Hướng dẫn Newbie Phân tích cơ bản

Tính chu kỳ của thị trường phần 2: Bí mật chiêu đẩy giá Altcoin bằng sự kiện của Cá mập

single-image

Trong bài viết trước, anh em đã nắm vững được kiến thức về chu kỳ trong PTKT, cũng như việc làm thế nào để sử dụng kiến thức đấy vào việc trade coin. Bài hôm nay, mình sẽ nói về những sự kiện nào thường làm ảnh hưởng đến giá bơm/thổi của Altcoins.

Đọc thêm: Phần 1 – Cách nhận biết chu kỳ Altcoins để kiếm tiền.

 

I. Điều gì khiến Altcoins tăng giá?

Chúng ta vốn được học 1 bài học vỡ lòng, đó là giá lên là do luật Cung – Cầu. Khi nhu cầu mua hàng cao, nguồn cung hiếm thì giá sẽ dc đẩy lên và ngược lại. Trong thị trường truyền thống như Chứng khoán hay Hàng hóa (Vàng, Bạc, Lương thực v.v…), nhu cầu bị ảnh hưởng bởi giá trị của sản phẩm. Ví dụ, khi khủng hoảng xảy ra, giá lương thực cũng như các món hàng thiết yếu lên ngôi, kéo theo cổ phiếu của các doanh nghiệp như vậy tăng giá.

Vậy với Altcoins thì sao? Như mình đã đề cập trong bài viết Tại sao Altcoins đang chết, anh em cũng có thể hiểu được 1 điều, đó là Altcoins không có giá trị nội tại. Bản thân nó chỉ là 1 dụng cụ tài chính, thường được cá mập dùng để bơm thổi là chủ yếu.

Vậy nếu không có giá trị, thì điều gì đã khiến giá Altcoins được đẩy lên cao, cũng như là thu hút sức mua lớn từ bên ngoài? Đó chính là Hype – sự thổi phồng đến từ cá mập hoặc bản thân cộng đồng.

Phần lớn giá trị của Altcoins đến từ sự phỏng đoán, chứ không đến từ giá trị thực sự mà nó đem lại cho cộng đồng. Ví dụ, nếu 1 dự án Altcoins được cho là sẽ đưa ra 1 thông báo đặc biệt trong tương lai, rất nhiều người chơi sẽ tò mò về thông báo đấy.

Thông báo đấy là gì? Liệu nó sẽ là 1 tin về partnership – hợp tác với các công ty lớn? Hay dự án đấy chuẩn bị được list sàn? Hay liệu update mới nhất của nó sẽ là mainnet, đưa nó cạnh tranh trực tiếp với Ethereum?

Và cứ thế, dự án Altcoins đấy sẽ trở thành tiêu điểm của sự tò mò trong cộng đồng Crypto. Sự tò mò càng cao, càng thu hút nhiều người chú ý đến dự án. Và lúc này, Cá mập chỉ cần đẩy nhẹ giá là sẽ hút được sự FOMO từ người chơi, nhất là những người chơi có máu cờ bạc.

Kiến thức trên, không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, biết rồi thì chúng ta cũng cần học thêm cách lợi dụng nó để từ đó chúng ta có thể kiếm tiền từ thị trường. Một trong những điều mà anh em phải biết, đó là nhìn sự kiện để ăn chênh về giá.

 

II. Nhận biết những sự kiện khiến Altcoins tăng giá.

Khi anh em muốn mua 1 con Alts nào, mình để ý nhiều anh em sẽ có thói quen soi xem liệu sắp tới dự án đấy sẽ có sự kiện gì. Tuy nhiên, không phải sự kiện nào cũng có sức ảnh hưởng đến giá. Phức tạp hơn, có những sự kiện sẽ có ảnh hưởng đến giá ngay lập tức, còn 1 số sự kiện sẽ có ảnh hưởng đến giá sau 1 thời gian dài. Trong phần này mình sẽ chỉ ra 1 số loại event sẽ có tác động mạnh, cũng như những event nào về cơ bản không có tác động nhiều lên giá.

 

1. Mainnet và Testnet.

Mainnet và Testnet là những sự kiện quan trọng nhất trong vòng đời của các dự án thiên về công nghệ. Cho những anh em nào chưa biết, thành phần của 1 dự án có thể chia ra làm 2 phần: Crypto Currency ( hay còn gọi là tiền điện tử, chính là mã coin mà anh em dùng để trade) và Blockchain. Tưởng tượng các đồng coin là ô tô và Blockchain như là 1 con đường. Những dự án nào đã Mainnet là những dự án đã có con đường riêng để chạy.

Nếu team dev của dự án đấy tài giỏi và có khả năng, họ sẽ tìm được cách để con đường của mình rộng, đẹp, và khiến cho ô tô trên đó chạy nhanh, không bị tắc đường.

Mainnet chính là sự kiện khánh thành và đưa con đường Blockchain vào sử dụng. Tất nhiên trước khi khánh thành và sử dụng, dev phải kiểm tra kỹ con đường của mình, xem nó có chạy tốt được không đã. Khâu kiểm tra này được gọi là testnet. 1 dự án Altcoins trước khi Mainnet phải có Testnet. Trước khi testnet thì sẽ chạy trên Blockchain của người khác tương tự như ô tô đi nhờ đường của thằng khác (ví dụ như hầu hết Altcoins đều chạy trên Blockchain của Ethereum trước khi có thể Mainnet và tự chạy trên Blockchain của mình).

Mainnet như 1 con đường…

 

Như đã nói ở trên, mainnet là sự kiện quan trọng nhất trong đời của các dự án Crypto. Nếu 1 dự án mainnet thành công, nó không chỉ chứng minh được với nhà đầu tư rằng dự án đó có tiềm năng, nó còn gợi mở ra khả năng phát triển của dự án, cũng như dọn đường cho các cơ hội hợp tác trong tương lai. Chính vì vậy, mainnet thường là sự kiện giúp đẩy giá cho đồng coin lên cao nhất. Khi mainnet, dev cũng cần rất nhiều token để chạy thử cũng như vận hành, nên theo lẽ tự nhiên lúc này giá token sẽ được đẩy lên cao.

 

2. Partnership và list sàn.

Cũng là những sự kiện quan trọng, và trong 2 năm tới sẽ là xu hướng không thể tránh khỏi cho các dự án Altcoins. Tại sao lại như vậy?

Có 1 cái mà nhà đầu tư Crypto ít để ý, đó là tiềm năng kiếm tiền THẬT SỰ của dự án (hay còn gọi là Business Model – Mô hình Kinh doanh). Đa phần các leader khi shill dự án, hay bản thân dev dự án đều nói về việc “tôi chạy nhanh như nào, bao nhiêu giao dịch/giây, rồi bảo mật, staking này nọ….” nhưng lại rất ít người trả lời được câu hỏi “Dự án này sẽ kiếm tiền và trả tiền cho nhà đầu tư như nào”

Điển hình là QKC, tự so sánh mình có tốc độ giao dịch/s cao hơn cả VISA, vậy sao đến giờ giá chỉ có cắm đầu xuống vậy?

 

Đó là câu chuyện của 2017-2019. Sang 2020, mọi thứ đã thay đổi. Với việc giới đầu tư tổ chức đang bước vào thị trường Crypto, yêu cầu tất yếu sẽ là dự án PHẢI tìm được cách kiếm tiền. Chính vì thế partnership (những công ty hợp tác với dự án) sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng để xem xét giá trị của dự án. Nếu anh em để ý thì trong năm vừa rồi, những dự án có partner xịn sẽ lên ngôi và thổi giá rất mạnh (HBAR, SOL, LINK…)

Không bù với HBAR, ra tin hợp tác với Google phát giá tăng x10 trong downtrend.

 

List sàn cũng là 1 trong những yếu tố góp phần thúc đẩy dự án đi lên, nhưng không còn hiệu quả bằng thời 2018. Về cơ bản, bây giờ chỉ có 2 sàn đáng được lưu ý là Binance và Coinbase. List lên 2 sàn này thì chúng ta nói chuyện về giá, còn list lên những sàn cỏ hay những sàn hết thời như Bittrex, Bithumb, Coineal… thì thôi không tính.

 

3. Burn Token và Buy back.

Token burn cũng là 1 trong những sự kiện luôn có ảnh hưởng tích cực đến giá token, ít ra là trên lý thuyết. Vậy token burn là gì?

Ví dụ, tổng cung của 1 dự án là 1 tỷ token. 1 ngày đẹp trời, theo kế hoạch định sẵn hoặc tự nhiên dev nổi hứng, họ quyết định sẽ đốt 10% tổng cung, tức 100 triệu token đi. Số token này sẽ được tiêu hủy, biến mất vĩnh viễn. Như vậy số token lưu thông trong thị trường chỉ còn là 900 triệu, tạo nên sự khan hiếm cho đồng coin đó. Và khi nguồn cung ít, cầu tăng sẽ khiến giá tăng lên. Điển hình cho việc burn token là BNB của Binance, khi hàng Quý Binance sẽ “đốt” số Token BNB bằng với 1/4 lợi nhuận của họ. Và giá BNB vẫn đang tăng trong dài hạn.

BNB burn token hàng quý, dựa trên tình hình doanh thu và lợi nhuận.

 

Khác với Burn, Buyback là hành động mua lại token dự án từ team dev. Ví dụ sau khi tung token ra thị trường, vì 1 lý do nào đó dev quyết định mua lại token của chính dự án mình từ nhà đầu tư, điều này sẽ tạo dựng thêm niềm tin từ vào dự án, cũng như góp phần đẩy giá lên.

Trong quá khứ, rất nhiều dự án đã có hành động Buyback token của mình. Trong lịch sử phát triển của Crypto, mình thấy IOTA là dự án thành công nhất, khi team dev bị “bắt buộc” phải mua lại token của mình với giá cao, do dự án phát triển quá thành công khiến cho họ không đủ token để phát triển sản phẩm.

 

4. Hardfork, Airdrop và Token Unlock.

Nếu anh em ở đây đã ai từng chơi Crypto thời 2017, hẳn cũng đã biết Hardfork từng làm mưa làm gió trong cộng đồng như nào. Nổi tiếng nhất là BCH(Bitcoin Cash) và ETC (Ethereum Classic). Chúng vốn được “Fork”, chia tách từ Bitcoin và Ethereum. Vậy Hardfork là gì?

2 sản phẩm nổi tiếng nhất Fork từ Bitcoin: Bitcoin Cash và Bitcoin Gold

 

Trên lý thuyết, Hardfork LÀ 1 BẢN NÂNG CẤP HỆ THỐNG. Khi Hardfork được thực hiện, có những khả năng sau có thể được xảy ra:

+ Blockchain tách thành 2 —> 1 đồng coin mới được ra đời (Ví dụ BCH tách ra từ BTC)

+ Thay đổi trong giao thức mạng lưới (Về cơ bản không ảnh hưởng đến traders).

Nếu trường hợp 1 xảy ra, thường người dùng sẽ có thêm 1 đồng coin mới trong danh mục của mình. Ví dụ với Hardfork BCH 2018, ai hold BCH sẽ mất đồng BCH cũ và được tặng 1 BCHABC và 1 BCHSV vào tài khoản. Nếu trường hợp 2 xảy ra, người dùng thường không ảnh hưởng gì cả.

Và dù trường hợp nào xảy ra, Hardfork thường có ảnh hưởng tích cực đến giá TRƯỚC ngày diễn ra sự kiện. Vậy nên nếu thấy có event này diễn ra, anh em nên canh ngày trước event để xả.

1 sự kiện nữa trong quá khứ đã từng có ảnh hưởng như hardfork, nhưng giờ không còn được chú ý, đó là Airdrop. Cụ thể mô hình đó là như này: Nếu bạn đang ôm 10 đồng coin A qua vào ngày xx/xx/xxx thì bạn sẽ được tặng thẳng 10 đồng coin B vào tài khoản. Hiện tại mô hình này vẫn còn (Ví dụ như trên Binance, ai ôm TRX sẽ được tặng BTT). Đây là 1 mô hình khá thú vị với việc nó kích cầu người dùng hold coin khá tốt. Và bạn biết đấy, càng nhiều người hold và quyết tâm không bán, giá càng dễ đẩy. Tương tự như Hardfork, anh em chơi Event này nhớ phải canh ngày trước khi sự kiện diễn ra để xả, tránh cảnh bị “úp bô lên đầu”

 

Trái ngược với 2 sự kiện trên, Token Unlock cũng là sự kiện có ảnh hưởng đến giá nhiều, nhưng thường là ảnh hưởng tiêu cực.

1 dự án khi mở bán, thường họ sẽ không mở khóa hết token ra ngay, mà thường sẽ mở nhỏ giọt. Ví dụ 2020 mở 20% tổng cung, 2021 mở tiếp 20%… cứ thế.

Ví dụ như WRX, sẽ được unlock token trong 5 năm.

 

Và tất nhiên, đến hạn Token được mở khóa, sẽ có 1 lượng lớn nguồn cung được đẩy ra thị trường. Cung lớn hơn cầu, tất yếu giá sẽ giảm. Khốn nạn hơn, có 1 số dự án sẽ unlock trước cả lịch, khiến cho holders cùng traders chết bất thình lình.

FET unlock coin trước thời hạn, khiến giá token -40% trong 1 ngày.

 

Đây là 1 sự kiện mà anh em cần để ý, nhằm xả hàng trước khi có người khác xả lên đầu mình.

 

5. Những sự kiện không có ảnh hưởng.

Ngoài những sự kiện kể trên, có rất nhiều sự kiện khác vẫn diễn ra hàng ngày và được đăng lên CoinmarketCal. Tuy nhiên không phải sự kiện nào cũng có ảnh hưởng đến giá dự án. Ví dụ như các sự kiện tham dự hội chợ, hay tổ chức AMA. Đó là những sự kiện không quá quan trọng, vậy nên anh em đừng nhìn vào mấy cái đó để dự đoán giá sẽ lên hay xuống.

Coinmarketcal – 1 trang web list sự kiện sắp diễn ra của đa phần các dự án Altcoins.

 

III. Kết

Tất nhiên, còn rất nhiều loại sự kiện khác mà mình chưa liệt kê hết ra ở đây. Tuy nhiên, những gì mình viết ở trên là những sự kiện nổi trội nhất có thể ảnh hưởng đến giá của Altcoins.

Và liệu có phải ngẫu nhiên không, khi đa phần những sự kiện này đều diễn ra vào những thời điểm trùng hợp? Ví dụ như Mainnet thường hay diễn ra vào cuối Quý 3 hoặc 4. Trong bài viết cuối của Series chu kỳ này, mình sẽ nói thêm về vấn đề thời điểm nào nên hold Altcoins để chơi sự kiện nhé!

Hẹn gặp lại anh em tại các bài viết sau, và đừng quên follow channel để không bị lỡ kèo nhé!

 

 

You may also like