Phân tích kỹ thuật

Cách giao dịch theo Kháng cự và Hỗ trợ mà mọi trader PHẢI biết (Phần 1)

single-image

I. Lời mở đầu.

Một trong những kiến thức cơ bản mà mọi nhà đầu tư phải biết khi tham gia vào các thị trường tài chính, đó là phương pháp giao dịch dựa trên kháng cự và hỗ trợ. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều trader đang hiểu và ứng dụng sai nó, khiến cho việc giao dịch trở nên vô cùng kém hiệu quả. Không hiểu kỹ về khái niệm này sẽ khiến các nhà đầu tư mua không đúng điểm, và dẫn đến tình trạng “đu đỉnh” thua lỗ nặng nề.

Bài viết này của Cryptohub.vn sẽ hướng dẫn cho các trader cách để sử dụng Kháng cự và Hỗ trợ một cách chính xác nhất, cũng như là tips để nhận biết những vùng kháng cự/hỗ trợ mạnh.

 

II. Kháng cự và Hỗ trợ trong giao dịch tài chính là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, thì Hỗ trợ là mức giá mà khi về đó, giá bật lên. Kháng cự là mức giá mà khi về đó, giá rơi xuống. Nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng thực sự việc sử dụng nó vào giao dịch không hề đơn giản như vậy mọi người lầm tưởng. Nhiều Trader mới thực hành câu nói mua ở Hỗ trợ và bán ở Kháng cự, và những gì họ nhận được là một sự thua lỗ.

Để có thể sử dụng Kháng cự và Hỗ trợ một cách hiệu quả, đầu tiên chúng ta cần hiểu được nguyên lý giá di chuyển thế nào, rồi sau đó nhận biết được xem đâu là những Kháng cự/Hỗ trợ mạnh, và đâu là những Kháng cự/Hỗ trợ yếu. Kỹ năng phán đoán Kháng cự/Hỗ trợ là một kỹ năng phải có với bất kỳ trader nào theo trường phái Price Action Trading.

Chiến thuật đơn giản và cơ bản nhất, đó là mua tại Hỗ trợ và bán trước khi giá chạm Kháng cự. Vậy làm thế nào để xác định Kháng cự và Hỗ trợ?

 

III. Xác định Kháng cự và Hỗ trợ cơ bản?

Kháng cự và Hỗ trợ thường được xác định bởi những đường ngang hoặc đường chéo tại những vùng giá nhất định. Nếu giá chạm vào một vùng giá nhiều lần, nhưng không vượt qua được mà còn đảo chiều nhiều lần tại vùng đó, vùng đó được coi là Vùng Kháng cự hoặc Hỗ trợ. Có 2 loại Kháng cự/Hỗ trợ cơ bản, đó là “Đỉnh cũ, đáy cũ” và “Trendline ( Đường xu hướng )”.

1. Đỉnh cũ, đáy cũ

Về bản chất, Kháng cự và Hỗ trợ còn được biết đến như là vùng Cung – Cầu. Vùng Kháng cự là vùng mà ở đó, nguồn Cung nhiều ( nhiều người muốn bán ) nên khi chạm đến đó giá thường giảm. Vùng Hỗ trợ là vùng mà ở đó Cầu xuất hiện ( nhiều người muốn mua giá đó ) nên khi chạm đến đó giá thường tăng lên.

 

Ví dụ về Hỗ trợ/Kháng cự Đỉnh đáy và Trendline.

2. Kháng cự theo xu hướng.

Trong các thị trường tài chính, khái niệm xu hướng ám chỉ hướng đi của thị trường trong một khoảng thời gian. Nếu một tài sản hoặc một thị trường liên tục lập mốc giá cao hơn, thì tài sản/thị trường đó đang trong “xu hướng lên” và ngược lại.

Trong “Xu hướng lên” hay còn gọi là Uptrend, giá sẽ liên tục lập các Đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, cùng Đáy sau cao hơn đáy trước. Khi nối các điểm Đỉnh và Đáy này lại, chúng ta sẽ có một đường thẳng gọi là Đường Trendline. Lúc này, chúng ta chỉ cần mua và bán dựa vào đường này.

Ví dụ trong thị trường Crypto, với chart Bitcoin ở trên, ta thấy vùng 6.000$ từng là một vùng Hỗ trợ Đáy của nó, khi mà giá nhiều lần chạm vào đây và bật lên. Đường Trendline màu đỏ kia là nối các mốc giá của Bitcoin, mà khi chạm vào đường trend đó thì Bitcoin đảo chiều giảm giá đi xuống.

 

IV. Cách xác định các Kháng cự/Hỗ trợ mạnh và yếu.

Một trong những nhầm lẫn cơ bản của các nhà đầu tư mới, đó là tham gia mua bán tại những vùng Kháng cự/Hỗ trợ yếu. Thường thì các mức Kháng cự/Hỗ trợ yếu này là các mức dễ bị phá bỏ trong các xu hướng mạnh. Vậy làm thế nào để xác định được đâu là Kháng cự/Hỗ trợ yếu?

Một trong những trick cơ bản cho việc này là nhìn vào xu hướng. Hình dưới đây sẽ cho các bạn một ví dụ rõ ràng về việc này:

 

Biểu đồ Bitcoin, với vùng Xanh là Hỗ trợ mạnh, vùng Đỏ là hỗ trợ yếu

 

Nhìn vào hình trên, chúng ta có thể thấy rõ Bitcoin đang ở trong xu hướng xuống (Downtrend) với việc nó liên tục lập đỉnh thấp hơn. Tuy nhiên khi giá chạm vào vùng màu xanh lá cây, đà xuống này bị chặn lại và giá nảy lên từ đây, lập đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ trước đó. Vùng xanh lá cây này đã từng là một Hỗ trợ mạnh với Bitcoin.

Trái lại với vùng màu đỏ, trong xu hướng xuống gần nhất của Bitcoin, vùng này tuy chặn được đà giảm, nhưng giá nảy lên lại không qua được đỉnh cũ, mà liên tục tạo đỉnh thấp hơn. Vậy nên đây là vùng hỗ trợ yếu của Bitcoin trong giai đoạn hiện tại. Và như đã thấy ở trên hình, mốc hỗ trợ này đã thủng vào cuối tháng 8 vừa rồi, Bitcoin lại tìm về mốc thấp hơn.

Vậy theo bạn, vùng hỗ trợ 9200 – 9300 của Bitcoin có còn là vùng hỗ trơ mạnh nữa không?

 

V. Lời kết.

Phần 1 của bài viết mình xin tạm dừng ở đây. Mình sẽ cập nhật phần 2 trong tuần tới, mọi người có thể follow channel telegram của chúng mình ở đây để không bỏ lỡ những cập nhật mới nhất của chúng mình nhé ^^

 

 

You may also like