Góc Trading Phân tích kỹ thuật

Tâm lý đằng sau Quasimodo Pattern, mô hình đã khiến Bitcoin dump mạnh ngày 19/2.

single-image

Vào đêm 19, rạng sáng ngày 20/2/2020, trong lúc dân Á còn đang say ngủ, BTC đã có 1 cú dump thẳng khá dài gây panic vào lúc 3h sáng theo giờ VN. Có thể nhiều người ngạc nhiên về cú dump này, khi mới ngày hôm trước, BTC cũng pump không ngừng nghỉ từ 95 lên thẳng 10k2, vậy mà chỉ chưa đầy 24 tiếng sau nó đã dump mạnh rồi.

Trước khi dump, trên khung H4 của BTC đã xuất hiện Quasimodo Pattern, 1 pattern Bearish khá mạnh. Nhằm giúp anh em có cái nhìn cụ thể, cũng như có thêm kiến thức cho việc trading cả Exchange lẫn Margin, mình sẽ viết 1 chút về Quasimodo Pattern, cũng như là tâm lý đằng sau nó khiến cho BTC dump sâu đến như vậy.

 

I. Quasimodo Pattern là gì?

Quasimodo Pattern là 1 mẫu hình Phân tích Kỹ thuật, theo trường phái Hành vi Giá. Đây có thể là 1 mẫu hình Bearish (Giá giảm) hoặc Bullish (Giá tăng) tuỳ vào xu hướng của giá trước khi thành lập mẫu hình.

Quasimodo Pattern tiêu chuẩn

Để tạo thành 1 Quasimodo Bearish, chúng ta cần có:

  1. Thị trường trước đó đang ở trong xu hướng tăng. (Uptrend)
  2. Giá tạo Đỉnh 1.
  3. Giá tạo Đáy 1.
  4. Giá tạo Đỉnh mới 2 cao hơn Đỉnh 1.
  5. Giá tạo Đáy mới 2 thấp hơn Đáy cũ 1.

Bây giờ thì chúng ta đã có thể setup 1 lệnh short theo Quasimodo Pattern rồi. Điểm short Entry sẽ là tại Đỉnh 1, khi giá quay lên test lại mốc này. Stoploss tại Đỉnh 2. Sẽ ổn hơn nếu chúng ta có RSI tạo đỉnh thấp dần confirm.

Chúng ta có thể thấy, mẫu hình này hiện lên rất rõ ở chart BTC ngày hôm qua, trên khung H4. Một số trader sẽ nhầm nó với Vai – Đầu – Vai (HnS Pattern) nhưng nó có một vài khác biệt với VĐV nhé. (Mình sẽ nói trong các bài viết sau).

Vậy Tâm lý học đằng sau Pattern này là gì?

 

II.Tâm lý đằng sau Quasimodo Pattern.

1. Những thành phần tham gia Market với Pattern này.

 

Vẽ được mô hình là 1 chuyện, hiểu được mô hình đó là chuyện khác. Việc hiểu các mô hình Phân tích Kỹ thuật sẽ giúp bạn nhận biết chúng 1 cách dễ dàng hơn, cũng như kiếm tiền hiệu quả hơn trên thị trường.

Với Mô hình Quasimodo, chúng ta sẽ nhìn vào tâm lý của toàn bộ Trader tham gia thị trường vào thời gian này như 1 chu trình, để có thể hiểu rõ hơn chuyện gì đang xảy ra dưới những ngọn nến.

Tại thời điểm trên hình, chúng ta có 3 loại Trader tham gia thị trường, đó là Trend Traders, Breakout TradersContrarian Traders.

Trend Traders là những người trade theo xu hướng. Họ sẽ xác định các thị trường đi vào xu hướng lên (ví dụ như BTC đợt vừa rồi), và tìm cách Buy the dips (Mua tại những đợt điều chỉnh, miễn là Market vẫn lập đáy mới cao hơn đáy cũ.). Cụ thể ở đây, họ sẽ mua BTC tại đáy 1, lúc BTC có giá 9k7. 

Breakout Traders là những traders sẽ vào thị trường khi giá vượt 1 điểm quan trọng nào đó. Ở đây, Breakout traders sẽ đặt lệnh mua khi giá vượt 10k, và sẽ liên tục đỡ ở đây khi mà 10.000$ trở thành support mới của Bitcoin.

Contrarian Traders là những Traders ngược trend, họ sẽ luôn tìm cách short trong xu hướng lên và ngược lại, để có thể ăn đậm 1 cú short như hôm qua.

Với Quasimodo Pattern đợt vừa rồi, những Trend Traders tham gia thị trường sẽ mua vào tại điểm Đáy 1, khi BTC đạt giá 9700 – 9800. Những Trader này cũng sẽ mua thêm tại 10k1 – 10k2, khi giá đạt đỉnh mới 10k5 và điều chỉnh xuống đây. Uptrend mà, tội gì không mua?

Breakout Traders cũng sẽ mua tại điểm 10k1 – 10k2, khi mà giá phá vỡ và quay lại test. Như vậy, chúng ta đã có 10k2 là 1 điểm quan trọng, với việc nhiều Trader sẽ mua vào/đu đỉnh ở đây.

Chính vì vậy, khi mà giá tụt liên tục xuống dưới 10k vào cuối tuần trước và đầu tuần này, hàng loạt stoploss đã bị trigger, và đẩy giá xuống sâu hơn nữa. Một số trader mua tại 10k đã kịp Exit tại đây, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như vậy. Vậy là 10k đã trở thành điểm kẹt hàng của rất nhiều trader.

 

2. Quasimodo hình thành.

Tuy nhiên chỉ như vậy là chưa đủ để xác định mô hình. Mô hình Quasimodo chỉ thực sự hình thành lúc BTC phá vỡ điểm đáy 1 (9k8). Lúc này thì những Trader kẹt hàng ở bên trên bắt đầu cảm thấy khá là thốn, khi mà Alts thì lỗ kép, mà Margin thì bắt đầu loss nặng với x5 trở lên.

 

Mô hình Quasimodo hình thành trên khung H4 của BTC.

 

1 điểm nữa, khi BTC thủng 9k8, hàng loạt Trend Trader sẽ exit khi BTC thủng trend up, đẩy giá xuống sâu hơn. Vậy là về cơ bản, tại thời điểm BTC thủng 9k7, chúng ta đã có Trend Trader và Breakout Trader hit stoploss và họ sẽ đứng ngoài thị trường cũng như DỪNG buy để quan sát thêm.

Đây chính là thời điểm BTC sideway quanh 9k5 – 9k6 vào thứ 2 vừa rồi. Cái hay của Quasimodo Pattern chính là việc nó LUÔN XẢY RA sau Uptrend/Downtrend. Chính vì vậy, giá luôn có khả năng bật lên sau khi giảm. Về cơ bản, ở mốc 9k5, vẫn còn khá nhiều người miss thuyền đem tiền ra đỡ ở đây, khiến cho giá bật lên 10k2 nhanh chóng. Đây cũng là lúc Setup Short được hình thành.

 

3. Setup Short cho Quasimodo Pattern.

Bạn còn nhớ những Contrarian Trader mình nói đến bên trên chứ? Trong khi đa số đều đang chờ long, họ chính là những người liên tục tìm điểm short khi thị trường Uptrend. Lúc này, họ sẽ xác định 10k2 là điểm mà BTC cần vượt qua nếu muốn lên tiếp. Tại đây, hàng loạt lệnh short và lệnh bán sẽ được đặt. Về cơ bản, chúng ta sẽ setup short với điểm Entry và stoploss như sau.

Short Entry và Stoploss dựa vào Quasimodo

 

Đây là 1 lệnh Short với tỉ lệ R/R khá tốt, rơi vào 1:3.

Chính vì vậy, rất nhiều lệnh bán và người thoát hàng được đặt tại vùng này, đẩy giá của BTC dump thẳng gần 1.000$ trong đêm qua, panic sell mạnh đến bây giờ. Vậy là Quasimodo – Thằng gù nhà thờ Đức Bà đã và đang làm rất nhiều anh em đu đỉnh cả Altcoins lẫn Bitcoin chỉ trong 1 đêm.

 

III. Lời kết.

Nhìn có vẻ phức tạp, tuy nhiên Quasimodo là 1 pattern rất đơn giản, hiệu quả và đáng để ghi nhớ. Thực ra, Quasimodo cũng hoạt động trên nguyên tắc Trapped Traders, và đây không phải Pattern duy nhất trong trường phái Price Action hoạt động trên nguyên tắc này. Cryptohub sẽ giới thiệu thêm những Pattern khác theo nguyên tắc này trong những bài viết sau.

Hãy follow channel của Cryptohub.vn tại đây để không bỏ lỡ những kiến thức và thông tin hữu ích về thị trường Crypto nhé! Chúc anh em Trading an toàn và hiệu quả!!!

You may also like