Hướng dẫn Newbie Phân tích kỹ thuật

Tại sao bạn không nên học quá nhiều thứ về Trading?

single-image

I. Lời mở đầu

Khi bạn bắt đầu một cái gì đó mới, bạn bắt buộc bản thân phải cố gắng học càng nhiều càng tốt trong khoảng thời gian ngắn nhất. Đó là bản chất con người; nếu chúng ta thích một cái gì đó chúng ta sẽ có xu hướng lạm dụng nó. Trading cũng không phải là ngoại lệ. Bạn rất hào hứng và ham học hỏi, vì vậy bạn mua rất nhiều sách giao dịch, đọc nhiều bài viết chiến thuật và cố gắng lọc ra những điều tâm đắc từ mỗi cuốn sách / bài viết / video, tổng hợp chúng với nhau thành một “chiến lược trading thiên tài” tự phong. Nghe qua thì những hành động trên không có vẻ gì là sai cả, học tập là điều đáng ngợi khen mà? Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào nó cũng hiệu quả, thậm chí còn tốn kém và không có gì đảm bảo bạn sẽ chạm đến đích đến cuối cùng là kiếm được tiền. Thực tế, điều này đến từ việc bạn nhồi quá nhiều thứ mà không hiểu bản chất của nó vào 1 chiến lược giao dịch.

Dưới đây là những lý do tại sao bạn chỉ nên tập trung vào việc học một chiến lược khi bắt đầu và cách sàng lọc tất cả thông tin để không lãng phí thời gian học những thứ không cần thiết.

 

II. Tránh quá tải thông tin

Khi bạn vào mới bước vào 1 lĩnh vực, thường có quá nhiều thứ mà bạn sẽ nhìn vào và muốn học. Bạn cảm thấy bạn cần phải học tất cả những điều này nếu muốn thành công. Nhưng sự thật là những gì bạn cần biết phụ thuộc vào việc xác định được bạn đang muốn gì: bạn chỉ muốn thở ra mấy câu nghe nguy hiểm? Hay đang thực sự muốn kiếm tiền?

Chart của một Trader học quá nhiều thứ.

Gần như tất cả các trader thành công chỉ sử dụng một vài chỉ số phân tích kỹ thuật để xây dựng chiến lược. Những công cụ đó có thể bao gồm một chỉ báo MACD, di chuyển trung bình, công cụ thoái lui Fibonacci hoặc đường xu hướng. Nếu bạn chỉ muốn tỏ ra nguy hiểm, e là bạn sẽ cần phải học mọi thứ đấy, nhưng nó sẽ không giúp bạn kiếm tiền đâu. Cố gắng học mọi thứ sẽ gây ra quá tải thông tin. Như tôi đã nói, bạn chỉ cần một hoặc hai công cụ để thành công vạch ra một chiến lược thôi, vậy tại sao bạn phải tìm hiểu về hàng trăm công cụ phân tích kỹ thuật khác nhau mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng?

 

III. Tại sao chỉ cần DUY NHẤT một chiến lược trading?

Có một sự thật là hầu hết các nhà trading thành công chỉ sử dụng một hoặc hai chiến lược. Chiến lược là một tập hợp các điều kiện cụ thể vạch ra khi nào bạn sẽ nhảy vào và và khi nào rút ra. Nó cho phép bạn nhìn nhận một cách khách quan các cơ hội giao dịch, cũng như xem xét các giao dịch trước đây đã diễn ra như thế nào. Mặc dù hiệu suất trong quá khứ không phải lúc nào cũng chỉ ra hiệu suất trong tương lai, nhưng nó cung cấp cho bạn một cơ sở để đánh giá liệu chiến lược của bạn có khả năng tạo ra lợi nhuận hay không.

Vì dù phạm vi thị trường có duy trì di chuyển ngang hay theo trend di chuyển lên hoặc xuống thì bạn cũng chỉ cần một chiến lược hoạt động cho cả hai trường hợp hoặc một chiến lược phù hợp cho từng loại thị trường. Việc cố gắng sử dụng nhiều chiến lược một lúc không phải là điều khôn ngoan. Giỏi trọn vẹn một cái thôi và nó sẽ phục vụ bạn tốt hơn nhiều so với việc trading bằng cả đống chiến lược kém hiệu quả.

Đó là lý do thực sự đằng sau việc chỉ sử dụng một chiến lược khi bạn bắt đầu – khi chỉ tập trung vào một chiến lược bạn sẽ rất giỏi về nó. Cách duy nhất để có được thứ gì đó tốt là làm đi làm lại nhiều lần trong mọi điều kiện thị trường. Một tháng thực hành chiến lược với tài khoản demo sẽ giúp ích cho bạn  nhiều hơn so với việc ép bản thân phải hấp thu kiến ​​thức hết tất cả kiến thức. Giữa việc thực sự tìm được một phương pháp kiếm ra tiền và việc trông có vẻ thông minh, bạn chọn cái nào?. Và tất cả chúng ta đều biết có một sự khác biệt giữa việc biết một cái gì đó và thực sự áp dụng được nó vào trong thực tiễn.

Bạn sẽ nắm được chiến lược của mình từ trong ra ngoài vì bạn đã thực hành và nghiên cứu nó rất nhiều. Bạn thậm chí còn có thể tránh được rất nhiều vấn đề mà những trader khác đã gặp phải. Dần dần bạn sẽ không ngần ngại khi thực hiện giao dịch (không còn run tay nữa) và bạn sẽ vào và ra ở thời điểm thích hợp (không bị lỗ lớn hoặc bị căng thẳng vì bạn không biết phải làm gì).

Hãy mài dũa một chiến lược đến khi bạn trở thành một chuyên gia luôn đi. Cho đến khi bạn có thể hoàn hảo hoặc gần như hoàn hảo – thực hiện được chiến lược đó trong khoảng sáu tháng liên tục thậm chí không xem xét việc học thêmbất cứ điều gì mới. Hãy cứ bám sát một chiến lược đó thôi.

Làm đi và bạn sẽ nhận ra rằng trở thành bậc thầy trong một chiến lược giúp bạn kiếm bộn tiền hơn nhiều so với việc có vẻ am hiểu nhiều chiến lược nhưng lại không biết cách thực hiện và kiếm ra tiền từ nó.

 

IV. Lời cuối

Khi bạn bắt đầu hành trình trading của mình, hãy đọc những điều cơ bản về thị trường bạn muốn trade. Đối với thị trường Crypto, điều quan trọng nhất bạn cần kiểm soát đó là vốn của mình. Sau đó tìm một hoặc hai nguồn có thể cung cấp cho chiến lược về khung thời gian, thị trường và thời gian trong ngày bạn muốn giao dịch. Mở một tài khoản demo và bắt đầu thực hành một trong những chiến lược. Hãy kiên trì và đừng để bị phân tâm bởi tất cả các thông tin khác ngoài kia.

Và hãy nhớ này, bất kể bạn chọn chiến lược nào, mất tiền lúc đầu là điều không thể tránh khỏi.

Trading không phải là nghề đơn giản, nhưng càng như vậy bạn sẽ trở thành bậc thầy khi thực hiện một chiến lược tâm đắc. Càng thực hành bạn sẽ càng trở nên tốt hơn và hy vọng rằng sẽ bắt đầu thấy được những kết quả tích cực, nhưng điều này cũng có thể mất vài tháng đấy. Hãy kiên trì và khi bạn có nhiều tháng tạo ra lợi nhuận với tài khoản demo bằng chiến lược của mình, bạn đã sẵn sàng để chuyển sang trade bằng vốn thực tế rồi đấy. Tiếp tục tập trung vào một chiến lược đó và không thêm bất kỳ công cụ nào cho đến khi bạn có lãi trong nhiều tháng.

Làm được điều đó và bạn sẽ thấy rằng tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiến lược ưu việt thôi.

Nếu bạn cảm thấy muốn học thêm về giao dịch, chuyên mục Góc học tập của Cryptohub.vn có rất nhiều tips, trick, cũng như kiến thức cần thiết cho bạn bắt đầu hành trình của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Đừng quên subcribe channel Youtube của chúng mình tại đây và follow page Facebook để nhận được những thông tin mới nhất về thị trường Crypto nhé 😉

You may also like