Phân tích cơ bản Phân tích Thị trường

Tản mạn Bitcoin Mining 2019 – 2020: Hướng đi nào cho miners?

single-image

I. Dạo đầu về Mining

Dạo qua thị trường trong thời gian gần đây, có vẻ như mọi người đều đang focus vào những chuyển động giá của Bitcoin, cũng như là kiến thức về Trading. Các người chơi tham gia vào thị trường Crypto đang tập trung vào việc “đầu cơ”, mua cao bán thấp và cố gắng mua Bitcoin giá rẻ để tích trữ, thay vì đầu tư dài hạn vào thị trường Crypto thông qua việc đào coin – mining như trước.

Và tất nhiên, mọi thứ đều có lí do của nó.

Mining, vốn là một topic rất hot suốt giai đoạn 2016 – 2017, nay đã không còn được nhắc đến trong các cuộc thảo luận. Đa phần các thợ đào đều không chịu được và rút máy trong thời kỳ downtrend của Bitcoin năm 2018. Đến cả Bitmain, công ty mining lớn nhất thế giới còn phải sa thải 50% nhân lực của mình trong giai đoạn này.

Điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư cá nhân hiện có thói quen mua Bitcoin trên các thị trường/sàn giao dịch thứ cấp hơn là đầu tư vào máy đào cũng như là các pool đào để đào Bitcoin. Altcoins thậm chí còn thảm hơn, khi giá các đồng như ETH, BCH v.v… còn tụt nhanh hơn cả Bitcoin, khiến cho việc đào và duy trì Blockchain của Altcoin giờ phụ thuộc hoàn toàn vào các đội dev của dự án.

Vậy ở đây có 1 câu hỏi được đặt ra cho cộng đồng Crypto, đó là tương lai nào dành cho hoạt động Mining/Đào coin. Với những ai hiểu 1 chút kiến thức cơ bản thôi cũng hiểu, Crypto và Blockchain KHÔNG THỂ không có các hoạt động Mining và Node Running được.

Trước khi chúng ta đi vào phân tích về tương lai cũng như lợi nhuận của việc mining, chúng ta cần phải hiểu Bitcoin Mining là gì trước đã.

 

II. Mining là gì?

Việc Mining Bitcoin có 2 chức năng chính. Đầu tiên, việc Mining tạo ra Bitcoin. Đây là chức năng mà đa phần các nhà đầu tư quan tâm nhất. Tốc độ “đào” hay tạo ra Bitcoin phụ thuộc vào cấu hình của hệ thống máy tính tham gia “đào” Bitcoin.

Chức năng thứ 2 của việc “đào” Bitcoin, đó là các thợ đào – miners đang góp phần vào việc bảo vệ mạng lưới Bitcoin bằng việc xác nhận các giao dịch trên mạng lưới. Bằng việc chạy máy tính “đào coin”, các miners sẽ giúp xác nhận giao dịch, phòng vệ trước các hacker muốn hack vào hệ thống và nhận được 1 khoản phí hoa hồng cho việc đó.

Để hack và phá vỡ toàn bộ hệ thống Bitcoin, hacker sẽ cần phải kiểm soát 51% năng suất của toàn bộ hệ thống, và về cơ bản điều này chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ vì nó sẽ tốn CỰC CỰC nhiều tiền/điện để có thể thành công.

 

III. Tình hình của việc Mining hiện tại

Như đã nói ở trên, Mining là 1 yếu tố then chốt của ngành công nghiệp Blockchain. Các miners thực chất đang bảo vệ toàn bộ hệ thống Blockchain của Bitcoin bằng việc bật máy “đào” Bitcoin, và họ kiếm được lợi nhuận hoa hồng cho việc đó. Hệ thống được bảo vệ, và Miners có tiền. Việc Mining sẽ tồn tại đến khi nào thị trường Crypto sụp thôi.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, việc Mining đang rất là đắt đỏ và không khả thi, nhất là với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Và trên thực tế, chi phí đào Bitcoin còn đắt hơn các coin khác gấp nhiều làn.

1. Độ khó của Bitcoin đang tăng cao.

Nhìn vào hình bên dưới bạn sẽ thấy, độ khó của việc đào Bitcoin đang tăng rất bền trong 6 tháng vừa qua.

Biểu đồ độ khó của việc đào Bitcoin. Ảnh lấy từ Blockchain.com

 

Đây là kết quả của việc Bitcoin tăng mạnh trong năm 2019, từ 3.000$ lên tới 14.000$, tức là gấp gần 5 lần. Ngoài ra việc càng ngày càng có nhiều máy tính tham gia đào Bitcoin cũng khiến cho độ khó tăng lên gấp nhiều lần. Càng đến gần Halving, càng có nhiều người muốn sở hữu Bitcoin.

Và với 1 cái biểu đồ độ khó như vậy, hầu như không có chỗ cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn kiếm thu nhập thụ động bằng việc tự đào Bitcoin nữa.

2. Hướng đi nào cho miners nhỏ lẻ?

Theo 1 thống kê của Fundstrat, hiện tại giá của Bitcoin đang gần như tiến đến điểm hòa vốn, tức là chi phí để đào ra 1 Bitcoin đang cao gần bằng giá của việc bán Bitcoin trên thị trường. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, thậm chí là cỡ vừa, điều này là khó có thể chấp nhận. Chính vì vậy, thị trường Mining đang chuyển sang những giải pháp thay thế.

Trong năm 2019 – 2020, xu hướng của mining đang chuyển sang 2 hướng đi mới, đó là Pool đào và Cloud Mining.

Để làm tăng khả năng sống sót trên thị trường, nhiều Miners nhỏ lẻ đang liên tục gia nhập những “pool” đào lớn hơn. Họ sẽ đầu tư chung, chia sẻ dụng cụ lẫn tài nguyên để có thể gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Ngoài ra, mô hình Cloud Mining cũng đang là một mô hình mới nhận được nhiều sự chú ý. Với mô hình này, bạn sẽ trả tiền thuê 1 mỏ đào tại các đất nước có giá điện thấp ( như Trung Quốc, Kazashtan, Iceland v.v….) để họ đào Bitcoin hộ cho bạn. Đây là một mô hình đầu tư khá hấp dẫn, tuy nhiên đang gặp nhiều sự nghi ngờ của người dùng Việt Nam do trước đây đã có nhiều dự án scam lợi dụng từ khóa “cloud mining” để lừa đảo (Ở Việt Nam có Asama, Skymining… là ví dụ).

 

IV. Kết luận.

Trái lại với suy nghĩ của mọi người, giá Bitcoin càng tăng cao, cuộc chơi đầu tư Crypto càng khắc nghiệt. Đối với mình, thị trường Crypto vẫn là 1 thị trường đầy tiềm năng và sẽ mang lại VÔ CÙNG NHIỀU lợi nhuận co những ai tin vào nó. Tuy nhiên, để có thể sống sót và kiếm được lợi nhuận một cách bền vững, nhà đầu tư phải trang bị kiến thức, cũng như là nghiên cứu rất kỹ về thị trường.

You may also like