Dự án Blockchain Phân tích cơ bản

Đánh giá nhanh Sandbox IEO (SAND): Blockchain Minecraft.

single-image

Hôm nọ nói về SERUM, hôm nay làm tiếp về SAND, trong bối cảnh mà IEO và Altcoins hot rừng rực như thế này..

Sandbox (SAND) là IEO tiếp theo của Binance, một trong những dự án thú vị nhất trong 1 khoảng thời gian dài mà mình từng thấy. Thú vị nhất không có nghĩa là có tiềm năng nhất. Với mình, sự thú vị của Sandbox nằm ở mô hình kinh doanh của dự án. Nếu thành công, đây có thể là Next – big – thing của giới Blockchain.

 

I. Sandbox (SAND) là gì?

Sandbox không phải 1 dự án Blockchain bình thường, mà là 1 thế giới ảo. Trong thế giới ảo này, người dùng có thể tự tạo ra 1 thế giới khác của riêng mình, sử dụng Token LAND.

Nghe khó hiểu phải không? Thực sự khi làm review về SAND, mình cũng rất hứng thú với độ táo bạo của dự án này. Về cơ bản, Sandbox muốn tạo ra 1 nền tảng tương tự như Minecraft, sử dụng Blockchain của Ethereum.

Có thể so sánh SAND với Minecraft – 1 game khá nổi tiếng mà có lẽ SAND lấy cảm hứng từ đó.

 

Ví dụ dễ hiểu hơn nhé. Bạn là 1 người bình thường, và muốn tạo 1 game đơn giản, dễ chơi như đua xe chẳng hạn. Tuy nhiên để tạo ra game đua xe hoàn chỉnh thì tốn rất nhiều thời gian và công sức. Từ thiết kế đồ họa cho đến lập trình, đều tốn rất nhiều công sức.

Thay vì việc phải tự mình học và tạo nên mọi thứ, bạn có thể sử dụng Sandbox, một nền tảng thiết kế game với đồ họa 8-bit dễ nhìn.

 

Với các sản phẩm vốn có của mình, SAND sẽ cho phép bạn tạo game 1 cách dễ dàng. Hiện giờ, Sandbox có 3 sản phẩm chính:

VoxEdit: Công cụ tạo hình 3D của Sandbox, cho phép người dùng tạo hình bất cứ mô hình 3D chuyển động nào, dùng để bán hoặc ghép vào game. Những thành phẩm của người dùng được gọi là ASSET.

VoxEdit, công cụ dùng để tạo hình 3D trong SAND.


Marketplace:
Nơi để người chơi bán ASSET của mình. ASSET vốn được tạo bởi VoxEdit đã nói bên trên.

Game Maker: nơi để người dùng tạo game của mình. Người dùng không cần kiến thức về coding để có thể tạo game bằng Game Maker.

Sandbox sử dụng 2 Token là SAND và LAND. LAND mình sẽ nói đến trong video review, hôm nay chúng ta chỉ đề cập đến SAND thôi.

 

II. Tokenomic của SAND.

SAND có tổng cung là 3 tỷ đồng, hiện nay đã đang lưu thông 705.000.000 đồng (tương đương với 23.5% tổng cung dự án). Token SAND được dự án dùng làm Gorveno token, Staking, cũng như là để trao đổi, mua bán đồ trong Sandbox.

Binance sẽ bán tổng cộng 360 triệu đồng SAND trong đợt IEO này, tương đương với 12% tổng cung của dự án. Trước đó, dự án đã bán được 17% tổng cung qua seed sale, và 4% qua Strategic sale. Có điều cần chú ý, đó là giá Seed sale và Strategic sale của dự án này đều thấp hơn giá bán IEO khá nhiều. (0.036 và 0.05 so với 0.08$ của launchpad).

Về chi tiết anh em xem bảng dưới.

 

Token Name SAND
Binance Launchpad Sale 12.00% of the total token supply
Seed Sale 17.18% of the total token supply
Strategic Sale 4.00% of the total token supply
Foundation 12.00% of the total token supply
Team 19.00% of the total token supply
Advisors 10.00% of the total token supply
Company Reserve 25.82% of the total token supply

 

Token cũng được chia cho team tương đối nhiều, team và Advisors được chia tổng cộng 29% token, và công ty sẽ giữ 25% token.

Một mặt chiến thuật này sẽ giúp phần lớn token nằm ở tay chủ dự án, và họ sẽ không xả sớm, khiến cho token dễ giữ giá.

Mặt khác, nếu dự án thất bại, hay có dấu hiệu đình trệ, giá token sẽ bị xả rất nhanh do dev cần tiền sẽ là những người bán quyết liệt đầu tiên. Bài học này rất nhiều dự án đã đau đớn học được sau 2017-2018.

Nhìn chung, tokenomic của SAND không quá đẹp, cũng không quá xấu. Với tình hình hiện tại thì SAND hoàn toàn có thể được đẩy x3-x5 so với giá IEO (~0.04-0.05$). Nếu có lên sàn mà về sát giá IEO, anh em hoàn toàn có thể mua HOLD.

 

 

III. Nhận xét về SAND.

 

Đây là 1 dự án thú vị và táo bạo, bởi trước dù ý tưởng không quá mới, nhưng trước SAND chưa có dự án Blockchain nào làm 1 ý tưởng giống như vậy. Sandbox không phải 1 trò chơi trên nền Blockchain, cũng không phải 1 nền tảng chơi game dApp như WINk, EOS hay TRX. Sandbox là 1 công cụ để vô vàn trò chơi khác có thể được tạo ra trên đó, nó sẽ gần với 1 ngôn ngữ lập trình hơn là 1 nền tảng. Điều hay nhất là, nếu thành công, thì đây là 1 trong số ít dự án đem Blockchain vào cuộc sống 1 cách thân thiện và dễ gần nhất.

Nhưng đó là NẾU. 4 năm nghiên cứu và đầu tư Blockchain, mình đã gặp quá nhiều chữ NẾU mất rồi. Để SAND có thể thành công và trở thành hiện tượng, thì BẮT BUỘC phải có sự ủng hộ lớn từ cộng đồng BÊN NGOÀI giới Blockchain. Nếu có 1 trò chơi thành công trên nền tảng Sandbox, thì số lượng người dùng đổ về dự án sẽ rất lớn. Tuy nhiên nếu không, thì đây sẽ là 1 dự án Blockchain chết yểu như bao dự án khác.

 

Abyss ICO nổi tiếng 2018, mua hold 2 năm vẫn /5 so với giá bán ICO.

 

Tuy nhiên Sandbox cũng có những điểm mạnh của riêng mình. Team lead của Project đều là những người có kinh nghiệm trong thế giới phát triển và lập trình game. Team được đứng sau bởi Binance, và sẽ có sự hậu thuẫn về tài chính khá mạnh để có thể đạt được mục tiêu của mình.

 

Ngoài ra, định giá trên Launchpad của Binance đang khá rẻ. Mức vốn hóa rơi vào tầm 24-25 triệu $ cho dự án là 1 mức khá thấp so với Bull Market. Với điều kiện thị trường hiện tại, mình nghĩ SAND hoàn toàn có thể đạt được mức vốn hóa rơi vào xấp xỉ 100 triệu $, tương đương với x4 so với giá IEO.

Nhưng tiếp tục, với kinh nghiệm của mình, sau khi list sàn, nếu điều kiện toàn bộ thị trường không thuận lợi, SAND sẽ đi ngang 1 thời gian khá dài. Phải đến 2021, 1 năm nữa, giá mới có thể đi ngang và tạo đỉnh mới. Lúc đó, mong dự án sẽ gặt hái được nhiều thành công, để những nhà đầu tư Blockchain có thể tự hào về 1 dự án hiếm hoi ứng dụng Blockchain vào cuộc sống hàng ngày.

Tạm thời là vậy, về SAND sẽ có video Youtube được upload cho anh em vào cuối tuần này sau để nói rõ hơn về tiềm năng dự án. Xin chào và hẹn gặp lại, đừng quên follow channel Telegram để nhận cập nhật liên tục về thị trường nhé!

You may also like