Phân tích cơ bản Phân tích Thị trường

Thấy gì qua Report Quý 2 thị trường Crypto của CoinGecko phần 1: Số liệu về thị trường cùng các sàn giao dịch

single-image

Hôm vừa rồi, Coingecko – một trong những tổ chức nghiên cứu Crypto hàng đầu thế giới vừa đưa ra Báo cáo toàn bộ thị trường Crypto trong quý 2 2020. Trước đó, Cryptohub.vn cũng đã có 1 bài phân tích ở đây. Hôm nay thì mình sẽ phân tích tiếp Report Q2 của CoinGecko, để cho anh em có 1 cái nhìn toàn cảnh hơn về thị trường, từ đó có những quyết định đầu tư chính xác vào Q3-4 nhé!!

Cấu trúc của Report Coingecko được chia làm 3 phần. Phần 1 nói về toàn cảnh Market trong Quý 2. Phần 2 nói về tình hình của các sàn giao dịch trong 3 tháng 4 5 6 vừa rồi, đi kèm số liệu. Phần 3 nói về DeFi và dự báo về thị trường giai đoạn sắp tới.

Đây sẽ không phải 1 bản dịch (Vì báo cáo này 55 trang lận). Thay vào đó mình sẽ giới thiệu những điểm đáng chú ý, cùng đưa ra phân tích và quan điểm cá nhân của bản thân. Hy vọng anh em sẽ nhận được nhiều giá trị sau khi đọc xong bài viết này.

 

I. Mở đầu và toàn cảnh Market

1. Mở đầu

Quý 2 2020 là lúc mà hầu hết thị trường chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ, hậu cú dump khổng lồ đầu tháng vừa rồi. Tổng vốn hóa của thị trường Crypto tăng hơn 44.5% trong Quý 2. Bitcoin chỉ cần 48 ngày để hồi phục, sau cú dump hơn 35% vào đầu tháng 3.

Ngoài ra, Q2 cũng là khi mà trend DeFi bùng nổ 1 cách mạnh mẽ, với việc dự án Compound (COMP) tăng trưởng nhanh chóng và thu hút ánh mắt của rất nhiều nhà đầu tư.

Nhìn chung, tổng vốn hóa của top 5 dự án DeFi đã tăng trưởng hơn 133%, với volume giao dịch của các dự án này cũng tăng gấp đôi trong Quý 2. Đó là những điểm đáng chú ý nhất của toàn bộ thị trường Crypto, còn bây giờ thì chúng ta sẽ đi vào chi tiết của thị trường Spot.

 

2. Toàn cảnh Spot Market

Trong Quý 2, toàn bộ thị trường Crypto có vốn hóa tăng đến 44.5%, tuy nhiên volume Spot giảm tới 55%. Trước đây, vốn hóa thị trường tăng hay giảm luôn đi cùng volume, nhưng trong Q2 vừa rồi, xu hướng này về cơ bản đã biến mất.

Vốn hóa tăng (Đường xanh lá) nhưng khối lượng giao dịch (Cột trắng) lại giảm.

 

Có rất nhiều lý do cho vấn đề này, trong đó mình có thể kế đến:

+ Users đang HODL những dự án tốt nhiều hơn.

+ Black Thursday hồi tháng 3 đi cùng với tình hình kinh tế khiến cho dòng tiền tham gia thị trường trở nên yếu hơn.

+ Xu hướng Trade và đầu tư chuyển dần về DeFi và Margin/Derrivatives Trading.

 

Top coin cũng cho thấy 1 xu hướng trái ngược. Trong khi BTC và ETH tăng trưởng, XRP, BCH và BSV đều rò đáy và đi ngang. Trong khi BTC gain gần 70% và ETH gain hơn 40%, thì BSV và BCH cùng XRP nắm tay nhau đi ngang, với tăng giảm trên dưới 5%

Tăng trưởng của các đồng coin top trong Q2. Trong khi BTC và ETH tăng vượt bậc, XRP, BCH và BSV rủ nhau đi ngang

 

Tuy nhiên, có 1 điểm đáng chú ý, đó là hầu hết sự tăng trưởng của Bitcoin diễn ra trong tháng 4 và đầu tháng 5 với event Bitcoin Halving. Còn lại nửa cuối Quý 2 (cuối tháng 5 và tháng 6) thì Bitcoin đã đi ngang trong 1 range trên dưới 7% và không có sự tăng trưởng hay sụt giảm nào đáng kể. Khối lượng giao dịch trên sàn của Bitcoin cũng sụt giảm so với Quý 1, 1 dấu hiệu không quá khả quan.

1 trong những xu hướng nữa của thị trường Crypto trong Q2 vừa rồi, đó là Stable coin như USDT được in ra khá là mạnh. Top 5 đồng Stable coin có vốn hóa tăng hơn 3.6 tỷ $ (Trong đó USDT vẫn đứng đầu và tăng mạnh nhất). Tuy tăng, nhưng đi cùng xu hướng của thị trường, volume giao dịch của Stable coin cũng giảm.

Trong Quý vừa rồi, USDT được in ra liên tục, chủ yếu cho các hoạt động chuyển tiền và Staking/DeFi

Trong giai đoạn Bitcoin đi ngang, tổng cung của USDT hầu như không thay đổi.

 

II. Số liệu từ các sàn giao dịch lớn.

Trong Quý 2, hầu hết các sàn giao dịch đều chứng kiến volume sụt giảm, đi đầu là Binance, với việc Volume giao dịch trên Binance đã giảm ít nhất 10% so với Q1. Có thể đây cũng chính là lý do mà Quý 2 vừa rồi Binance bắt buộc phải bơm Altcoins loạn như vậy, chủ yếu để hút nguồn tiền từ trader.

Hầu hết khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch Spot đều sụt giảm, với Binance giảm 10%, Poloniex giảm 32%.

 

Điều buồn cười là cho dù volume giảm, nhưng chúng ta lại thấy web traffic (số lượt truy cập vào sàn) tăng. Q2 vừa rồi Binance chiếm hơn 30% lượng truy cập vào các sàn, và tăng 9%.

Lượng truy cập vào các sàn tăng mạnh, tuy nhiên có khả năng toàn là Fake.

 

Hầu hết các sàn giao dịch đều chứng kiến một con số tăng trưởng rơi vào trên dưới 5%, ngoại trừ OKEx.

OKEx quý vừa rồi có lượng Traffic tăng 239%, một con số khá ấn tượng. Tuy nhiên con số này thực ra không có ý nghĩa gì nhiều, và trên thực tế mình nghĩ là đây là số ảo, khi hầu hết sự tăng trưởng này của OKEx đều đến từ các site quảng cáo.

Điều đấy có nghĩa là trên thực tế, doanh thu của các sàn giao dịch truyền thống trong Q2 vừa rồi ĐỀU GIẢM. Vậy trong bối cảnh như vậy các sàn có động thái như nào? Động thái 1 là bơm coin rác loạn lên để thu hút Traders. Động thái thứ 2 chính là tự bán token của mình, để thu tiền về từ các trader đu đỉnh.

Trong quý 2 vừa rồi, hầu hết các Token từ sàn đều tăng nhẹ, với việc OKEx dẫn đầu với với việc token OKB đã tăng hơn 93% trong nửa đầu 2020.

Tăng trưởng giá trong giai đoạn Quý 2 của các đồng coin sàn. Đa phần đều tăng dựa vào việc giá BTC tăng.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, cái bẫy Altcoins/BTC/USDT lại 1 lần nữa được kích hoạt ở đây. Cho dù Token của sàn có tăng 25% theo USDT, thì trên thực tế cặp Token/BTC lại giảm khá mạnh. Nói cách khác, token của sàn thực ra đang bị xả ra, chứ không được sàn bơm lên. Đây chính là hành vi xả của sàn nhằm lấy tiền chi cho hoạt động.

 

III. Các sàn giao dịch phái sinh (Margin/Derrivatives Trading).

 

Đi cùng với việc volume sụt giảm tại các sàn giao dịch truyền thống (Spot Market), các sàn giao dịch phái sinh cũng chứng kiến sự sụt giảm về khối lượng. Quý 2 cũng là 1 Quý đáng buồn cho 2 “ông lớn” Bitmex và Binance, khi họ chứng kiến sự sụt giảm mạnh về thị phần so với các sàn giao dịch khác. Đến Q2 2020, Bitmex chỉ còn chiếm 23% thị phần của toàn bộ thị trường phái sinh, với sự sụt giảm RẤT mạnh (Trước đó Bitmex chiếm 34% thị phần). Binance Futures cũng chứng kiến sự sụt giảm về thị phần, với việc thị phần của họ chỉ còn chiếm 34% toàn bộ thị trường phái sinh, -4.3% so với quý trước.

Thị phần Bitmex giảm mạnh cùng volume giao dịch. Volume giao dịch của Bitmex trong Quý 2 chỉ còn 1 tỷ $ Daily, -50% so với Quý 1

Bybit hiện đang giữ hơn 12% toàn bộ thị phần, không có sự sụt giảm hay gia tăng quá nhiều so với Q1. 1 cái tên mới mà các ông lớn phải dẽ chừng, đó là Huobi, khi người khổng lồ Spot này đang tiến vào sân chơi giao dịch đòn bẩy, với việc họ ra mắt nền tảng giao dịch Huobi Futures và nhanh chóng chiếm 18.7% toàn bộ thị phần.

Điều đáng chú ý, đó là cho dù Volume giao dịch sụt giảm, nhưng hầu hết Open Interest của các sàn giao dịch phái sinh lại tăng. Bitmex cho dù chứng kiến sự sụt giảm mạnh về thị phần, nhưng Open Interest của họ lại tăng khá mạnh, dù không bằng Binance và Bybit.

Hiện tại, Bitmex chứng kiến 665 triệu $ Open Interest Daily, đứng thứ 2 là Binance, với 383 triệu $, tăng 203 triệu $ so với Qúy 1. Bybit hiện đang đứng thứ 3 về Open Interest, với hơn 286 triệu $ Open Interest đang được mở Daily, tăng gần 200% so với Quý 1.

Dù volume giảm mạnh trên toàn bộ thị trường, nhưng Open Interest lại tăng

 

Điều này có ý nghĩa như nào với toàn bộ market? Để hiểu ý nghĩa của nó, chúng ta phải hiểu được Open Interest khác Volume thế nào. Volume là khối lượng giao dịch. Open Interest là số vị thế được mở ra. Ví dụ anh A mở 1 lệnh long BTC trị giá 1.000$, khối lượng giao dịch được ghi lại là 1.000$. Lúc này Open Interest sẽ là 1.000$. Sau đó anh A đóng vị thế này, thì khối lượng giao dịch sẽ là 2.000$. Tuy nhiên, lúc này Open Interest vẫn sẽ là 1.000$ short (vì có người mua lại vị thế của anh A).

Vậy nói 1 cách đơn giản hơn, việc khối lượng giao dịch giảm nhưng Open Interest tăng cho thấy việc có MỘT NGUỒN TIỀN MỚI đang đổ vào thị trường, nhất là thị trường phái sinh. TUY NHIÊN dòng tiền này lại nắm giữ các vị thế dài hạn, chứ không giao dịch thường xuyên.

Trong kinh nghiệm của mình, thường điều này sẽ bắt đầu vào đầu 1 xu hướng mới mạnh mẽ. Điều tương tự cũng đã từng xảy ra trước Uptrend 2016-2018, và trước downtrend 2018-2019.

1 nhận xét nữa của người viết bài, với số liệu nêu trên, có vẻ như xu hướng mới của thị trường Crypto không tránh khỏi trong tương lai là BẮT BUỘC dùng đòn bẩy, đi kèm với tăng trưởng ở các đồng coin top bền vững nhưng kém ấn tượng hơn trong chu kỳ uptrend tới. Vẫn sẽ có những dự án mới với xxx tài khoản, nhưng sẽ không nhiều bằng giai đoạn 2017 nữa.

Tuy nhiên, điều này mình sẽ chia sẻ nhiều hơn ở phần sau của bài viết này: Báo cáo về DeFi và xu hướng thị trường nửa cuối năm cùng 2021. Hẹn gặp lại anh em và nhớ Follow channel Telegram tại đây để không miss những cập nhật mới về market nhé!!

You may also like