉ nhỉnh hơn 1 chút, hoặc thậm chí đôi lúc còn thấp hơn cả Bitmex.

Có 2 lí do dẫn đến điều này.

Điều đầu tiên, Bitmex có fees 2 đầu, còn SnapEx chỉ có 1. Tức là khi bạn đặt lệnh Buy/Sell trên Bitmex, sàn sẽ charge bạn 0.075% tổng volume bạn đặt. Và khi bạn đóng lệnh, sàn sẽ charge tiếp 1 lần phí nữa trên tổng số tiền này.

Với SnapEx, sàn sẽ chỉ tính phí bạn 1 lần lúc bạn đặt lệnh. Không có phí đóng lệnh trên SnapEx, vậy nên bạn sẽ chỉ phải trả phí 1 lần duy nhất.

Phí giao dịch được thông báo rõ ràng trước khi vào lệnh.


Lí do thứ 2
đến từ cơ chế Funding của Bitmex. Ngoài phí đặt lệnh bình thường ra, Bitmex có 1 cơ chế phí là Funding. Nhiều người dùng không để ý đến điều này. Đại ý là, tùy từng thời điểm, Bitmex sẽ tính thêm phí giao dịch của bạn.

Ví dụ như trong cái thời Bitcoin đi từ 3k lên 10k đầu năm nay, có những lúc Funding của Bitmex cho phe long sẽ rơi vào 0.15%. Tức là ngoài khoản phí bình thường, bạn sẽ phải trả thêm 0.15% tổng volume order cho Bitmex nữa. 1 con số khá là đáng sợ.

2. Phí thực tế giao dịch trên SnapEx.

Để dễ hiểu, mình sẽ tính cụ thể dựa trên số liệu thực của mình.

Với 1000$ đặt đòn bẩy x25, số phí mình phải trả sẽ là:

Với SnapEx: 1000x25x0.15% = 36$

Với Bitmex, khi bạn mở lệnh bạn sẽ mất: 1000x25x0.075% = 18$

Khi đóng lệnh bạn sẽ mất: 1000x25x0.075% = 18$.

Tổng phí giao dịch trên Bitmex sẽ là 36$ cho 1 lần giao dịch cả đi lẫn về.

Với Funding 0.1%, bạn sẽ mất 1000x25x (0.075+0.1) = 43$ khi mở lệnh

Cộng thêm phí đóng lệnh rơi vào trung bình 18$, có những đợt mình chứng kiến fees Bitmex đã cao hơn khá nhiều so với SnapEx

Những ví dụ trên cho thấy mức phí của SnapEx tuy cũng có thể coi là đắt, nhưng thực tế không đắt như mọi người nghĩ. Một phần mọi người nghĩ Bitmex có fees rẻ hơn còn là do họ dùng đơn vị là XBT để chơi chứ không dùng USDT, vậy nên việc tính phí giao dịch sẽ khó hơn với người mới. Đây cũng là 1 tính năng của SnapEx mà mình muốn đề cập trong phần sau.

3. Cách để giảm phí giao dịch trên SnapEx.

Để giảm fees giao dịch trên SnapEx, SnapEx còn tặng cho người mới đồng Snap khi hoàn thành những mục được họ đề ra. Mỗi giao dịch thường mình sẽ được refund tầm 10% phí giao dịch = Snap. Đồng Snap của họ có thể được dùng để đổi ra USDT hoặc trừ vào phí giao dịch, tùy nhu cầu của người dùng.

1 cách nữa để giảm fees giao dịch, đó là đăng ký tài khoản tại link của mình ở đây. Với việc đăng ký dưới link mình, mọi người sẽ được giảm tối thiểu 10% fees giao dịch trên SnapEx. Ngoài ra, sau khi đăng ký dưới link của mình và Inbox cho mình qua Telegram, mọi người sẽ được join CryptoHub Education Program (Trị giá 389$, thông tin chi tiết đọc tại đây).

Link đăng ký SnapEx ref mình: https://www.snapex.com/user/register?JTdCJTIyY29kZSUyMiUzQSUyMndxaWhveCUyMiUyQyUyMmxhbmclMjIlM0ElMjJlbiUyMiU3RA==

 

IV. SnapEx vs Bitmex

Sau 1 tuần chuyển nhà, dưới đây là những điểm mình thấy SnapEx khác biệt so với Bitmex.

1. Đơn vị nạp là USDT.

Với Bitmex, bạn nạp BTC vào để đánh, và sẽ rút BTC ra. Tức là nhiều khi kể cả bạn đánh lãi BTC nhưng nếu giá BTC giảm, chưa chắc bạn đã lãi.

Với SnapEx, bạn nạp USDT vào, đánh và rút USDT ra. Bạn sẽ không phải lo về việc BTC xuống giá và bạn mất lãi của mình. Đây là điều mà bạn nên cân nhắc, nhất là vào mùa cuối năm downtrend như này.

2. Multi-chart trên web.

Đây là 1 tính năng khá hay mà mình phải mất tiền mua premium tradingview để có thể sử dụng.

Khi trader trade trên nền Web, Trader có thể sử dụng 4 giao diện chart cùng 1 lúc như hình dưới đây.

Với việc mở 4 chart 1 lúc, mình sẽ có cái nhìn toàn cảnh rõ hơn về thị trường.

 

Nhìn 4 chart 1 lúc đem lại cho mình cái nhìn về market tốt hơn rất nhiều so với 1 chart (tất nhiên). SnapEx cũng cho phép dùng đủ công cụ trên TradingView, một trong những tính năng khá là tiện của họ.

3. Giá “chuẩn”.

Giá có lẽ là điều mà mình ưa nhất trên SnapEx. Giá margin trên SnapEx lấy giá chuẩn từ 4 sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase, Kraken và Bitfinex. Chính vì vậy giá trên SnapEx mình theo dõi thường xuyên trùng với Binance, ít râu ria, tạo thuận lợi lớn cho trader.

Ai trade Bitmex thường xuyên hẳn là cũng biết về câu chuyện râu ria rồi. Nhiều khi giá trên các sàn lớn pump 10% thì giá XBT lại pump đến 20%, góp phần làm cháy tài khoản của biết bao dũng sĩ margin. Với SnapEx, điều này gần như không có trong suốt 1 tuần mình chơi và 1 tháng mình theo dõi.

Trên SnapEx cũng không có tình trạng chênh lệch cao giữa giá mua và giá bán. Giá mua và giá bán trùng nhau cũng tạo điều kiện cho mình tiết kiệm không ít phí khi trade rồi.

4. Support nhiệt tình.

Thật sự, từ Binance, Huobi, Kucoin cho đến Bitmex, chưa có cái sàn nào mình thấy support tốt như SnapEx. (Bitmex thì thôi không nói vì nó có support đếch đâu…)

SnapEx thì có 1 cộng đồng khá đông và support khá nhiệt tình. Mỗi khi có vấn đề gì, mình pm trên Telegram của họ đều được admin và mod trả lời gần như lập tức.

Cộng đồng SnapEx hiện ở Việt Nam cũng khá đông, nên nếu anh em nào chú trọng tình cộng đồng có thể sẽ thích SnapEx hơn Bitmex nhiều.

5. Trading pair.

Hiện ở trên SnapEx đang có 8 cặp trading với USDT, đó là BTC, ETH, LTC, XRP, BCH, ADA, EOS và ETC.

Hiện SnapEx không có trading pair với BTC, đây cũng là điều dễ hiểu khi họ dùng USDT làm đơn vị trao đổi chính. Đối với mình thì các cặp trade trên SnapEx là đủ rồi, cho dù mình thực sự muốn SnapEx có thêm BNB và TRX để chơi. Tuy nhiên điều này là hơi khó trong ngắn hạn, do họ lấy giá từ CoinBase để tham chiếu, mà chờ CoinBase list TRX với BNB thì….

So với Bitmex, các cặp trade trên SnapEx không đa dạng bằng, nhưng có ưu điểm là tính thanh khoản vi vu không phải nghĩ. Bitmex cũng có các cặp margin Alts, nhưng với số vốn cao và đòn bẩy cao (ví dụ 10000$ x10 trở lên) thì khả năng thanh khoản trên Bitmex hơi khó.

SnapEx có OTC, nhưng phí OTC còn hơi đắt cho người mua. Mình chưa thử OTC bán trên SnapEx bao giờ nên chưa dám review. Điểm mạnh cho OTC mua của SnapEx là nó cho phép dùng thẻ tín dụng, vậy nên anh em nào thích chơi lớn thì có thể vay ngân hang cái thẻ tầm vài chục triệu mà nạp đánh. Điểm yếu là làm vậy có khả năng ra đê, vậy nên anh em nhớ cân nhắc.

 

V. Kết luận.

Dù mới chuyển nhà qua SnapEx không lâu, nhưng mình đã chuyển 70% vốn margin của mình sang đó. Mình tin là trong 2 năm tới của thị trường Crypto, margin sẽ là xu hướng không thể tránh khỏi. Vậy nên, chọn cho mình 1 sàn margin uy tín và chất lượng sẽ là 1 khởi đầu tốt để anh em kiếm tiền nhờ Crypto.

Với SnapEx, thì mình rút ra những ưu và nhược sau đây:

Đơn vị giao dịch chính là USDT. Phí giao dịch rõ rang và 1 chiều

Giao diện Web dễ nhìn, app Mobile nhanh, mượt, đẹp.

Nhiều chương trình giảm phí giao dịch, thu hút thêm thành viên mới.

Giá chuẩn, không nhiều râu như Bitmex

Support thường xuyên và nhiệt tình, KYC nhanh gọn nhẹ

 

Χ Phí giao dịch không rẻ, không phù hợp với scalping.

Χ OTC hơi đắt.

Χ Margin không dành cho người mới chơi.

 

Tóm gọn lại, SnapEx là 1 sàn giao dịch mà các trader nào muốn margin trong thị trường Crypto nên thử qua. Có thể đây không phải là 1 sàn giao dịch có mức phí rẻ nhất, nhưng mình cảm giác đây là sàn margin an toàn nhất mình từng thử qua.

Với những ai chưa có kinh nghiệm mà vẫn muốn thử sức với bộ môn Margin, các bạn có thể đăng ký dưới link giới thiệu của mình ở đây. Sau khi đăng ký xong, bạn hãy liên lạc với mình qua Telegram này để mình add bạn vào chương trình dạy Phân Tích Kỹ thuật CryptoHub Education Program (Trị giá 400$). Dưới đây là 1 vài feedback từ học viên của chương trình.

 

Hãy gia nhập channel của chúng mình tại đây để không bỏ lỡ signals cùng phân tích thị trường miễn phí nhé! Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!!

 

You may also like