Phân tích Thị trường

Tại sao Altcoins đang chết?

single-image

I. Lời mở đầu.

Trong giai đoạn vừa rồi, thị trường Altcoins vẫn đang đi xuống, bất chấp sự mong chờ của các nhà đầu tư cũ. Và cái mùa Altseasons mà mọi người mong đợi, khi Altcoins x10-20 giá trị của nó càng ngày càng xa dần. Điều này không phải là lạ, khi mà đối với mình hiện giờ, Altcoins không có giá trị nội tại.

Hôm nay, trong loạt bài về Altcoins và Alt-Season, mình sẽ lí giải cho mọi người về Giá trị Nội tại của Altcoins, và giải thích luôn quan điểm của mình về việc tại sao giá Token trên sàn lại xuống mạnh vậy

 

II. Giá trị nội tại là gì? Đâu là giá trị cho Altcoins?

 

1. Khái niệm giá trị nội tại.

Một trong những chỉ trích cơ bản của các nhà đầu tư truyền thống, chúng ta lấy Warren Buffet làm ví dụ, là Bitcoin và toàn bộ thị trường Crypto không có giá trị nội tại. Warren Buffet từng dùng cụm từ “Backup by thin air” – tức là về cơ bản giá trị thật của Bitcoin = 0 để chỉ trích Bitcoin. Vậy giá trị nội tại là gì?

Bitcoin là một công cụ đánh bạc, liên quan đến rất nhiều trò lừa đảo. Nó chẳng làm gì cả. Chỉ ở đó mà thôi. Như vỏ sò hoặc thứ gì đó tương tự. Với tôi, đó không phải là một khoản đầu tư

Warren Buffet

Ở thị trường Chứng khoán bình thường, tồn tại 2 khái niệm là giá trị thị trườnggiá trị nội tại. Giá trị thị trường là giá của Công ty dựa trên giá cổ phiếu của công ty đó. Còn giá trị nội tại là ước tính giá trị thật sự của công ty. Hiếm khi nào giá trị thị trường/giá cổ phiếu của một công ty phản ánh đúng giá trị nội tại thực sự của công ty đó. Ví dụ, một công ty có thể có tài sản hữu hình và vô hình rơi vào tầm 100 triệu $, nhưng lại được định giá trên thị trường lên đến 3 đến 400 triệu $ là chuyện rất bình thường trong thị trường chứng khoán, do tâm lý tham gia mua bán của các nhà đầu tư.

2. Giá trị nội tại của Bitcoin. Phải chăng Altcoins không có giá trị?

Quay lại với chủ đề quan điểm của Warren Buffet, ông cho rằng Bitcoin không có giá trị nội tại

Mình không hề đồng ý với quan điểm này, vì Bitcoin không phải là một cổ phiếu để áp dụng khái niệm này. Bitcoin là 1 hàng hóa, và hàng hóa thì chỉ đơn thuần hoạt động trên luật cung cầu. Các bạn có thể đọc bài viết này để hiểu về giá trị của Bitcoin và vàng đến từ đâu.

Tuy nhiên đáng buồn, điều này lại là thật với thị trường Altcoins. Không như Bitcoin, đa phần Altcoins không được coi như là một công cụ lưu trữ giá trị. Thường thì các token/các đồng altcoins được các công ty phát hành, tuy nhiên nó lại không đóng vai trò như 1 cổ phiếu của công ty đó, do nó không thể hiện quyền sở hữu công ty cũng như là tài sản của công ty. Nhà đầu tư sở hữu Altcoins cũng có rất ít quyền với dự án. Thậm chí là họ còn không có quyền quyết định liệu bao giờ dự án sẽ unlock token ra thị trường ( điều này đã xảy ra nhiều lần, gần đây có Quarkchain (QKC) là 1 ví dụ ).

Vậy phải chăng Altcoins không thực sự có giá trị, mà chỉ đơn giản là một công cụ để cá mập làm giá cũng như lùa gà? Nhưng như vậy thì chẳng phải rất nhiều người thông minh và tài giỏi đang đầu tư vào lĩnh vực Blockchain đều bị lừa sao? Mình thì mình không nghĩ vậy. Tất nhiên Altcoins có giá trị nội tại, nó chỉ không đo đếm bằng các phương pháp định giá truyền thống mà thôi.

3. Giá trị nội tại của Altcoins.

Điều này dẫn chúng ta đến một câu hỏi lớn hơn. Nếu như giá trị Nội tại của cổ phiếu FPT chẳng hạn, được tính bằng doanh thu, tài sản ( đất đai, cửa hàng, tiền mặt… ) thì giá trị Nội tại của các đồng Altcoins và các dự án Blockchain nằm ở đâu?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ phải quay lại bản chất của ngành công nghiệp Blockchain. Một dự án Blockchain về cơ bản là một mạng lưới Network bao gồm những người sử dụng. Cứ tưởng tượng bất kỳ mạng lưới công nghệ nào cũng như Facebook, Instagram, Twitter vậy. Càng có nhiều người sử dụng, giá trị của mạng lưới càng cao. Ít người sử dụng và mạng lưới đó sẽ chết. Và để vận hành, các mạng Blockchain cần tài nguyên, tựa như để xe máy chạy thì bạn cần có xăng vậy. Và trong trường hợp này, xăng chính là Token của Blockchain đó. Càng nhiều người sử dụng 1 Blockchain thì số token được sử dụng sẽ càng gia tăng. Trong quá trình sử dụng, số lượng token này sẽ mất đi, và lượng Token sẽ càng khan hiếm, do đó đẩy giá của Token đi lên. Và đấy chính là giá trị nội tại của Token Altcoins. Nói ngắn gọn hơn, giá trị của Altcoins phụ thuộc vào số lượng người dùng Blockchain của Altcoins đó.

Tuy nhiên hiện nay, hầu hết giá các đồng Altcoins đều không được tính trên giá trị nội tại này. Thay vào đó, nó được tính dựa vào một khái niệm gọi là “Spectaculation”, tức là đơn thuần chỉ dựa trên sự phỏng đoán. Ví dụ, thay vì định giá đồng NEO bằng doanh thu hay tài sản như Bitcoin, ETH v.v… mà dự án NEO sở hữu, đa phần nhà đầu tư định giá đồng NEO bằng việc Phân tích Kỹ thuật rồi dựa vào đó mà đưa ra phỏng đoán giá cả. Những câu nói như là “Nếu ngày mai NEO vượt đỉnh 20$ nó sẽ lên 40$ hay 100$” hay “mua NEO target cuối năm 100$” nghe có vẻ rất là quen thuộc đúng không nào?

Đó là định giá theo phỏng đoán, khi mà các bạn định giá một sản phẩm chỉ dựa hoàn toàn theo một cái biểu đồ giá hay theo cảm tính. Đây là một trong những lí do chính, khiến cho Altcoins trở thành miếng mồi ngon trong mắt Cá Mập để thao túng giá cả thị trường. Việc nhà đầu tư không nhận thức chính xác về giá trị của dự án khiến cho Cá Mập dễ lợi dụng để đẩy giá các dự án Crypto lên cao ngút ngàn, đến mức phi lý.

EOS, ICO moon lớn nhất trong thị trường Crypto.

Lấy EOS là một ví dụ. EOS từng là ICO gọi vốn cao nhất từ trước đến giờ, với 4 tỷ $, mà thậm chí nó còn không có sản phẩm chính thức lúc ICO. Đây là một điều vô cùng ngớ ngẩn trong con mắt các nhà đầu tư truyền thống. Facebook mua lại Instagram, một trong những mạng xã hội lớn nhất bây giờ với giá 1 tỷ $. EOS thậm chí còn chưa giải quyết được vấn đề gì ngoài việc tạo ra một nền tảng Blockchain không có người sử dụng. Giá trị của EOS được thổi lên, chỉ đơn giản nhờ marketing và cơn hung phấn kinh khủng của thị trường lúc bấy giờ. Và nhanh chóng sau đó, khi “cơn hung phấn” này kết thúc, EOS cũng như Altcoins liền về với đất mẹ. dApps trên EOS không có người dùng, giá thì chia 8 lần so với giá cao nhất All-time-high.

Chính vì vậy, trong con mắt của các nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới, Altcoins hoàn toàn vô giá trị. Chúng được backup bởi không khí và niềm tin, và nhiều khả năng sẽ về 0 một ngày nào đó. Điều này vô tình lại đúng với thị trường Alts hiện tại, khi mà nhiều đồng Altcoins đang tiến về mức 0 và chết.

III. Tại sao Alts chết.

Đến đây, có lẽ câu hỏi tại sao Altcoins lại chết đã rõ hơn nhiều rồi. Trên thực tế, Altcoins đang chết dần chết mòn, còn Bitcoin thì không. Tại sao lại có điều này?

Ngoài đọc lại bài viết về giá trị nội tại của Bitcoin bên trên ra, bạn phải hiểu 1 điều, Bitcoin không phải là một dự án được lập ra để kiếm doanh thu và lợi nhuận. Altcoins thì có. Và chính vì thế, nó sẽ phải tuân theo quy luật của các định chế tài chính.

Có một điều mà ít nhà đầu tư Crypto chịu tìm hiểu, đó là chi phí vận hành và tình hình tài chính của dự án mà mình đang đầu tư long term vào. Trên thực tế, để vận hành một dự án Blockchain cần không ít tiền, từ khâu phát triển đến khâu duy trì và vận hành hệ thống. Ngoài ra, còn ty tỷ những chi phí khác như là phí marketing, phí tạo lập thị trường ( Market-Making), phí điều hành kinh tế ( vì hầu hết các dự án Blockchain đều hướng đến cụm từ Tokenolomy mà không hiểu rõ độ khó khăn của nó )….

Chi phí thì nhiều là vậy, nhưng doanh thu lại không có, mà cuộc đua công nghệ là một cuộc đua đốt tiền để kiếm người dùng. Những ai theo dõi Shark Tank chắc cũng đã nghe về Triip, một Startup Vietnam về Blockchain Du lịch chạy trên TomoChain. Trong mùa vừa rồi của SharkTank, Triip đã là startup được rót vốn nhanh nhất. Tuy nhiên xem qua clip gọi vốn ở đây thì rõ. Triip mất rất nhiều thời gian để thuyết phục các Shark đầu tư vào dự án, bởi họ “đốt tiền” quá nhanh, và phải mất đến 5 năm để hòa vốn.

Quay trở lại vấn đề, như mình nói, cuộc đua công nghệ là cuộc đua “đốt tiền”. Và khi “đốt” hết số tiền ban đầu đã gọi qua các vòng ICO, các dự án Blockchain sẽ phải xả và bán bớt token cùng tài nguyên gọi vốn (BTC và ETH) để duy trì và sống sót.

Đây chính là lí do mà Alts đang chết dần chết mòn. Nó là một vòng luẩn quẩn. Dự án muốn token có giá trị thì phải phát triển số lượng người dùng. Muốn phát triển người dùng, dự án phải đẩy mạnh marketing, và thậm chí đẩy giá token để nhiều người biết đến. Muốn marketing thì dự án lại cần tiền, và muốn có tiền thì lại phải bán token, vô hình chung đẩy giá token xuống.

Chính cái vòng luẩn quẩn này đang giết chết các dự án Blockchain cũng như là khiến giá trị của Altcoins đi xuống thê thảm, đẩy Dominance Bitcoin cao lên như hiện nay.

Nhìn vào tình hình chung, thì có lẽ 90% dự án Altcoins khả năng cao đã chết đối với mình. Kể cả những dự án từng nổi đình nổi đám trên Binance, hiện giờ cũng không có người dùng. Nhìn vào bảng dưới này thì biết

10 dApps nhiều người dùng nhất giới Blockchain, với tổng số lượng không vượt nổi 30.000 người dùng 1 ngày. Con số này còn thua xa một tựa game online trung bình của Valve, và chỉ bằng 1/20 số lượng người chơi hàng ngày của trò DoTA AutoChess, một trò chơi online được phát triển bởi 1 team Trung Quốc vô danh. Số lượng người dùng như này, chắc chắn không thể đem lại doanh thu hay lợi nhuận cho bất kỳ dự án kinh doanh nào.

Tuy nhiên đối với mình, đây là một điều đáng mừng. Mình coi nó như là một cơ chế chọn lọc tự nhiên của thị trường. Hãy để các dự án cũ cùng các nhà đầu tư thiếu hiểu biết chết đi, và đón dòng tiền thông minh mới vào. Dù sao, quan điểm của mình là Blockchain hiện tại vẫn chưa chin muồi cho đại chúng lắm. Hiện giờ, ngành công nghiệp Blockchain đã tìm được trend mới, và mình sẽ phân tích điều này trong các video sau.

 

IV. Lời kết.

Từ tháng 2/2017, với việc Ethereum cho ra đời Smart Contract mới giúp Blockchain dễ tiếp cận hơn, thị trường Altcoins đã thực sự bùng nổ một cách diệu kỳ. Lúc đó, ít ai ngờ rằng chỉ 2 năm rưỡi sau, những đồng coin mà mình từng vô cùng nâng niu lại trở về với cát bụi một cách đầy đau đớn.

Tuy nhiên, đau đớn không hẳn là một điều xấu. Thành ngữ phương Tây có câu “What doesn’t kill you makes you stronger”, có nghĩa là điều gì không giết bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn. Mình hy vọng, rồi một ngày nào đó, thị trường Altcoins và Blockchain sẽ vùng lên từ đống tro tàn với những dự án mới, thực chất hơn, bền vững hơn, và đem lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, chứ không còn là chiêu trò bơm thổi nữa.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết này. Hãy follow channel Telegram của chúng mình để không bỏ lỡ những đánh giá mới nhất về thị trường Crypto nhé. Bài viết tiếp theo của bọn mình sẽ là về chủ đề “Cá mập đã Pump/Dump coin như thế nào”, và cách lựa chọn những dự án đầu tư dài hạn cho 2019 – 2020.

Stay tuned!!

 

 

 

You may also like