Phân tích kỹ thuật

“Tại sao cứ hit stoploss rồi lên hoài vậy?” (aka Những sai lầm cơ bản trong việc đặt Stoploss và cách tránh)

single-image

Lời mở đầu.

Stoploss luôn là một trong những điều thiết yếu của trading. Trong bài viết lần trước của admin Tiến Đạt về những kinh nghiệm chinh chiến tại Bitmex, hắn đã nhấn mạnh yếu tố “tại sao phải Stoploss”. Trong bài viết lần này của Cryptohub.vn, mình sẽ tập trung vào yếu tố nào khiến cho trader “ngại” phải Stoploss, cũng như những sai lầm chủ yếu của trader trong vấn đề này.

Trước khi bắt đầu, mong mọi người hãy bỏ ra 30s để join channel Telegram của Cryptohub.vnGroupchat để không bỏ lỡ những phân tích đáng giá về thị trường nhé

 

I. Sơ lược về Stoploss. Tại sao cần phải Stoploss?

Stoploss là một thuật ngữ trong trading, chỉ hành vi đóng lệnh đang mở của trader khi thị trường đi ngược lại phán đoán, nhằm giảm thiểu tối đa thua lỗ lên tài khoản. Ở Việt Nam, từ này được dịch ra có nghĩa là cắt lỗ.

Trading là một trò chơi của xác suất và tin tôi đi luôn có xác suất bạn sẽ sai khi đưa ra quyết định mua/bán. Khi bạn sai và thị trường đang bất lợi cho bạn, bạn sẽ muốn thoát ra càng sớm càng tốt để giảm thiểu thua lỗ. Stop loss sẽ là lá bùa hộ mệnh của bạn khi bạn mắc sai lầm.

Hãy tưởng tượng giao dịch mà không có stop loss giống như khi bạn biểu diễn xiếc đu dây trên cao mà không có một cái lưới nào bên dưới cả, chỉ 1 lần trượt thôi và người đu dây sẽ chết, mà ở đây chính tài khoản của bạn sẽ bị cháy hoặc chia 1 cách nặng nề.

 

II. Những lý do mà trader biện hộ cho việc giao dịch không có Stoploss.

1. Hiệu ứng “hy vọng”.

Cá đang ép giá để gom đấy, kiểu gì gom xong cũng bơm lên thôi”.

Đây là 1 câu nói quen thuộc mà mình đã được nghe hàng chục lần rồi. Thật sự đau đầu với những anh em nào có tư tưởng này.

Thực tế, đây là một ví dụ điển hình về “hiệu ứng Hy vọng”. Xét về mặt tâm lý, đây là 1 cơ chế tự nhiên của trader. Khi đánh giá phán đoán ta có 2 lựa chọn , thứ nhất là “ chắc chắn là đúng rồi” và thứ hai là “ tôi đã sai”.

Khi phải lựa chọn giữa 2 phương án trên, thường tâm trí Trader sẽ chọn phương án thứ 1, vì nó sẽ “đỡ đau đớn hơn”. Mình cũng biết rất nhiều trader luôn sợ sai và không dám thừa nhận rằng mình đã sai.

Nếu bạn giao dịch mà không chuẩn bị tâm lý rằng bạn có thể quyết định sai, chắc chắn bạn sẽ thất bại cho đến khi bạn chấp nhận một điều là BẤT CỨ CÁI GÌ cũng có thể xảy ra trong các sân chơi tài chính bất cứ lúc nào (nhất là Crypto). Sai lầm là điều bình thường, cái chính là chúng ta rút ra được gì từ nó.

2. “Chưa bán là chưa lỗ”.

 

Ok chưa bán là chưa lỗ

 

Đây là câu nói khiến cho nhiều Trader trở thành “Holder chân chính” nhất trong mùa downtrend 2018 – 2019. Nhiều người vẫn tự nhủ rằng “Chưa bán thì chắc chắn là chưa lỗ, rồi nó sẽ trở về giá mua”. Well, mình nói nhiều về vấn đề này rồi. Bạn đang chơi với 1 sản phẩm đầu tư mang nặng chất đầu cơ và không có giá trị nội tại, vậy nên nếu không stoploss, bạn sẽ không bao giờ biết được giá nó sẽ đi về đâu đâu.

 

III. Những sai lầm của Trader khi stoploss

1. “Cứ 3% Stoploss”.

Một trong những suy nghĩ sai lầm, và ấu trĩ nhất của trader mới đó là những suy nghĩ kiểu “Cứ 3% là cắt lỗ, cứ 10% là chốt lời.”

Khi bạn đang đặt ra một cái “Khung” cố định như vậy, bạn đang ép thị trường phải đi theo ý mình. Nếu không muốn Cắt lỗ và ăn non liên tục, bạn không nên áp dụng phương pháp này.

Thay vào đó, 1 cơ chế giao dịch với tỉ lệ R/R tốt sẽ có hiệu quả hơn cho bạn trong longterm rất nhiều.

2. “Kèo này cho phép All In, no stoploss.”

Thỉnh thoảng dạo quanh các group lớn, mình vẫn thấy 1 số kèo như thế này.

Mình cũng có 1 kèo duy nhất mà các bạn được phép go all in no stoploss: USDT. Ngoài ra thì chả có kèo nào như vậy cả. Nếu muốn all in, nhớ nghe theo bài nhạc bên dưới rồi all in cho nó phiêu.

 

Các bạn đang chơi trong 1 thị trường cực kỳ dễ bị thao túng. Sẽ không ai biết được tự nhiên ngày mai Tập Chủ tịch có thức dậy và vô tình thông báo “I love Blockchain” hay không. Vậy nên, Stoploss luôn là điều PHẢI đặt ở bất cứ kèo nào. Với thị trường Crypto, điều gì cũng có thể xảy ra. Và điều thường xuyên xảy ra nhất là cháy tài khoản khi không đặt Stoploss.

3. Đặt Stoploss tại điểm đảo chiều/Liquid.

Đây là 1 sai lầm cực kỳ nhiều trader mắc phải, thậm chí đôi khi mình vẫn sơ suất phạm vào nó.

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp có 1 cái râu chọc lên chọc xuống hit stoploss rồi lại về giá bình thường?

Có 2 lí do có thể dẫn đến điều này. Lí do đầu tiên là bạn để stoploss ở ngay điểm mà thị trường sẽ đảo chiều. Đó có thể là 1 S/R cũ trong quá khứ, hay 1 vùng mà sẽ có rất nhiều người mua/bán.

Lí do thứ 2 đến từ việc, dù bạn tin hay không, có rất nhiều đội stop-hunt hoạt động trên thị trường. Cách làm việc của họ là chọn các điểm mà nhiều trader hay đặt Stoploss nhất, và đẩy giá qua đó làm kích hoạt stoploss của họ nhằm tạo phản ứng dây chuyền để mua hàng giá tốt. Mình sẽ giải thích kỹ hơn ở hình bên dưới.

 

Nếu bạn hỏi mình cách để tránh, thì không có cách triệt để nào để tránh trường hợp này xảy ra đâu. Đây là tình trạng xảy ra ở hầu hết các thị trường tài chính không riêng gì Crypto. Nhất là khi không phải ai cũng thức dán mắt vào màn hình 24/24 được.

Có 1 cách để tránh trường hợp này, đó là ĐỪNG đặt Stoploss ngay trên hoặc dưới các vùng nhạy cảm. Ví dụ, nếu bạn thấy Bitcoin có 1 vùng support tại 6k, đừng đặt stoploss tại 5950. Thay vào đó, đặt xa hơn 1 chút ở 5850 chả hạn.

 

III. Lời kết.

Học cách đặt stoploss đúng sẽ không giúp bạn giàu lên được. Nó chỉ có thể giúp bạn không nghèo đi nhanh mà thôi. Tất nhiên là vẫn còn nhiều điều để nói, nhiều kiến thức để chia sẻ về vấn đề này. Nếu có câu hỏi hay muốn thảo luận gì về cách đặt stoploss, bạn hãy tham dự group chat của chúng mình tại đây để thảo luận nhé!

Ngoài ra còn 1 số tips nữa cho việc đặt stoploss, sẽ được mình cập nhật trong groupchat cũng như là Cryptohub.vn Premium Educating Group sẽ ra mắt trong tuần này. Stay tuned for more!!!

 

 

You may also like