Dự án Blockchain

Đánh giá nhanh IEO Serum (SRM) trên FTX: Kèo x5 là đây?

single-image

I. Mở đầu.

Được IEO trên sàn FTX, SERUM là 1 dự án DeFi đang khá hot trong thời gian gần đây, chủ yếu bởi 2 lí do sau:

Đầu tiên, SERUM là DeFi ĐẦU TIÊN được IEO. Hầu hết những con DeFi hot gần đây đều được bán sẵn từ trước, mà đa phần user Việt Nam không tham gia được từ gốc. Chỉ đến khi coin được bơm vài lần thì mọi người mới tiếp cận được. Chính vì vậy SERUM đang rất hot.

Thứ 2, SERUM được đỡ đầu bởi FTX – Sàn cộm cán trong giai đoạn 2019 – 2020. Ngoài ra, SERUM còn được chạy trên Blockchain của Solana (SOL), 1 trong những dự án cũng khá hot gần đây, với tham vọng “soán ngôi ETH” (nghe quen quen…)

Hôm nay trước hôm mở IEO SERUM (SRM) 2 ngày thì làm cái quick review này, để xem anh chị em có nên FOMO không nhé.

II. SERUM IEO là gì?

1. Tổng quan dự án.

Trong những bài viết gần đây về trạng thái của DeFi, CEO của FTX Sam Bankman-Fried đã giới thiệu về Serum – 1 dự án làm về mảng DEX (Decentralized Exchange – Sàn Phi tập trung) được xây dựng trên nền tảng của Solana.

Vậy Serum là gì và nó giúp giải quyết vấn đề gì?

Trong whitepaper của mình, Serum ghi rằng nó là “1 sàn giao dịch phi tập trung với trải nghiệm giao dịch hoàn hảo, phí thấp, cùng với cross-chain trading”. Serum hứa hẹn sẽ giải quyết các vấn đề đang tồn tại trên các sàn DEX bằng các sản phẩm sau:

+ SRM: Token của dự án, sử dụng để giảm phí trade, thẩm định khoản vay cũng như điều hành hệ thống.

+ Cross-chain Swaps: Giải pháp giúp user trade giữa các token thuộc các nền tảng khác nhau (như ETH và SOL) một cách dễ dàng.

+ Orderbook: Sàn giao dịch phi tập trung với Orderbook hoàn chỉnh. (Binance DEX có giao diện Orderbook khá chuối, Uniswap thì không có Orderbook).

+ Phiên bản BTC và USD được gá vào Serum. (ví dụ token SBTC – tương tự USDT được bảo chứng bởi USD thì SBTC được bảo chứng bằng BTC).

Tóm gọn lại, Serum hứa hẹn sẽ mang đến giải pháp cho rất nhiều vấn đề mà các sàn phi tập trung đang gặp phải. Serum sẽ có tốc độ từ SOL, có các giải pháp Orderbook từ FTX (FTX là team đứng đằng sau backup cho Serum), có cả các tính năng cho vay, mượn như DeFi …

Với việc sử dụng token SRM để giảm phí, cũng như sẽ đốt coin thường xuyên, nhiều người dùng hy vọng token SRM của dự án sẽ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên hãy nhìn vào 2 từ bên trên là hứa hẹn và hy vọng nhé.

 

2. Điểm mạnh và yếu của dự án.

Trong quá khứ có rất nhiều dự án đưa ra những lời hứa tương tự như Serum, nhưng đa phần đều không xử lý được. Trong Whitepaper của dự án cũng vẽ lý thuyết khá là nhiều, nhưng không hề nói hay đề cập đến việc sẽ làm thế nào để hoàn thành những lời hứa trên.

Một điều nữa về Token của dự án. Trong Whitepaper, có ghi về việc phân phối token như sau:

+ 20% cho Team và Advisors.

+ 23% cho Project Contributors.

+ 3% cho Seed và người mua IEO

+ 27% cho partner và các quỹ đầu tư/hợp tác.

+ 27% cho hệ sinh thái.

Token sẽ được unlock từ giờ đến 2027, gần 7 năm.

 

Nếu để ý kỹ thì họ chỉ dành ra 1 phần RẤT NHỎ để bán ra ngoài. Và vào ngày mở bán sắp tới, dự kiến cung đẩy ra ngoài sẽ là 10% tổng cung ( rơi vào 1 tỷ token).

Với việc đẩy ra ngoài ít, ban đầu dự án hoàn toàn có khả năng được đẩy giá cao để lấy tiếng cũng như PR thêm. Không có gì khiến 1 dự án được đánh giá là “dự án tốt” bằng việc token x10 giá, và có vẻ như team của Serum cũng vậy.

Nói về team, thì Serum có 1 đội ngũ khá là cộm cán đứng đằng sau, với partner và advisor toàn là những cái tên quen thuộc trong ngành Blockchain như FTX và Alameda Research, Solana, Kyber Network, Compound… Với đội ngũ này cố vấn, mình khá chắc là Serum sẽ gây được tiếng vang và dễ làm giá token, ít nhất là trong thời gian đầu. Trong thời gian dài hạn thì lại là 1 vấn đề khác.

Đội ngũ đứng sau SRM toàn những cái tên cộm cán

 

Trong dài hạn, giá của SRM sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình chung của thị trường Crypto. Nhìn vào khâu mở bán IEO thì biết.

 

3. SRM IEO mua như nào?

Serum sẽ mở bán trên 2 sàn Bitmax và FTX (Nếu anh em chưa có tài khoản, có thể tự đi đăng ký, mình không có link ref đâu .___. ). Tổng cung bán là 6 triệu SRM, 1 con số vô vùng nhỏ nếu so sánh với tổng cung của dự án là 10 tỷ, chỉ mở bán có 0.6%. Giá token cũng tương đối cao với tổng cung này, 0.1$/token, tương đương mức vốn hóa rơi vào 1 tỷ$ cho toàn bộ dự án.

Qua cách bán IEO, có thể thấy là team IEO CHẮC CHẮN sẽ có kế hoạch đẩy giá token, lên ít nhất là x3 so với giá IEO (0.3$/token), thậm chí có thể cao hơn. Vấn đề là người mua có mua được hay không. Với việc mua theo hình thức đấu giá, thường vé IEO sẽ rơi vào tay cá mập nhiều hơn là người dùng. Tuy nhiên lác đác đâu đấy sẽ có vài người mua được.

IEO của SRM sẽ mở bán vào 9-10PM tối thứ 6 theo giờ HK trên FTX, 10-11PM trên BitMax.

 

III. Tổng kết

Là 1 dự án rất thú vị và đáng chú ý, SRM sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu sau:

Điểm mạnh:

+ Được xây trên Blockchain của Solana (SOL) nên sẽ có tốc độ nhanh, mặt công nghệ có khả năng phát triển chứ không “ì” như ETH.

+ Team Advisor và Partner rất ổn.

+ Nguồn cung ban đầu giới hạn, dễ đẩy giá.

 

Điểm yếu:

+ Whitepaper sơ sài.

+ Tổng cung tương đối nhiều so với giá trị hiện tại, hy vọng team sẽ phát triển mạnh để nhà đầu tư không bị đu đỉnh.

Nhận định của mình, đây là 1 IEO đáng để chơi (Nếu mua được). Ai không mua được, thì có thể lên sàn mua thẳng khi nó list sàn, với target từ 0.3 – 0.5$. Với điều kiện market hiện tại, việc đẩy giá cho SRM sẽ tương đối dễ dàng, và nếu nó thành công sẽ tạo điều kiện cho một mùa IEO mới trong tương lai.

 

Cảm ơn anh em và hẹn gặp lại trong các bài viết sau. Đừng quên Follow channel Telegram tại đây để liên tục được cập nhật thông tin thị trường nhé

You may also like